Trung Quốc: Công an xé quần áo luật sư

Image copyright Other Image caption Luật sư Trung Quốc Ngô Lương Thuật nói với các phóng viên là quần áo ông bị công an xé lột tại tòa án (Ảnh: Ngô Lương Thuật)

Đó là một cảnh tượng mẫu hình, được diễn lại vô vàn lần trên bề mặt rạn nứt của các khung vẽ cổ trên bệ thờ và các tấm vải căng để vẽ của lịch sử nghệ thuật: một nhân vật hy sinh (bị chính quyền thô bạo lột quần áo để làm nhục) đứng trước tòa công lý.

Nhưng ở trường hợp này, hình ảnh không phải ở tận thời kỳ trung cổ hoặc cảnh tượng Công giáo thời Phục hưng và cũng không phải ở trên tường của một bảo tàng, nhà thờ hoặc một tòa thánh phương Tây.

Đúng hơn, ảnh này chụp một luật sư Trung Quốc bị kéo xé quần áo (được cho là do công an tấn công tuần trước ngay trước bồi thẩm đoàn ở một tòa án ở Trung Quốc) đã làm rúng động các trang tin điện tử và mạng truyền thông xã hội và làm cho người đọc trên khắp thế giới kinh ngạc trước cảnh côn đồ tư pháp trắng trợn này.

Ảnh này được chụp ở Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, ngay sau khi luật sư Ngô Lương Thuật được thông báo rằng yêu cầu khởi kiện của ông bị bác.

Bị tố cáo ghi âm khi tòa tranh tụng trái phép, ông Ngô được lệnh phải giao nộp điện thoại di động để kiểm tra. Khi ông chối từ, ông nói rằng những viên chức tòa đã tấn công ông một cách hung bạo và gần như lột hết quần áo trên người ông.

Hình dung được rằng hình tượng tả tơi của mình sẽ vang dội mạnh hơn bất kỳ điều gì ông có thể nói và viết về lời tuyên bố chống bạo quyền của nhà nước, ông Ngô đã đĩnh đạc bước ra khỏi tòa án và đứng ở tâm ngắm của các ống kính máy ảnh chờ sẵn ở bên ngoài.

Image caption Tranh Chúa Giêsu trước Pilate (1649-50) của họa sĩ Hà Lan Nicolaes Maes tả một cảnh tượng lột quần áo một cách thô bạo (Ảnh: Wikimedia)

Kết quả này là một hình ảnh đáng ngạc nhiên mà, theo con mắt của thẩm mỹ học phương Tây, có vẻ như phản chiếu cảnh trong nhiều tranh mô tả chúa Giêsu sắp bị hành hình trên thánh giá, bị bắt giữ, phải mang vác, bị áp giải ra trước linh mục để bị kết tội.

Trong khi hình ảnh thể tục của ông Ngô không mang chút gì màu sắc tôn giáo thì việc lột quần áo tại hiện trường lố bịch của tư pháp nhà nước phi đạo lý lại là một hình tượng được chia sẽ rộng rãi mang tính văn hoá, kể như đặt người luật sư này trong truyền thống của chân dung đáng nhớ của Chúa Giêsu từ thời trung cổ cho tới thế kỷ 20.

Đặc biệt, ảnh này lại thêm phần ấn tượng khi đặt nó cạnh một tranh vẽ thế kỷ 17 “Chúa Giêsu trước Pilate” (1649-50) mà trong một thời gian dài tưởng là của Rembrandt.

Nay được cho là của họa sĩ Hà Lan Nicolaes Maes, tác phẩm này mô tả thể trạng yếu nhưng không chịu khuất phục của Chúa Giêsu bị lột hết quần áo.

Sự tương phản giữa da của Chúa Giêsu với các đồ mặc sang trọng của những người dự buổi phán quyết được định sẵn với các cặp mắt vô cảm thì cũng giống như hình ảnh của tuần trước, chỉ với sự khác biệt giữa vẻ bề ngoài nhếch nhác của luật sư Ngô với phong cảnh lý tưởng hóa được đẽo vào đá của mảng trang trí phía sau ông, chắc chắn là để nâng lên thành biểu tượng của sức mạnh pháp luật.

Bài tiếng Anh đã được đăng trên BBC Culture

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: