DIỄN ĐÀN CỦA CHÚNG TA

TIẾNG NÓI TỰ DO DÂN CHỦ

Việt Nam : Báo chí đồng loạt tố cáo Trung Quốc bắn cháy tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

Anh Vũ, rfi, 26/3/13

Tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tàu cá Việt Nam. Ảnh minh họa.

Năm ngày sau sự việc một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang họat động tại ngư trường Hòang Sa bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn cháy, ngày 25/03/2013 phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng tố cáo hành động của phía Trung Quốc bằng những lời lẽ khá gay gắt. Tiếp theo phản ứng của của bộ Ngoại giao, các báo nhất loạt đăng bài về vụ việc mặc dù đã có thông tin từ trước.

Bình luận về vụ việc, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói : « Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa »« Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam ».

Sự việc tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc bắn cháy xảy ra từ hôm 20/03/2013.

Sáng ngày hôm qua 25/03/2013, một số báo như Người Lao Động và Tiền Phong đã thông tin trên trang mạng, nhưng ngay sau đó không hiểu vì lý do gì các báo trên lại phải rút bài xuống. Phải đợi đến cuối giờ chiều, sau khi có phản ứng của bộ Ngoại giao, các báo chính thống ở Việt Nam mới gần như đồng loạt đưa tin về vụ cùng với những câu chữ lên án mạnh mẽ, dẫn lại lời của phát ngôn viên Ngoại giao.

Trang VietnamNet chạy tựa : “Tàu Trung Quốc nổ súng là sai trái, vô nhân đạo“. Trang Chính phủ thì « Yêu cầu Trung Quốc điều tra xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam » , hay báo Người Lao động thì trở lại với khí thế hừng hực « phải chặn ngay ý đồ đen tối ». Tương tự, trang báo Tiền Phong hôm nay cũng có bài phóng sự « tan hoang tàu cá Việt bị tàu Trung Quốc bắn » kể lại chi tiết vụ việc.

Tuy nhiên không một thông tin nào cho biết tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu cá Việt Nam là loại tàu gì. Từ Quảng Ngãi, nhà báo Thanh Thảo cho RFI biết một vài suy nghĩ của ông về vụ việc này.

Nhà báo Thanh Thảo-Quảng Ngãi  26/03/2013
Advertisements

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 03/27/2013 by in Quốc Tế, Việt Nam.

Điều hướng

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 428 other followers

VN Tôi Đâu-Anh Là Ai?

%d bloggers like this: