Tường Trình về Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Vùng Đông Nam Á ACSC – Đông Timor từ 1- 5 August, 2016

https://mail.google.com/mail/u/0/?ui=2&ik=b6d5b7523a&view=lg&msg=156af7469d268021

Inline image 1

Kính thưa quý vị,

Lạc Việt có cơ hội tham gia Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin và Hội Nghị Xã Hội Dân Sự Vùng Đông Nam Á trong năm ngày từ ngày 1 đến hết ngày 5 tháng 8 năm 2016 tại Đông Timor.

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin tổ chức trong 2 ngày đầu tại một Plaza lớn nhất tại trung tâm thủ đô Dili của Đông Timor do BPSOS chủ xướng với sự tham gia của nhiều tổ chức và chuyên gia có tầm vóc quốc tế. Hội nghị quy tụ khoảng 85 người trong đó có khoảng 45 người Việt Nam thuộc XHDS Độc Lập đi tham dự Hội Nghị (18 vị từ Quốc Nội). Các vị này thuộc các cộng đồng tôn giáo Tin Lành  Tây Nguyên, Tin Lành Khmer Krom,Tin Lành H’Mong, Cao Đài, Hòa Hảo và nhiều người trong các tổ chức Xã Hội Dân Sự Độc Lập (VICSON) kể cả đại diện của Dân Oan Việt Nam & Một vị nữ tu Công Giáo.

Một khái niệm thật rõ ràng: một khi quyền Tự Do Tôn Giáo được tôn trọng thì nó cũng kéo theo rất nhiều quyền khác như Tự Do Hội Họp, Tự Do Phát Biểu, Tự Do Di Chuyễn v.v hay nói cách khác “Quyền Tự Do Tôn Giáo Là Mẹ Của Các Quyền Khác”.

Hiện nay BPSOS tổ chức song hành với Hội Nghị XHDS vùng Đông Nam Á, có thể là bước khởi đầu để chủ đề này sẽ là một phần nội dung sinh hoạt của Hội Nghị XHDS vùng Đông Nam Á trong tương lai.

Để biết cặn kẽ hơn về Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin xin tham khảo thêm trong trang mạng

www.machsongmedia.com.

hoặc Audio Buổi Phóng Vấn TS Nguyễn Đình Thắng & Lac Viet của Đài Radio Saigon900

http://radiosaigonhouston.com/index.php/programs/v-n-d-hom-nay/461-v-n-d-hom-nay-ti-n-si-nguy-n-dinh-th-ng-nha-bao-tr-n-ng-c-binh-17-08-2016

Hi Ngh Xã Hi Dân S Vùng Đông Nam Á

Hay còn được gi

Tiếng Nói Ca Người Dân Vùng Đông Nam Á

Đông Timor 3-5 August, 2016

 

Bối cảnh về nước Đông Timor & Hội Nghị XHDS tại Đông Timor

Nước Đông Timor rất nhỏ bé khoảng 15,000km2 mà toàn lãnh thổ gồm toàn núi đồi, Dân số chỉkhoảng 1,200.000 người mà thôi.

Là một Đảo Quốc lẻ loi nằm phía tận cùng của phía Nam của Thái Bình Dương với Biển Úc Châu phía Nam.Đông Timor có tên là East Timor, bên nước Timor họ gọi là Timor Leste với hoàn cảnh lịch sử 400 năm thuộc địa của Bồ Đào Nha (như VN 100 thuộc địa pháp), 85% Công Giáo cho đến Thế chiến II, Đông Timor bị Nhật chiếm đóng (Nhật bá chủ Thái Bình Dương lúc đó). Sau Nhật đầu hàng Đồng Minh & rút quân, Đông Timor bị Quân Đội Indonesia chiếm đóng. Cuộc chiến dành độc lập thật gay gắt với Quân Đội Nhật và Quân Đội Indonesia, người dân Đông Timor đã phải hi sinh khoảng 100,000 nhân mạng (1/10 dân số). Khi đó LHQ phải can thiệp vì không muốn người dân Đông Timor bị diệt chủng vì cuộc chiến tại Đông Timor có màu sắc Tôn Giáo (Indonesia Hồi Giáo & Timor Công Giáo). Sự can thiệp của LHQ đã thành công và Đông Timor tuyên bố Độc Lập vào năm 2002 năm nay tròn 14 tuổi.

Ngẫm lại hoàn cảnh nước VN mình, sự thờ ơ vô cảm do chế độ gian manh toàn trị nô lệ kẻ thù Bắc Kinh đã làm thui chột lòng tự hào dân tộc mà Cha Ông chúng ta đã nuôi dưỡng hàng ngàn năm. Thảm trạng nô lệ phương Bắc đã gần kề khi Đảng CS & Nhà Nước Việt Nam đang từng bước một rất rõ rệt bán đứng lãnh hải, hải đảo, vùng chiến lược, văn hóa, kinh tế, quốc phòng cho TC để tìm lấy sự bảo kê quyền lực & vinh thân phì gia cho đám lãnh đạo & con cháu.

Hằng năm Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (Association South East Asia Nations – ASEAN) 10 nước luân phiên có 2,3 Hội Nghị như Hội Nghị Thượng Đỉnh các Quốc Gia Đông Nam Á, hay Hội Nghị các Ngoại Trưởng Đông Nam Á đó là tiếng nói của Chính Quyền. Song song với khoảng cách thời gian, một Hội Nghị Xã Hội Dân Sự (Asean Civil Society Conference – ACSC) cũng được tổ chức, đây là tiếng nói của Người Dân để quan sát & kiểm soát việc làm của các Nhà Nước xem có vi phạm pháp luật & các quyền căn bản của Con Người hay không, trong đó đặc biệt có môi trường sống của Con Người. Do đó sự tham dự của những XHDS Quốc Doanh tay sai Nhà  Nước (Government Organization N.G.O. = GONGO) là một sự bôi bác & lạc quẻ.

Năm nay Hội Nghị XHDS Đông Nam Á (ACSC) 2016 tại Đông Timor có khoảng 850 thành viên tham dự Hội Nghị.  Trong đó phái đoàn Việt Nam có khoảng 70 người bao gồm 25 người XHDS Quốc Doanh (GONGO) & 45 người XHDS Độc Lập, trong số này có 18 người thuộc các cộng đồng tôn giáo & XHDS độc lập đến từ Việt Nam. Chúng tôi gặp gở các vị chức sắc các cộng đồng tôn giáo như Tin Lành Tây Nguyên, Tin Lành Khmer Krom, Tin Lành H’Mong, Hòa Hảo Miền Tây, Cao Đài Miền Tây & Thành viên XHDS/Độc Lập kể cả đại diện Dân Oan Việt Nam. Rất nhiều  vị đã phải đi đường bộ trước khi hội nghị khai mạc cả nửa tháng đến một nơi an toàn, sau đó BPSOS hướng dẫn và hỗ trợ đường hàng không đến Đông Timor.

Hội Nghị XHDS Đông Nam Á (ACSC) có các buổi họp khoáng đại & các buổi họp chuyên đề, nên phái đoàn chúng tôi cũng phải chia nhau để đi tham dự. Vì rất nhiều đề mục được các chuyên gia trình bày sau đó có phần thảo luận hay đặt câu hỏi nên chúng tôi thường được BPSOS hướng dẫn trước để chúng tôi có thể tham dự một cách tích cực và năng động.

Sau đây Lạc Việt ghi nhận một số thành quả mang tính điển hình trong công tác đấu tranh nghịtrường & quốc tế vận với hai mũi nhọn: trước hết vạch mặt sự gian dối và tàn ác của Nhà Cầm Quyền VN vi phạm nhân quyền một cách liên tục và có hệ thống và chúng tôi sẵn sàng có nhân chứng sống đi tham dự Hội Nghị hôm nay tại Đông Timor. Mũi nhọn thứ hai dành lấy chính nghĩa cho những tiếng nói trung thực của Người Dân thông qua các XHDS/Độc Lập.

1-    Có một đề tài trongHội Nghị Khoáng Đại về Biển Đông, 1 trong 3 thuyết trình viên tên ĐồngHuy Cường. Ông Cường đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á ủng hộ lập trường về chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam trên Biển Đông và kêu gọi TQ tôn trọng Luật Biển & Phán Quyết PCA (Toà Án trọng tài quốc tế) về Đường Lưỡi Bò vô giá trị.

Phần đặt câu hỏi (Phái đoàn XHDS/Độc Lập): Ông là người VN, Ông đến đây kêu gọi các nước Đông Nam Á ủng hộ VN giải quyết khủng hoảng Biển Đông và tôn trọng phán quyết PCA vềđường Lưỡi Bò. Tại sao trong VN, người dân biểu tình chống bọn bá quyền TQ và Ủng HộPhilippine thắng kiện các Ông lại đánh đập dã man và bắt bỏ tù ?

Câu hỏi này trong nghị trường khoáng đại….Ông Cường trả lời vu vơ và né tránh câu hỏi.

https://www.youtube.com/watch?v=aJkx1FrNkjo

https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/?fref=ts

2-   Một Hội Nghị khác về Biển Đông nhưng chuyên đề hơn: Biển Đông – Những Thách Thức & Giải Pháp

Thành viên chia nhóm…nêu các thách thức & khó khăn trên Biển Đông và tìm phương hướng giải quyết. Khó khăn thì nhiều…kể cả vấn đề Formosa & việc thải chất độc trên biển cũng được nêu lên cùng với những hệ lụy liên quan đến nhân quyền và kinh tế.

PĐ/XHDS/Độc lập đưa ra hai phương án giải quyết quan trọng:

Bỏ tên gọi South China Sea (Biển Nam Hoa) gây ngộ nhận chủ quyền TQ, nên đổi thành South East Asia Sea (Biển Đông Nam Á).

Ký tên vào Văn Bản Ủng Hộ Phán Quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế PCA về Đường Lưỡi Bò Của TQ vô giá trị. Chúng ta đã chuẩn bị sẵn bản văn nên hằng trăm thành viên tham dự Hội NghịACSC đã ký tên. Trong đó, chẳng hề thấy một chữ ký nào thuộc phái đoàn XHDS/Quốc Doanh (GONGO)

Một câu khác ghi nhận rằng: Nhà cầm quyền VN ngưng ngay việc đàn áp dã man những người biểu tình ủng hộ phán quyết PCA. Khi công bố điều này, vài tên trong phái đoàn quốc doanh nhao nhao phản đối làm trò hề cho đa số người tham dự.

3-   Do sự phát biểu của PĐ/XHDS/Độc Lập khá sôi nổi, đưa PĐ/XHDS/QD vào ngõ bí nên họtức tối. Một cô tên Trần Giang phát biểu nội dung: “Những người VN sống ở nước ngoài không có văn phòng làm việc tại VN không nên phát biểu”. Lời phát biểu của Cô Giang liền bị nhiều người trong các nước ASEAN phê phán. Đặc biệt thành viên phái đoàn Mã Lai, Miến Điện & Đông Timor: “Chúng tôi ngày nay có độc lập là do sự hỗ trợ rất lớn lao của người chúng tôi sống ở hải ngoại, chưa kể các Ông Tổng Thống & Thủ Tướng Timor hiện nay cũng đã từng hỗ trợ  công cuộc độc lập của Timor từ các XHDS hải ngoại”.  PĐ/XHDS/QD tịt ngòi.

4-   Cuộc Biểu Tình bỏ túi & Bất Ngờ.

Giờ ăn trưa của Hội Nghị được thực hiện trong các gian nhà trống trải và rất gần nhau, chung quanh có các gian hàng triển lãm. PĐ/XHDS/Độc Lập trong bữa ăn trưa ngày chót đã nhịn ănđể thực hiện một cuộc Biểu Tình bỏ túi tại chỗ ăn trưa. Mọi người mặc đồng phục Áo Thun có hình Xương Cá & Mỗi người cầm một tấm hình của những nhà đấu tranh dân chủ đang bị cầm tù (Đã chuẩn bị trước). Sau khi tìm vị trí đứng thích hợp, mọi người giơ hình lên và hát Việt Nam Việt Nam để gây chú ý….và ngay lập tức rất nhiều phó nhòm vây chung quanh.

https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/?fref=ts

Sau đó là hô khẩu hiệu… đủ loại khẩu hiệu về Human Rights, Decmocracy. Lạc Việt chủ động hô câu: Formosa & Red China Get Out Of Vietnam… Chừng 5-7 phút sau có thêmPĐ/XHDS/Campuchea cùng nhập cuộc và cuộc biểu tình vô cùng sôi động yêu cầu nhà cầm quyền VN & Campuchea trả tự do cho tất cả các Tù Nhân Lương Tâm mà hình ảnh chúng tôi đang cầm trên tay như những bằng chứng.

5-   Phần cuối Hội Nghị dành cho Phái Đoàn Đông Timor trình bày về Chủ Quyền Biển bị chồng lấn giữa Đông Timor & Úc Đại Lợi mà sự thua thiệt nghiêng về Đông Timor. Sau đó Đông Timor mời các thành viên tham dự Hội Nghị cùng tham gia cuộc biểu tình tại Tòa Đại Sứ Úc Châu. Cuộc Biểu Tình đã được tổ chức khá quy mô & thành công do việc BTC Biểu Tình đã mướn rất nhiều xe 10 chỗ ngồi và kêu gọi dân chúng Đông Timor dùng xe gắn máy để chở khách (giống xe ôm VN) cùng đi tham dự biểu tình.

https://www.youtube.com/watch?v=fhjSyCNtSXs

Tham dự cuộc Biểu Tình rộn rã & nhiệt tình của Đông Timor mà nghĩ tủi thân cho người VN. Khi nhà cầm quyền VN đã không hỗ trợ các cuộc biểu tình yêu nước mà ngược lại, ngang nhiên đánh đập dã man và bỏ tù người biểu tình thể hiện lòng yêu nước khi Biển Đảo bị bọn TC xâm chiếm.

6-   Đêm cuối Hội Nghị – Văn Nghệ chung vui & chia tay: Phái đoàn nào cũng có những vũ điệu riêng và mời mọi người nhập cuộc nhảy múa tập thể trên sân vận động về đêm. Trước giờ chính thức văn nghệ bắt đầu PĐ/XHDS/Độc Lập tập dợt bài VNVN với Ban Nhạc… Áo thung Xương Cá – Thảm Họa Biển VN lại tràn ngập sân khấu. Bài hát điệu quân hành nên cũng gây hứng khởi và nhiều người vỗ tay.

Điều này ắt hẳn làm cho PĐ/QD lo lắng đối phó. Có lẽ họ có tính toán riêng với Ban Sân Khấu. Khi đến phiên Vietnam, tên trưởng PĐ/QD được mời …hắn nói vài lời…ngay khi đó Phái Đoàn Xương Cá tràn lên sân khấu. Đa số thành viên QD bỏ sân khấu vì không muốn bị chụp hình chung với hình ảnh Cá Chết. Vài tên chủ chốt thì trốn sau bức màn thay y phục nhưng vẫn ôm chặt Micro và hát bản Nối Vòng Tay Lớn (Bài hát của TCS khi Quân Bắc Việt vào cướp Saigon ngày 30/4)…mình thì chen vào Việt Nam Việt Nam. Bên dưới sân vận động chẳng hiểu gì cứ theo điệu nhạc mà vui nhộn. Trên Sân khấu mình chiếm trọn với phái đoàn Áo Thun Xương Cá.

https://www.youtube.com/watch?v=HexWnXRmQrY

Kết Luận: Phái Đoàn XHDS Quốc Doanh năm ngoái (60 người) bị đánh què giò tại Kualumpur – Mã Lai khi bị bêu riếu là GONGO (tay sai nhà nước). Năm nay lãnh trọn cú Knock Out tại Dili – Timor Leste không lời trăn trối.

Chúng ta nói thay Dân nên cứ  nói

Nói hôm nay và nói cả ngày mai

Nói cho Gongo thành kẻ lạc loài

Nói cho Nhà Nước thành trò hề công luận

Nói cho Người Dân biết mình đang lớn

Vận dụng Nhân Quyền từng bước tiến lên

Lạc Việt

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: