‘Dê tế thần’ Trịnh Xuân Thanh ‘xin ra khỏi Đảng’

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/de-te-trinh-xuan-thanh-xin-ra-khoi-dang/

xuan-thanh

Tờ Thanh Niên hôm Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016 đưa tin và cho biết ông này dù đã hết thời hạn nghỉ phép cũng vẫn không thấy quay lại chỗ làm việc ở tỉnh Hậu Giang.

Báo này nói ông ta “chủ động gọi phóng viên Báo Thanh Niên nhưng khi được hỏi đang ở đâu ông Thanh cũng không tiết lộ, mà chỉ cho biết là đang tập trung chữa bệnh gout.”

Hiện có tin đồn ông Thanh đã bị bắt nhưng có vẻ ông ta đang ẩn trốn để tránh bị bắt hay ít nhất bị cơ quan điều tra thẩm vấn. Đây cũng không phải là một câu chuyện “cái sảy nảy ra cái ung” thông thường.

Ông Trịnh Xuân Thanh gây ồn ào dư luận tại Việt Nam từ tháng 5 đến nay từ lúc báo Thanh Niên “bắn phát súng” mở màn chiến dịch “diệt ruồi,” khi ông Nguyễn Phú Trọng đã nắm chắc trong tay quyền lực, loại bỏ những kẻ không cùng phe cánh bị dư luận gọi là “dê tế thần” cho ông Trọng lấy tiếng vang, khi dân ngày càng oán ghét chế độ.

Theo báo Thanh niên, ông Trịnh Xuân Thanh gọi điện thoại cho phóng viên báo này “trình bày nhiều nội dung có tính chất “giải trình” những vấn đề liên quan đến mình như báo chí thông tin thời gian qua.”

Đồng thời, báo Thanh Niên nói ông Thanh cho biết “giữa tháng 7, 2016 ông đã ký đơn gửi thường trực tỉnh ủy xin ra khỏi Ban Chấp Hành Đảng Bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 do bản thân không còn làm Phó Chủ tịch tỉnh nữa “nên giữ chức vụ tỉnh ủy viên là không cần thiết.” Đến ngày 29 tháng 8, ông cũng đã ký đơn gửi thường trực tỉnh ủy Hậu Giang xin ra khỏi đảng.”

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Thanh Niên, ông Trần Công Chánh, bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cho biết “đến thời điểm này thường trực tỉnh ủy vẫn chưa nhận được bất cứ đơn nào của cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh. Vụ việc ông Thanh các cơ quan ở trung ương đang xử lý theo quy định. Ông Bùi Văn Sáu, trưởng Ban Tổ Chức tỉnh ủy Hậu Giang, cũng xác nhận đến thời điểm này chưa nhận bất cứ thông tin gì liên quan đến việc ông Thanh xin ra khỏi đảng.”

Từ cái xe Lexus gắn biển xe công bất hợp pháp, nhiều bài báo bới móc những việc làm sai trái của ông lúc còn làm tổng giám đốc công ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng đến những dấu hỏi về những bước nhảy vọt ngoạn mục của ông Thanh từ chức vụ béo bở này sang chức vụ béo bở khác cả ở guồng máy công quyền đến quốc doanh.

Ngày 10 tháng 6, 2016 báo Thanh Niên loan tin ông Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã “giao Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội Chính, Ban Tổ Chức, Bộ Công An, Ban Cán Sự Đảng các bộ, cơ quan: Công Thương, Tài Chính, Kiểm Toán Nhà Nước; Ban Thi Đua-Khen Thưởng, tỉnh ủy Hậu Giang và Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà Báo Thanh Niên đã nêu” về ông Trịnh Xuân Thanh.

Người ta hiếm thấy một ông tổng bí thư đảng CSVN ra chỉ thị trực tiếp cho một cuộc điều tra một viên chức đảng viên về một vấn đề gì, nếu có, thường cũng chỉ được biết trong vòng kín đáo.

Chuyện ông Trịnh Xuân Thanh “xin ra khỏi đảng” có thật không, chỉ là tờ Thanh Niên loan tin mà báo này nói lại từ lời ông ta qua điện thoại. Không ai nhìn thấy lá đơn đó chỗ nào trong khi tờ Thanh Niên cũng thuật lời bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cho biết ông ta không “nhận được bất cứ đơn nào của cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh.”

Bới móc Trịnh Xuân Thanh khi làm tổng giám đốc ở PVC, khi đang thua lỗ chỏng chơ 3,300 tỷ đồng, các thuộc cấp dưới quyền ông bị lôi ra tòa lãnh án thì ông chuyển về Bộ Công Thương lãnh ghế phó chánh văn phòng bộ này.

Thậm chí, ông này còn bị bới móc việc dùng quỹ đen của PVC vào việc tiếp khách, biếu xén hoặc đi “đối ngoại,” lại còn cả “gần 550 triệu đồng để chi cho việc sinh nhật bố sếp Thanh ở tổng công ty.”

Đầu năm 2014, ông Nguyễn Tấn Dũng khi còn là thủ tướng đã yêu cầu Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) phải “kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ tại PVC, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và báo cáo Bộ Công Thương xem xét.”

Mời độc giả xem thêm video: ASEAN – Trung Quốc ra tuyên bố chung về Biển Đông

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Thanh đã được điều động về công tác tại Bộ Công Thương, sau đó là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Và ông còn được bố trí ứng cử và trúng cử với số phiếu rất cao làm đại biểu Quốc Hội tỉnh Hậu Giang.

Không còn cái dù nào che chống, ông Trịnh Xuân Thanh đã xin thôi “không tái cử” chức vụ phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và cũng đã bị hất ra khỏi cái ghế đại biểu quốc hội. Có vẻ ông ta giống như “cá nằm trên thớt, đợi một nhát dao.”

Nếu ông Thanh không “xin ra khỏi đảng,” trước khi bị bắt, khởi tố và lôi ra tòa, sẽ có màn kỷ luật “khai trừ đảng” như một thủ tục “làm nhục” không thể thiếu và cũng để vớt vát thể diện cho đảng.

Tuy nhiên, theo các quy định của đảng CSVN, thì việc ông Thanh “xin ra khỏi đảng” cũng chưa chắc đã được tổ chức này chấp thuận.

Ngoài ông Trịnh Xuân Thanh, bố con ông cựu Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Vũ Quang Hải cũng đang chờ đợi cuộc điều tra về quy trình “bố bổ nhiệm con làm phó tổng giám đốc hãng bia quốc doanh lớn nhất nước Sabeco. (TN)

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: