‘Không dung túng’ vụ Vietnam Airlines

Ông Phạm Quý Tiêu trả lời báo chí hôm 10/03 về vụ máy bay Malaysia

Trả lời BBC Tiếng Việt từ Hà Nội hôm 27/03, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nói sẽ xử lý nghiêm và ‘không dung túng’ vụ nhân viên hãng hàng không quốc gia bị bắt ở Nhật.

Hôm 26/03, hãng tin Kyodo của Nhật có bài đăng về vụ văn phòng của hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Tokyo bị cảnh sát Nhật lục soát, và cô Nguyễn Bích Ngọc bị nghi ngờ chuyển quần áo ăn cắp trị giá 125.000 Yen.

Cảnh sát Tokyo còn nghi ngờ khoảng 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines có liên quan việc buôn lậu.

Ông Phạm Quý Tiêu cho biết phía Bộ đã nắm được thông tin và chỉ đạo tổng công ty hàng không xử lý.

Thứ trưởng Việt Nam nói: “Trước đây cũng đã có một vụ việc xảy ra và chúng tôi yêu cầu xử lý rồi. Bộ không dung túng gì chuyện này cả.”

Khi BBC Tiếng Việt hỏi ông Thứ trưởng có thấy lãnh đạo Bộ Giao thông làm hết trách nhiệm chưa, và nếu chưa, có nên từ chức khi có nhiều vấn đề như vụ đường sắt, hàng không, và ăn bớt trong các công trình cầu đường, ông Tiêu nói quan điểm của Bộ là “cương quyết xử lý các vấn đề tiêu cực trong ngành”.

“Trong quá trình xử lý đó thì trách nhiệm gắn đến những cá nhân cụ thể thì chúng tôi cũng yêu cầu xử lý nghiêm, kể cả các cấp lãnh đạo.”

“Khi phát hiện tất cả những vấn đề đấy chúng tôi đã chỉ đạo xử lý rất quyết liệt. Kể cả những vấn đề như đường sắt vừa qua đồng chí Bộ trưởng đã xử lý rất nhanh.”

‘Đình chỉ’

Truyền thông Việt Nam hôm 27/3 đưa tin sau lệnh bắt nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc, Cảnh sát Tokyo cũng có văn bản yêu cầu Vietnam Airlines phối hợp, dẫn độ 1 phi công và 4 tiếp viên từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Trong khi đó, Vietnam Airlines nói đã đình chỉ công tác nữ tiếp viên đang bị tạm giữ tại Nhật và tạm thời đình chỉ bay đối với năm nhân viên trên.

Hôm 26/03, truyền thông Nhật đưa tin cô Nguyễn Bích Ngọc bị nghi ngờ chuyển quần áo ăn cắp trị giá 125.000 yen lên một chiếc xe buýt đi từ một khách sạn ra sân bay quốc tế Kansai hồi tháng Chín năm ngoái.

Cô bị cáo buộc có dự tính chuyển lậu đồ theo yêu cầu của một phụ nữ 30 tuổi sống tại Nhật, người đã bị truy tố vì tội mua hàng ăn cắp.

Theo hãng Kyodo dẫn lời cảnh sát, cô Ngọc phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng cô không biết quần áo đã bị đánh cắp.

Cô cũng được dẫn lời nói nhiều đồng nghiệp tại Vietnam Airlines đã chuyển lậu hàng về Việt Nam để có thêm thu nhập.

Cũng trong tháng Ba, Vietnam Airlines đã cấm tổ bay mang vali to ra nước ngoài sau các cáo buộc nhân viên mang hàng lậu về Việt Nam.

Năm 2009, phi công Đặng Xuân Hợp của Vietnam Airlines bị tòa án ở Nhật phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 4 năm.

Ông Hợp còn bị phạt 500.000 Yen Nhật và bị trục xuất về Việt Nam vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.

 

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: