‘Công bố phone, email, tiếp theo là gì?’

Ông Nguyễn Xuân Anh
Bao Da Nang. Tân Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh nhận được nghìn tin nhắn và hàng trăm cú điện thoại sau khi công bố điện thoại, email cá nhân.

Cố Bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cũng từng công bố số điện thoại và địa chỉ thư điện tử, theo bình luận của một nhà báo độc lập, blogger từ thành phố này khi có tin tân Bí thư Đà Nẵng 39 tuổi đã nhận được nhiều tin nhắn, điện thoại từ người dân sau khi công khai các liên lạc cá nhân.

Đây là một việc làm thể hiện sự ‘tích cực’, tuy nhiên người dân chờ đợi vị tân lãnh đạo nên có những động thái ‘chiến lược’ hơn, vẫn theo quan sát, bình luận này.

Hôm 20/10/2015, nhiều báo Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư trẻ nhất của Đà Nẵng đã nhận được nghìn tin nhắn và hàng trăm cú điện thoại của người dân thành phố ‘phản ánh, kiến nghị và chia sẻ’ với ông về nhiều vấn đề mà họ quan tâm và đề nghị lãnh đạo thành phố cảng biển giải quyết.

“Chưa đến một ngày công khai số điện thoại và email cá nhân, ông Nguyễn Xuân Anh đã nhận gần 300 phản ánh của người dân và du khách”, báo điện tử Vietnamnet cho hay.

“Sáng nay, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau gần một ngày công khai số điện thoại và email, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy đã nhận được khoảng 150 cuộc điện thoại, gần 1.000 tin nhắn SMS và hơn 100 email.

“Nội dung của những tin nhắn và cuộc gọi chủ yếu đóng góp ý kiến về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, trật tự đô thị, môi trường, giao thông của thành phố.

“Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh những vấn đề còn tồn tại liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn,” Vietnamnet cho biết.

Còn trang tin điện tử của kênh truyền hình VTC News cho biết thêm về việc xử lý thông tin của vị tân lãnh đạo Đà Nẵng.

“Sáng 20/10, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau gần một ngày công khai số điện thoại và email, ông Nguyễn Xuân Anh, Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã nhận được khoảng 150 cuộc điện thoại, gần 1.000 tin nhắn SMS và hơn 100 email gửi đến số điện thoại cá nhân 090.367.5512 và hộp thư anhnx@danang.gov.vn.

“Trong tổng số những cuộc điện thoại, tin nhắn và email này có khoảng gần 300 phản ánh của người dân và du khách về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn, quản lý đô thị, môi trường, giao thông của thành phố trong thời gian qua.

“Trước số lượng và nội dung phản ánh trên, các chuyên viên của Văn phòng Thành ủy đang tiến hành phân loại và chuyển cho ông Nguyễn Xuân Anh để xem xét giải quyết.

“Những vấn đề quan trọng, có thể giải quyết ngay sẽ được xử lý, những vấn đề chưa thể xử lý được, sẽ chuyển đến lãnh đạo các sở, ban ngành giải quyết theo thẩm quyền.

“Riêng những cá nhân cố tình lợi dụng việc công khai số điện thoại và email cá nhân để quấy rầy hoặc tố cáo không đúng sự thật sẽ bị cơ quan công an xử lý theo luật định,” trang VTC.vn cho biết chi tiết.

Dám công khai tài sản?

Đánh giá động thái mới của vị tân Bí thư Đà Nẵng, hôm thứ Ba, nhà báo độc lập, blogger Trương Duy Nhất từ thành phố này nói với BBC:

“Nói chung thì cũng được, thế nhưng việc này có phải một mình ông Xuân Anh làm đâu, ở Đà Nẵng thì trước đây ông Bá Thanh cũng công bố thế rồi, rồi tới ông Trần Thọ (nguyên Bí thư thành ủy) cũng công bố thế rồi, ông (Huỳnh Đức) Thơ, Chủ tịch cũng công bố thế rồi, chứ đâu phải một mình ông Xuân Anh đâu?

“Tôi thấy ai người ta cũng công bố thế rồi chứ, tôi nói thật… ngày xưa ông Bá Thanh cũng công bố như thế, ban đầu cũng công bố số điện thoại, cũng công bố hộp thư, nhưng sau này nói thật… tôi hỏi lại ông Bá Thanh, tôi hỏi ‘cái hộp thư của anh thế nào’, thì sau đó ông bảo ‘tôi có sử dụng đâu’.

“Vì mọi trao đổi này, mọi trao đổi qua các vị, nếu trao đổi qua email, hộp thư, thì những gì nó thật riêng tư, tôi nói ví dụ thật riêng tư, (còn) công việc qua hộp thư của thư ký hết, chứ ông Bí thư, ông Chủ tịch nào, thời gian đâu để ngồi ngày mà duyệt bao nhiêu cái email trong hộp thư ấy đâu?”

Và nhà báo độc lập từ Đà Nẵng nêu quan điểm mà theo ông tân lãnh đạo thành phố cần phải làm để được thực chất hơn là động thái ở trên.

Image copyright danangplus.net.
Ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Đà Nẵng cũng từng công bố điện thoại, địa chỉ email cá nhân khi mới nhậm chức vụ này, theo nhà bình luận.

Ông Trương Duy Nhất nói: “Cương lĩnh tranh cử của anh, bây giờ tôi vừa lên nhậm chức Bí thư Thành ủy của đô thị này, cái lộ trình trong mấy năm tôi ưu tiên làm gì thứ nhất, ưu tiên làm gì thứ nhì, làm gì thứ ba.

“Rồi bây giờ để đảm báo nói rằng ‘tôi trong sáng’, người ta mới nói là bây giờ theo cái kê khai, anh dám công khai là tài sản nhà anh có cái gì không? Để trong vòng một năm sau, một nhiệm kỳ sau, anh nhìn lại xem thử nó biến chuyển tài sản như thế nào?

“Anh có dám công khai cho người dân biết tổng tài sản như thế nào không? Đâu có dám công khai đâu? Tôi chưa thấy ai làm điều này cả. Công khai tài sản bây giờ hình như nó vẫn trong vòng nội bộ, để quản lý trong nội bộ Đảng Cộng sản thôi, chứ không có công khai.

“Tôi đang mong cái đó chứ tôi không chịu chuyện công khai một cái điện thoại với cái hộp thư cả,” nhà báo, blogger Trương Duy Nhất nói với BBC.

Ông Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi, vừa được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Xuân Anh với “áp lực nặng nề”

Image copyright Bao Da Nang
Image caption Ông Nguyễn Xuân Anh

Ngày 16/10, ông Nguyễn Xuân Anh đã được bầu giữ chức vụ bí thư thành ủy Đà Nẵng, là một trong các bí thư tỉnh thành trẻ nhất Việt Nam.

Trong một cử chỉ được cho là mang phong cách mới, ông Xuân Anh đã công khai số điện thoại và email cá nhân trên mạng internet.

Tuy nhiên khi BBC liên lạc với ông qua số điện thoại công khai trên mạng thì chưa nói chuyện được với tân bí thư vì ông cho hay “đang bận họp”.

Trước đó, ông đã trả lời phỏng vấn một số báo trong nước ngay sau khi đắc cử, và nói ông thấy “áp lực rất nặng nề”.

Trong bài phát biểu bế mạc đại hội Đảng bộ Đà Nẵng, ông Xuân Anh có đọc nội dung mà ông thừa nhận là “có chỉnh sửa rất nhiều” so với bản đầu tiên do Văn phòng Thành Ủy chuẩn bị.

Bài phát biểu có đoạn: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật.”

…Chức vụ là do Đảng phân công, vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ “đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm”.

Trang tin Infonet của Bộ Thông tin Truyền thông đặt câu hỏi: “Nếu ba của ông không phải ông Nguyễn Văn Chi thì ông có nghĩ mình sẽ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm hiện nay không?”

Ông Xuân Anh tuy “không phủ nhận truyền thống gia đình” nhưng khẳng định với Infonet: “Ba tôi đã nghỉ hưu năm năm rồi (…) sự ủng hộ về mặt tinh thần giữa người cha dành cho người con là chính, còn sự can thiệp, sự tác động này kia thì hầu như không có.”

Image copyright Reuters
Đà Nẵng được định hướng xây dựng là “Thành phố an bình”

Trả lời phỏng vấn tờ Tuổi Trẻ, ông Xuân Anh có nhấn mạnh xây dựng Đà Nẵng là “Thành phố an bình” – nghĩa là “sắp tới phải cố gắng làm sao hạn chế thấp nhất tình trạng trộm, cướp, giết người”. Trước đây, dưới thời ông Bá Thanh, Đà Nẵng định hướng xây dựng mình là “Thành phố đáng sống”.

Gương mặt trẻ

Ông Xuân Anh là một trong những gương mặt trẻ xuất hiện trong ban chấp hành Đảng bộ khóa 2015-2020 khiến dư luận chú ý thời gian vừa qua.

Ông là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa X.

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhậm chức Bí thư tỉnh Kiên Giang. Ông Nguyễn Minh Triết, một con trai khác của thủ tướng Dũng cũng tiếp tục vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: