Cuộc thi viết về Việt Nam Cộng Hòa bắt đầu nhận đơn

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cuoc-thi-viet-ve-viet-nam-cong-hoa-bat-dau-nhan-don/
Tuong Dai Chien Si VM.jpg

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminsnter, nơi sẽ trao giải thưởng cho cuộc
thi viết về Việt Nam Cộng Hòa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ủy Ban Vận Động Nghị Quyết Ngày Việt Nam Cộng Hòa vừa ra thông báo tổ chức một cuộc thi viết về Việt Nam Cộng Hòa để khuyến khích giới trẻ học hỏi và nghiên cứu về chế độ Việt Nam Cộng Hòa và chính nghĩa của chế độ này.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Tấn Lạc, điều hợp viên của ủy ban, nói: “Chúng tôi bắt đầu nhận bài vở từ hôm nay cho đến hết ngày 30 Tháng Chín năm nay, giờ California. Về thành phần tham gia, chúng tôi muốn kêu gọi mọi người thuộc hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa ở mọi lứa tuổi, nhất là các con em đã sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến Việt Nam ở trong nước hay hải ngoại.”

Ông Lạc nói tiếp: “Bài viết có thể dưới hình thức như một bài khảo luận, đoản văn, hoặc một câu chuyện, hồi ức, cảm tưởng, suy nghĩ, tấm gương…  nói chung, bất cứ  sự việc gì xoay quanh đề tài về Việt Nam Cộng Hòa, chính nghiã của Việt Nam Cộng Hòa, những hy sinh đóng góp của chính quyền, quân dân cán chính, các vị dân cử thời Việt Nam Cộng Hòa hay quân đội Hoa Kỳ hoặc quân đội đồng minh như Đại Hàn hay Úc, và gia đình họ trong cuộc chiến Việt Nam.”

Thấu hiểu cho những trở ngại ngôn ngữ mà nhiều tham dự viên gặp phải, ban tổ chức nhận bài viết bằng tiếng Anh hay tiếng Việt với đầy đủ dấu, không qúa 2,000 chữ. Bài viết phải được đánh máy với phông chữ Unicode như Times New Roman cỡ 12, dưới dạng điện tử dùng phần mềm MS-Word, gửi cho ban tổ chức bằng email qua địa chỉ: vietvanvevnch@gmail.com.

Ông Lạc cho hay, gởi kèm theo bài viết, người tham dự phải có thêm phần tiểu sử tác giả với đầy đủ các chi tiết về tên thật, ngày và nơi sinh; trình độ học vấn (các trường học, bằng cấp …), công việc làm ăn và sinh hoạt cùng địa chỉ liên lạc với email và điện thoại, nơi cư trú, nguồn gốc gia đình và tương quan hay liên hệ với Việt Nam Cộng Hoà; một đoạn văn ngắn nói về về suy nghĩ và mục đích tham gia vào cuộc thi này.

Phần giải thưởng cho cuộc thi này sẽ như sau: giải nhất $800, giải nhì $500 và giải ba $300.

Ông nhấn mạnh: “Hạn chót cho cuộc thi này là 12 giờ đêm ngày 30 Tháng Chín, năm 2016, giờ California.”

Ông Lạc nói: “Qua cuộc thi viết này, chúng tôi muốn tạo cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu và quan tâm về chế độ Việt Nam Công Hòa mà ông bà, cha mẹ họ đôi lúc vì bận rộn sinh nhai nên không có dịp để mà nói chuyện với họ.”

Ông cười và nói tiếp: “Mà gọi là giới trẻ cho tiện thôi chứ tôi nghĩ họ có thể trên dưới 50 rồi.”

Ông Lạc cho biết thành phần giám khảo gồm có văn sĩ Trần Phong Phú, Tiến Sĩ Cao Văn Hở, thi sĩ Vũ Lan, biên chủ khảo lịch sử Phạm Trần Anh, văn sĩ Trần Khải Thanh Thủy v.v…

Để gây quỹ trang trải cho cuộc thi viết này, ban tổ chức có tổ chức một dạ tiệc tại nhà hàng Majesty ở số 5015 W. Edinger St., Santa Ana, CA 92701, vào ngày Thứ Sáu, 9 Tháng Chín, từ 6 đến 10 giờ tối. Có ba hạng vé là $35, $50 và hạng VIP là $100.

Bữa dạ tiệc sẽ có sự giúp vui qua chương trình văn nghệ đấu tranh với ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ…

Những người muốn ủng hộ Ủy Ban Vận Động Nghị Quyết Ngày Việt Nam Cộng Hòa bằng cách tham dự dạ tiệc gây quỹ này, xin liên lạc ông Nguyễn Tấn Lạc (657) 272-5570, cô Kim Ngân (760) 799-6254 hoặc đến thẳng đền thờ Đức Thánh Trần, 9078 Bolsa Ave., Westninster, CA 92683, và phở Pasteur Hiền Vương trong Mall of Fortune, 9892 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92844.

Ông Lạc giải thích: “Dĩ nhiên khi tổ chức cuộc thi viết về Việt Nam Cộng Hòa năm nay, chúng tôi mong mỏi sẽ có nhiều người trên toàn quốc gởi bài về tham dự. Nhưng đây mới là năm đầu tiên nên chúng tôi tin tưởng rằng năm tới sẽ có nhiều người biết đến cuộc thi này hơn và gởi bài vở về nhiều hơn. Cái gì cũng vậy, người ta cần phải có thời gian để biết và nhớ đến mình.”

Tất cả ba giải thưởng về cuộc thi viết sẽ được công bố và trao vào ngày 30 Tháng Mười tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, trong chương trình đại lễ Việt Nam Cộng Hòa từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Mục tiêu của Ủy Ban Vận Động Nghị Quyết Ngày Việt Nam Cộng Hòa là tìm mọi cách để chính quyền Hoa Kỳ công nhận vinh danh ngày này.

Ông Lạc nói: “Chúng tôi muốn chọn ngày 26 Tháng Mười hàng năm là ngày Việt Nam Cộng Hòa vì đây là ngày khai sinh ra nền cộng hòa tại miền Nam Việt Nam vào năm 1956. Đây là ngày bản hiến pháp của nền Đệ Nhì Cộng Hòa ra đời.”

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminsnter, nơi sẽ trao giải thưởng cho cuộc thi viết về Việt Nam Cộng Hòa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

Click vao day de xem nguyen van Thong Bao ve Cuoc Thi Viet Van Ngay VNCH

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

 

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: