Tin Tổng Hợp, ngày 3-9-2014

AnhBaSam, Tin thứ Tư, 03-09-2014

http://anhbasam.wordpress.com/2014/09/03/tin-thu-tu-03-09-2014/

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trọn đời cống hiến vì chủ quyền cương thổ (1) (GĐVN).  – Thăm Nhà trưng bày hải đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa (PT). “Đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa chính là những người đầu tiên xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa liên tục trong nhiều thế kỷ, bắt đầu từ cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 cho đến những năm 50 của thế kỷ 19 và đến nay vẫn còn lưu danh thơm trong sử sách và đọng lại trong trí nhớ dân gian“.

Dấu ấn truyền thông khẳng định chủ quyền biển đảo – Bài 1: Triển lãm bằng chứng Hoàng Sa, Trường Sa- sự cần thiết (Infonet).  – Dấu ấn truyền thông chủ quyền biển đảo (bài 2) Triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa nói lên điều gì? (Infonet).  – Dấu ấn truyền thông chủ quyền biển đảo: (bài 3) Tư liệu triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa có gì nổi bật?

Phim truyện điện ảnh “Mộ gió”: Biển của Tổ quốc -biển trong lòng người (HNM). “Phim có nhiều cảnh quay xúc động. Một mảng đời sống làng biển hiện lên, người xem rưng rưng khi trước mắt là cảnh người nhà ngư dân đốt đuốc đứng bên nhau, lặng im chờ tin người thân có mặt trên chiếc tàu gặp nạn; hay cảnh vuốt đất sét làm hình người cho ‘mộ gió’, tưới nước lên mộ vì ‘người chết ngoài biển lúc nào cũng thèm nước ngọt’.”

– Thêm những món quà “hữu nghị” nữa mà ông Tập Cận Bình tặng cho TBT Nguyễn Phú Trọng và đảng của ông: Trung Quốc mở tuyến du lịch mới tới Hoàng Sa của Việt Nam (VNE).  – Trung Quốc cải tạo bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhỏ (VNE). –Biển Đông : Trung Quốc biến sáu bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhỏ (RFI).  – Chặn đứng “Vạn lý Trường Thành” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).

– Còn đây là món quà mà Hoàn Cầu Thời báo tặng Hà Nội nhân dịp lễ 2-9: Hà Nội chơi trò chơi nguy hiểm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ: Hanoi playing risky game between US, China (Global Times). Tạm dịch một đoạn: “Việt Nam đang chấp nhận rủi ro bằng cách lợi dụng cả Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang cố kiềm chế, tuy nhiên, tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích. Chơi với cả TQ và Mỹ là một trò chơi nguy hiểm cho VN. Hà Nội nên ngừng đánh đu và chọn lập trường cố định về vấn đề Biển Đông“. 

Việt Nam còn “đi dây” được bao lâu? (Trần Kinh Nghị). “Nếu đem đối chiếu với những hành động gây hấn trên biển thời gian qua và nội dung bài báo trên tờ Hoàn Cầu cùng những lời bình luận của giới truyền thông TQ về chuyến đi của Đặc phái Viên Lê Hồng Anh mới đây, ta sẽ thấy hoàn toàn cùng một loại giọng điệu xuyên suốt hơn 3 năm nay. Đó là, biển Đông là của TQ nên TQ muốn làm gì thì làm, và nếu VN tìm kiếm sự ủng hộ của Hoa Kỳ thì TQ sẽ đánh VN!… Thiết nghĩ người VN (kể cả nhân dân và giới lãnh đạo) không còn lý do gì để trông chờ vào một sự thay đổi hay nhượng bộ nào đó từ Bắc Kinh. Vấn đề là liệu VN có thể tiếp tục sách lược “đi thăng bằng trên dây” được bao lâu nữa?

– Vũ Cao Đàm: Giáo sư Tổng Bí thư cần nghe dân: Hãy vứt đi cái “Đảng anh em”, trở về với Dân tộc (BVN/ Ba Sàm). “Xin TBT hãy giả làm dân thường đi vi hành để nghe dân nói. Tôi dám đảm bảo một trăm phần trăm, một ngàn phần ngàn dân Việt Nam mong muốn Đảng Cộng sản Việt Nam hãy vứt vào sọt rác cái ‘Đảng anh em’ khốn kiếp đang giày xéo Tổ Quốc chúng ta… Tôi nói đó là lời cảnh báo muộn mằn, vì Dân đã mất hết lòng tin vào Đảng từ khuya rồi. Dưới con mắt của dân, thì Đảng bây giờ là hiện thân của sự độc đoán, lộng quyền, hống hách, tham nhũng, cưỡng chiếm đất đai và… thậm chí không phải không có người dùng cả khái niệm là một lũ ‘bán nước’.”

H1Chúng Tôi Muốn Biết (MLBVN). “Vận nước đang nguy nan, đòi hỏi người dân phải được biết và có quyền được biết những thỏa thuận ký kết trên lưng người dân, 24 năm trước, giữa các yếu nhân hai đảng và nhà nước, gây phương hại nền độc lập của Việt Nam từ đó đến nay và tương lai. Chúng tôi có quyền được biết, và chúng tôi muốn biết những gì đã và đang diễn ra… Hãy bắt đầu từ nội dung Hiệp ước Thành Đô 9-1990“.

“Chúng tôi muốn biết” (RFA). “Phong trào ‘Chúng tôi Muốn biết’ xuất phát trước hết từ quyền căn bản của mỗi người, mà động cơ để chúng tôi tham gia phong trào này là những sự kiện liên quan đến đời sống của chúng tôi và của cộng đồng“. – Phạm Văn Hải: Chúng tôi muốn biết (DLB).  – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: Được biết là quyền của mọi công dân(DLB).

Trịnh Kim Tiến: Hiệp ước Thành Đô năm 1990 là cái gì? (DLB). “Tôi chưa biết, nhiều người như tôi cũng chưa biết rõ về nó và giờ chúng tôi muốn biết để con cái chúng tôi sau này được biết. Tôi không muốn con mình giống hình ảnh của tôi trước đây, lớn lên và bị giáo dục trong sự dối trá, giả tạo. Sống mà không được biết mình đang sống trong hoàn cảnh đất nước như thế nào”.

Kêu gọi của Dân Làm Báo gửi các bạn trong thôn (DLB).  – Cháu phải biết DNA của Bác (DLB).  – Chuyện lăng Hồ Chí Minh (DLB).

Số phận những người yêu nước sau khi VN bị sát nhập vào Tàu? (DLB).

– Phỏng vấn GS Carl Thayer: VN cần cho TQ thấy họ không thể thao túng (VNN).  – Kiện TQ thế nào? (Giang Le/ Ba Sàm). “Thứ nhất, nếu VN kiện TQ ra PCA theo tinh thần tương tự như Philippines, hoặc thậm chí có thể đề nghị Philippines sửa đổi đơn kiện năm 2013 để đưa thêm VN vào bên nguyên cáo, thì khả năng lớn là TQ sẽ tiếp tục không theo kiện như đã làm với Philippines. Điều này sẽ giúp VN tránh phải giải trình trước tòa về những bằng chứng ‘khó ăn khó nói’ như công hàm Phạm Văn Đồng hay lời phát biểu của thứ trưởng Ung Văn Khiêm… Thứ hai, vẫn biết dù VN thắng kiện thì TQ sẽ không bao giờ chấp nhận và tuân thủ phán quyết của tòa, nhưng việc tự nguyện đem tranh chấp ra phân xử ở một tòa án quốc tế là một hành động văn minh và chắc chắn sẽ được dư luận quốc tế ủng hộ“.

– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Biển Đông và nước Việt Nam sẽ thuộc về Tàu nếu… không quyết chiến đấu (DLB).

Đài Loan không muốn bị loại khỏi các cuộc đàm phán Biển Đông (VOA).

Philippines phá âm mưu đánh bom chống TQ (KP). “Ba nghi phạm này được cho là thuộc nhóm USAFFE, một nhóm tự phong là ‘người bảo vệ nhân dân Philippines’ và là kẻ thù của các lợi ích kinh tế của Trung Quốc tại Philippines… Nhóm USAFFE gồm các thành viên là quân nhân, cảnh sát đã nghỉ hưu và cả đang tại ngũ của Philippines cùng các chiến binh của Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro“.

H1Tờ Chiếu Thoái Vị của Vua Bảo Đại (FB Tin Không Lề). “Trẫm thiết tha hiệu triệu những nhà ái quốc hữu danh và ẩn danh đã nỗ lực chiến đấu cho quyền lợi dân chúng và nền độc lập nước nhà mau mau ra giúp Trẫm để đối phó với thời cuộc. Muốn củng cố nền độc lập của nước nhà và bảo vệ quyền lợi của dân tộc, Trẫm sẵn sàng hi sinh về tất cả các phương diện. Trẫm để hạnh phúc của dân Việt Nam lên trên ngai vàng của Trẫm. Trẫm ưng làm dân một nước độc lập hơn làm vua một nước nô lệ. Trẫm chắc rằng toàn thể quốc dân cùng một lòng hi sinh như Trẫm“.

Nhớ về một nền độc lập đầu tiên bị bức tử… (Mai Tú Ân). “Đây là một nền độc lập với thể chế nghị viện và Hoàng gia chỉ là hình thức kiểu như của các nước Nhật, Anh quốc, Thái Lan…Cũng nói thêm đây chính là lúc đất nước được độc lập với tất cả lãnh thổ QG rộng lớn nhất, bao gồm cả Hoàng Sa…điều mà khó có chính quyền nào sau này tự hào hơn được...”

Luật sư, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Quê Choa). “Bản yêu sách 8 điểm năm 1919 ký dưới tên Nguyễn Ái Quốc và do Phan Văn Trường, luật sư đầu tiên của Việt Nam, chấp bút vẫn còn có nhiều giá trị đòi hỏi đối với thực tiễn Việt Nam“. – Vào 2/9 còn ưa 19 (Jonathan London).

– Phạm Thế Duyệt, cựu Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Học Bác, nên nói ít làm nhiều! (VietQ).  Đúng vậy, trước khi kêu gọi mọi người “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”, các Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN nên học và làm theo trước, đó là thực hiện  những quyền mà ông Hồ Chí Minh đòi Pháp trả lại cho người dân Việt gần 100 năm trước: Tám yêu sách của dân An Nam năm 1919 (Hiệu Minh).

Ngay hôm nay hãy thả tất cả các tù chính trị mà Đảng và Nhà nước đang giam giữ, sau đó hãy để cho người dân có “Tự do báo chí và tự do ngôn luận/ Tự do lập hội và hội họp/ Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương…“. Ngày xưa người Pháp ngăn cản các quyền tự do của người dân Việt thì có thể hiểu được vì họ là người nước ngoài, không cùng nòi giống, nhưng nay chính Đảng Cộng sản Việt Nam, dù sao cũng là người Việt, nhưng lại ngăn cản những quyền đó của người dân Việt, quả là khó hiểu. Hơn nữa, không thể kêu gọi mọi người “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” trong khi Đảng và Nhà nước lại làm ngược lại ước nguyện của ông HCM.

VÌ SAO MẶT TRẬN TỔ QUỐC KHÔNG THẾ CÓ TIẾNG NÓI ĐỘC LẬP ? (TNM). “Bù nhìn rơm còn tác dụng đuổi chim, giữ cho ruộng lúa chín. Còn MTTQ VN, quả là hình nộm để Đảng khoác lên đó chiếc áo dân chủ ma mị“.

Độc lập, Tự do và một mùa thu khác (VNTB). “Nhưng rõ ràng, những giá trị mà Hồ Chủ tịch tuyên bố trong cái ngày mùa thu chính là những giá trị mà hàng triệu con người trong cơn lầm than đang khát vọng. Khát vọng về sự toàn vẹn của lãnh thổ, chủ quyền quốc gia. Về độc lập trong địa chính trị. Về sự tự do bên trong của mỗi một người Việt Nam“.

H1Không cần phải thần thánh hóa một con người không phải là thần thánh… (Mai Tú Ân). “Vì ông không phải là thần thánh. Vì thần thánh thì không làm những việc như ông đã làm, và cũng không làm được những việc như ông đã làm…Cuộc đời bôn ba khắp thế giới để làm cách mạng rồi đem cách mạng về xứ sở, giành độc lập và làm chủ tuyệt đối đất nước cho đến khi nhắm mắt thì ông không thể là một con người Cứu Nhân Độ Thế như Thánh Thần được. Và một sự nghiệp lẫy lừng ngự trị trên một khúc quanh lịch sử tang thương, một thời kỳ chia cắt, chém giết đẫm máu của dân tộc…và cuối cùng thì là người giành thắng lợi cuối cùng thì ông không thể là người hiền, đức, tâm tánh như Phật được“.

Âu Dương Thệ – Đặt lại những vấn đề căn bản của quyền lực ở VN hiện nay: Quyền lực phát ra từ nòng súng! (DĐTK). “Nhưng ở đây họ đã cố tình quên một nguyên tắc cực kì quan trọng trong sinh hoạt của một quốc gia là, không một cá nhân nào dù đứng ở vị trị nào và không một tổ chức nào có quyền áp đặt đất nước và nhân dân theo những ước muốn riêng chủ quan và sai lầm. Cho nên cách làm hiện nay của những người cầm đầu chế độ toàn trị, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng… đã lại cho thấy sự lẫn lộn, sự cố tình cầm nhầm quyền của toàn dân tộc với ước muốn riêng chủ quan của một cá nhân hay một tổ chức. Điều này chỉ có thể xẩy ra dưới chế độ phong kiến và chế độ toàn trị: Quyền lực phát ra từ nòng súng!

Nam Kỳ 1945 và Thanh niên Tiền phong (BBC). Lập lờ đánh lận con đen: “Cờ đỏ sao vàng từng xuất hiện trong khởi nghĩa 1940, nay là cờ Mặt trận Việt Minh; nếu ta lấy cờ này thì không còn tồn tại công khai và hoạt động công khai được nữa. Như vậy đã bộc lộ ngay cái mà ta không muốn bộc lộ. Phải chế một lá cờ khác, khác mà giống, giống mà khác, cũng hai màu vàng đỏ, cũng ngôi sao ở giữa, nhưng ở đây thì sao đỏ, ở kia là sao vàngTa lấy sao đỏ, nhưng không kẻ ác ý nào tố cáo Thanh niên Tiền phong là cộng sản được, bởi vì nền cờ là màu vàng, màu vàng là màu dân tộc“.

Sao Hồng – Tản mạn về… Độc Lập (Dân Luận). “Hệ thống Xô-viết sụp đổ (1989-1991) là cơ hội để Việt Nam tìm con đường riêng độc lập. Nhưng kể từ Hội nghị Thành Đô 1990, thì Việt Nam lại lệ thuộc vào Trung Quốc, không chỉ về chính trị. Vì thế, sau mỗi kỳ đại hôi đảng (CSVN), “đặc phái viên của đảng” vẫn phải đi sứ “báo cáo kết quả” với Trung Quốc. Nếu Việt Nam thực sự độc lập, sẽ không có thông lệ đó“.

CÁCH MẠNG THẬT-CÁCH MẠNG GIẢ (FB Nguyễn Văn Thạnh). “Những cuộc cách mạng này nó cũng có hình thức bên ngoài như những cuộc cách mạng thật: tức nó cũng diễn ra trong cảnh long trời lở đất, làm thay đổi thậm chí là đảo lộn mọi thứ. Nhưng thời gian qua đi thì mọi chuyện lại trở về như xã hội cũ trước đây. Nhân dân vẫn bị áp bức, bị mất tự do, các quyền của người dân không được bảo đảm. Nạn người hại người vẫn như xưa dù có thể nó diễn ra trong một hình thái khác. Chỉ có một điểm khác là xã hội thay thế nhóm cai trị này bằng nhóm cái trị khác“.

H1– Trần Văn Khôi (Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng):  Tư tưởng phát triển kinh tế của Hồ Chí Minh trong Di chúc (Báo ĐT). Sao cái gì cũng có “bác” hết vậy? VN có bác là “thiên tài”, có tư tưởng “phát triển kinh tế”, vậy mà GDP bình quân đầu người vẫn chưa vượt qua khỏi mức 2.000 đô/ năm. Trong khi đó, ở Nam Hàn và Nhật, họ chẳng có “bác” nào nhưng GDP bình quân đầu người dân Nam Hàn gần 23.000 đô/ năm, Nhật gần 47.000 đô/ năm.

Thông báo số 5 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam: về Facebook VNTB và ông Ngô Nhật Đăng (VNTB). – Ngô Nhật Đăng: ÔNG PHẠM CHÍ DŨNG – HAY SỰ MẤT ĐOÀN KẾT NỘI BỘ ? (FB VNTB). – VNTB : VÀI LỜI GỬI CÁC BẠN ĐỌC (FB VNTB).

Để canh tân đất nước, chỉ còn làm theo con đường khai dân trí ôn hòa của cụ Phan Chu Trinh (FB LS Lê Công Định/ Bao Duc Quynh/ Ba Sàm). “Dân tộc Việt nếu không chấn hưng dân khí kịp thời thì e rằng Vietnamese Style sẽ vẫn là hình ảnh bị miệt thị khinh rẻ trong mắt bạn bè thế giới, và bản thân người Việt với nhau. Dân khí chưa hưng thì làm sao dân trí mạnh, dân sinh vững bền… Đau lòng thay, buồn lắm thay…”

– TS Cù Huy Hà Vũ: Chính quyền VN ‘cố đấm ăn xôi’ với yêu cầu ‘viết đơn xin tha tù’ (Blog VOA). “… việc chính quyền Việt Nam ép tù nhân chính trị – tù nhân lương tâm ‘viết đơn xin tha tù’ hay ‘viết đơn xin định cư ở nước ngoài’ khi buộc phải trả tự do cho họ do áp lực trong nước và ngoài nước, đặc biệt từ Mỹ và các nước dân chủ phương Tây khác, rõ ràng là hành vi vớt vát điều không thể có của kẻ yếu bởi không có chính nghĩa, hay “cố đấm ăn xôi” như lời cổ nhân nước Việt“. – Nhân quyền và súng Mỹ (DLB).

May mà còn nước Mỹ để đến (Blog VOA). “Những người bỏ nước xâ hội chủ nghĩa để đến Mỹ đều có mẫu số chúng là giương cao ngọn cờ nhân quyền, và kêu gọi tự do, dân chủ cho đất nước họ“.

Ls. Trần Thu Nam: Phiên xử bà Bùi Hằng sai phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự (DCCT).  – “Vụ Bùi Hằng”: “Tuyên truyền chống Nhà nước” hay “Đàn áp Phật giáo Hòa Hảo”? (VNTB). – Bùi Tín: Quá tồi, quá tệ (Blog VOA). “Đây là những bản án làm quà của Bộ Chính trị đàn em dâng lên đúng lúc cho Thiên triều, để biểu thị thật rõ tấm lòng trung thành vô hạn của kẻ phiên thuộc. Đó cũng là lời trần tình, phân bua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của đa số Bộ Chính trị quyết một lòng gắn bó keo sơn với phương Bắc“.

– Lã Việt Dũng: Đồng Tháp ký sự (1) (DCCT). “Khi mọi người đang đấu tranh ở ngoài đồn thì một tay hùng hổ, ra dáng trùm an ninh phi xe máy tới: ‘Đề nghị anh em xử lý quyết liệt, đứa nào quay chụp bắt luôn vì tội chống người thi hành công vụ!‘. Chống người thi hành công vụ bằng máy ảnh??? Mình lại chợt nghĩ tới vụ Lấp Vò, vụ chị Thêu ở Dương Nội và nhiều vụ cưỡng chế đất đai khác, khi người dân không tấc sắt trong tay, chỉ có chiếc máy ảnh là công cụ duy nhất ghi lại sai phạm của chính quyền thì bị công an đàn áp không thương tiếc dưới cái mác ‘chống người thi hành công vụ’!” – Đồng Tháp ký sự (2) (DCCT). – ĐỒNG THÁP PHIÊU LƯU KÝ – Kỳ 1 : ”Vượt biên” thành công (FB Lê Đức Triết). – Cộng sản Việt Nam liệu có còn chỗ nhốt tù nhân?! (DLB).

Trần Thị Nga – Đơn tố cáo về việc rải truyền đơn đe dọa, đổ dầu nhớt vào nhà phá hoại tài sản (Dân Luận).

Nguyễn Văn Thà – Hội chứng hoang tưởng (DĐTK). “… những người cộng sản có lẽ đã và đang mắc chứng hoang tưởng PPD và phản xã hội APD. Nhận ra bệnh để mà chạy chữa. Nhưng cái khó là cả hai bệnh này đều là bệnh tâm thần, hay cũng có thể nói là bệnh liên quan đến thần kinh, nên rất khó chữa trị“.

Giá trị và sự lợi hại của lòng hận thù (Nguyễn Chính Kết). “Một danh nhân nào đó nói: ‘Thiện chí cộng với ngu dốt thành phá hoại’. Ngay cả lòng yêu nước nếu không được lý trí sáng suốt hướng dẫn, vẫn có thể gây nên những thiệt hại cho đất nước, huống chi sự thù hận. Vì thế, sự thù hận cộng sản có thể là một con dao hai lưỡi, nó có lợi mặt này mà cũng có thể có hại ở mặt khác. Do đó, chúng ta cần đặt lòng thù hận cộng sản dưới sự chỉ đạo của lý trí, để nó chỉ làm lợi cho cuộc đấu tranh chống cộng và xây dựng dân chủ, chứ đừng để nó gây hại“.

H1Các linh mục Công giáo phản đối UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An “phạt hành chính sinh con thứ ba trở lên” và “không cho trẻ em khai sinh” (DCCT).

– ​Để “thần dân” trở thành “công dân” (TT). LS Trương Thi Hòa: “Mỗi người phải tự nâng mình lên, về trình độ, về nhân cách để tìm hiểu rõ và sử dụng đúng quyền của mình, biết cách đấu tranh, đòi hỏi để quyền của mình được tôn trọng, được thực hiện, biết cách giữ gìn để hoạt động của mình không gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người khác. Khi đó, pháp luật sẽ thật sự đi vào đời sống, trở thành cuộc sống“. Đấu tranh là thành “thế lực thù địch”, là “chống đảng, chống nhà nước”, là “phản động”, là vô tù đó bà luật sư à.

– Tuấn Khanh: Những gáo nước lạnh cho ý thức (Dân News). “Chúng ta đang thật sự cần những gáo nước lạnh cho đời sống hừng hực nóng đầy tính duy lợi này. Những nhà trí thức nguỵ quân tử, những quan chức vội tuyên bố rồi quên, những tập thể chỉ biết vỗ tay và bấm nút cho những đề án cưỡng bức túi tiền người dân… Những gáo nước lạnh cần thiết để tạo nên cú sốc, nhắc về lòng tự trọng và nhân cách mà mỗi người cần phải có“.

NỀN DÂN CHỦ KHIẾM KHUYẾT (TNM). – Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 4) (VNTB). –Việt Nam cần một Luật chống kỳ thị và phân biệt đối xử (Diễn Ngôn).  – Gỡ rào cản hành chính để thực hiện cam kết UPR hiệu quả

Tòa đô chánh Ottawa treo cờ VN bất chấp sự phản đối của cộng đồng người Việt (VOA). “Việc treo lá cờ của Cộng Sản Việt Nam không khác gì việc treo cờ Đức Quốc xã, nếu Đức Quốc xã thắng trận, tại thành phố thủ đô của một nước quí trọng và bảo vệ các quyền làm người cơ bản của mọi dân tộc“.

BÁ THANH BỎ TRỐN HAY CHỮA BỆNH ? (TNM).

Ông Vũ Mão: “Chất vấn trong Đảng, không nên có vùng cấm” (GDVN). Vũ Mão: “Như vậy là sau nhiều năm, vấn đề đào tạo và sử dụng cán bộ của Đảng vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, vì vậy cách tốt nhất là phải minh bạch hơn nữa hoạt động của Đảng ngay từ cấp Trung ương để làm gương cho các cấp dưới…Tôi tin rằng, việc truyền hình, phát thanh trực tiếp các phiên chất vấn trong Đảng sẽ được nhân dân nồng nhiệt đón nhận và uy tín của Đảng ta sẽ được nâng cao. Và như thế sẽ không có vùng cấm trong mắt người dân. Dân có biết thì mới kiểm tra được cán bộ”.

Trung tướng công an Việt Nam tử nạn (BBC).  – Bộ Công an thông tin về vụ Trung tướng tử nạn (VNN). Trong khi một số báo trong nước đưa tin:Trung tướng công an tử nạn trên đường đi làm nhiệm vụ, thì các Facebooker cho rằng, tai nạn xảy ra vào ngày 2/9, cả nước nghỉ lễ, có thể đây không phải là “công vụ”. Facebooker Ich Dong bình luận: “Hoặc ngày nghỉ lễ cả nước, nhưng phó TC III (TC xây dựng lực lượng) vẫn phải bỏ vợ con để đi ‘công tác’ (chắc ở hội trọi trâu Đồ Sơn HP). Mà ngày nghỉ lễ cả nước, không biết đi công tác, làm việc với ai nhể ?” Nhưng ông tướng công an đang đi trên chiếc xe công vụ, không thể là “tư vụ” được!

H1 Huỳnh Bá Thạch Thảo, con gái lớn của nhà báo Huỳnh Bá Thành, lừa chạy án lấy 360 triệu đồng (FB Tin Không Lề). – CHA NÀO, CON NẤY (Hoàng Hải Thủy). =>

Hộ khẩu và chính sách nhân tài (TN). “Đã là nhân tài thì phải đề cao chất xám, trình độ, khả năng thực tế, chứ không phải ở điều kiện hộ khẩu hay bằng cấp. Việc đánh giá nhân tài chỉ qua bằng cấp như hiện nay cũng khá bất cập. Nó làm mất cơ hội của nhiều người tài thực sự, nhưng lại thuận lợi cho nhiều quan chức muốn “con ông cháu cha” mình có được một công việc tốt trong các cơ quan nhà nước“.

Thêm một chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi (TN).

Nguyên Bình: HOẶC ĐỨNG TRÊN ĐÔI CHÂN, HOẶC CHẾT! QUYẾT KHÔNG QUỲ GỐI! (Tễu).

Lỗi tại Lương thấp (Minh Văn).

Lại xô xát vì lý do sắc tộc ở Campuchia? (BBC).

‘Người Việt ở Ukraine muốn sơ tán’ (BBC).

Cuộc chiến chính trị ở Hong Kong (BBC).  – Hai chục nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông bị bắt (RFI). – Các lãnh tụ dân chủ Hong Kong thừa nhận ‘có thể đã thất bại’ (BBC).

Trung Quốc : Tình thế trong và ngoài nước trước khi nhà Thanh sụp đổ (4 và hết) (Diễn Đàn).

Di chúc (Chúng Ta). “Vĩnh viễn trung thành với Mao Chủ tịch/ Gặp công việc gì cũng phải nghĩ nhiều đến những lời người dạy/ Cuộc đời giao cả cho Đảng sắp xếp/ Đảng bảo làm sao phải làm như vậy…”

Ba người Mỹ bị bắt ở Bắc Triều Tiên kêu cứu (RFI). – 3 người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên kêu gọi chính phủ giúp đỡ (VOA).

14h:

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động phi pháp ở Trường Sa, Hoàng Sa  (TN).   – Trung Quốc cải tạo phi pháp 6 bãi đá ở Trường Sa thành đảo (DV).  – “TQ xây căn cứ trái phép Gạc Ma, Việt Nam sẽ mất chiều sâu phòng ngự” (GDVN). – TQ mở tuyến du lịch mới tới Hoàng Sa(BBC).

– Bản dịch bài trên Hoàn Cầu Thời báo: Báo TQ: Hà Nội đang chơi trò…liều giữa Mỹ và Trung Quốc (Hiệu Minh).

“Chứng cứ lịch sử” của TQ và lập trường của VN về Biển Đông (NCQT).

Những nội dung rất đáng chú ý trong báo cáo của cơ quan nghiên cứu Mỹ (GDVN).  – Những nội dung rất đáng chú ý trong báo cáo của cơ quan nghiên cứu Mỹ (GDVN). – Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đến Trung Quốc (NLĐ).

Trung Quốc kéo giàn khoan dầu ra biển Hoa Đông (TN).

Nhìn lại 45 năm để soi rọi chính mình (TT/ Văn Việt). “Cách đây bốn, năm mươi năm, VN và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, tôi rà lại tư liệu thì thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại VN và VN cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại VN làm ông chủ, làm quản lý, còn người VN ở Hàn Quốc thì chủ yếu làm ôsin. Nghe mà xót lòng”. – Rơi Lệ Ngày Quốc Khánh (Alan Phan).

– Chu Mạnh Sơn: Kỳ 8: Chưa Ra Tòa Nhưng Đã Vội Kết Án Người Khác (Cựu TNLT).  – Kỳ 9: Đông Qua Hè Đến (Cựu TNLT).

Đỗ Thị Minh Hạnh vừa bị câu lưu tại sân bay Nội bài (VNTB).

Nhân chứng kể chuyện phiên tòa Bùi Hằng ở Đồng Tháp (DCCT).

Thư của dân oan Dương Nội Cấn Thị Thêu gửi ra từ ngục tối – Lời để lại khi bị chính quyền, công an ám sát thủ tiêu (Dân Luận).

TRĂN TRỞ CỦA MỘT PHỤ NỮ BÌNH THƯỜNG  (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nút Báo cáo lạm dụng của Facebook đã trở thành một công cụ đàn áp toàn cầu (The Verge/ Ba Sàm).

– Nguyễn Văn Tuấn: Kỹ năng giao tiếp cho chính khách Việt Nam? (Ba Sàm). “Tôi nghĩ các chính khách VN rất cần kĩ năng communication, kể cả kĩ năng nói và thuyết phục đối tác. Họ cần phải học chứ không thể tự nhiên mà có được. Nhưng không phải học từ Bộ Ngoại giao vì chính những người trong Bộ Ngoại giao cũng có vấn đề về kĩ năng communication. Họ nên học kĩ năng communication từ các chuyên gia từ phương Tây, đặc biệt là Mĩ. Chỉ khi nào các chính khách xuất hiện trong hội họp nước ngoài không còn cầm tờ giấy thì lúc đó công chúng mới an tâm“.

BÍ THƯ ĐÀ NẴNG “CHƠI” PHÓ BÍ THƯ THÁI TỬ ĐỎ XUÂN ANH?  (Infonet/ Huỳnh Ngọc Chênh).

SAO LẠI CÓ UẨN KHÚC THẾ NÀY ? (Lê Khả Sỹ).

Thượng tá Công an bị dọa giết nói gì trước cáo buộc làm lộ bí mật? (GDVN).

Vụ bắt giữ trùm xã hội đen Minh “sâm”: Sự thật về con đường hơn 400 tỉ (giadinh.net).

Còn bao nhiêu quan chức có “kho báu bí mật”? (ĐSPL).

Quảng Ngãi: Ngăn chặn việc chuyển nhượng tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh (HQ/ MTG).

Một số Quân Dân Cán Chính VNCH kêu gọi hợp nhất cộng đồng (NV).

– Chính sách Hán hóa của Bắc Kinh: Tân Cương: Thưởng 10 ngàn tệ cho người Duy Ngô Nhĩ lấy người Hán (GDVN).

Lý Quang Diệu viết về chính trị Trung Quốc (NCQT).

Chặn Trung Quốc đánh cắp bí mật kinh doanh bằng tăng thuế (NV).

Đài Loan: Trung Quốc chưa đủ khả năng tấn công tổng lực Đài Loan (TN).  – Người Hong Kong ở Mỹ hứa ủng hộ giới hoạt động cho dân chủ ở quê nhà (VOA).

KINH TẾ

Phá sản ngân hàng: Thủ tướng cũng bất lực? (VNTB). – Tháng Chín TPP: Lá tử vi cuối cho Việt Nam? (VNTB).

Lãi suất đã hạ “kịch sàn”? (VnMedia).

– Công nghiệp điện tử: Mũi nhọn ‘gãy vỡ’ trước ông lớn đa quốc gia (VEF).

‘Tổ quốc trên hết’ và chuyện sau bức tâm thư (TVN).

Tiểu thương Sài Gòn “ngủ gật” trong ngày nghỉ lễ (NLĐ).

Đừng để lời hứa chỉ là… chuyện phiếm! (NLĐ). “Kinh nghiệm của tôi là cứ hứa hẹn thật nhiều. Nhân viên rất thích nghe những lời hứa êm tai nhưng thường họ không kiểm chứng xem những lời hứa ấy có được thực hiện hay không. Nếu có điều kiện thì lãnh đạo cứ việc hứa vì lời hứa đâu có tốn tiền…”

Hàn Quốc dạy nông dân Việt trồng lúa chuyên nghiệp (ĐV).

Hàn Quốc có thể đánh thuế trên 500% đối với gạo nhập khẩu (Tin Tức). “Theo quan chức trên, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đưa ra mức thuế suất cao nhất có thể nhằm bảo vệ ngành sản xuất gạo trong nước. Mức thuế suất được dự đoán có thể cao hơn 504%“. VN muốn bảo hộ những mặt hàng sản xuất trong nước, có thể làm như Hàn Quốc, đánh thuế thật nặng vào những mặt hàng “Made in China”.

Putin cho khởi công đường ống dẫn khí sang Trung Quốc (RFI).

Rớt giá 6 ngày liên tiếp, đồng rúp Nga thấp nhất trong lịch sử (CafeF).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 3-9-2014 (VietFin).

Sử dụng Ngân sách Nhà nước: Trên bảo, dưới không nghe (TP).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 3-9-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 3/8: Tiền lớn, giá tiếp tục vọt mạnh (VnEconomy).  – PTKT phiên chiều 03/09: VN-Index phá vỡ hoàn toàn cận trên kênh giá ngắn hạn (Vietstock).  – Thị trường ồ ạt tăng, VN-Index tạm đóng cửa ở mức 641,96 (Gafin).   – Thanh khoản hơn 2.300 tỷ đồng, VN-Index vượt 640 điểm (NDH).  – Xu thế dòng tiền: Thấy gì từ đỉnh 5 năm của VN-Index? (VnEconomy).  – Sự “tham lam” cực độ chưa tới (ĐTCK).

6 đặc điểm “nhận dạng” doanh nghiệp Việt (VnEconomy).

Sử dụng ngoại hối thế nào cho đúng? (VnMedia).

Metro bán mình 900 triệu đôla: Đừng cay mũi (VNN).

Nhiều thương hiệu quốc tế “đổ bộ” vào thị trường nội địa (CAND).

Tòa Bạch Ốc xem xét ngăn chặn các thương vụ ‘đảo ngược’ thuế (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 71 -… VU CÁO CHÍNH TRỊ, MẬP MỜ HỌC THUẬT (Nhật Tuấn).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 147 (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hưng Quốc: Một bức tranh thu nhỏ của giới cầm bút Việt Nam tại Úc (1) (Blog VOA).

Nói Chuyện với Nguyễn Hoàng Anh Thư (Da Màu).

“LÀM DÂU NƯỚC MỸ”, HAY LÀ CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HỘI NHẬP VĂN HÓA (NCTG). – Nguyễn Thị Thanh Lưu: “VIẾT TỰ TRUYỆN LÀ VI PHẠM NGUYÊN TẮC “ĐÓNG CỬA BẢO NHAU” CỦA VĂN HÓA VIỆT” (NCTG).

Bác Sĩ Hoàng Xuân Chỉnh và “TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT THÀNH NGỮ CỐ SỰ” (Da Màu).

H1Thưa ông Bộ trưởng Văn hóa, đâu là phần chìm của văn hóa ngoại lai? (GDVN).

Một chủ bút tốt nghiệp tú tài từng bị quên lãng (VNN). =>

Gia đình Nghệ Sĩ Tâm Linh – nơi ‘tu tâm dưỡng tánh’ (NV). 

Chuyện tình chưa được kể của Aung San Suu Kyi (Dân Luận). 

Người chăn voi cuối cùng ở Gia Lai (TN).

Ảnh “độc” về tòa nhà 130 năm tuổi ở Sài Gòn (24h).

Sững sờ trước vẻ đẹp của nhà gỗ lim giá bạc tỷ ở Hải Phòng (KP).

25 năm khôi phục Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, Hải Phòng: Nét đẹp văn hóa của cư dân miền biển (CAND).

Liên hoan ảnh Perpignan : “Một góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam” (BBC).

Tuồng Wayang Wong đảo Bali biểu diễn ở Paris (Diễn Đàn).

Tự treo mình lên cọc để… câu cá (KT).

Hoa hậu Myanmar từ chối trả vương miện (BBC).

14h:

Vĩnh biệt nhà thơ, nhà báo Đoàn Thạch Hãn (MTG).

Trần Đan Hà – Thảo luận với ông Vũ Quốc Thúc về bài viết có tựa đề: “Gió đưa cành trúc la đà” (KHN).

Phượng Vũ – Tôi tham dự khóa tu nghiệp sư phạm kỳ 26 tại Đại Học Long Beach “ Gia đình Việt, nói tiếng Việt” ( Phần 1) (KHN).  –Phượng Vũ – Tôi tham dự khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ 26 tại Đ. H. Long Beach: “Áo Dài Quê Hương” (Phần 2)

Gặp lão nông xây dựng 300 ngôi nhà gỗ lim bạc tỷ (KP).

Kỳ lạ ngôi đình “nằm ngủ” trong cây bồ đề độc nhất vô nhị tại VN (ĐSPL).

Chuyện thờ hộp sọ cọp khổng lồ trong ngôi đền 300 năm tuổi (ĐSPL).

Lần đầu tiên trong lịch sử: Lễ cảm ơn nông dân Việt Nam tại Pháp (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Ngổn ngang chuyện trường, lớp đầu năm (CAND). – Chỉ tên những khoản cấm thu trong nhà trường (GDTĐ).

Chính sách nhà nước sẽ được cụ thể hóa theo từng loại trường, nếu…? (GDVN).

Phạm Thị Ly: Trách nhiệm giải trình của trường đại học và vấn đề cơ cấu thẩm quyền ở trường ngoài công lập (Đa Diện).

Làm giáo dục mà như đánh Mỹ, thầy kiểu gì cũng dạy được, quá nguy hiểm (GDVN).

Có cạnh tranh bình đẳng? (PT).

Tuyển sinh tới 885 học sinh lớp 6, trường Ngô Sĩ Liên dậy dỗ thế nào? (GDVN).

Không tạo áp lực học hành (NLĐ). – Câu chuyện giáo dục: Con không phải học thêm! (NLĐ).

Đi học cao học có bị cắt phụ cấp đứng lớp? (GDTĐ).

Cử giáo viên giám sát học sinh chấp hành an toàn giao thông (GDTĐ).

Campuchia đổi mới giáo dục: 3/4 học sinh trượt đại học (VNN).

Đại học Ấn Độ mở cửa lại sau 800 năm (NLĐ).

Hoàng Minh Châu – Công nghệ cao? (Dân Luận).

Aspirin có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư (RFA).

14h:

Khai giảng ở ngôi trường 101 tuổi (VNN).

Bàn tròn trực tuyến “Lợi nhuận và phi lợi nhuận trong giáo dục” (NLĐ).

Thay đổi chương trình SGK: “Phải đào tạo lại đội ngũ giáo viên” (HQ).

Chàng trai nhận được 13 học bổng Mỹ giờ ra sao? (Tiin).

Ngừng cấp phép thành lập cơ sở ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa (GDTĐ).

Trường ĐH Cần Thơ: Tặng máy tính cho tân Tiến sĩ (GDTĐ).

Loài rận tí hon ký sinh trên 100% mặt người (KP).

Hy vọng cho bệnh nhân bị chứng rối loạn máu (VOA).

Apple bác tin bị xâm nhập an ninh (BBC).

Khai Quật Hóa Thạch Khủng Long 70 Triệu Năm Tuổi (ĐKN).

Khối Đá Stonehenge Bí Ẩn Đầy Mê Hoặc: Phát Hiện Mới về 15 Điểm Di Tích (ĐKN).

Google Thử Nghiệm Máy Bay Không Người Lái Vận Chuyển Hàng (video) (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tai nạn xe khách: 12 người chết (BBC). – Hành khách gào thét kêu cứu giữa đêm trong xe (VNN).  – Lời kể của nạn nhân thoát chết thần kỳ sau khi ô tô lao xuống vực ở Lào Cai (LĐ).  – Tai nạn thảm khốc ở Sa Pa: Các nạn nhân được bồi thường khoảng 1 tỉ đồng (NLĐ). – Bộ Y tế khẩn cấp đưa bác sỹ từ Hà Nội lên Lào Cai tham gia cấp cứu (GDVN).

Ngày lễ 2.9: Trẻ thất lạc, người lớn vật vạ trong công viên vì… chen lấn (MTG).

– Về chuyện “xóa đói giảm nghèo” bằng đề án xuất khẩu lao động: Thất bại với đề án ngàn tỉ (NLĐ).

Vàng tặc huyết chiến, trấn áp dân bản (MTG).

Người khuyết tật ‘có thể sống hòa đồng’ (BBC).

Nhà sư ‘lạ’ trên đường phố Hải Phòng (TN).

Việt Nam yên tâm ăn ngô biến đổi gen (GDTĐ).

Cảm phục nghị lực của người đàn ông có dị tật đầu lộn ngược (TTXVN).

TQ: Con 29 tuổi kiện bố mẹ vì không chu cấp tiền (KP).

Cụ bà Mexico thọ kỷ lục 127 tuổi nhưng mất giấy khai sinh (KP).

FBI điều tra tin tặc tung ảnh diễn viên (BBC).

Mèo anh hùng cứu chủ thoát cháy (BBC).

Fukushima: Bốn công nhân kiện tập đoàn Tepco (RFI).

Tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng nghệ thuật (RFA).

Nhật tìm ra cách xét nghiệm Ebola có kết quả sau 30 phút (RFI).

14h:

Vụ xe khách lao xuống vực ở Lào Cai: Trắng đêm chờ hiến máu cứu người bị thương (TN). – Nỗi đau lớn quá mẹ ơi! (TT).  – Tai nạn thảm khốc: Chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên (KP). –  Giật mình với… xe Sao Việt chất lượng cao (LĐ).

Thêm 1.500 nhà ở xã hội cho người lao động (LĐ).

Có nhà mới, Hào Anh đuổi cha mẹ ra đường (LĐ).

Đề xuất cấm bán bia trên vỉa hè và ‘người có biểu hiện say’ (MTG).

Bí ẩn miền đất thánh: Chủ nhân thánh địa vẫn còn bí ẩn (TN).

Phúc, họa từ những món đồ cổ: Trước giàu bất ngờ, sau chết đột tử (ĐSPL).

Cấm đường huyết mạch thủ đô: Chen lấn, lóng ngóng, nhộn nhạo (VTC).  – Bất ngờ dỡ bỏ lệnh cấm ‘cứng’ ô tô trên tuyến đường Cầu Giấy (TN).

Con gái Chủ tịch xã tảo hôn: Nên xử lý hài hòa tình – lý (Infonet).

Kẻ giết người ra đầu thú sau 16 năm (TN).

Thêm một người Mỹ bị nhiễm Ebola (NV).   – Số tử vong vì Ebola tại CHDC Congo lên tới 31 người (VOA).  – Ebola báo trước nạn đói ở Tây Phi (PNTP).

QUỐC TẾ

Báo Nga trần tình về tuyên bố chiếm Kiev trong 2 tuần của ông Putin (NLĐ).  – Vụ dọa chiếm Kiev: Nga đòi công bố cuộc điện đàm giữa Putin và Barroso (GDVN).  – Ukraine cảnh báo “một cuộc đại chiến” với Nga (VOV).  – Bộ trưởng Ukraine: Nga đã châm ngòi cho một cuộc chiến tranh (ANTĐ).  – Có thể nâng tầm chính thức cuộc gặp giải quyết khủng hoảng Ukraine (Tin Tức).  – Ucraine, hãy HY VỌNG! (FB Viet Nguyen Trung). – Nỗi sợ Nga phủ bóng lên vùng Baltic và Đông Âu (RFI). “Chủ nghĩa đế quốc mới được Nga bộc lộ chỉ có thể làm chúng tôi lo sợ sẽ trở thành mục tiêu tiềm tàng trong giấc mơ bành trướng của người Nga“.

Ukraine cáo buộc Nga “xâm lược công khai”, quân ly khai chiếm sân bay (GTVT).  – Người nước ngoài chiến đấu ở Ukraine (BBC). – Đông Ukraina : Quân chính phủ liên tiếp bại trận (RFI).   – Quân li khai bắt giữ thêm 700 lính Ukraine (KT). – NATO: Kiev đang thất thế trong cuộc chiến ở Ukraine (VOV).  – Nga dọa xét lại học thuyết quân sự để đối phó với NATO (RFI). – OSCE: Tình hình Ukraine có thể “phát triển theo kịch bản rất ảm đạm” (TTXVN). – Căng thẳng tại miền Đông Ukraine: Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau (VOV). – Phe ly khai Ukraine đốt tàu tuần dương: Chiến sự lan ra biển! (ĐV).  – “Sức mạnh Siberia”: Lá bài chính trị quan trọng của Nga (ĐV).

LHQ: Hơn nửa triệu người Ukraine sơ tán khỏi vùng chiến sự (Tin Tức).  – Hơn một triệu người phải di dời vì xung đột Ukraine (GTVT).

Thêm một phóng viên Mỹ bị ISIS cắt đầu (NV). – IS chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai, đe dọa hành quyết con tin người Anh (GDVN). – Quân kháng chiến Iraq đẩy lùi IS (BBC). – Australia chuẩn bị giao vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq (VOA). – Thân nhân các binh sĩ Iraq bị bắt cóc xông vào Quốc hội Iraq (VOA).

Úc sắp chính thức xin gia nhập NATO (RFI).

Thận trọng trước các cuộc khủng hoảng : Điểm mạnh hay điểm yếu của Obama (RFI).

Một nhà đấu tranh Anh có nguy cơ đi tù tại Thái Lan (RFI). – Thái Lan xử nhà hoạt động người Anh (BBC). – Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Thái Lan trấn áp tự do (VOA).

3 người bị bắt ở Philippines vì âm mưu tấn công các mục tiêu TQ (VOA). – Philippines phá vỡ âm mưu đánh bom sứ quán Trung Quốc (RFI).

Quân đội Pakistan phủ nhận vai trò trong vụ khủng hoảng (VOA).

Mỹ tấn công các mục tiêu al-Shabab tại Somalia (VOA).

14h:

Kiev tố có gần 15.000 lính Nga và ly khai đang ở Ukraine (Infonet).  – Ukraine chuẩn bị chiến tranh chống Nga (TN).   – ‘Việc EU viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể gây ra chiến tranh hạt nhân’ (TN). – Quân đội Kiev bị đánh ‘tan tác’: Nga bác bỏ cáo buộc giúp quân ly khai (PLTP).  – Quân đội Mỹ chuẩn bị tập trận tại Ukraine (Infonet).  – Nga kêu gọi Mỹ kiềm chế Ukraine (VnEconomy).  – Nga tăng cường thêm tên lửa đạn đạo, tên lửa đẩy mới (DV).  – Tổng thư ký LHQ kêu gọi đối thoại cho vụ khủng hoảng Ukraine (VOA). – Obama bàn chuyện Ukraine ở châu Âu (BBC).

Giao tranh khiến nhu cầu viện trợ của Ukraine tăng gấp đôi (ĐTCK).  – IMF: Ukraine cần thêm 19 tỷ USD cứu trợ nếu giao tranh tiếp tục (TTXVN). – Bài học Ukraine cho Việt Nam (NV).

Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai (TTXVN).  – Nhóm Nhà Nước Hồi Giáo công bố video chặt đầu ký giả Sotloff (VOA). – Thêm video ‘hành quyết nhà báo Mỹ’ (BBC).  – Nhà báo Mỹ Steven Sotloff nói gì trước khi bị IS chặt đầu? (TN).  – Đại sứ Anh: sắp ‘điểm chỉ’ đao thủ chặt đầu nhà báo Mỹ (PLTP).  – Kẻ giết hai nhà báo Mỹ là ai? (XH).  – Phản ứng về việc nhóm Nhà Nước Hồi Giáo chặt đầu nhà báo Mỹ Sotloff (VOA). – “Cả thế giới rất giận dữ IS sát hại nhà báo Mỹ” (TT).  – Nghị sĩ Mỹ đòi tuyên chiến với IS sau 2 vụ chặt đầu (KP).

Chưa rõ thủ lĩnh al-Shabab sống hay chết sau cuộc không kích (VOA).

Ả Rập Xê Út bắt giữ các nghi can al-Qaida (VOA).

Nhiều máy bay hành khách tại Libya rơi vào tay khủng bố (Tin Nóng).

Chương trình Lương thực Thế giới phân phối viện trợ kỷ lục ở Syria (VOA).

Đánh bom tại Mali khiến 4 lính LHQ thiệt mạng (TT).

Ngoại trưởng Mỹ trở lại bàn đàm phán với Israel và Palestine (TTXVN).

Hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay thảm khốc MH17 (LĐ).

Tổng thống Philippines thoát cáo buộc luận tội (VOV).

HRW kêu gọi Thái Lan thay đổi chính sách về trẻ em di trú (VOA).

Quốc hội Pakistan tăng cường ủng hộ Thủ tướng Sharif (VOA).

Chưa rõ số phận một thành phố ở Nigeria sau vụ tấn công của Boko Haram (VOA).

TT Obama đối mặt với thế giới hỗn loạn, quyền hành hữu hạn (VOA).

* RFA: + Sáng 02-09-2014; + Tối 02-09-2014

* RFI: 02-09-2014

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: