Tết với cựu tù nhân lương tâm

Ông Phạm Văn Trội và gia đình Ông Phạm Văn Trội nói sẽ đón Tết cùng gia đình nhưng tiếp tục bị hạn chế đi lại.

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội, người từng thọ án 4 năm tù giam vì tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và đang bị quản chế tại địa phương, nói với BBC về tình trạng bị cô lập của ông trong dịp Tết này và gửi thông điệp đề nghị cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

Hôm 30/01, từ nơi đang bị quản chế tại huyện Thường Tín, Hà Nội, ông Trội nói với BBC ông là một trong số nhiều cựu tù nhân lương tâm bị chính quyền liên tục cô lập, sách nhiễu và khủng bố, dù đã được trả tự do.

Trước hết, ông Trội nói về việc đón Tết của gia đình ông.

“Gia đình nhà tôi cũng chuẩn bị tết năm nay cũng giống như mọi năm thôi, nói chung là cũng không khí buồn, không vui lắm. Trước đấy mây hôm, an ninh đã rất nhiều lần họ rằn mặt gia đình tôi, về vấn đề đi lại, tết nhất, trong dịp Tết này, chắc là khó khăn trong vấn đề đi lại.”

Ông Trội cho hay tư khi ông ra tù tới nay đã hơn một năm, an ninh thành phố cũng như ở địa phương đã liên tục đe dọa, hành hung, sách nhiễu những người đến thăm nhà riêng của ông, thậm chí đánh đập ‘dã man’ một số người như trường hợp của ông Huỳnh Ngọc Tuấn trong lần nhà vận động nhân quyền này cùng nhóm của luật sư Lê Thị Công Nhân đến thăm.

‘Hy vọng đầu năm’

“Tôi mong muốn lần điều trần này ở Thụy Sỹ sẽ diễn ra nghiêm túc và các thông tin về nhân quyền ở Việt Nam được gửi tới nhà chính trị ở các nước, để họ thấu hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, và có những biện pháp, bước đi cụ thể để đáp ứng tinh thần và đòi hỏi về nhân quyền của nhân dân Việt Nam, và chỉ có như thế, tôi nghĩ Việt Nam mới cường thịnh được”

“Họ tìm mọi cách để ngăn cản tôi tiếp xúc với những người đấu tranh ở Việt Nam, họ nhằm mục đích những kinh nghiệm của tội không thể đến được với những người bắt đầu tham gia đấu tranh”.

Ông Trội cho hay ông hiện bị cô lập, không thể có hoạt động kinh tế nào mà buộc phải phụ thuộc vào thu nhập từ đồng ương của vợ ông, trong lúc hai vợ chồng còn có hai con nhỏ phải nuôi nấng.

Hôm thứ Năm, trước thềm năm mới và Tết Nguyên Đán, ông Trội, một người có chuyên môn về lĩnh vực “quản lý xã hội” nói với BBC ông mong muốn và hy vọng cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền đối với các quốc gia trong đó có Việt Nam (UPR) sẽ có tác động chấm dứt những tệ nạn trấn áp, vi phạm nhân quyền ở Viêt Nam.

Ông nói: “Tôi mong muốn lần điều trần này ở Thụy Sỹ sẽ diễn ra nghiêm túc và các thông tin về nhân quyền ở Việt Nam được gửi tới nhà chính trị ở các nước, để họ thấu hiểu về tình hình nhân quyền Việt Nam, và có những biện pháp, bước đi cụ thể để đáp ứng tinh thần và đòi hỏi về nhân quyền của nhân dân Việt Nam, và chỉ có như thế, tôi nghĩ Việt Nam mới cường thịnh được.”

Ông Phạm Văn Trội sinh năm 1972, bị bắt ngày 11/9/2008 và bị tòa án Hà Nội kết tội tuyên truyền chống nhà nước ngày 8/10/2009, với bản án bốn năm tù giam, cùng bốn năm quản chế theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: