Kỳ vọng gì vào Quốc hội khóa XIV?

Image copyright Hoang Dinh Nam AFP
Image caption Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14

Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt thảo luận về những kỳ vọng của người dân với Quốc hội khóa 14, và trách nhiệm của gần 500 tân đại biểu Quốc hội với những vấn đề mà người dân Việt Nam quan tâm.

Thảo luận phát trực tiếp lúc 19h30 giờ Việt Nam, ngày 21/07. Bấm vào đường dẫn để xem: http://bit.ly/29Yh3jD

Ngày đầu tiên của kỳ họp Quốc hội mới đã bắt đầu ở Hà Nội hôm 20/07, với Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói “Quốc hội 14 bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp”.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, và cũng được nêu trong buổi họp là vụ việc chất thải công nghiệp của Formosa gây ra thảm họa môi trường ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.

Mạng xã hội của BBC Tiếng Việt cũng có nhiều phản ứng nêu ra các vấn đề như quản lý nhà nước mang tính hệ thống từ những giai đoạn trước để lại tới nay, thái độ và giải pháp của Việt Nam đối với tranh chấp trên Biển Đông, đặc biệt là sau phán quyết của tòa trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Gia Lang Viet viết trên Facebook BBC Tiếng Việt: “Mong gì ư? Nhiều lắm, nhưng mong nhất là quốc hôi phải có thực quyền, nói đi đôi với làm. Nếu được như vậy là phúc lớn cho đât nước rồi.”

Phuc Khang Nguyen mong muốn quốc hội thảo luận về “lập pháp, kiểm soát, thi hành”, còn Nghiem Hien nhấn mạnh tới việc giải quyết tham nhũng, trong khi đó Thanh Long Vo nhắc tới những vụ doanh nghiệp nhà nước thua lỗ lớn.

‘Họp cứ họp’

Image copyright Other
Image caption Vụ thảm họa môi trường liên quan tới doanh nghiệp Formosa là một trong những vấn đề được nhiều người Việt Nam quan tâm

Cũng có câu hỏi được đặt ra xung quanh chuyện niềm tin của người dân với các đại biểu Quốc hội.

Một số bình luận trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt bày tỏ sự nghi ngờ đối với vai trò và sức nặng của Quốc hội trong việc đề đạt các vấn đề cần giải quyết lên chính phủ.

Pham Cuong Quyet viết: “Tôi không tin Quốc hội nên không có ý kiến,” hay Bùi Cao Cửu bình luận: “Họp xong xuôi tất cả lại về. Dự là 5 năm tới chả có gì gọi là sáng sủa!”, và Nam Nguyen: “Đến hẹn lại lên, họp cứ họp và mọi thứ vẫn không chắc có gì thay đổi.”

Ý kiến tương tự của Duyen Pham Thi Lam: “Cũng chẳng hơn gì các nhiệm kì trước… khó tin các ông bà nghị mới này lắm.”

Xem trực tiếp thảo luận lúc 19h30 ngày 21/07 tại: http://bit.ly/29Yh3jD

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: