Ông Trịnh Xuân Thanh bị ‘khai trừ đảng’

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ong-trinh-xuan-thanh-bi-khai-tru-dang/

trinh-xuan-thanh-tt
Ông Trịnh Xuân Thanh. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Trong một dấu hiệu sẽ có thể dẫn đến việc khởi tố, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang kiêm đại biểu Quốc Hội của tỉnh này vừa bị “khai trừ ra khỏi đảng” CSVN.

Các báo tại Việt Nam nhất loạt đưa tin này. Đáng để ý nhất là chính ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã “chủ trì” phiên họp ngày 8 tháng 9, 2016 để xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Khi có ông tổng bí thư đích thân “chủ trì” phiên họp kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, các báo cho hay 100% thành phiên Ban Bí Thư Đảng CSVN tham dự cuộc họp đã bỏ phiếu kín khai trừ ra khỏi đảng đối với ông ta “sau khi xem xét báo cáo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.”

Các tội trạng chính được tóm tắt gồm thứ nhất “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.”

Kế đến là “khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, nhưng ông Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Và cuối cùng, ông Trịnh Xuân Thanh dù bị nhiều tội và đã bị Tập Đoàn Dầu Khí quốc doanh “đánh giá” là “không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ bí thư đảng ủy” ở công ty Xây Lắp Đầu Khí (PVC) , “Nhưng ông Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.”

Vì vậy ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, đã bị “kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng.”

Từ việc sơ hở “chơi trội” dùng bảng số xe công (bảng xanh) cho xe riêng (xe Lexus) mà ông Trịnh Xuân Thanh bị bới móc lại các tội trạng khác mà ông đã khôn ngoan “thoát hiểm” khi các thuộc cấp của ông ở PVC đi tù. Về Bộ Công Thương làm “phó chánh văn phòng” được ít lâu thì lại được “điều” về tỉnh Hậu Giang làm phó chủ tịch UBND và được “giới thiệu” ứng cử quốc hội và trúng cử với số phiếu khá cao.

Liệu ông ta không phải rải tiền với những số tiền rất lớn để luồn sau leo cao và thoát hiểm?

Ba ngày trước, người ta thấy xuất hiện trên trang facebook của blogger Người Buôn Gió lá thư ông Trịnh Xuân Thanh gửi “Uy Ban Kiểm Tra Trung Ương” đảng CSVN và các cấp lãnh đạo của đảng, trình bày, giải thích và phản bác những cáo buộc đối với ông ta.

Cuối bức thư dài 3 trang giấy đánh máy đề ngày 4 tháng 9, 2016 của ông Thanh viết rằng “như trên tôi đã báo cáo toàn bộ sự việc, tôi không còn tin vào sự chỉ đạo nữa nên tôi làm báo cáo gửi các đồng chí, kính mong các đồng chí có trách nhiệm, ý thức được việc mình kết luận ngày hôm nay một cách chính xác, khách quan không chịu áp lực. Tôi xin ra khỏi đảng vì không tin vào sự chỉ đạo của đồng chí tổng bí thư.”

Mời độc giả xem thêm video: Thủ tướng Na Uy công kích Facebook vì chặn ảnh biểu tượng chiến tranh Việt Nam

Như những tội trang nêu trên, ông ta khó tránh bị khép vào tội “cố ý làm trái…” mà luật hình sự CSVN mà bản án có thể đến 20 năm tù nếu bị bắt và khởi tố.

Ngay từ giữa tháng 6, sau khi “xin thôi không tái cử chức vụ phó chủ tịch tỉnh và tỉnh ủy viên của tỉnh Hậu Giang” rồi bị đẩy ra khỏi quốc hội, không ai thấy ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu nữa. Cha và hàng xóm của ông ta ở Hà Nội cũng nói đã nhiều ngày qua không thấy ông ta. Có người đồn đoán ông ta đang trốn ở nước ngoài.

Việc chính ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu việc “kỷ luật” Trịnh Xuân Thanh có thể sẽ có một số người liên lụy. Khi được tờ Tuổi Trẻ phỏng vấn, ông Ngô Văn Minh, ủy viên thường trực Ủy Ban Pháp Luật của Quốc Hội CSVN cho rằng “không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời như vậy.”

Mới đây, người ta mới chỉ thấy có ông Đào Văn Hải – nguyên vụ trưởng Vụ Tổ Chức Cán Bộ của Bộ Công Thương bị mất chức. (TN)

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: