Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn

phamduycuong-622.jpg

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Courtesy of chinhphu.gov.vn

Sáng nay, hai lãnh đạo cao cấp của tỉnh Yên Bái là Bí thư Tỉnh ủy, ông Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Ngô Ngọc Tuấn bị bắn chết trước khi cuộc họp của Hội đồng Nhân dân bắt đầu.

Truyền thông trong nước loan tin, vào khoảng 8 giờ sáng thứ Năm 18/8/2016, ngay trước cuộc họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Đỗ Cường Minh, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm đã bất ngờ rút súng K59 mang theo trong người bắn thẳng vào ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn, hai lãnh đạo cao cấp của tỉnh Yên Bái.

Ngay sau đó, ông Đỗ Cường Minh đã dùng súng tự sát, chết tại chỗ.

Hai ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Yên Bái nhưng đến trưa cùng ngày cả hai nạn nhân đều đã tử vong do vết thương quá nặng.

Nguyên nhân?

Nguyên nhân của vụ nổ súng nghiêm trọng này hiện vẫn chưa được biết.  Trả lời Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương nhìn cuộc tàn sát này là vấn đề nội bộ trong bối cảnh mâu thuẫn quyền lực và chia chát quyền lợi. Ông nói:

Đây là vấn đề mâu thuẫn quyền lực cũng như lợi ích. Đặc biệt vấn đề hiện nay là cấp trên ăn no đủ rồi bây giờ tìm một thằng để tế. Ăn chia với nhau không sòng phẳng nên diệt nhau.

Ô. Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương

“Cái vụ này mình chưa có thông tin đầy đủ nhưng theo cá nhân tôi thì có vấn đề. Cái anh kiểm lâm ấy anh bức xúc một vấn đề gì đấy có thể anh có những sai lầm gì đấy của hệ thống nhưng anh ta là con dê bị bắt ra để tế anh ấy uất ức thì tiêu diệt cái đám hệ thống của anh, đấy có thể là một khả năng chứ không phải tự nhiên người ta lại điên rồ gì mà lại đi giết nhau như vậy.

Đây là vấn đề mâu thuẫn quyền lực cũng như lợi ích. Đặc biệt vấn đề hiện nay là cấp trên ăn no đủ rồi bây giờ tìm một thằng để tế và như thế thì mình phải xem xét lại toàn bộ hệ thống cái nhân cách của con người trong bộ máy rõ ràng nó đang có vấn đề. Ăn chia với nhau không sòng phẳng nên diệt nhau. Còn đối xử với nhau khi bình thường thì dùng người ta để mà kiếm chác đến khi có nguy cơđấy thì đem người ta ra để tế thì người ta sẽ không chịu.

Nó là vấn đề mâu thuẫn trong hệ thống mafia thôi người ta gọi cho nó nhẹ nhàng là nhóm lợi ích nhưng mà lợi ích này là lợi ích của mafia, lợi ích của bọn kẻ cướp với nhau”.

Đặc biệt nghiêm trọng

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt ở Yên Bái, trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Ông Phúc yêu cầu Bộ Công An khẩn trương điều tra vụ án và công bố thông tin đến người dân.

Vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 18 tháng 8, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo với sự tham dự của Chủ tịch tỉnh, bà Phạm Thị Thanh Trà và Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, hai vị này cho biết thủ phạm, ông Đỗ Cường Minh là người hiền lành, con rể của một nguyên bí thư Tỉnh Yên Bái, đã được bổ nhiệm đúng quy trình và luôn hoàn thành tốt công tác.

Hai vị này nói thêm là sáng nay, ông Minh không được mời đến dự họp, nhưng trước khi phiên họp khai mạc, ông Minh xin phép được gặp Bí thư tỉnh là ông Phạm Duy Cường và vụ nổ súng đã xảy ra.

Theo nội dung của cuộc họp báo, vụ việc không liên quan đến công tác cán bộ và sẽ không khởi tố vụ án do nghi phạm đã tử vong.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: