Đơn kiện Formosa và tín hiệu XH dân sự

 
Image copyright Getty
Image caption Formosa bị hàng trăm người dân ở miền Trung Việt Nam nộp đơn kiện lên chính quyền địa phương mới đây vì gây ra thảm họa môi trường.

Bàn tròn thứ Năm của BBC tuần này trao đổi về sự kiện chính quyền địa phương ở Hà Tĩnh, tỉnh miền Trung Việt Nam, tiếp nhận đơn của hàng trăm người dân kiện doanh nghiệp sản xuất thép Formosa của Đài Loan do đã gây ra thảm họa môi trường.

Liệu đây là một dấu hiệu mới từ xã hội dân sự Việt Nam cho thấy tiếng nói của người dân đã được chính quyền lắng nghe và đồng thời cũng là một tín hiệu tích cực khi chính quyền lựa chọn việc tiếp nhận đơn của người dân để thụ lý thay vì ‘ngăn chặn’ hay ‘im lặng’ trước tiếng nói và nguyện vọng của họ.

Bàn tròn trực tuyến được phát vào lúc 19h30-20h00 ngày 29/9/2016 theo giờ Việt Nam và có sự tham gia của một số nhà phân tích, bình luận, nhà hoạt động về các khía cạnh và phương diện từ xã hội dân sự cho tới chính sách v.v…

Mời quý vị bấm vào đường link này để theo dõi Bàn tròn của BBC.

Trong một diễn biến đầu tuần này, hôm 27/9, Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã nhận 506 bộ hồ sơ của các hộ ngư dân khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Trước đó, vào tuần trước, hơn 1000 hộ gia đình tại huyện Kỳ Anh đã gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà họ mô tả là Công ty Formosa đã thanh toán toàn bộ để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

Trước đó, chính phủ Việt Nam nói Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chuyển đủ 500 triệu đôla bồi thường cho phía Việt Nam.

Hôm 30/06 Formosa chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, bồi thường 500 triệu đôla cho thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.

Phản ứng của Formosa

Image copyright Reuters
Image caption Một linh mục Công giáo đang phát biểu trước ngư dân và người dân Hà Tĩnh trước cửa Tòa án địa phương.

Theo truyền thông của Đài Loan, công ty Formosa đã nói với báo chí nước này rằng họ đã nhận được thông tin nhưng không bình luận việc hàng trăm hộ ngư dân kiện đòi bồi thường.

Formosa nói vụ việc sẽ do chính phủ Việt Nam xử lý.

Ông Dư Khánh Chương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, được Trung Ương Xã, cơ quan thông tấn xã quốc gia của Đài Loan dẫn lời nói rằng công ty đã nhận được toàn bộ thông tin liên quan đến các vụ kiện, nhưng nói rằng vấn đề này sẽ do chính phủ Việt Nam giải quyết.

Công ty không can dự vấn đề này, và do đó không thể bình luận, ông Dư nói.

Ông nói rằng Formosa đang cố gắng hết sức mình để thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, và nói thêm rằng những nỗ lực của công ty đã giành được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng tại địa phương.

Mời quý vị bấm vào đây để đón theo dõi Bàn tròn Thứ Năm tuần này của BBC.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: