DIỄN ĐÀN CỦA CHÚNG TA

TIẾNG NÓI TỰ DO DÂN CHỦ

Án tù treo cho Facebooker Đinh Nhật Uy

BBC, 29 tháng 10, 2013

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/10/131029_dinhnhatuy_trial_verdict.shtml

Đinh Nhật Uy (đeo kính đứng giữa) là người đầu tiên bị xử theo Điều 258

Tòa án tỉnh Long An ngày 29/10 tuyên án Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha, 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo vì tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự, luật sư bào chữa của Đinh Nhật Uy cho biết.

Bên cạnh đó, Đinh Nhật Uy cũng phải trải qua một năm thử thách, luật sư Hà Huy Sơn cho biết thêm.

Ông Uy là người sử dụng Facebook (Facebooker) đầu tiên ở Việt Nam bị xử theo Điều 258, mà nhiều người cho là giới hạn tự do trên internet.

Trả lời BBC qua điện thoại sau phiên tòa, diễn ra trong vài tiếng đồng hồ sáng 29/10, luật sư Sơn cho rằng bản án là “không khách quan”.

“Hai luật sư đã đưa ra quan điểm rằng người bị hại không bị thiệt hại gì về lợi ích vật chất và tinh thần để cấu thành trách nhiệm hình sự theo Điều 258, nhưng tòa án không nghe theo ý kiến của luật sư và tuyên án theo đề nghị của Viện Kiểm sát”, ông nói. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết bản án của Đinh Nhật Uy là “nằm trong dự đoán”.

“Có thể người ta để mức án tương đối cao để răn đe người khác, nhưng lại cho hưởng án treo, hoặc nếu để án tù thì có thể thời hạn sẽ ngắn hơn, vì Đinh Nhật Uy thì cũng không phải người mà chính quyền lo ngại lắm,” ông nói.

Khi được hỏi về thái độ của ông Uy khi nghe tuyên án, ông Sơn cho biết “Đinh Nhật Uy vẫn cho rằng mình bị oan, không có tội.”

“Uy có đề nghị trước tòa là nếu tôi có sai sót gì thì đề nghị bên bị hại kiện ra tòa dân sự, nếu có phải bồi thường gì thì tôi sẽ sẵn sàng thi hành.”

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nhật Uy, cho BBC biết gia đình “cũng phấn khởi, nhưng không bằng lòng hoàn toàn, vì con tôi không có tội”.

Hiện cả gia đình và luật sư vẫn chưa rõ Đinh Nhật Uy có ý định kháng cáo hay không.

Trước đó, trả lời BBC sáng 29/10, bà Liên cho biết bà và hàng chục người có mặt trước tòa án tỉnh Long An để dự phiên xử đã bị lực lượng an ninh đẩy lên xe đưa đi.

“Khoảng 40-50 người đã tới trước tòa, vì đây là ‘phiên tòa công khai,” bà nói.

Bà cho biết một trong số những chiếc xe này đưa bà và hơn một chục người khác đến phòng chờ của trại tạm giam thành phố Tân An để làm việc.

“Tôi không rõ họ đưa những người khác đi đâu”, bà nói.

Các nguồn tin trên mạng xã hội nói những người đến tham dự phiên tòa Đinh Nhật Uy sáng 29/10 đã bị lực lượng công an chia nhỏ và bắt giữ theo nhiều nhóm khác nhau nên cho đến nay vẫn không xác định được chính xác số người bị bắt.

Người dùng Facebook

Bình luận với BBC về bản án dành cho Đinh Nhật Uy, blogger Nguyễn Anh Tuấn – một trong những người khởi xướng Tuyên bố 258 – nói anh “vui cho gia đình cô Liên khi sắp được gặp lại Uy”.

“Với sự phát triển của Facebook ở Việt Nam, tôi cho rằng Uy sẽ chỉ là người đầu tiên chứ không phải người duy nhất. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục các hành động cho đến khi nhà nước Việt Nam bãi bỏ điều 258 và các điều khoản tương tự.”

Blogger Nguyễn Anh Tuấn

“Tuy nhiên, đây vẫn là bản án bất công, khi tuyên Uy có tội, dù là án treo”

“Trường hợp của Uy là một trong những lý do chính khiến tôi tham gia ký Tuyên bố 258, bởi tôi tin rằng nếu các blogger và Facebooker chúng tôi im lặng trước việc bắt giữ Uy theo điều 258 thì trong tương lai người kế tiếp chính là chúng tôi.”

“Với sự phát triển của Facebook ở Việt Nam, tôi cho rằng Uy sẽ chỉ là người đầu tiên chứ không phải người duy nhất. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục các hành động cho đến khi nhà nước Việt Nam bãi bỏ điều 258 và các điều khoản tương tự.”

Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, bị bắt hôm 15/6 để điều tra về ‘Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

Bản kết luận điều tra dài bảy trang do Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An, ký ngày 27/8 vừa được phát tán trên mạng internet.

Cơ quan điều tra xác định rằng từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 tức thời điểm bị bắt, Đinh Nhật Uy đã “sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang Facebook cá nhân… Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân…”

Ông Đinh Nhật Uy bị nói đã sử dụng trang Facebook cá nhân để “đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là tập đoàn Viễn Thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam”.

Ngoài ra, theo bản kết luận điều tra nói trên, trang Facebook của Đinh Nhật Uy còn chia sẻ đường link tới các trang và blog khác, có nội dung “chống đối chính quyền , cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật”.

Ngoài các hoạt động trên mạng xã hội Facebook, Đinh Nhật Uy còn bị buộc là đã trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài là RFA, VOA và Radio Chân trời mới với nội dung “bênh vực Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên”.

Đinh Nguyên Kha, em ruột của Đinh Nhật Uy, vừa được tòa phúc thầm Long An giảm án từ 8 năm xuống 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Advertisements

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on 10/29/2013 by in Cộng Sản VN, Diễn Đàn Chính Trị, Phỏng Vấn, Việt Nam.

Điều hướng

Thống Kê Khách Thăm

free counters

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 428 other followers

VN Tôi Đâu-Anh Là Ai?

%d bloggers like this: