Sớ Táo Quân 2014 của RFA

 

 

sotaoquan305.jpg

Sớ Táo Quân. Graphic: RFA/Phạm Điền

Mõ trời: Loa loa loa…cuối năm con rắn

Ngọc Hoàng ra chiếu đối với các táo về chầu năm nay

Lệnh rằng:

Các táo quân hãy nghe cho kỹ:

Bất kể nước nào bắt thăm lấy số

Không được ăn gian ỷ mình to xác

Lấn chiếm láng giềng để mong vào trước

Lệnh cho Thiên lôi xử ngay tại chỗ.

Loa loa loa…

Thứ tự trước sau nay đà kết quả

Việt Nam khai hỏa rồi tới Miến Điền

Trung quốc ưu tiên được vào sau chót!

Việt Nam đâu, trình diện…

Táo Lớn: Dạ dạ có chúng thần đây ạ

Mõ trời: Sao mọi năm táo Việt Nam tới ba mạng mà năm nay còn có hai là sao?

Táo Vợ: Dạ thưa Mõ trời, Táo Việt Nam nguyên có ba người nhưng Táo Nhỏ của thần thiếp còn bận lượm đá nên lấy chuyến bay kế tiếp ạ.

Ngọc Hoàng: Cha chả gan như gan cóc tía

Táo Việt Nam sao dám cà kê đá gì mà lấy trong những ngày giáp tết?

Táo Lớn: Dạ! xin Ngọc Hoàng bớt cơn giận dữ, Táo Nhỏ sở dĩ phải chờ lấy cho được cục đá cuối năm để làm bằng chứng về một cái tội, trời không dung đất không tha của vua quan Hà Nội đó là bọn tiểu nhân giả vờ đục đá làm ồn để che giấu hành vi bán nước.

Ngọc Hoàng: Được rồi ta bỏ qua việc này, nhưng cớ sự ra sao phải trình cho rõ. Táo Vợ kia nói mau.

Táo Vợ: Muôn tâu Ngọc Đế số là như vầy.

Tháng Giêng mười chín hôm nay

Nhân dân tụ hội nhớ ngày Hoàng Sa

Tượng đài ầm ỉ tiếng loa

Tiếng khoan tiếng cắt đá ra bụi mù

Nhân dân đứng thổi phù phù

Vậy là xong cuộc biểu tình chống Trung!

Ngọc Hoàng: Ta hiểu rồi. Này Nam Tào Bắc đẩu mau ghi chép ngọn ngành về cục đá lưu manh phá tan lòng yêu nước….

Thôi tiếp tục đi, từ đầu năm tới nay việc gì quan trọng hẳn nói ta còn bận họp…

Táo Lớn: Tâu Ngọc Hoàng, việc lớn nhất năm, mấy tay quốc hội, bấm nút thông qua, sửa sang hiến pháp, dân chúng càm ràm, sửa như không sửa, điều 4 y chang, đè đầu dân chúng.

Táo Vợ: Đã vậy tự khen, nước ta dân chủ, số một địa cầu, không ai bì kịp

Ngọc Hoàng: Thôi được thôi được, Táo Vợ đừng nên bức xúc, loạn chốn công đường, ta sẽ ghi tâm, những điều ngươi nói.

Táo Lớn: Muôn tâu bệ hạ, chuyện lạ nước Nam, vào năm con rắn, đó là sự cố, Đại tướng Võ Nguyên, Giáp ta nằm xuống, quần thần luống cuống, tổ chức lễ tang, cả nước xếp hàng, chờ vào phúng điếu, nhân dân cũng hiểu, ông đại tướng này, phải chịu bó tay, bởi phe Lê Duẩn, từ khi bộ trưởng, của bộ tránh thai, đại tướng ra oai, với bà sản phụ, không còn Biên phủ, cũng chẳng Him Lam, dân khóc rầm rầm, như là cha chết.

Táo Vợ: Xem như chấm hết, câu chuyện tướng tài, y tế lai rai, về bao cái chết, hàng chục thiếu nhi, vắc xin tầm bậy, Chị Tiến nói lại, không có lỗi nào, không hiểu tại sao, lăn đùng ra chết.

Táo chồng: Cát Tường là một, vụ việc động trời, mổ xẻ khơi khơi, giết người như ngóe, nạn nhân bị xé, thành mảnh nhỏ to, chứng cứ phi tang, đến giờ chưa biết, nhân dân quán triệt, tòa sẽ công bằng, vụ án tiếng tăm, khó mà bỏ túi

Táo Vợ: Ngọc hoàng yêu dấu, chưa hết chuyện đâu, tù bị bỏ oan, vẫn còn nhiều lắm, ông Nguyễn Thanh Chấn, bị án chung thân, về tội hiếp dâm, nằm hết 10 năm, lòi ra vô tội.

Táo chồng: Cái gã giết người, bỗng dưng hối hận,  trình diện công an, chính mình hung thủ, người dân nổi giận, nhà nước tỉnh queo, vẫn thói hứa lèo, sẽ mang xử lại.

Ngọc Hoàng: Này táo gái, sao người lại gọi ta là Ngọc Hoàng yêu dấu hở? Ngươi có biết như vậy là khi quân hay không? Cũng may Ngọc Hoàng vợ không có ở đây nếu có bả thì người xấu số nghe chưa.

Táo Vợ: Dạ dạ thần xin rút khuyết điểm, Tâu bệ hạ, tiêp tục phần báo cáo thường niên năm nay thần xin nói về một phong trào đang nổi lên tại Việt Nam đó là đòi thành lập xã hội dân sự ạ.

Ngọc Hoàng: Ủa cái vụ này nước nào chả có sao Việt Nam bây giờ mới làm. Đâu nói ta nghe thử.

Táo Lớn: Tâu Ngọc hoàng chuyện là như vầy:

Xã hội dân sự, ở các nước người, nhan nhản như rươi, cốt gần dân lại, giúp nhau tồn tại, từ chuyện gia đình, tới việc mưu sinh, bên ngoài xã hội, người dân họp lại, thành những hội đoàn, hiệp hội tiểu thương, hay là nghề nghiệp.

Táo Vợ: Thế nhưng chính phủ, cấm tiệt không cho, lại bảo đừng lo, để cho nhà nước, Mấy ông trí thức, thành lập diễn đàn, mặc kệ công an, liếc ngang liếc dọc, Có người nói móc, an ninh thâm độc, im lặng cho làm, tới lúc thấy cần, đưa tay hốt trọn.

Ngọc Hoàng: Có gì hấp dẫn nữa không táo …vợ!

Táo Vợ: Dạ bẩm anh trời, cuối năm quý tỵ, ngựa sắp hí vang, đại án tham ô, là Dương Chí Dũng, Hối lộ công an, nửa triệu tiền xanh, người nghe choáng váng, Thứ trưởng thứ trung, quý ngọ quý ngung, sắp vào nhà đá, Người dân tá hỏa, nghe Chí Dũng khai, nửa triệu lót tay, cho anh Quý Ngọ, Mở lời bày tỏ, nên trốn cho xa, kẻo gặp oan gia, phải tù suốt kiếp.

Táo chồng: Bẩm lạy Ngọc Hoàng, thần dân nước Việt, hiện rất hoang mang, về bộ chính trị, Không biết không màng, nỗi niềm dân chúng, Thứ nhất nông dân, không còn ham muốn, trồng lúa trồng khoai, mà trồng cái khác, Họ trồng con người, tận mãi Đài Loan, hay là Hàn Quốc, những cô con gái, bỏ ruộng bỏ đồng, mong muốn lấy chồng, nước ngoài giàu có, nghèo khổ quanh năm, không còn mơ ước.

Táo Vợ: Người dân khắp nước, sợ nhất đồ ăn, ngậm hàng Trung Quốc, sợ chiếu sợ chăn, ung thư như bỡn, Đã vậy năm nay, thuế chồng lên thuế, bán lẻ bán buôn, cũng đều than ế, Cửa nhà hoang phế, doanh nghiệp vắng tanh, phá sản tanh bành, lấy đâu ra job?

Ngọc Hoàng: Thật là tội nghiệp, các táo cho ta nhắn lời an ủi người dân còn mấy tên cường hào ác bá thời mới thì Nam Tào Bắc Đẩu ghi hết tên của chúng cho ta.

Trống liên thinh……

Táo em: Muôn tâu Ngọc Hoàng Thượng đế, Thần là Táo em, xin chịu tội trước Ngọc Hoàng vì đến trễ.

Ngọc Hoàng: Ta biết rồi, có phải ngươi chờ lấy cục đá tại tượng đài Lý Thái Tổ nên tới trễ phải không? Mau đi, chuyện gì xảy ra làm ngươi phải đổi cá chép vậy?

Táo em: Tâu Ngọc Hoàng, số là như vầy:

Quần đảo Hoàng Sa, của người nước Việt, trăm năm sử viết, thuộc về dân Nam, Trung Quốc tham lam, cứ đòi lấn chiếm, Tháng giêng mười chín, một chín bảy tư, tàu chiến tới nơi, bao vây nhiều đảo, Binh lính Việt nam, tục gọi Cộng Hòa, anh hùng kháng cự, lực yếu thế cô, tàu chìm đảo mất, bảy mươi bốn người, trở thành bất tử, cùng với non sông, cha ông đất Việt, vậy mà hùng liệt, cùng bị chối từ, bởi một nhóm người, trong Bộ chính trị.

Táo Vợ: Thôi chàng cứ thở, rồi hãy tường trình, Ngọc đế anh minh, sẽ không bắt tội.

Táo Nhỏ: Then kìu nàng.

Mới đây cả nước, đem chuyện Hoàng Sa, vạch rõ phong ba, trong ngày lịch sử, Báo đăng tắp lự, chuyện bốn mươi năm, có gì nói nấy, dân tình phấn khởi, tưởng đảng anh minh, nhìn thấy người mình, vẫn tin vào đảng, Hỡi ơi bão loạn, lại nổi lên ngay, trước đó một ngày, cấm không cho nói, Hoàng Sa – Trường Sa, trở thành cấm kỵ, đảng sợ người dân, hay đang sợ giặc, Sợ ai cũng mặc, cũng là tội đồ, mị dân lừa cán, đàn áp dân tình, đảng chỉ quyết sinh, mặc cho dân tử.

Sáng ngày mất đảo, dân chúng biểu tình, đảng cử đội binh, cầm máy cắt đá, gây ồn gây bụi, cắt cắt loa loa, dân chúng tránh xa, rút về nghỉ mệt.

Vậy là chấm hết, một chút niềm tin, không bằng cục đá, thần đây thấy lạ, mang cục đá về, để Ngọc Hoàng xem, và cho ý kiến.

Ngọc Hoàng: Ô hô ta thấy, trên cục đá này, ba chữ rất hay, là “Lê Chiêu Thống”.

Thế thôi tan nhé, các táo nghỉ ngơi, ta muốn thảnh thơi, những ngày giáp tết, Không buồn không mệt, vì cả năm qua, đã lắm phong ba, cũng như tin dữ, Dân Nam cứ thử, ngồi ngẫm lại mình, vì bởi hiền lành, hay là vô cảm, Thế nên bọn nhảm, cứ lộng hành hoài, dân chúng rụt vai, chuyện người mặc kệ.

Vì vậy hôm nay, chuyện mình mới thế.

Bãi chầu.

 

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã phản ứng mạnh trước những chỉ trích rằng chính quyền Obama đang thoái lui khỏi thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos , ông Kerry khẳng định rằng “sự biện luận này không có gì thêm từ sự thật”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ dành 37 phút liệt kê thực tế rằng Hoa Kỳ bằng nhiều cách đã và đang tham gia một cách sâu rộng trên toàn thế giới, từ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cho tới thúc đẩy giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine, và đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông đã vượt ra ngoài phạm vi Trung Đông để chứng tỏ qui mô các chủ đề Hoa Kỳ quan tâm như việc Washington làm việc với Bắc Kinh để đối phó với Bắc Hàn, những nỗ lực cho một lệnh ngừng bắn ở Nam Sudan và gia tăng hợp tác ở Tây bán cầu .

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng đã dành một số bài phát biểu của mình để phản bác quan điểm cho rằng Mỹ đang rút lui.

Giới chỉ trích sẽ lập luận rằng khi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cần phải biện luận rằng Hoa Kỳ không rút lui, thì có lẽ việc này đang thực sự xảy ra.

‘Suy yếu dần’

“Tôi đi khắp nơi trên thế giới và tôi nghe người ta nói cùng một ý nghĩ rằng Hoa Kỳ đang rút lui và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đang suy yếu dần ”

Thượng nghị sỹ John McCain

Việc thảo luận về sức mạnh và sự suy yếu của Hoa Kỳ là mang tính chu kỳ, nhưng việc người ta đưa ra các cuộc tranh luận về ảnh hưởng của Hoa Kỳ là đáng chú ý hơn so với những lần trước đây do Tổng thống Barack Obama quyết định hủy cuộc tấn công Syria bằng hỏa tiễn.

Bước đi này khiến các đồng minh của Mỹ – như Pháp – bị lỡ chớn, và làm những nước khác như Ả rập Saudi tức giận trong khi làm xoa dịu các kẻ thù của Hoa Kỳ như chính phủ Syria và Iran, bởi quyết định này tạo sự nghi ngờ đối với khả năng Tổng thống Hoa Kỳ sẵn sàng dùng vũ lực.

Trong một cuộc Hội luận của BBC World tại diễn đàn Davos, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng quyết định của tổng thống Hoa Kỳ đối với Syria “đã có tác dụng làm chệch hướng” trên toàn thế giới ” và rằng các đồng minh của Mỹ cảm thấy họ “không thể còn phụ thuộc vào Hoa Kỳ được nữa”.

“Tôi đi khắp nơi trên thế giới và tôi nghe người ta nói cùng một ý nghĩ rằng Hoa Kỳ đang rút lui và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đang suy yếu dần cũng như những điều xấu sẽ xảy ra, và chúng đang xảy ra,” ông McCain nói.

Bài phát biểu nồng nhiệt của ông Kerry tại Davos đã được đón nhận tích cực – nhưng đối với những người chỉ trích chính quyền Mỹ, bài phát biểu này trái ngược với những gì mà họ cho là cách tiếp cận kín đáo hơn của Tổng thống Barack Obama đối với sức mạnh của Hoa Kỳ.

Ông McCain nói “người bạn” John Kerry của mình có rất nhiều việc phải làm “chừng nào chúng ta có một vị tổng thống không tin vào chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ ”.

Cam kết ngoại giao

“Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên dùng ngoại giao như công cụ để tiếp cận của Mỹ và cách tiếp cận này có qui mô và chiều sâu như bất cứ lúc nào trong lịch sử của chúng tôi”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Một phần của cuộc tranh luận là việc bàn về các cách tiếp cận khác nhau đối với việc định nghĩa và triển khai quyền lực.

Ông Kerry nói sự “ngộ nhận” rằng nước Mỹ đang thoái lui dường như dựa trên “giả định đơn giản rằng công cụ ảnh hưởng duy nhất Hoa Kỳ là quân sự của chúng tôi, và nếu chúng tôi không có sự hiện diện quân đội lớn ở đâu đó hoặc chúng tôi không múa võ dương oai dùng vũ lực thì kể như chúng tôi vắng mặt tại đấu trường.”

Nhưng các đồng minh của Washington, trong đó có một số nước đã từng công khai chỉ trích sự ngạo mạn của Hoa Kỳ và việc can thiệp bằng quân sự, vẫn chưa thích nghi với cách tiếp cận này.

“Sau một thập niên mà không may là có nhiều người có quan điểm rằng Hoa Kỳ là nước duy nhất dựa vào vũ lực để phân định, chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên dùng ngoại giao như công cụ để tiếp cận của Mỹ và cách tiếp cận này có qui mô và chiều sâu như bất cứ lúc nào trong lịch sử của chúng tôi,” ông Kerry nói.

Chính quyền Obama cũng xác định lợi ích của mình một cách hẹp hơn mà không nhất thiết phù hợp với lợi ích của các đồng minh của Washington.

Ả rập Saudi lo ngại uy thế bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ và Iran tái lập quan hệ.

Washington xem một thỏa thuận hạt nhân với Iran như ưu tiên hàng đầu trong nghị trình an ninh quốc gia, một thỏa thuận trong đó có thể có thể cho phép Hoa Kỳ điều chỉnh thế đứng quân sự của mình trong khu vực.

Các đồng minh như Ả rập Saudi băn khoăn điều này gây tác động tiêu cực với tình thế hiện tại trong khu vực, và lo lắng rằng bất kỳ việc tái lập quan hệ nào giữa Iran và Hoa Kỳ có thể làm suy yếu vị trí của vương quốc này trong vùng.

Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu rủ ro chính trị liệt kê “các đồng minh của Hoa Kỳ đang gặp khó khăn” như rủi ro số một cho toàn cầu năm 2014.

“Đồng minh của Mỹ nhìn nhận Hoa Kỳ có một vai trò thiếu rõ ràng và suy giảm nhiều trên thế giới”, công ty cho biết trong báo cáo của mình.

“Đồng minh của Hoa Kỳ đặt câu hỏi về những giả định cũ đối với các cam kết của Mỹ và lo lắng về việc Washington miễn cưỡng triển khai vốn quân sự, kinh tế và ngoại giao. ”

Những lời đảm bảo mạnh mẽ của ông Kerry rằng Hoa Kỳ đang tham gia đầy đủ về mặt ngoại giao đã được hoan nghênh tại Davos, nhưng nhiều người trong số các đồng minh của Washington sẽ cho rằng ngoại giao chỉ thực sự có kết quả nếu nó được hậu thuẫn bằng vũ lực.

Các bài liên quan

sotaoquan305.jpg

Sớ Táo Quân. Graphic: RFA/Phạm Điền

Mõ trời: Loa loa loa…cuối năm con rắn

Ngọc Hoàng ra chiếu đối với các táo về chầu năm nay

Lệnh rằng:

Các táo quân hãy nghe cho kỹ:

Bất kể nước nào bắt thăm lấy số

Không được ăn gian ỷ mình to xác

Lấn chiếm láng giềng để mong vào trước

Lệnh cho Thiên lôi xử ngay tại chỗ.

Loa loa loa…

Thứ tự trước sau nay đà kết quả

Việt Nam khai hỏa rồi tới Miến Điền

Trung quốc ưu tiên được vào sau chót!

Việt Nam đâu, trình diện…

Táo Lớn: Dạ dạ có chúng thần đây ạ

Mõ trời: Sao mọi năm táo Việt Nam tới ba mạng mà năm nay còn có hai là sao?

Táo Vợ: Dạ thưa Mõ trời, Táo Việt Nam nguyên có ba người nhưng Táo Nhỏ của thần thiếp còn bận lượm đá nên lấy chuyến bay kế tiếp ạ.

Ngọc Hoàng: Cha chả gan như gan cóc tía

Táo Việt Nam sao dám cà kê đá gì mà lấy trong những ngày giáp tết?

Táo Lớn: Dạ! xin Ngọc Hoàng bớt cơn giận dữ, Táo Nhỏ sở dĩ phải chờ lấy cho được cục đá cuối năm để làm bằng chứng về một cái tội, trời không dung đất không tha của vua quan Hà Nội đó là bọn tiểu nhân giả vờ đục đá làm ồn để che giấu hành vi bán nước.

Ngọc Hoàng: Được rồi ta bỏ qua việc này, nhưng cớ sự ra sao phải trình cho rõ. Táo Vợ kia nói mau.

Táo Vợ: Muôn tâu Ngọc Đế số là như vầy.

Tháng Giêng mười chín hôm nay

Nhân dân tụ hội nhớ ngày Hoàng Sa

Tượng đài ầm ỉ tiếng loa

Tiếng khoan tiếng cắt đá ra bụi mù

Nhân dân đứng thổi phù phù

Vậy là xong cuộc biểu tình chống Trung!

Ngọc Hoàng: Ta hiểu rồi. Này Nam Tào Bắc đẩu mau ghi chép ngọn ngành về cục đá lưu manh phá tan lòng yêu nước….

Thôi tiếp tục đi, từ đầu năm tới nay việc gì quan trọng hẳn nói ta còn bận họp…

Táo Lớn: Tâu Ngọc Hoàng, việc lớn nhất năm, mấy tay quốc hội, bấm nút thông qua, sửa sang hiến pháp, dân chúng càm ràm, sửa như không sửa, điều 4 y chang, đè đầu dân chúng.

Táo Vợ: Đã vậy tự khen, nước ta dân chủ, số một địa cầu, không ai bì kịp

Ngọc Hoàng: Thôi được thôi được, Táo Vợ đừng nên bức xúc, loạn chốn công đường, ta sẽ ghi tâm, những điều ngươi nói.

Táo Lớn: Muôn tâu bệ hạ, chuyện lạ nước Nam, vào năm con rắn, đó là sự cố, Đại tướng Võ Nguyên, Giáp ta nằm xuống, quần thần luống cuống, tổ chức lễ tang, cả nước xếp hàng, chờ vào phúng điếu, nhân dân cũng hiểu, ông đại tướng này, phải chịu bó tay, bởi phe Lê Duẩn, từ khi bộ trưởng, của bộ tránh thai, đại tướng ra oai, với bà sản phụ, không còn Biên phủ, cũng chẳng Him Lam, dân khóc rầm rầm, như là cha chết.

Táo Vợ: Xem như chấm hết, câu chuyện tướng tài, y tế lai rai, về bao cái chết, hàng chục thiếu nhi, vắc xin tầm bậy, Chị Tiến nói lại, không có lỗi nào, không hiểu tại sao, lăn đùng ra chết.

Táo chồng: Cát Tường là một, vụ việc động trời, mổ xẻ khơi khơi, giết người như ngóe, nạn nhân bị xé, thành mảnh nhỏ to, chứng cứ phi tang, đến giờ chưa biết, nhân dân quán triệt, tòa sẽ công bằng, vụ án tiếng tăm, khó mà bỏ túi

Táo Vợ: Ngọc hoàng yêu dấu, chưa hết chuyện đâu, tù bị bỏ oan, vẫn còn nhiều lắm, ông Nguyễn Thanh Chấn, bị án chung thân, về tội hiếp dâm, nằm hết 10 năm, lòi ra vô tội.

Táo chồng: Cái gã giết người, bỗng dưng hối hận,  trình diện công an, chính mình hung thủ, người dân nổi giận, nhà nước tỉnh queo, vẫn thói hứa lèo, sẽ mang xử lại.

Ngọc Hoàng: Này táo gái, sao người lại gọi ta là Ngọc Hoàng yêu dấu hở? Ngươi có biết như vậy là khi quân hay không? Cũng may Ngọc Hoàng vợ không có ở đây nếu có bả thì người xấu số nghe chưa.

Táo Vợ: Dạ dạ thần xin rút khuyết điểm, Tâu bệ hạ, tiêp tục phần báo cáo thường niên năm nay thần xin nói về một phong trào đang nổi lên tại Việt Nam đó là đòi thành lập xã hội dân sự ạ.

Ngọc Hoàng: Ủa cái vụ này nước nào chả có sao Việt Nam bây giờ mới làm. Đâu nói ta nghe thử.

Táo Lớn: Tâu Ngọc hoàng chuyện là như vầy:

Xã hội dân sự, ở các nước người, nhan nhản như rươi, cốt gần dân lại, giúp nhau tồn tại, từ chuyện gia đình, tới việc mưu sinh, bên ngoài xã hội, người dân họp lại, thành những hội đoàn, hiệp hội tiểu thương, hay là nghề nghiệp.

Táo Vợ: Thế nhưng chính phủ, cấm tiệt không cho, lại bảo đừng lo, để cho nhà nước, Mấy ông trí thức, thành lập diễn đàn, mặc kệ công an, liếc ngang liếc dọc, Có người nói móc, an ninh thâm độc, im lặng cho làm, tới lúc thấy cần, đưa tay hốt trọn.

Ngọc Hoàng: Có gì hấp dẫn nữa không táo …vợ!

Táo Vợ: Dạ bẩm anh trời, cuối năm quý tỵ, ngựa sắp hí vang, đại án tham ô, là Dương Chí Dũng, Hối lộ công an, nửa triệu tiền xanh, người nghe choáng váng, Thứ trưởng thứ trung, quý ngọ quý ngung, sắp vào nhà đá, Người dân tá hỏa, nghe Chí Dũng khai, nửa triệu lót tay, cho anh Quý Ngọ, Mở lời bày tỏ, nên trốn cho xa, kẻo gặp oan gia, phải tù suốt kiếp.

Táo chồng: Bẩm lạy Ngọc Hoàng, thần dân nước Việt, hiện rất hoang mang, về bộ chính trị, Không biết không màng, nỗi niềm dân chúng, Thứ nhất nông dân, không còn ham muốn, trồng lúa trồng khoai, mà trồng cái khác, Họ trồng con người, tận mãi Đài Loan, hay là Hàn Quốc, những cô con gái, bỏ ruộng bỏ đồng, mong muốn lấy chồng, nước ngoài giàu có, nghèo khổ quanh năm, không còn mơ ước.

Táo Vợ: Người dân khắp nước, sợ nhất đồ ăn, ngậm hàng Trung Quốc, sợ chiếu sợ chăn, ung thư như bỡn, Đã vậy năm nay, thuế chồng lên thuế, bán lẻ bán buôn, cũng đều than ế, Cửa nhà hoang phế, doanh nghiệp vắng tanh, phá sản tanh bành, lấy đâu ra job?

Ngọc Hoàng: Thật là tội nghiệp, các táo cho ta nhắn lời an ủi người dân còn mấy tên cường hào ác bá thời mới thì Nam Tào Bắc Đẩu ghi hết tên của chúng cho ta.

Trống liên thinh……

Táo em: Muôn tâu Ngọc Hoàng Thượng đế, Thần là Táo em, xin chịu tội trước Ngọc Hoàng vì đến trễ.

Ngọc Hoàng: Ta biết rồi, có phải ngươi chờ lấy cục đá tại tượng đài Lý Thái Tổ nên tới trễ phải không? Mau đi, chuyện gì xảy ra làm ngươi phải đổi cá chép vậy?

Táo em: Tâu Ngọc Hoàng, số là như vầy:

Quần đảo Hoàng Sa, của người nước Việt, trăm năm sử viết, thuộc về dân Nam, Trung Quốc tham lam, cứ đòi lấn chiếm, Tháng giêng mười chín, một chín bảy tư, tàu chiến tới nơi, bao vây nhiều đảo, Binh lính Việt nam, tục gọi Cộng Hòa, anh hùng kháng cự, lực yếu thế cô, tàu chìm đảo mất, bảy mươi bốn người, trở thành bất tử, cùng với non sông, cha ông đất Việt, vậy mà hùng liệt, cùng bị chối từ, bởi một nhóm người, trong Bộ chính trị.

Táo Vợ: Thôi chàng cứ thở, rồi hãy tường trình, Ngọc đế anh minh, sẽ không bắt tội.

Táo Nhỏ: Then kìu nàng.

Mới đây cả nước, đem chuyện Hoàng Sa, vạch rõ phong ba, trong ngày lịch sử, Báo đăng tắp lự, chuyện bốn mươi năm, có gì nói nấy, dân tình phấn khởi, tưởng đảng anh minh, nhìn thấy người mình, vẫn tin vào đảng, Hỡi ơi bão loạn, lại nổi lên ngay, trước đó một ngày, cấm không cho nói, Hoàng Sa – Trường Sa, trở thành cấm kỵ, đảng sợ người dân, hay đang sợ giặc, Sợ ai cũng mặc, cũng là tội đồ, mị dân lừa cán, đàn áp dân tình, đảng chỉ quyết sinh, mặc cho dân tử.

Sáng ngày mất đảo, dân chúng biểu tình, đảng cử đội binh, cầm máy cắt đá, gây ồn gây bụi, cắt cắt loa loa, dân chúng tránh xa, rút về nghỉ mệt.

Vậy là chấm hết, một chút niềm tin, không bằng cục đá, thần đây thấy lạ, mang cục đá về, để Ngọc Hoàng xem, và cho ý kiến.

Ngọc Hoàng: Ô hô ta thấy, trên cục đá này, ba chữ rất hay, là “Lê Chiêu Thống”.

Thế thôi tan nhé, các táo nghỉ ngơi, ta muốn thảnh thơi, những ngày giáp tết, Không buồn không mệt, vì cả năm qua, đã lắm phong ba, cũng như tin dữ, Dân Nam cứ thử, ngồi ngẫm lại mình, vì bởi hiền lành, hay là vô cảm, Thế nên bọn nhảm, cứ lộng hành hoài, dân chúng rụt vai, chuyện người mặc kệ.

Vì vậy hôm nay, chuyện mình mới thế.

Bãi chầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã phản ứng mạnh trước những chỉ trích rằng chính quyền Obama đang thoái lui khỏi thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos , ông Kerry khẳng định rằng “sự biện luận này không có gì thêm từ sự thật”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ dành 37 phút liệt kê thực tế rằng Hoa Kỳ bằng nhiều cách đã và đang tham gia một cách sâu rộng trên toàn thế giới, từ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria cho tới thúc đẩy giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine, và đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông đã vượt ra ngoài phạm vi Trung Đông để chứng tỏ qui mô các chủ đề Hoa Kỳ quan tâm như việc Washington làm việc với Bắc Kinh để đối phó với Bắc Hàn, những nỗ lực cho một lệnh ngừng bắn ở Nam Sudan và gia tăng hợp tác ở Tây bán cầu .

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng đã dành một số bài phát biểu của mình để phản bác quan điểm cho rằng Mỹ đang rút lui.

Giới chỉ trích sẽ lập luận rằng khi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cần phải biện luận rằng Hoa Kỳ không rút lui, thì có lẽ việc này đang thực sự xảy ra.

‘Suy yếu dần’

“Tôi đi khắp nơi trên thế giới và tôi nghe người ta nói cùng một ý nghĩ rằng Hoa Kỳ đang rút lui và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đang suy yếu dần ”

Thượng nghị sỹ John McCain

Việc thảo luận về sức mạnh và sự suy yếu của Hoa Kỳ là mang tính chu kỳ, nhưng việc người ta đưa ra các cuộc tranh luận về ảnh hưởng của Hoa Kỳ là đáng chú ý hơn so với những lần trước đây do Tổng thống Barack Obama quyết định hủy cuộc tấn công Syria bằng hỏa tiễn.

Bước đi này khiến các đồng minh của Mỹ – như Pháp – bị lỡ chớn, và làm những nước khác như Ả rập Saudi tức giận trong khi làm xoa dịu các kẻ thù của Hoa Kỳ như chính phủ Syria và Iran, bởi quyết định này tạo sự nghi ngờ đối với khả năng Tổng thống Hoa Kỳ sẵn sàng dùng vũ lực.

Trong một cuộc Hội luận của BBC World tại diễn đàn Davos, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng quyết định của tổng thống Hoa Kỳ đối với Syria “đã có tác dụng làm chệch hướng” trên toàn thế giới ” và rằng các đồng minh của Mỹ cảm thấy họ “không thể còn phụ thuộc vào Hoa Kỳ được nữa”.

“Tôi đi khắp nơi trên thế giới và tôi nghe người ta nói cùng một ý nghĩ rằng Hoa Kỳ đang rút lui và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đang suy yếu dần cũng như những điều xấu sẽ xảy ra, và chúng đang xảy ra,” ông McCain nói.

Bài phát biểu nồng nhiệt của ông Kerry tại Davos đã được đón nhận tích cực – nhưng đối với những người chỉ trích chính quyền Mỹ, bài phát biểu này trái ngược với những gì mà họ cho là cách tiếp cận kín đáo hơn của Tổng thống Barack Obama đối với sức mạnh của Hoa Kỳ.

Ông McCain nói “người bạn” John Kerry của mình có rất nhiều việc phải làm “chừng nào chúng ta có một vị tổng thống không tin vào chủ nghĩa ngoại lệ Mỹ ”.

Cam kết ngoại giao

“Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên dùng ngoại giao như công cụ để tiếp cận của Mỹ và cách tiếp cận này có qui mô và chiều sâu như bất cứ lúc nào trong lịch sử của chúng tôi”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Một phần của cuộc tranh luận là việc bàn về các cách tiếp cận khác nhau đối với việc định nghĩa và triển khai quyền lực.

Ông Kerry nói sự “ngộ nhận” rằng nước Mỹ đang thoái lui dường như dựa trên “giả định đơn giản rằng công cụ ảnh hưởng duy nhất Hoa Kỳ là quân sự của chúng tôi, và nếu chúng tôi không có sự hiện diện quân đội lớn ở đâu đó hoặc chúng tôi không múa võ dương oai dùng vũ lực thì kể như chúng tôi vắng mặt tại đấu trường.”

Nhưng các đồng minh của Washington, trong đó có một số nước đã từng công khai chỉ trích sự ngạo mạn của Hoa Kỳ và việc can thiệp bằng quân sự, vẫn chưa thích nghi với cách tiếp cận này.

“Sau một thập niên mà không may là có nhiều người có quan điểm rằng Hoa Kỳ là nước duy nhất dựa vào vũ lực để phân định, chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên dùng ngoại giao như công cụ để tiếp cận của Mỹ và cách tiếp cận này có qui mô và chiều sâu như bất cứ lúc nào trong lịch sử của chúng tôi,” ông Kerry nói.

Chính quyền Obama cũng xác định lợi ích của mình một cách hẹp hơn mà không nhất thiết phù hợp với lợi ích của các đồng minh của Washington.

Ả rập Saudi lo ngại uy thế bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ và Iran tái lập quan hệ.

Washington xem một thỏa thuận hạt nhân với Iran như ưu tiên hàng đầu trong nghị trình an ninh quốc gia, một thỏa thuận trong đó có thể có thể cho phép Hoa Kỳ điều chỉnh thế đứng quân sự của mình trong khu vực.

Các đồng minh như Ả rập Saudi băn khoăn điều này gây tác động tiêu cực với tình thế hiện tại trong khu vực, và lo lắng rằng bất kỳ việc tái lập quan hệ nào giữa Iran và Hoa Kỳ có thể làm suy yếu vị trí của vương quốc này trong vùng.

Eurasia Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu rủ ro chính trị liệt kê “các đồng minh của Hoa Kỳ đang gặp khó khăn” như rủi ro số một cho toàn cầu năm 2014.

“Đồng minh của Mỹ nhìn nhận Hoa Kỳ có một vai trò thiếu rõ ràng và suy giảm nhiều trên thế giới”, công ty cho biết trong báo cáo của mình.

“Đồng minh của Hoa Kỳ đặt câu hỏi về những giả định cũ đối với các cam kết của Mỹ và lo lắng về việc Washington miễn cưỡng triển khai vốn quân sự, kinh tế và ngoại giao. ”

Những lời đảm bảo mạnh mẽ của ông Kerry rằng Hoa Kỳ đang tham gia đầy đủ về mặt ngoại giao đã được hoan nghênh tại Davos, nhưng nhiều người trong số các đồng minh của Washington sẽ cho rằng ngoại giao chỉ thực sự có kết quả nếu nó được hậu thuẫn bằng vũ lực.

Các bài liên quan

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: