Đảng bộ TP. HCM chưa bầu Bí thư

 Ông Lê Thanh Hải tạm thời tiếp tục làm Bí thư Thành ủy TP. HCM trong lúc chờ Đại hội Đảng toàn quốc

Ông Lê Thanh Hải tiếp tục chỉ đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trong thời gian chờ Bộ Chính trị giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Thành ủy.

Dự kiến ông Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM từ 2006, sẽ còn ở lại chức vụ này đến Đại hội Đảng toàn quốc đầu năm 2016. Đó là khi sẽ có kết quả bầu Bộ Chính trị khóa XII.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản thông báo ông Lê Thanh Hải tiếp tục chỉ đạo Thành ủy, trong khi ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy điều hành hoạt động của Thành ủy.

Đại hội Đảng bộ TP. HCM đã bế mạc sáng 17/10, ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020.

Loan báo chính thức cho biết ông Võ Văn Thưởng tiếp tục làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Có thêm một tân Phó Bí thư Thành ủy, ông Tất Thành Cang, cùng hai người đương nhiệm, Nguyễn Thành Phong và Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Hai phó bí thư khóa trước, Lê Hoàng Quân và Nguyễn Thị Thu Hà, không có tên trong ban chấp hành khóa mới.

Bất ngờ lớn nhất là việc con trai ông Lê Thanh Hải, Lê Trương Hải Hiếu, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12, không trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ.

Em trai ông Hải, Lê Tấn Hùng, cũng không có tên trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Nhận định của Lê Quỳnh, BBC Tiếng Việt:

Hôm 16/10, khi Đại hội Đảng bộ một số tỉnh thành tại Việt Nam bế mạc, ba cái tên trở nên nổi bật vì họ là con của hai nhân vật đầy quyền lực. Ông Nguyễn Xuân Anh, con ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Con trai cả của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trở thành Bí thư tỉnh Kiên Giang, còn người con út, Nguyễn Minh Triết, tái trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ Bình Định.

Có lẽ vì vậy, dư luận xem việc ông Lê Trương Hải Hiếu, con trai đương kim Bí thư Thành ủy TP. HCM, sẽ được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ thành phố cùng ngày là điều đương nhiên. Ít nhất hai trang mạng, báo Người Lao Động và VTC, đã đưa tin ông Hiếu trúng cử, trở thành thành ủy viên trẻ tuổi nhất trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ Đảng bộ TP. HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Không lâu sau khi tin lên mạng, hai trang này đã xóa nó đi, thay bằng nội dung danh sách chi tiết sẽ được công bố trong phiên bế mạc Đại hội sáng 17/10. Tại buổi họp báo chiều ngày 16/10, bà Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy mong mọi người “hết sức thông cảm” vì “chưa thể công bố” danh sách Ban chấp hành Đảng bộ thành phố.

Nhìn lại quá khứ, Đại hội Đảng bộ TP. HCM năm 2010 cũng từng gây bất ngờ khi không bầu cho ông Nguyễn Thành Nghị, khi đó là Phó Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP. HCM, làm đại biểu của đoàn thành phố dự Đại hội Đảng toàn quốc. (Sau đó tại Đại hội Đảng toàn quốc, ông Nghị vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương từ danh sách do ‘Đại hội toàn quốc đề cử’.) Cũng năm đó, vợ ông Lê Thanh Hải, bà Trương Thị Hiền, không được vào danh sách đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP. HCM.

Một, hai cái tên đang được cho là ứng cử viên của chức Bí thư Thành ủy TP. HCM khóa tới. Dù người đó rốt cuộc là ai, tân lãnh đạo thành phố lớn nhất Việt Nam cũng hiểu rằng Đảng bộ thành phố này không phải là nơi “đơn giản”.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: