Hướng dẫn viên du lịch hay dư luận viên Tàu?

http://danlambaovn.blogspot.com/2016/06/huong-dan-vien-du-lich-hay-du-luan-vien.html

CTV Danlambao – Hiện nay có một lực lượng hướng dẫn du khách du lịch Việt Nam và công khai thuyết minh với khách hàng bằng những luận điệu tuyên truyền của Bắc Kinh, xuyên tạc lịch sử và chủ quyền của Việt Nam. Đó là những dư luận viên Tàu cộng đội lốt hướng dẫn viên du lịch. Chúng là Dư luận viên du lịch Tàu.
Đạo quân dư luận viên du lịch này đã xâm nhập Việt Nam và hiện đang tung hoành ở Nha Trang, Đà Nẵng.
Tại Nha Trang, với tên Tàu cộng Xiao Lin đứng đằng sau công ty Khang Thái đang điều hành toàn bộ hoạt động của du khách Tàu như bài tường trình của Blogger Mẹ Nấm (1)
Tại Đà Nẵng, hơn 100 hướng dẫn viên du lịch người Việt nói tiếng Tàu đã phải đình công vì dư luận viên du lịch Tàu tung hoành; các đoàn khách Tàu đến Đà Nẵng đã được tháp tùng bởi dư luận viên du lịch Tàu và không sử dụng hướng dẫn viên Việt Nam (2).
Các dư luận viên đóng vai du lịch viên này đã giới thiệu với khách hàng là bờ biển Đà Nẵng là của Tàu, trước đây Việt Nam là một quốc gia thuộc Tàu… Tất cả khách hàng đều sử dụng tiền Tàu – Nhân dân tệ trong các chuyến đi (3). Nói chung, các dư luận viên du lịch này đã biến những chuyến tham quan này thành những cuộc viếng thăm như là trên đất… Tàu.
Những dư luận / du lịch viên này hoạt động chui nhưng lại công khai là nhờ những người Việt đứng tên để bảo đảm các thủ tục pháp lý, nhưng những hoạt động sau đó hoàn toàn do người Tàu điều hành và đứng đằng sau làm chủ.
29.06.2016

Khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang được “quản lý” thế nào?

Mẹ Nấm (Danlambao) – Trong hai năm 2015 và 2016, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang gia tăng khá nhanh khiến công tác quản lý và thị trường du lịch tại thành phố biển có nhiều biến động.
Một trong những tồn tại khó giải quyết đó là việc các doanh nghiệp Trung Quốc câu kết với doanh nghiệp địa phương để đưa người Tàu sang Việt Nam lao động bất hợp pháp trong vai trò hướng dẫn viên. Điều này khiến đội ngũ hướng dẫn nội địa không có công việc và bị chèn ép nếu chấp nhận vào làm tại các công ty hồn Trung Hoa da người Việt nhan nhản khắp Nha Trang.
Mới đây, Tổng cục Du lịch quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay do bà Huỳnh Thị Minh Thanh, vợ ông Trương Đăng Tuyến (nguyên giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, vừa nghỉ hưu). Silent Bay là công ty đã bảo lãnh cho 64 người Trung Quốc nhập cảnh, làm việc. Các sai phạm của công ty này còn đang đợi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xem xét xử lý.
Trên thực tế, tình trạng người Trung Quốc thâu tóm thị trường du lịch tại Khánh Hoà vẫn đang diễn ra sôi động.
Theo thông tin mà tôi tìm hiểu, một trong những công ty “điều khiển” toàn bộ hoạt động của du khách Trung Quốc tại Nha Trang là Công ty Cổ phần Du lịch và thương mại Khang Thái chi nhánh Nha Trang (gọi tắt là Cty Khang Thái), địa chỉ 53/1 Nguyễn Thiện Thuật. Người đứng tên điều hành công ty Khang Thái là bà Đỗ Thị Vân Anh (thường trú khu 2, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương).
Người đứng sau quản lý và điều hành hoạt động của Cty Khang Thái là một người Trung Quốc tên Xiao Lin (tên tiếng Việt là Từ Tiến).
Với cung cách hoạt động tương tự Silent Bay, Cty Khang Thái còn quản lý và kết nối với một loạt công ty con khác, điển hình là Công ty TNHH Du lịch Phát Triển Fashion Việt Nam cũng do bà Đỗ Thị Vân Anh đứng tên đại diện pháp luật.
Một đặc điểm dễ nhận diện của các công ty con do người Trung Quốc điều hành tại Nha Trang đó là các công ty chỉ nằm trong hẻm nhỏ, khá yên ắng và không có khách vãng lai trong khu trung tâm. Một số cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc rất cảnh giác khi người thấy người Việt Nam đến gần, thậm chí bảo vệ của cửa hang còn cấm người đi đường chụp ảnh.
Cửa hàng Hải Thiên nơi chỉ tiếp khách Trung Quốc.
Đa phần các đoàn khách Trung Quốc đến Nha Trang đều được “quản lý” theo một quy trình khép kín từ chỗ lưu trú, các địa điểm mua sắm, đến chỗ ăn uống. Toàn bộ hướng dẫn viên của các đoàn khách này đều là người Trung Quốc. Chính vì điều này đã khiến đội ngũ hướng dẫn tại Khánh Hoà không có việc làm. Đã có hướng dẫn viên phản ánh về tình trạng hướng dẫn Trung Quốc giới thiệu rằng Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc trước đây ở khu vực Tháp Bà Ponagar.
Có một sự thật mà chúng ta buộc phải thừa nhận đó là người Trung Quốc không thể tự do tung hoành ở Nha Trang, nếu không có sự tiếp tay của những doanh nghiệp Việt Nam hám lợi, sự tham lam và yếu kém trong khâu quản lý của các cơ quan chức năng.
Không quá khó để nhận diện các doanh nhân Trung Quốc đang thâu tóm, quản lý thị trường du lịch tỉnh Khánh Hoà. Vấn đề là các cơ quan chức năng có dám mạnh tay xử lý đúng người đúng tội, trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh, và yên bình cho thành phố biển Nha Trang hay không?
Hãy chờ xem từ việc xử lý các sai phạm bắt đầu tại Công ty TNHH Silent Bay để có câu trả lời.
28.06.2016

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: