Ông Bob Kerrey nói về Đại học Fulbright

Bob Kerry

Image copyright Neilson Barnard Getty Images for The New York Times
Image caption Ông Kerrey nói sẵn sàng rút lui nếu việc tham gia gây bất lợi cho Đại học Fulbright Việt Nam

Chủ tịch Đại học Fulbright ở Việt Nam Bob Kerrey nói ông đã vận động để thành lập trường này từ đầu thập niên 1990 nhưng nay ‘sẵn sàng rút lui’.

Trang mạng có tiếng ở Việt Nam, Zing, hôm 30/5 chất vấn việc chọn ông Kerrey, một người họ nói từng “tham gia thảm sát” phụ nữ và trẻ em trong cuộc chiến Việt Nam.

Trong điện thư trả lời BBC Tiếng Việt hôm 31/5, ông Kerrey viết:

“Tôi tham gia dự án này từ năm 1991 khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và chúng tôi phân bổ tiền [từ quỹ] Fulbright Hoa Kỳ để lập trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh mà đứng ra tổ chức là một trung tâm ở [Đại học] Harvard. Chúng tôi tăng cường chương trình đại học theo [khuôn khổ] pháp lý hồi năm 1995 vốn bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và đã được mở rộng thêm nữa hồi năm 2000 với điều luật mà tôi đồng bảo trợ.

“[Trường] Harvard và New School, lúc đó tôi là lãnh đạo, đã thực hiện hai nghiên cứu cho Bộ Giáo dục của Việt Nam về vấn đề Việt Nam cần làm gì để có một đại học độc lập ưu việt. Đại học Fulbright Việt Nam là kết quả.”

Cựu Thượng Nghị sỹ bang Nebraska cũng nói những người tham gia thành lập trường đã cố gắng để thuyết phục Quốc hội Hoa Kỳ cung cấp ngân khoản để trường có thể hoạt động. Cuối cùng Quốc hội đã đồng ý với điều kiện Việt Nam góp vốn tương ứng mà trong trường hợp này bằng việc cấp đất cho trường ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Kerrey cũng nói có nhiều khả năng Quốc hội sẽ cung cấp thêm tiền cho trường và bản thân trường cũng đã bắt đầu những cố gắng riêng để gây quỹ, nhất là quỹ để hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Vị Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam cũng nói ông được Hiệu trưởng Đàm Bích Thủy và những người liên quan đề nghị làm chủ tịch và giải thích thêm:

“Chức danh này, tôi tin là hợp lý khi nói nó to tát hơn ở Việt Nam so với ở Hoa Kỳ nơi chức danh dành cho người đóng vai trò chính trong việc gây quỹ cho Hiệu trưởng.

“Tôi chắc chắn là có nhiều người đủ khả năng để làm chủ tịch và tôi sẽ vui lòng rút lui nếu tôi thấy vị trí của tôi ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trường.”

‘Hành động kinh khủng’

Nói về sự cố trong chiến tranh mà trong đó ông bị cáo buộc chỉ huy nhóm đặc nhiệm gây ra vụ “thảm sát” hơn 10 phụ nữ và trẻ em, ông Kerrey viết cho BBC:

“Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin là đã được xem xét kỹ…

“Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như phim tài liệu của Ken Burns sẽ sớm được phát cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.”

Ông nói thêm: “Chúng ta phải đối diện quá khứ một cách thành thật. Nhưng chúng ta không được sống trong quá khứ. Tương lai là tất cả những gì chúng ta có.”

Trước đó trong điện thư trả lời trang Zing ông cũng viết:

“Tôi đã xin lỗi người Việt về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách chân thành và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới…

“Nhưng một lời xin lỗi sẽ luôn là không đủ. Nó giống như món súp cá mà thiếu con cá vậy. Vì thế, tôi cố gắng giúp người Việt mỗi khi có thể. Như đóng góp chấm dứt đạo luật TWEA (coi Việt Nam như nước thù địch), bình thường hoá quan hệ, ủng hộ đàm phán BTA, và đặc biệt là ủng hộ nỗ lực cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua chương trình Fulbright.”

 • Báo VN chất vấn về lãnh đạo Fulbright
  30 tháng 5 2016
 • Ảnh Dân Sài Gòn đón Tổng thống Obama
  24 tháng 5 2016
 • Ông Obama thăm VN: Phản ứng và bình luận
  26 tháng 5 2016
 • ‘Thật đáng tiếc không cho gặp bất đồng’
  28 tháng 5 2016

Tin Việt Nam khác

Tin chính

TQ sẵn sàng cho vụ kiện của Philippines?

Thiếu tướng Lê Văn Cương nói ‘Trung Quốc đã chuẩn bị trước’, dù Tòa Trọng tài LHQ có phán quyết ra sao về vụ kiện của Philippines.

31 tháng 5 2016 Ông Thức tuyệt thực sang ngày thứ 8
31 tháng 5 2016 Bắc Hàn phóng tên lửa ‘thất bại’

Góc nhìn và chuyên mục

Facebook ngầm ‘giật dây’ chúng ta ra sao?

Đường dẫn tới quyền lực hạt nhân

Úc: Vùng san hô rộng lớn ‘đang chết’

Người Nhật lịch thiệp nhất thế giới?

‘Dân không muốn thần tượng tuyên truyền’

‘Thật đáng tiếc không cho gặp bất đồng’

Nancy Nguyễn kể về ‘trải nghiệm tại B34’

Bí mật về những chú chuột khổng lồ

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: