Lính Bắc Hàn vượt DMZ sang Nam Hàn

Image copyright REUTERS

Một người lính Bắc Hàn đã đào tẩu sang Nam Hàn bằng cách đi vượt qua Khu Phi quân sự (DMZ) được canh phòng nghiêm ngặt, các quan chức ở Seoul nói.

Người này vào sáng thứ Năm đã vượt qua khu phía đông của đường biên, không mang theo vũ khí, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) nói; đã không có phát súng nào bắn ra.

Quân nhân này hiện đang được điều tra, JCS nói.

DMZ là khu vực được canh phòng cẩn mật với những bãi mìn, dây kẽm gai, và sự hiện diện của hàng chục ngàn binh lính của cả hai bên. Việc đào thoát qua khu vực này là điều rất hiếm khi xảy ra.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, một thiếu niên Bắc Hàn đã nộp mình cho Nam Hàn tại Hwacheon.

Image copyright afp getty

Trong 2012, một quân nhân miền Bắc đã vượt qua các camera theo dõi an ninh và hàng rào điện tử, rồi cuối cùng đã trình diện tự nộp mình, sự kiện khiến ba chỉ huy Nam Hàn ở khu vực bị mất chức.

Đường biên giới và những hoạt động canh phòng cẩn mật đã được áp dụng kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt với thỏa thuận ngừng bắn hồi 1953.

Seoul nói hơn 29 ngàn người Bắc Hàn đã đào tẩu sang Nam Hàn kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt tới nay, chủ yếu là qua ngả Trung Quốc.

Họ được chính phủ Nam Hàn giúp đỡ hòa nhập, tuy nhiên một số người vẫn phàn nàn về khó khăn tài chính và về việc bị phân biệt đối xử.

Vụ đào tẩu mới nhất diễn ra sau khi có các tường thuật nói một thanh niên trẻ Bắc Hàn, người bỏ trốn khi tham dự kỳ thi toán quốc tế tại Hong Kong, đã rời vùng lãnh thổ này tới Nam Hàn trong dịp cuối tuần vừa qua.

Thí sinh 18 tuổi dự kỳ Olympics toán quốc tế đã có hai tháng sống trong tòa lãnh sự Nam Hàn, nơi được canh phòng cẩn mật trong thời gian đó.

Nam Hàn không bình luận gì về các tường thuật trên.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: