Hối lộ đường sắt: Bắt giam thêm bốn người

Bốn cựu quan chức đường sắt Việt Nam bị bắt tạm giam trong vụ “cán bộ đường sắt lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Ban Quản lý các Dự án đường sắt (RPMU), thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Trang VOV hôm 23/10 nêu tên bốn người bị bắt gồm: ông Trần Văn Lục, cựu giám đốc RPMU; ông Trần Quốc Đông, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cựu Giám đốc RPMU; ông Nguyễn Văn Hiếu, cựu Giám đốc RPMU; và ông Phạm Quang Duy, cựu Phó Giám đốc RPMU.

Bốn người này đã có tên trong danh sách 6 người bị truy tố hồi tháng 6/2015 với cáo buộc nhận và có liên quan tới vụ nhận lót tay hàng chục triệu Yên Nhật của công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Trước đó, hai bị cáo Phạm Hải Bằng, cựu Phó Giám đốc RPMU, và Nguyễn Nam Thái, cựu Trưởng phòng thực hiện Dự án 3, thuộc RPMU, đã bị bắt tạm giam.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ 6 quan chức đường sắt sẽ diễn ra trong hai ngày, 26-27/10.

Image copyright HOANG DINH NAM AFP Getty Images

Cáo trạng nói tháng 9 năm 2009, ông Phạm Hải Bằng, Chủ nhiệm dự án đường sắt đô thị Tuyến số 1 (giai đoạn I), đã đại diện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam ký hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án với JTC và một số công ty khác.

Ông Bằng đề cập tới một số khó khăn về kinh phí triển khai và phía JTC đồng ý hỗ trợ.

Từ tháng 9 năm đó đến tháng 2/2014, JTC chuyển 11 tỷ đồng (69,9 triệu Yên Nhật).

Ông Phạm Hải Bằng quản lý và sử dụng 4,8 tỉ đồng, Nguyễn Nam Thái quản lý và sử dụng 3,4 tỉ đồng.

Số tiền còn lại 2,8 tỉ đồng được chuyển cho ông Phạm Quang Duy nhưng sau đó ông Duy đưa cho Thái để cùng cán bộ phòng 3 sử dụng (tổng cộng có 26 nhân viên của phòng 3 nhận số tiền 806 triệu đồng).

Theo cáo trạng, số tiền được dùng cho các hoạt động liên quan đến dự án như chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, hội họp, tiếp khách, đối ngoại, chi nghỉ mát, thưởng ngày lễ, tết cho cán bộ nhân viên…

Ngoài ra, các ông Trần Quốc Đông được nhận 30 triệu đồng; ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào các dịp Tết.

Các bị can đã nộp lại một phần tiền gồm 1,765 tỉ đồng và 7.000 USD.

Trang Vietnam+ đưa tin, toàn bộ sáu bị cáo trong vụ án bị tạm giam “để đảm bảo cho công tác tổ chức phiên tòa xét xử được mở vào ngày 26/10 tới”.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: