Biểu tình và trấn áp biểu tình (Bài 2: Trấn áp biểu tình)

Cong an ngan_saigon_protest

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, hơn ai hết, hiểu rất rõ ý nghĩa và sức mạnh của các cuộc biểu tình của người dân và những chiến sĩ dân chủ. Chính vì vậy, họ đã có cả một chiến lược tổng hợp để đối phó với các cuộc biểu tình. Việc đầu tiên, về mặt pháp lý, họ đã trì hoãn liên tục, vô thời hạn không đưa ra thảo luận tại Quốc hội luật biểu tình của người dân. Cùng với điều đó, họ quy định trong các điều luật hình sự việc gây rối trật tự công cộng, có tính tới yếu tố mà họ gọi là tụ tập đông người. Ngoài ra, với lực lượng báo chí hùng hậu, họ sẵn sàng chỉ thị để các báo bóp méo, xuyên tạc sự thật về các cuộc biểu tình, xuống đường của người dân.

Phương châm hành động mà nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng để trấn áp, đối phó với các cuộc biểu tình, khiến cho các cuộc biểu tình và phong trào biểu tình ở Việt Nam không thể phát triển được, đó là việc bất chấp mọi vấn đề về pháp luật, vi phạm mọi điều luật được ghi trong hiến pháp và pháp luật về quyền con người. Với việc bất chấp mọi quy định của pháp luật, nhà cầm quyền Việt nam đã thực hiện nhiều biện pháp để trấn áp các cuộc biểu tình của người dân.

Canh giữ trái phép người dân ngay tại nhà của họ. Một hành động nổi bật, được thực hiện từ lâu, và liên tục trong các cuộc xuống đường và biểu tình. Hầu như tất cả những người thuộc phong trào dân chủ, và người hoạt động dân sự, những người tham gia các cuộc biểu tình đều bị canh giữ ngay tại nhà của mình. Nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng những nhân viên an ninh, công an mặc thường phục (thỉnh thoảng xen kẽ công an mặc sắc phục) với số lượng lớn 5-7 người, thậm chí nhiều khi số lượng người đông hơn để ngăn cản người dân không được đi ra khỏi nhà. Họ thực hiện việc này mà không hề có một văn bản, quy định, hoặc điều luật nào. Khi ai có ý định, hoặc bất chấp ngăn cản để đi khỏi nơi cư trú, ngay lập tức, một nhóm người xông vào khống chế, đẩy người đó vào nhà của mình. Đối với những người có quyết tâm ra khỏi nhà sớm hơn kế hoạch biểu tình (trước khi bị canh giữ), an ninh thực hiện việc canh trước tại nhà bình thường là hai ngày, trường hợp đặc biệt, có thể cho người canh giữ trước 3-5 ngày.

Biện pháp thô thiển vi phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại của công dân này đã phát huy tác dụng. Phần lớn những người trong danh sách bị canh giữ đã bị không chế ở nhà hoàn toàn, không thể tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình chính đáng của mình. Điều đáng buồn, đó lại là những người nhiệt tình, can đảm và là hạt nhân của các cuộc biểu tình.

Một hành động vi phạm pháp luật tiếp theo của an ninh và nhà cầm quyền Việt nam khi thực hiện trấn áp biểu tình. Đó là cho rất nhiều an ninh, dân phòng, hoặc thanh niên xung phong tới các địa điểm tập trung biểu tình để khống chế và bắt giữ những người biểu tình. Họ thực hiện việc này khi những người biểu tình vừa tập hợp được với nhau, cũng như khi những người thoát khỏi sự canh giữ tại nhà của họ, đang trên đường đi, hoặc ở bất cứ đâu mà họ có ý định biểu tình.

Với hai hoạt động phi pháp nêu trên, an ninh Việt Nam, về cơ bản đã vô hiệu hóa được các cuộc biểu tình có sự kêu gọi và chuẩn bị trước của giới đấu tranh và người dân. Ngoài hai hoạt động đó, để tăng hiệu quả cho các đợt trấn áp và tạo sự sợ hãi cho những người tham gia biểu tình, an ninh Việt Nam còn thực hiện một số các biện pháp sau.

– Khi những người dân mới tham gia biểu tình, an ninh đã bắt họ về các đồn công an, về các trung tâm bảo trợ xã hội. Những người này sau đó đều bị bắt buộc khai tên tuổi, địa chỉ và thực hiện việc lăn tay như người vi phạm pháp luật trong khi họ thực hiện những quyền công dân của mình. Những việc làm này là để an ninh lên danh sách theo dõi, dọa nạt và khống chế khi có các cuộc biểu tình tiếp theo.

– Khi các cuộc biểu tình diễn ra, an ninh sử dụng những người của họ, mặc thường phục trà trộn vào đoàn người biểu tình, để tìm kiếm, phát hiện những người nhiệt tình, có vai trò trong đoàn biểu tình nhằm tách riêng, khống chế và bắt giữ. Đồng thời họ còn sử dụng các phương tiện như xe buýt, xe lam (xe đò) làm vật cản khống chế, chia tách đoàn biểu tình để dễ cô lập và ngăn chặn.

– Một hành vi vô cùng man rợ, đáng lên án của nhà cầm quyền Việt Nam trong việc trấn áp người biểu tình là dùng vũ lực, đánh người biểu tình. Họ sử dụng vũ lực, đánh các thanh niên, phụ nữ, trẻ em và người già vô cùng dã man. Họ đã kẹp cổ, đấm đá, khiêng, ném người biểu tình lên những chiếc xe buýt chờ sẵn. Không những vậy, khi về tới đồn công an, hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội, họ còn giam giữ người biểu tình rất lâu và tiếp tục đánh đập rất tàn nhẫn. Một làn sóng phẫn nộ trong nhân dân khi nhìn thấy những kẻ mặc thường phục, được sự bảo kê của nhà cầm quyền, của công an đánh đập dã man người phụ nữ đang mang thai, mẹ con cháu nhỏ và những người già cả. Không còn bút mực nào tả xiết lòng căm phẫn của người dân đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc trấn áp biểu tình.

Với lực lượng người vượt trội, được trang bị tận răng, lại sử dụng các hành động vô đạo và phi pháp, nhà cầm quyền Việt Nam từng bước khống chế được các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, ngay cả những kẻ chuyên ra lệnh thực hiện việc trấn áp phi pháp biểu tình này cũng không còn chắc chắn được, họ sẽ giữ được chế độ này bao lâu nữa, khi lòng dân đang cuồn cuộn sự hờn căm và những bế tắc toàn diện trong cuộc sống, mà thảm họa môi trường ven biển miền trung đang đẩy cả một xã hội và đất nước tới thảm họa diệt vong, cùng với tất cả những vấn nạn vốn có của nó./.

Hà Nội, ngày 29/5/2016

N.V.B

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: