Hoa Kỳ sẽ đưa quân tiêu diệt ‘Nhà Nước Hồi Giáo’ ISIS

NguoiViet Online, Wednesday, September 10, 2014 7:31:54 PM

WASHINGTON (AP) Đảo ngược lại đường lối trước kia, Tổng Thống Obama quyết định đưa quân lực Hoa Kỳ can dự vào chiến trường Trung Đông một lần nữa với mục đích tiêu diệt tổ chức loạn quân Hồi Giáo ISIS

Tổng Thống Obama đọc bài diễn văn thu hình, ngắn gọn, chỉ dài khoảng 15 phút, tại phòng Cross Hall trong tòa Bạch Ốc tối Thứ Tư, 10 tháng 9, ngay trước kỷ niệm vụ khủng bố 9/11 của al-Qaeda, để loan báo mở chiến dịch cuống khủng bố ISIS ở Iraq và Syria. (Hinhe: AP/Saul Loeb).

Trong bài diễn văn truyền hình đến dân chúng toàn quốc, trùng vào thời điểm kỷ niệm 13 năm vụ 9/11, Tổng Thống Obama xuất hiện bằng một vẻ mặt nghiêm nghị, trình bày lý do cần thiết và phác họa chiến lược để tiêu diệt tổ chức khủng bố “Nhà Nước Hồi Giáo” ISIS.

Không lực sẽ được sử dụng yểm trợ lực lượng bạn đánh vào các mục tiêu ở Iraq và Syria, trong cuộc chiến liên tục để làm suy yếu nhóm chiến binh Hồi Giáo quá khích ở bất cứ nơi đâu còn khủng bố ISIL, theo lời Tổng Thống. Ðồng thời Hoa Kỳ sẽ võ trang và huấn luyện cho quân đội Iraq và quân nổi dậy ở Syria.

Cho đến nay cuộc oanh kích không quân có giới hạn mở ra từ một tháng trước, máy bay Hoa Kỳ mới chỉ nhắm đánh các đơn vị chiến binh ISIS trên lãnh thổ Iraq theo yêu cầu của chính phủ nước này. Tối Thứ Tư tổng thống công bố mở mặt trận mới ở Trung Ðông, lần đầu tiên cho phép oanh tạc qua lãnh thổ Syria nhằm đánh bật gốc rễ nhóm khủng bố đã bành trướng hoạt động trên cả hai quốc gia.

Người ta nhớ rằng trong bài diễn văn đọc đúng ngày này một năm trước, 10 tháng 9, 2013, Tổng Thống Obama loan báo hủy bỏ quyết định xin Quốc Hội cho phép tấn công Syria vì chính quyền nước này dùng vũ khí hóa học. Ba năm trước ông cũng đã chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh kéo dài 7 năm tại Iraq mà khi tranh cử nhiệm kỳ đầu ông đã gọi là “một cuộc chiến tranh ngu ngốc.” Ngày nay ông lại phải đưa đất nước vào một cuộc chiến chưa biết trong bao lâu và vì sao đây không phải là cuộc ‘chiến ngu ngốc.’

Giải thích việc mở mặt trận mới, Tổng Thống Obama lập luận rằng ISIS đã trở thành sự đe cả về an ninh và lợi ích của Hoa Kỳ. Ông nói, “Chúng ta sẽ săn đuổi khủng bố đe dọa quốc gia chúng ta tại bất cứ đâu chúng hiện diện. Nguyên tắc căn bản của chính quyền tôi là: Nếu đe dọa nước Mỹ, họ sẽ không tìm được nơi ẩn náu an toàn.”

Tổng thống loan báo đã cho triển khai thêm gần 500 lính Mỹ tới Iraq để hỗ trợ lực lượng an ninh đang bị vây hãm của nước này, đưa tổng số quân Mỹ gởi đến đây trong mùa Hè lên trên 1,000. Ông đề nghị Quốc Hội chấp thuận cho thi hành chương trình huấn luyện và vũ trang quân nổi dậy ở Syria đang chiến đấu chống cả hai địch thủ là chính quyền tổng thống Bashar al-Assad và chiến binh Hồi Giáo ISIS.

Minh định bản chất cuộc chiến tranh, tổng thống nhấn mạnh rằng ông không đưa quân đội tác chiến Mỹ trở lại Trung Ðông. Mặc dù vậy, nhìn nhận rằng, “Mỗi lần chúng ta phải dùng biện pháp quân sự không thể tránh khỏi rủi ro, đặc biệt là cho nam nữ quân nhân thi hành những sứ mạng ấy.”

Ông nói, “Tôi muốn dân chúng Mỹ hiểu là nỗ lực này khác với chiến tranh Iraq và Afghanistan, không có quân đội tác chiến Mỹ chiến đấu trên lãnh thổ ngoại quốc.” (HC)

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: