Ông Thủ tướng chưa yên? (Phần 3)

Nguyễn Ngọc Già, gửi RFA từ VN.  2014-02-28

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nguyen-ngoc-gia-blog-0228-02282014105253.html

p4-5a-305.jpg

Nhiều người tụ tập theo dõi một công ty đòi nợ thuê gây rối trật tự công cộng tại TPHCM, ảnh minh họa chụp năm 2012. Courtesy TNO

Báo VNN cho biết [1]: “Một kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khiến không ít người giật mình”. Giật mình việc gì? “Đó là, tỷ lệ thành công khi thuê “xã hội đen” thu hồi nợ cao đến 90% và thời gian chỉ từ 15 đến 30 ngày, trong khi đó nếu sử dụng phương án khởi kiện tại tòa và cơ quan thi hành án, thì hiệu quả thu hồi chỉ khoảng 50% và thời gian kéo dài tới… 400 ngày”. Cũng theo khảo sát, chỉ có 30% số người được hỏi, chọn tòa án làm nơi “thanh toán” nợ nần.

Không biết thông tin này có làm cho Ngân hàng Bản Việt hay thương hiệu thức ăn nhanh McDonald’s lo lắng chút nào không, rủi như “một ngày đẹp trời”, các vị chủ nhân này cũng buộc phải nhờ tới “xã hội đen” ra tay để thu về đồng vốn “mồ hôi nước mắt” tần tảo bao năm qua giờ có nguy cơ mất trắng bởi các chủ nợ chây ì?

“Cá ăn kiến có ngày kiến ăn cá”. Đời bể dâu thật khó lường, không ai dám nói trước điều gì, đặc biệt trong một xã hội loạn lạc đến khủng khiếp như Việt Nam hiện nay, dù ông Thủ tướng có vẻ đang loay hoay làm thế nào để khai triển “nhà nước pháp quyền” trên thực tế?

Kiệt quệ và bỏ chạy?

Làm sao có thể yên nổi khi phải chứng kiến hình ảnh nhà độc tài Viktor Yanukovych chạy trốn và để lại một “đống nợ nần” cùng sự chia rẽ sâu sắc trong dân chúng với biểu hiện nghiêm trọng như BBC cho hay [2]: “Việc chiếm giữ các trụ sở [chính phủ] xảy ra một ngày sau có đụng độ giữa phe ly khai thân Nga và những người ủng hộ ban lãnh đạo mới ở Ukraine” tại vùng Crimea đông người gốc Nga sinh sống. Cờ Liên bang Nga đã được treo lên tại đó như một chỉ dấu rẽ chia nghiêm trọng của hai phe.

Tình hình Ukraine đang diễn ra làm dư luận Việt Nam bùng lên một sự liên hệ để so sánh những điểm giống nhau và khác biệt giữa một quốc gia lệ thuộc quá nhiều vào Liên bang Nga và một quốc gia cũng như thế với Trung Quốc.

Người ta cũng biết Ukraine lâm vào thế kẹt với Nga, đó là lý do làm cho gói cứu trợ còn lại khoảng 12 tỉ USD từ Moscow có nguy cơ bỏ dở [3], trong khi đó “Ukraine cần phải thanh toán khoản nợ khoảng 6,5 tỷ USD trước cuối năm 2014, đồng thời cần thêm 6,5 tỷ USD để trang trải các khoản thâm hụt tài khoản vãng lai”. Nguy cấp hơn [4]: “Trong 3 ngày tới, chính phủ Ukraine lâm thời phải tìm được ít nhất 5 tỷ euro để tránh khả năng vỡ nợ…”. Song song đó, “cùng ngày 26-2, IMF đã đề xuất khả năng gửi một đoàn công tác tới Ukraine để chuẩn bị về mặt kỹ thuật khả năng giải ngân các khoản cứu trợ tài chính mới cho chính phủ lâm thời…”

IMF thật nhanh nhảu. Hoa Kỳ là quốc gia chiếm tỉ trọng vốn cao nhất trong tổ chức này.

Tháng 9/2012, Cổng thông tin điện tử Chính Phủ cho hay [5]: “Từ tháng 4/2004 đến nay, quan hệ Việt Nam – IMF tiếp tục được duy trì tốt đẹp mặc dù giữa hai bên không còn chương trình vay vốn”.

000_Hkg9081458-305.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thượng đỉnh ASEAN ở Bandar Seri Begawan, Brunei hôm 10/10/2013 (hình minh họa).

Chiều 26/9/2013, ông Thủ tướng bay sang Washington D.C để thăm IMF và WB. Báo Dân Trí cho biết [6] ông Nguyễn Tấn Dũng “bày tỏ niềm vui lần đầu đến thăm trụ sở IMF”(!). Đúng một năm về trước [7]: “…Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính phủ không cần đến sự hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF, do tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam « đang có nhiều chuyển biến tích cực »…”.

Sau khi Moody’s công bố nợ xấu Việt Nam ít nhất 15%, ngày 21/2/2014 Ngân hàng nhà nước đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này với lời giải thích [8]: ” Nếu tính toán một cách thận trọng, thì tỷ lệ nợ xấu, bao gồm cả nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN, chỉ khoảng 9%”.

Cũng trong bài báo này, Ngân hàng nhà nước tiếp tục khẳng định: “…những thông tin thị trường và những nghiên cứu, đánh giá chất lượng tín dụng của cơ quan, tổ chức không có chức năng quản lý Nhà nước chỉ có ý nghĩa tham khảo”. Với con số chênh lệch quá lớn (từ mức dưới 4% lên 9%) ít nhất cho thấy Ngân hàng nhà nước công bố các chỉ số kinh tế quan trọng tỏ ra bất nhất. Cho tới khi có những tổ chức chuyên nghiệp trên thế giới uy tín lên tiếng, họ vội vàng đính chính, điều này càng dễ bộc lộ thành ngữ “dấu đầu lòi đuôi”, đó không phải cách làm việc chuyên nghiệp và khôn ngoan.

Cập nhật tháng 5/2013, Vietinbank trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất Việt Nam [9], nơi vừa “dính chàm” qua vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đòi phủi tay trong việc làm mất 4.000 tỉ đồng.

Agribank, ngân hàng lớn thứ hai hiện nay và cũng đầy tai tiếng theo cách gọi của báo Người Đưa Tin [10] “Hàng loạt sếp lớn Agribank ‘dính’ vòng lao lý”. Hiện nay nợ xấu của ngân hàng này được cho là hơn 33.000 tỉ đồng [11], có thể tin được theo tổng nợ xấu là 4% như công bố trước đây. Số này chiếm 25% nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng. Các hành vi vi phạm pháp luật của nhiều cá nhân thuộc Agribank diễn ra trong thời gian ông Nguyễn Ngọc Bảo giữ chức Chủ tịch ngân hàng Agrinbank (từ tháng 7/2011). Tuy nhiên, ông Bảo vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban kinh tế trung ương [12] vào 30/12/2013. Việc “đi lên” của ông Bảo dễ liên tưởng đến hình ảnh “thong dong” như chưa hề vướng chút “bụi trần” nào từ khối nợ khủng khiếp như trên mà người quan sát chưa thể tin đó là con số cuối cùng (?).

Người ta nhắc lại câu thành ngữ “Kẻ ăn ốc người đổ vỏ”.

Tù nhân lương tâm và TPP

Theo “truyền thống”, nhiều người tin chắc có mối liên hệ giữa “tiền” và “tù”. Tất nhiên, dưới chế độ cộng sản, những “vật thể” đạt cả “giá trị” và “giá trị sử dụng” cao, không ai khác hơn các tù nhân lương tâm.

tran-huynh-duy-thuc-250.jpg
Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010. AFP PHOTO.

Trong một lá thư ông Trần Huỳnh Duy Thức gởi về gia đình [13], ông cho biết: “…Nếu muốn sống ở nước ngoài, như ba cũng biết, thì con đã có quốc tịch khác từ lâu rồi”. Do đó, ông Thức tha thiết: “… mong ba hiểu cho con và ủng hộ con đến cùng để đòi lại công lý cho con, chứ không chỉ là tự do thân thể. Con tin rằng chúng ta sẽ làm được, sẽ rất đau xót nếu tổ quốc từ chối mình để mình phải nghĩ đến việc tị nạn, phải không ba?”.

Tâm sự của ông Trần Huỳnh Duy Thức có vẻ làm người đọc thấy rõ mối tương quan của việc trả tự do đi kèm điều kiện “cút khỏi” “nước CHXHCNVN” do giới cầm quyền cộng sản đặt ra.

Cũng trong những ngày giáp tết vừa qua, một bút danh lấy tên Nguyễn Nhân Trung tung tin thất thiệt [14]: Sẽ có nhiều tù nhân lương tâm nổi tiếng được trả tự do nhưng kèm điều kiện “biến khỏi Việt Nam” làm nhiều độc giả giận dữ khi người cộng sản xem sinh mạng và tự do của những người đấu tranh dân chủ trở thành món hàng đổi chác cho lợi ích “kinh tế thị trường định hướng XHCN” trong thời điểm ngắc ngoải sống với hoàn cảnh cạn kiệt “tiền nong”.

Thủ đoạn này quá cũ và càng phơi bày bản chất “chợ búa” của chế độ độc tài toàn trị. Họ không hiểu nổi, lòng dân ngày nay không còn như nhiều năm về trước. Tư duy người cộng sản Việt Nam vẫn lạc hậu trong bối cảnh nhiều chế độ độc tài đã và đang diệt vong.

Cùng với thủ đoạn nhàm chán đó, hàng loạt vụ khủng bố trước và sau tết Giáp Ngọ diễn ra dày đặc cả 3 miền Bắc – Trung – Nam: với Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển và phu nhân, toàn bộ gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Thạnh v.v… và với Phạm Thanh Nghiên mới đây trong đám tang thân mẫu của chị, cùng nhiều người khác.

Các trường hợp gần như chung một cung cách: tấn công thô bạo, hành hung dã man, kèm theo đe dọa như Nguyễn Lân trưởng CA xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang Đà Nẵng, đã đe dọa trắng trợn mẹ ông Thạnh rằng: Nguyễn Văn Thạnh sẽ phải chết nếu không tự tước bỏ quyền tự do ngôn luận của mình [14A].

Ông Truyển bị tống về Sài Gòn và được thả ra từ đó là chỉ dấu gì? Tại sao công an Đồng Tháp ngang nhiên bắt bà Hằng, bà Quỳnh, ông Minh? Tại sao ông Truyển tiếp tục bị hành hung khi ra Hà Nội tiếp xúc với các đại sứ quán? Tại sao gia đình ông Huỳnh Ngọc Tuấn, cá nhân ông Nguyễn Văn Thạnh liên tục bị khủng bố, đánh đạp dã man? Tại sao đám tang mẹ chị Phạm Thanh Ngiên bị quấy phá?

Tất cả những câu hỏi trên đều chung lời đáp: người cộng sản rất rối trí trước tình hình nội bộ họ phân hóa sâu sắc và họ dùng “chiêu thức đàn áp” người bất đồng chính kiến để trình ra “ê kíp” Thủ tướng càng xấu xí và bất lực sau kỳ UPR vừa qua, cũng như đẩy ông Nguyễn Tấn Dũng vào thế rất khó gỡ, bởi 227 lời khuyến nghị từ thế giới đang chờ hồi đáp vào tháng 6/2014. Do đó, dự đoán trong 4 tháng tới, khả năng sẽ xảy ra liên tục trên diện rộng các cuộc trấn áp thô bạo và nguy hiểm hơn đối với nhiều người, đặc biệt đối với 4 người: Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Thạnh.

Với mô hình “cai trị” bấy lâu, đầy chất “cát cứ địa phương”, điều này không có gì lạ. Chỉ mỗi “miếng đất đẹp” cấp cho Viện Toán của ông Ngô Bảo Châu mà 3 năm qua, ông Phạm Quang Nghị còn “hà tiện” với ông Thủ tướng, làm sao dám mong ông bí thư Hà Nội “vuốt mặt nể mũi” để giúp ông Thủ tướng giữ “thể diện quốc gia” trước đại sứ quán Úc, khi vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển bị hành hung giữa thanh thiên bạch nhật, nói gì đến 227 lời khuyến nghị từ UPR (!).

Dư luận vẫn đang gắn kết nhân quyền và TPP, tất nhiên trong đó có cả tù nhân lương tâm.

Một mắc mứu lớn trong gia nhập TPP là việc phải có nghiệp đoàn độc lập và các doanh nghiệp kinh doanh bình đẳng. Xét cho cùng, đó cũng là những chuẩn mực nhân quyền mà bấy lâu nay vẫn chưa có tại Việt Nam.

Nên thêm vào 2 chữ “cộng sản” trước tựa bài [15] “Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP” của báo Cafef.vn để dân Việt Nam đừng bị ru ngủ từ những ông (bà) “giáo sư”, “tiến sĩ”. Chính xác hơn, các “nhóm lợi ích” hưởng lợi nhiều nhất, một khi TPP thành công. Lấy gì đảm bảo sau đó người dân được tự do lập nghiệp đoàn và các doanh nghiệp bình đẳng kinh doanh, khi họ buộc phải tìm mọi cách tồn tại trong một chế độ đứng hàng “đệ nhất lật lọng” của thế giới cộng sản mà ngay cả “anh em bốn tốt” của họ còn khinh bỉ để năm xưa “dạy cho bài học” và hôm nay đang tìm mọi cách “liếm” trọn biển Đông bằng “cái lưỡi bò”? Và “tấm gương” từ lời hứa cuối 2018 Việt Nam đoạn tuyệt kinh tế phi thị trường, khi được vào WTO, đến nay đã xuất hiện nhiều vết rạn, nhất định 2018 nó vỡ nát.

Dù thành công hay thất bại, chiêu bài TPP chỉ là “chiến lợi phẩm” của bên này hay bên kia. Đừng nhân danh vì “lợi ích Việt Nam” nữa, hỡi người cộng sản!  Rất tiếc, họ không bao giờ chấp nhận chân lý: không có gì là không phải trả giá. Họ quá tham và luôn muốn được tất cả, nên ngày nay mới ra cớ sự một Việt Nam luôn èo uột về kinh tế, luôn bị thế giới dè chừng trong mọi vấn đề!

Kết

Có nhiều người muốn “vùi chôn” vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” cùng với nấm mồ Phạm Quý Ngọ. Tuy nhiên, càng muốn chôn vùi nó mặc nhiên chấp nhận Phạm Quý Ngọ là kẻ có tội. Cần tiếp tục tiến hành điều tra các nghi can liên quan, đó là cách giải quyết hợp pháp, hợp lý, hợp tình, bởi ông Ngọ không phải là nghi can duy nhất trong vụ án đã được khởi tố.

Vụ ông Ngọ chưa yên, lại này nòi ra dinh thự “khủng” của ông Trần Văn Truyền. Dư luận đang đòi “tra” cho đến khi nào “thanh” với câu hỏi: tiền đâu nhiều đến mức mà lương của một Tổng thanh tra Chính phủ có thể xây cả một “lâu đài tình ái” to đến thế và có thể còn nhiều tài sản ở các địa phương khác?

Báo VNExpress cho hay [16]: “UBND TP HCM vừa quyết định mua lại 1.050 căn hộ tại quận Bình Thạnh để bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm của thành phố” với trị giá hơn 800 tỉ đồng, trong đó phục vụ cả cho việc giải tỏa nhà dân để xây mới “trường Cán bộ Tp”. Hiệu trưởng trường này là bà Trương Thị Hiền – vợ ông Lê Thanh Hải – Bí thư thành ủy Tp.HCM.

Những lý luận giáo điều Mác – Lê – Hồ “ế chỏng chơ” như rau héo chợ chiều, đến nỗi phải dụ sinh viên bằng cách “khuyến mãi” miễn phí [17], nay hà cớ gì tốn thêm hàng trăm tỉ đồng của dân để giả tỏa nhà dân xây mới “trường cán bộ” (?).  Tuy nhiên đáng nói hơn, với cách thức tự tiện trấn “một đống nhà tái định cư” cho dân theo kiểu “chịu thì chịu không chịu thì thôi”, nên chẳng có gì lạ khi “đội quân” dân oan tiếp tục tăng lên nhanh chóng và ông Thủ tướng nói riêng cùng các ông, các bà cộng sản cấp cao nói chung đừng than trách “dân khố rách áo ôm” lếch thếch kéo lê hết từ nơi này sang nơi khác để “làm xấu mặt các người”, như mới đây người dân đã kéo đến lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn đòi đất [18]

Ông Thủ tướng có yên nổi không với những thông tin ngồn ngộn như thế?

Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng chưa yên, thì thông tin cuối cùng này có thể làm ông “yên tâm” hơn tí chút : “Việt Nam âm thầm mở những casino để phục vụ cho khách từ Trung Cộng” [19] với giá trị đầu tư lên đến cả chục tỉ đô la Mỹ tại Lạng Sơn, Đà Nẵng, Vũng Tàu v.v… Thông tin này có vẻ cũng dành cho những ai đang thất nghiệp quan tâm để tìm “một chỗ đứng” và nó đang chờ đón những ai muốn… “đổi đời”. Khái niệm “đổi đời” tùy theo định nghĩa mỗi người dân Việt Nam (!)

(Hết)

Nguyễn Ngọc Già, Việt Nam 28-02-2014

Ông Thủ tướng chưa yên? (Phần 2)

Nguyễn Ngọc Già gửi RFA từ VN.  2014-02-21
quy-9be5b-305.jpg

Tướng Phạm Quý Ngọ, ảnh minh họa chụp năm 2009.

File photo

Kể từ khi ông Phạm Quý Ngọ tạ thế vào tối 18/2/2014, dõi theo hơn chục trang diễn đàn với hàng trăm phản hồi, người ta thấy đầy những đồn đãi, nghi ngờ, bàn tán theo nhiều quan điểm và lý lẽ khác nhau.

“Hậu” Phạm Quý Ngọ

Ngay trong giới luật gia – luật sư, có vẻ cũng còn nhiều ý kiến trái chiều quanh vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Tất nhiên, ai cũng biết “khởi tố vụ án” và “khởi tố bị can” là hai quyết định riêng rẽ. Ông Ngọ không phải người duy nhất là nghi can trong vụ án, bởi còn một số người bị Dương Chí Dũng xướng đích danh.

Nguyễn Như Phong – một người rất thân và rất tôn quý Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, một nhà báo nổi tiếng xả thân vì sự nghiệp “báo chí cách mạng”, từng bị nhiễm độc nặng [1] do tự tay dùng nước giếng cổ tại sa mạc Sahara rửa mặt và nhấp thử một ngụm, nhưng may mắn đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa – cho biết [2]:

“Trước Tết Giáp Ngọ, tôi được nói chuyện với ông qua điện thoại và được ông cho biết sẽ đi nước ngoài để kiểm tra lá gan để cấy ghép. Ông cũng nói rằng: “Anh chẳng còn được bao lâu nữa đâu. Các bác sỹ bảo cấy ghép gan cùng lắm là được 6 năm. Nhưng anh đã được hơn 5 năm rồi”. Rồi ông cũng nói về việc rất mong muốn các cơ quan chức năng sẽ làm rõ sự thật về những lời khai của Dương Chí Dũng trước Tòa. Mặc dù không nói thẳng, nhưng trong câu chuyện ông tỏ ra rất buồn, bởi ông ra đi mà sự việc chưa được làm sáng tỏ”.

Đúng vậy. Ung thư các loại thường kéo dài trong một số năm nhất định. Người ta cũng biết, căn bệnh này sau nhiều năm “ủ” âm thầm, bệnh nhân mới phát hiện. Một chút nước độc trong giếng cổ thấm vào lưỡi vào môi ông Phong, không chắc ảnh hưởng dài lâu sức khỏe và cũng không thể làm giảm đi nhiệt huyết của nhà báo có tâm và sung sức.

Tâm nguyện cuối đời của ông Ngọ thông qua nhà báo Nguyễn Như Phong thật chính đáng, do đó phải làm sáng tỏ vụ việc để trả lại thanh danh cho Thượng tướng Phạm Quý Ngọ. Nếu gia đình anh em Dương Chí Dũng – Dương Tự Trọng được tôn kính bằng cách gọi [3] “danh gia vọng tộc đất Cảng”, thì ông Phạm Quý Ngọ xứng đáng để gọi là “đỉnh cao thanh bạch nước CHXHCNVN”. Vả lại, cơ quan điều tra Việt Nam được ông Nguyễn Đình Quyền – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, khẳng định là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới với việc phá án nhanh, nhất định không thể để dây dưa như việc đặt mìn tại nhà Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên, dù tốn trên hai năm vẫn chưa thể đưa thủ phạm ra trước vành móng ngựa [4] mà Thứ trưởng Bộ Công an – Đặng Văn Hiếu cho biết do người trong nội bộ công an gây ra.

Trả lại sự thanh bạch cho ông Ngọ là việc cần làm ngay. Điều này không chỉ cho riêng dòng tộc ông Thượng tướng công an cống hiến công sức trong nhiều năm, nó còn trở thành cơ hội rất tốt để giúp dập tắt tất cả đàm tiếu đang dậy sóng dư luận, ảnh hưởng nặng nề uy tín của “đảng và nhà nước”. Điều này hoàn toàn trong tầm tay ông Thủ tướng, với “Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm” (tức là Ban 138CP) do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu [5].

Ban 138CP được lập ngày 01/10/2013, trên cơ sở sáp nhập “Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em” cùng với “Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm” và xét trên đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an – Trần Đại Quang [6].

Casino và kỹ nghệ tình dục

000_Hkg9081458-305.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thượng đỉnh ASEAN ở Bandar Seri Begawan, Brunei hôm 10/10/2013 (hình minh họa).

Ông Nguyễn Tấn Dũng chưa thể yên với nỗi lo lớn lao về kinh tế bao lấy nội các chính phủ, khi kỳ đại hội đảng diễn ra vào năm 2016, đang đếm lùi thời gian.

Nền kinh tế Việt Nam trở nên rất tồi tệ với nhiều biểu hiện u ám và đầy khuất tất, trong đó nổi rõ nhất là ngân sách nhà nước thất thu và bội chi trong nhiều năm qua. Dù bằng mọi cách để thoát khỏi tình trạng này, nhưng hệ thống chính trị – tư tưởng cùng quan điểm, luật lệ, cung cách quản lý hiện nay đã cản trở và kéo lùi đất nước tụt hậu quá xa so với khu vực và thế giới. Nếu không dám “xé rào” để tìm lối thoát, quả thật Việt Nam không thể “ngóc đầu” lên nổi.

Để vượt qua, cần phải có… “tiền”. Có thật nhanh và thật nhiều. Nguồn thu từ đâu? Hiện nay, có thể nói casino và kỹ nghệ tình dục trở thành phương tiện thiết thực nhất, trong khi tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt dần.

Đối với lợi ích từ casino, có lẽ không còn gì để bàn cãi, khi nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh hiệu quả về nhiều mặt do nó mang tới trong hành chục năm qua, ngay cả quốc gia có vẻ nghiêm khắc như Singapore cũng đã chấp nhận loại hình này với doanh thu vọt lên hơn 6 tỉ đô/năm, sau chỉ 3 năm hoạt động.

Dù Việt Nam coi bài bạc là bất hợp pháp, trên thực tế, mỗi ngày có hơn 1.300 người Việt qua Campuchia [7] đánh bài. Lượng tiền đổ vào bài bạc tại Việt Nam ước tính hàng chục triệu USD một ngày, mỗi năm lên tới hàng tỷ USD [8]. Trong khi đó, mỗi năm riêng thuế của lĩnh vực này, nếu được hoạt động có thể thu đến 800 triệu USD, đó là chưa kể doanh thu các dịch vụ và chi phí ăn uống đi kèm. Loại hình kinh doanh này cũng giúp giải quyết khá nhiều lao động thất nghiệp ngày một gia tăng, cùng các ngành xuất nhập khẩu và nông – thủy sản v.v… đang cần vực dậy.

Ước tính Việt Nam có thể thu được hơn 3 tỉ USD mỗi năm [9] từ casino khi đi vào hoạt động và trong lương lai, doanh thu có thể tăng nhanh nếu quản lý khoa học với nghệ thuật, kinh nghiệm kinh doanh do các chủ đầu tư thế giới mang tới. Hiện nay, theo VNExpress: “Các hãng casino lớn cho biết họ đang theo sát thị trường Việt Nam, nhưng vẫn không đặt cược vào sự thay đổi chính sách ở đây”. Sự e dè này xuất phát từ lý do ai cũng hiểu.

Phóng sự mang tên “The invisible children of HCM city” [10]  do đài RFA thực hiện cho thấy cảnh trạng não lòng của rất nhiều trẻ em, thiếu niên đường phố. Biết bao nhiêu nguy cơ rình rập, đe dọa và sẵn sàng cướp ngay sinh mạng, cuộc đời chúng. Những đứa trẻ bơ vơ tội nghiệp, không thân phận, không nguồn gốc, tìm đến nhau. Một bé gái bị xã hội đẩy vào con đường mại dâm để kiếm sống và trở thành mẹ vào tuổi 15. Cô bé cho biết, sẵn sàng quay trở lại “nghề” nếu như không còn con đường nào khác để lo cho hai đứa con, trong đó một bé bị bại não!

Năm 2013, thống kê (chưa đủ) cho biết có hơn 33.000 người bán dâm [11]. Trẻ mồ côi trên 150.000 người, nhưng chỉ khoảng 12.000 trẻ tạm coi là được chăm sóc [12], cùng hàng ngàn cô gái, bé gái kể cả bé trai và mại dâm nam vẫn là hiện thực không thể chối bỏ.

Không cần phải e ngại và xấu hổ khi đề cập đến hai lĩnh vực này, một khi nó được hoạt động hợp pháp theo luật định. Hãy bỏ qua nếp nghĩ thiển cận và đạo đức giả bấy lâu nay, như người viết đề cập trong phần 1. Thời đại bây giờ, làm gì có lợi cho dân tộc, cho quốc gia lại không vị phạm chuẩn mực nhân quyền thế giới mà lại thiết thực, cần mạnh dạn thực hiện. Nhu cầu đánh bạc và mại dâm vẫn tồn tại, dù có cấm ngặt đi chăng nữa. Do đó, vấn đề là quản lý hữu hiệu với luật pháp được xây dựng khoa học, nghiêm minh, thay vì ngăn cấm nó để rồi phát sinh hậu quả nghiêm trọng, rộng khắp mà nhà nước này không thể nào gánh nổi, trong khi mọi thiệt thòi,  đau khổ đều trút hết lên người dân.

Dường như các “cao ốc” bỏ hoang, các “thành phố ma” không bóng người có vẻ cũng có chút khao khát được cứu rỗi khi hai loại hình này hoạt động?

Mặt khác, khi casino và kỹ nghệ tình dục hoạt động công khai, hợp pháp theo luật định, nó còn giúp cho người lao động trực tiếp hành nghề ngày càng thêm kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ, cũng như xã hội giảm dần đến mức thấp nhất và trong vòng kiểm soát được các loại tệ nạn: cho vay nặng lãi, bảo kê, ma cô, tú bà, bạo hành v.v… và cả bảo vệ danh dự người lao động cũng như phòng tránh hữu hiệu các loại bệnh về tình dục. Từ đó, Quyền Con Người được phổ cập nhanh và mở rộng hơn trong thành phần mà nhiều người e ngại họ chưa đủ khả năng để tiếp cận và hiểu rõ.

Casino và kỹ nghệ tình dục hoạt động hợp pháp là một trong các cách giải quyết hiệu quả mệnh đề nâng cao dân trí đi đôi với cải thiện dân sinh tại Việt Nam.

UPR và nhân quyền

Ông Nguyễn Tấn Dũng càng khó yên với tình hình nhân quyền Việt Nam hiện nay. Tất nhiên từ “nhiều thế lực” như ông Phạm Bình Minh đã phàn nàn. Một trong các “thế lực” đó xuất phát trước nhất từ lực lượng “công an nhân dân”.

Trả lời phỏng vấn báo VNN sau phiên điều trần UPR vào hôm 05/2/2014, Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Trưởng phái đoàn Việt Nam khẳng định [13] : “Với những ý kiến thể hiện định kiến [về nhân quyền], chưa phản ánh đúng tình hình trong nước, do thiếu thông tin hay vì những lý do khác, theo tôi, cách tốt nhất đối với những người có ý kiến như vậy là về Việt Nam để tận mắt chứng kiến những thực tế đã đạt được trong 4 năm rưỡi qua…”.

Ngày 13/2/2014, nghĩa là chỉ cách phiên điều trần 1 tuần lễ, báo Tuổi Trẻ cho biết [14]: “Thêm một người chết sau khi làm việc với công an” tại tỉnh Đắc Nông. Ngoài bức ảnh cho thấy 95% tấm lưng của nạn nhân tím rịm máu bầm, bài báo nói:  “… khám nghiệm tử thi ban đầu, nạn nhân N. có tổng cộng 33 vết thương, vết bầm tím trên cơ thể, trong đó có chín vết bầm tím trên đầu, mặt” . Trước đó, cũng tại tỉnh Đắc Nông, một hình ảnh không kém ghê rợn của ông Hoàng Văn Ngài [15] với thân thể tím đen vào tháng 3 năm ngoái, cũng do công an đánh đến chết.

Thay vì ông Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cần quốc tế đến Việt Nam “tận mắt chứng kiến” thêm nữa thì xin mời ông coi tiếp [16]: hình ảnh cặp đùi đầy máu bầm được khâu lại của xác chết ông Nguyễn Mậu Thuận do công an Đông Anh – Hà Nội gây ra, hay người thanh niên Nguyễn Hữu Phước nhập viện với cặp mông phù nề đầy máu bầm do công an huyện Bình Chánh Tp.HCM thay phiên đánh đập, cho đến cậu bé 12 tuổi Ngô Đình Phát tại thành phố Huế cũng bị công an đánh dã man.

Nếu chưa thuyết phục được một người làm ngoại giao như ông Hà Kim Ngọc, có lẽ phải nhắc lại hình ảnh thương tâm của ông Trịnh Xuân Tùng bị công an Hà Nội đánh gãy cổ hay anh Nguyễn Công Nhựt bị hành hạ tới chết với hình ảnh bầm dập từ cổ kéo cho đến cả bộ phận sinh dục của nạn nhân cùng với việc gạ tình và gạ tiền vợ anh Nhựt – cô Nguyễn Thị Thanh Tuyền, nhưng bất thành từ công an Bình Dương.

Những hình ảnh thực tế vừa vật vã vừa xót xa đó, so ra còn bi thương hơn cả những viên đạn ghim thẳng vào tim, bởi nó kéo dài sự hành hạ đau đớn cho nạn nhân trước khi chết hẳn (?).

Những dẫn chứng trên không nhằm mục đích nung nấu lòng thù hận trong dân chúng, nhưng lẽ ra bên cạnh những hình ảnh Hoàng Dũng, Nguyễn Chí Đức, Nguyễn Hoàng Vy v.v… bị công an đánh đổ máu, những người Việt Nam xuất hiện tại kỳ UPR vừa qua cất tiếng thay hàng triệu dân trong nước, nên tố cáo rõ ràng, bởi nó là sự thật. Một sự thật ghê rợn, tàn khốc mà những nạn nhân đó không có cơ hội cất tiếng kêu và cũng bởi vì những nạn nhân đáng thương đó, họ không hề làm một điều gì thuộc về cái gọi là “thế lực thù địch” (!).

Tạm kết

Quả thật, với cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đang đứng trước quá nhiều thử thách khốc liệt từ kinh tế cho đến nạn tham nhũng, hối lộ, bè phái, lợi ích nhóm và ông cũng phải đối diện với chính lương tâm mình về nhân quyền Việt Nam.

Liên Hiệp Quốc vừa đòi đưa Kim Jong Un ra Toà án Hình sự Quốc Tế (ICC), sau một năm khẩn trương điều tra về vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của xứ sở cộng sản này. Những tội ác từ nhiều đời cộng sản Bắc Hàn dồn lại, đang đối mặt với dư luận toàn thế giới.

Hình như mức độ nhẫn nhịn của nhân loại văn minh đối với các chính thể độc tài dưới mọi hình thức đã đến lằn ranh chịu đựng cuối cùng? Ông Nguyễn Tấn Dũng có biết?

(còn nữa)

Nguyễn Ngọc Già, Việt Nam 21-02-2014

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm cua RFA.

_______________

[1]  http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/nha-bao-nguyen-nhu-phong-bi-nhiem-doc-nang-tu-nuoc-gieng-co-o-sa-mac-sahara.html

[2]  http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/tu-gia-bat-luan.html

[3]  http://www.tinmoi.vn/bi-kich-mang-ten-duong-chi-dung-o-gia-dinh-danh-gia-vong-toc-dat-cang-011218633.html

[4]  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131025/tim-ra-thu-pham-dat-min-truoc-nha-giam-doc-cong-an-tinh-thai-nguyen.aspx

[5]  http://dantri.com.vn/phap-luat/lap-ban-chi-dao-phong-chong-toi-pham-cua-chinh-phu-687777.htm

[6]  http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh-236-QD-BCD138-CP-nam-2013-Quy-che-Ban-Chi-dao-phong-chong-toi-pham-vb208952.aspx

[7]  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/562748/1-300-nguoi-viet-sang-campuchia-danh-bac-moi-ngay.html

[8]  http://vtv.vn/Thoi-su-trong-nuoc/Hang-chuc-trieu-USD-bi-dot-vao-chieu-bac-moi-ngay/88326.vtv

[9]  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/casino-co-the-mang-lai-3-ty-usd-moi-nam-cho-viet-nam-2951185.html

[10]  http://www.youtube.com/watch?v=VGhG6lv-Te4

[11]  http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%A1i_d%C3%A2m_%E1%BB%9F_Vi%E1%BB%87t_Nam

[12]  http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A1i_tr%E1%BA%BB_m%E1%BB%93_c%C3%B4i

[13]  http://m.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/162305/khong-chap-thuan-khuyen-nghi-nhan-quyen-dinh-kien.html

[14]  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/594558/them-mot-nguoi-chet-sau-khi-lam-viec-voi-cong-an.html

[15]  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/a-new-case-of-death-at-the-police-station-03232013143358.html

[16]  http://www.tinmoi.vn/tong-hop-nhung-hinh-anh-canh-sat-bi-to-danh-dan-011129927.html

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

________________

[1] http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/163350/doi-no–chuong-xa-hoi-den-hon-thi-hanh-an.html

[2] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/02/140227_crimea_ukraine.shtml

[3] http://www.thoibaonganhang.vn/tin-tuc/7-ukraine-keu-goi-ho-tro-tai-chinh-khan-cap-tu-quoc-te-17795.html

[4] http://baonamdinh.com.vn/channel/5089/201402/ukraine-can-ngay-5-ty-euro-de-khoi-vo-no-2310420/

[5]http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/NuocCHXHCNVietNam/quanhevoicactochucquocte?categoryId=100002827&articleId=10050407

[6] http://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-nguyen-tan-dung-tiep-lanh-dao-imf-va-wb-783842.htm

[7] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120914-thu-tuong-nguyen-tan-dung-tuyen-bo-viet-nam-khong-can-tro-giup-cua-imf

[8] http://baodientu.chinhphu.vn/Kinh-te/No-xau-chi-khoang-9/193175.vgp

[9] http://www.vietinbank.vn/web/home/vn/news/13/05/vietinbank-chinh-thuc-tro-thanh-ngan-hang-co-von-lon-nhat-viet-nam.html

[10] http://m.nguoiduatin.vn/hang-loat-sep-lon-agribank-dinh-vong-lao-ly-a121686.html

[11] http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Ngan-hang-nao-dang-no-xau-nhieu-nhat-post140491.gd

[12] http://dantri.com.vn/chinh-tri/bo-chinh-tri-bo-nhiem-5-pho-truong-ban-kinh-te-trung-uong-821776.htm

[13] http://danluan.org/tin-tuc/20140121/thu-tran-huynh-duy-thuc-gui-ba-ngay-2012014

[14] https://danluan.org/tin-tuc/20140116/nguyen-nhan-trung-dau-hieu-moi-voi-tinh-hinh-dan-chu-nhan-quyen-viet-nam

[14A] https://danluan.org/tin-tuc/20140227/nguyen-van-thanh-vi-viet-bai-tren-mang-cong-an-lien-tuc-khung-bo-gia-dinh-toi

[15] http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/viet-nam-duoc-huong-loi-nhieu-nhat-tu-tpp-201312031412010909ca33.chn

[16] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-mua-lai-tren-1-000-can-ho-phuc-vu-tai-dinh-cu-2956209.html

[17] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/08/130814_viet_undesired_studies.shtml

[18] http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/02/26/sai-gon-dan-oan-bieu-tinh-to-cao-nha-cam-quyen-cuop-dat-truoc-tong-lanh-su-quan-my/

[19] http://songnews.net/D_1-2_2-222_4-971/viet-nam-am-tham-mo-nhung-casino-de-phuc-vu-cho-khach-tu-trung-cong.html

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: