‘Trump sẽ không đổi chính sách với VN’

Image copyright Reuters
Image caption Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, hiểu tầm quan trọng của thương mại với châu Á, trong đó có Việt Nam, theo cố vấn của ông.

Ứng viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa của Mỹ, ông Donald Trump, sẽ không thay đổi chính sách của Hoa Kỳ với Việt Nam, quốc gia được cho là quan trọng trong khu vực châu Á, theo một cố vấn của ông này.

Hôm 20/7, trả lời câu hỏi của BBC về việc liệu dưới chính quyền của ông Trump, mối quan hệ mà Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát triển với Việt Nam có bị thay đổi hay không, ông Peter Navarro, cố vấn chính trị của ông Trump, nói:

“Chúng tôi chưa có một cuộc thảo luận nội bộ về vấn đề đó,” ông Navarro nói với phóng viên Vincent Ni, người có mặt tại Cleveland, Hoa Kỳ, để đưa tin về chiến dịch tranh cử của tỷ phú Mỹ.

“Thế nhưng tôi không thể tưởng tượng vì sao lại thay đổi.

“Việt Nam là một quốc gia quan trọng và tôi chờ đợi các mối quan hệ ấm áp với Việt Nam và tốt cả các quốc gia khác ở châu Á với chính quyền của Trump.”

‘Đang bị bắt nạt’

Và ông Navarro, người đồng thời là một Giáo sư về kinh tế, nói thêm với BBC:

“Ông Trump là một doanh nhân tự do.

“Ông ấy hiểu tầm quan trọng của thương mại với phần còn lại của thế giới về mặt thịnh vượng.

“Chỉ có điều là phải tiến hành việc đó trên cơ sở bình đẳng.

“Việt Nam là một phần của châu Á, quốc gia này đang rời khỏi Trung Quốc vì Trung Quốc đang ‘bắt nạt’.

“Và tôi tin là chính quyền của Trump sẽ muốn có các liên minh kinh tế và chiến lược mạnh mẽ vì hòa bình và thịnh vượng,” cố vấn của ông Trump nói với BBC trong khuôn khổ một cuộc trao đổi về châu Á hôm thứ Tư, trong đó có liên quan tới an ninh Đông Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Hàn.

Peter Navarro là một chuyên gia kinh tế, gần đây viết cuốn sách về Trung Quốc, Crouching Tiger: What China’s Militarism Means for the World.

Image copyright Getty
Image caption Ông Donald Trump đã giành được đủ số phiếu ủng hộ trong Hội nghị đề cử của Đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng này trong cuộc bầu cử 2016.
Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: