Bắc Hàn dọa đánh Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

Bắc Hàn đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân

Bắc Hàn vừa tuyên bố sẽ cho tiến hành tấn công phủ đầu Hoa Kỳ bằng hạt nhân như động thái đe dọa trước cuộc bỏ phiếu của các đại sứ Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm 07/03 về cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao ở Bình Nhưỡng nói rằng Bắc Hàn sẽ thực thi quyền “tấn công phủ đầu bằng hạt nhân vào cơ quan đầu não của những kẻ gây hấn” vì Washington đang vận động thúc đẩy cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại Bắc Triều Tiên.

Mặc dù Bắc Hàn vẫn nói khá nhiều về bom nguyên tử và vũ khí hạt nhân, giới quan sát cho rằng quốc gia này chưa thể làm chủ công nghệ sản xuất đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn với hỏa tiễn có thể phóng tới được Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có thể Bắc Hàn có đủ nguyên liệu hạt nhân để làm ra một số thiết bị nguyên tử thô sơ.

Thời gian gần đây càng có nhiều những lời đe dọa như thế từ Bắc Hàn, có lẽ do nước này giận dữ trước việc có thể bị cấm vận ngặt nghèo hơn, và cuộc tập trận chung sắp tới của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đang chuẩn bị đợt cấm vận thứ tư đối với Bình Những trong nỗ lực mới nhằm kiểm soát các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Đạo sứ của Nga tại LHQ, đồng thời là chủ tịch Hội đồng Bảo an, ông Vitaly Churkin nói hội đồng sẽ bỏ phiếu dựa trên bản dự thảo nghị quyết cấm vận.

Bản nghị quyết được soạn bởi Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng là quốc gia đồng minh thân thiết nhất với Bắc Hàn.

Hội đồng Bảo an đồng ý đưa bỏ phiếu đối với bản nghị quyết chỉ 48 giờ sau khi có dấu hiệu cho thấy sẽ được toàn bộ 15 nước thành viên chắc chắn ủng hộ.

‘Hận thù vĩnh viễn’

Ông Vitaly Churkin, chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 3

Phát biểu của người phát ngôn bộ Ngoại giao Bắc Hàn được đăng tải bởi Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên (KCNA), đưa ra cáo buộc Hoa Kỳ là nước đầu trò trong các nỗ lực thúc đẩy áp dụng cấm vận lên Bắc Triều Tiên.

Ông này cũng nói lệnh cấm vận mới chỉ khiến cho Bắc Hàn có thêm thời gian để hoàn thành những lời hứa trước đó trong việc đưa ra “các biện pháp trả đũa mạnh mẽ lần hai và lần ba” đối với kẻ thù, và những biện pháp này chưa thực sự được thực hiện kỹ càng trước đó.

“…Chúng tôi cảnh báo nghiêm túc rằng, sẽ tới lúc chúng tôi không thể tránh được cuộc chiến tranh Triều Tiên lần hai, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, vốn vẫn là con rối trong tay Hoa Kỳ từ năm 1950 và khiến người dân Triều Tiên nuôi mối hận thù vĩnh viễn, không thể thực hiện tội ác đó một lần nữa,” theo bài báo.

Phóng viên của BBC ở Seoul, Lucy Williamson nói phần lớn các nhà phân tích tin rằng Bình Nhưỡng sẽ không khởi chiến với Hoa Kỳ, và thay vào đó có thể sẽ đưa ra phản ứng mới với Washington trước buổi bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc.

Nhưng không khí ở vùng bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn bình thường, phóng viên Williamson nói thêm, sau khi Bắc Hàn tuyên bố sẽ phá vỡ thỏa thuận đình chiến vào tuần sau.

Hai quốc gia Triều Tiên thực ra vẫn trong chiến tranh kể từ đợt nội chiến trên bán đảo Triều Tiên 1950-53, kết thúc do thỏa thuận ngừng bắn, không phải dựa trên hiệp ước hòa bình chính thức.

Chỉ huy quân đội Bắc Hàn nói hồi đầu tuần này rằng sẽ kết thúc thỏa thuận trên vào ngày 11/03/2013, dọa sẽ “tấn công mục tiêu” vào láng giềng phía Nam và sử dụng “thiết bị tấn công hạt nhân rất chính xác” để đáp lại lệnh cấm vận và tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: