Khai trừ Đảng với ông Trịnh Xuân Thanh

 Image copyright AFP Image caption Ông Trịnh Xuân Thanh từng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)

Ông Trịnh Xuân Thanh chính thức bị khai trừ Đảng sau 100% phiếu biểu quyết tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Cuộc họp hôm 8/9 khẳng định ông Thanh có trách nhiệm cho các khoản thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng khi là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) từ 2007 đến 2013.

Ông Thanh “chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình,” kết luận ghi.

Theo Ban Bí thư Đảng Cộng sản, khi làm Phó Chủ tịch Hậu Giang, ông dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là “trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu”.

Kết luận này nói ông không đủ điều kiện để được lên các chức cao hơn, nhưng “vẫn đề nghị” để nhận chức danh ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là “thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu”.

Hôm 7/9, thông tin loan đi ông Thanh tự xin ra khỏi Đảng và trên mạng loan đi lá thư được cho là của ông chỉ trích Tổng Bí thư.

Hiện không rõ ông Thanh đang ở đâu, theo lời Tỉnh ủy Hậu Giang.

Ông Thanh đã mất vị trí Đại biểu Quốc hội và đang là đối tượng bị điều tra về các khoản lỗ thời gian ông lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Hôm 8/9 loan báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng nói “khuyết điểm, vi phạm” của ông Thanh “rất nghiêm trọng”.

Khi kiểm điểm, ông Thanh “chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm”.

Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị Ban Bí thư khai trừ đảng với ông Thanh.

Hiện tại, vẫn không rõ ông Thanh đang ở đâu vì ông chưa quay lại Hậu Giang công tác sau khi xin nghỉ phép một tháng trị bệnh.

Tin đồn ông bị bắt đã bị chính phủ Việt Nam bác bỏ.

Cuộc điều tra của Đảng đối với ông Thanh bắt đầu sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ 2007 đến 2013, ông Thanh là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản nói ông Thanh và ban lãnh đạo PVC đã “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế”.

Theo cơ quan này, do khuyết điểm khi làm ở PVC, ông “không đủ điều kiện, tiêu chuẩn” để luân chuyển hay lên cao hơn.

Tuy vậy, sau khi rời PVC năm 2013, ông Thanh được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ, rồi Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ.

Sang tháng 5/2015, ông Thanh luân chuyển và được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Hội đồng bầu cử quốc gia hồi tháng Bảy quyết định hủy tư cách đại biểu Quốc hội của khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Đến tháng Tám, ông Thanh xin tỉnh Hậu Giang cho nghỉ phép để trị bệnh.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: