Mỹ và Nga tìm giải pháp ở Ukraine

Ông Kerry sắp xếp cuộc gặp với ông Lavrov qua điện thoại

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chuyển hướng máy bay của ông vào phút chót để tham dự một cuộc thảo luận được sắp xếp vội vã về cuộc khủng hoảng ở Ukraine với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tối thứ Sáu ngày 28/3.

Ông Obama đã kêu gọi ông Putin rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

‘Không đưa quân vào Ukraine’

Hôm 29/3, Ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu trên truyền hình Nga rằng Moscow không có ý định đưa quân vào Ukraine.

Hai ngoại trưởng Nga-Mỹ dự kiến sẽ gặp nhau vào tối Chủ nhật ngày 30/3.

Tin cho biết ông Kerry đang trên đường bay về Mỹ sau chuyến công du Trung Đông hôm thứ Bảy ngày 29/3 thì ông đột ngột đổi hành trình và ra lệnh cho phi hành đoàn bay đến Pháp.

Còn tại Simferopol, thủ đô của khu tự trị Crimea của Ukraine, người dân ở đây đã ăn mừng khi đồng hồ được chỉnh lên hai tiếng đồng hồ để đi theo giờ của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 29/3, ông Lavrov nói: “Chúng tôi tuyệt nhiên không có ý định hay ích lợi gì trong việc tiến qua biên giới Ukraine.”

Chúng tôi tuyệt nhiên không có ý định hay ích lợi gì trong việc tiến qua biên giới Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ông cũng nói thêm rằng Nga sẵn sàng ‘bảo vệ quyền của người gốc Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine bằng cách sử dụng mọi phương tiện chính trị, ngoại giao và pháp lý sẵn có’.

Sau khi cuộc phỏng vấn này được phát sóng, có tin cho biết ông Lavrov trước đó đã điện đàm với ông Kerry. Các quan chức Nga cho rằng phía Mỹ đã chủ động gọi điện.

Cuộc gọi này diễn ra sau khi hai nguyên thủ Nga-Mỹ đã điện đàm trong một giờ đồng hồ vào tối ngày 28/3. Ông Putin đã chủ ông liên lạc ông Obama, các quan chức Mỹ nói.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết Mỹ mong muốn làm giảm căng thẳng hiện nay.

“Tổng thống Obama nói rõ rằng việc này chỉ có thể khi nào Nga rút quân và không có hành động nào vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nữa.”

Đề xuất của Mỹ đã được đưa ra với sự tham vấn với Ukraine và một vài các quốc gia châu Âu.

Các phân tích gia nhận định đề xuất này bao gồm Nga chấm dứt dồn quân về biên giớivới Ukraine, triển khai các quan sát viên quốc tế đến đông Ukraine để bảo vệ quyền của người nói tiếng Nga và rút quân Nga ở Crimea về căn cứ.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã yêu cầu ông Obama quan tâm đến ‘sự phá hoại của những kẻ cực đoan’ ở Kiev và nhiều khu vực khác ở Ukraine.

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: