VN khởi tố vụ án hành hung hai luật sư

 
Image copyright FB Tran Vu Hai
Image caption Hai luật sư (từ trái sang) Lê Văn Luân và Trần Thu Nam sau khi bị đánh

Công an Thành phố Hà Nội khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” trong vụ hai luật sư bị hành hung gây quan tâm nhiều trong dư luận.

Báo Lao Động dẫn lời ông Dương Văn Giáp – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết căn cứ vào đơn trình báo của anh Trần Thu Nam và anh Lê Văn Luân và “xác định có dấu hiệu tội phạm” nên đã ra quyết định khởi tố.

Thông báo của phía công an không nói rõ 8 đối tượng hành hung hai luật sư này đã bị bắt giam hay chưa. Chưa báo nào công bố ảnh tám bị can này.

Hiện chưa rõ là quyết định khởi tố điều tra có ý nghĩa gì khi chính Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành điều tra và thậm chí tổ chức họp báo (bán công khai) mô tả vụ đánh người này là do ‘chạy xe nhanh gây dính bụi’.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Nội vào sáng 11/11 cho rằng kết luận vụ 2 luật sư bị hành hung là “vội vàng, chưa khách quan”, theo Đài tiếng nói Việt Nam.

Việc dư luận trong mấy ngày qua gây áp lực trên các mạng xã hội dường như đã tạo sức ép dẫn tới quyết định khởi tố này, theo một số nhà quan sát trong nước.

Nhà báo Huy Đức viết trên facebook cá nhân: “Tướng Chung đã cho khởi tố vụ hành hung luật sư sau khi có ý kiến của LS Trương Trọng Nghĩa. Nếu không quá hãnh tiến và khôn ngoan hơn ông phải làm điều này ngay khi nó xảy ra. Thôi thì, nếu điều tra đàng hoàng, tướng Chung vẫn có thể ghi điểm.”

Khi được hỏi rằng liệu có thấy ngạc nhiên về quyết định khởi tố này hay không, Luật sư Lê Văn Luân, một trong hai người bị đánh và làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án, cho biết:

“Tôi không thấy ngạc nhiên và thấy đây là một động thái rất sớm, nhanh chóng, kịp thời, bởi vì yếu tố và tính chất của vụ án đáng ra phải khởi tố từ trước rồi, tức là từ hôm xảy ra ấy. Nhưng bữa nay mới có thì tôi cũng lấy lại niềm tin về động thái đúng đắn, hợp pháp và nhanh chóng của Công an Hà Nội.”

Khi được hỏi về việc tại sao trong quyết định khởi tố không có đề cập đến việc ông đã viết trong đơn yêu cầu trước đó là bị mất điện thoại, ông Luân giải thích rằng hiện tại mới khởi tố vụ án hình sự về việc cố ý gây thương tích trước.

Image copyright Other
Image caption Ông Nguyễn Đức Chung được đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị khởi tố vụ án

“Sau đó làm rõ thêm việc cướp tài sản hay trộm cắp tài sản. Bên cơ quan điều tra vẫn đang phân vân liệu tài sản đó bị rơi mất, ai lấy, có phải nhóm đó không.

“Buổi sáng nay hai luật sư đã lên làm việc và khai lời khai về việc làm rõ vấn đề cướp tài sản của tôi. Ngay bữa xảy ra vụ việc, tôi đã nhờ bà Đỗ Thị Mai, mẹ cháu Dư quay lại hiện trường tìm tài sản cho tôi.

“Khoảng nửa tiếng sau bà báo cho tôi là người dân ở đấy nói rằng có hai tên trong số 8 tên đánh luật sư quay lại lấy điện thoại rồi”.

Ông Luân nói rằng “Nếu đúng tình tiết như vậy thì là phải khởi tố vụ cướp. Cái này sẽ phải xác định rõ hơn hành vi đó trong lúc điều tra.”

Về việc chọn luật sư bảo vệ cho mình trong vụ án này, ông Lê Văn Luân nói: “Chúng tôi đang tính xem sẽ nhờ những luật sư nào, và phải nhờ bao nhiêu luật sư bảo vệ chúng tôi. Chúng tôi có thể mời toàn bộ các luật sư mà chúng tôi tin tưởng.

“Tôi cũng kỳ vọng các luật sư khác trong cả nước cũng sẽ tham gia bảo vệ quyền lợi cho hai luật sư chúng tôi, vì đây là vụ án rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của nghề luật sư.”

Trước đó ngày chiều Thứ Tư 11/11, báo Tuổi Trẻ tường thuật đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã đề nghị ông Nguyễn Đức Chung khởi tố vụ án này.

Luật sư Lê Công Định bình luận trên facebook: “Luật sư Trương Trọng Nghĩa phản bác rất chính xác Tiến sĩ luật Nguyễn Đức Chung về việc không khởi tố vụ hành hung hai luật sư với lý do thương tích dưới 11%, như sau: việc hành hung 2 luật sư là có yếu tố côn đồ, nên theo quy định của điều 104 Bộ luật Hình sự thì trường hợp này phải khởi tố vụ án.

“Trong ngành luật, kinh nghiệm “trận mạc” pháp lý khá quan trọng, nên trước một luật sư dày dạn kinh nghiệm nghề nghiệp như anh Trương Trọng Nghĩa, các tiến sĩ giấy cần đọc luật kỹ càng và uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.”

Một cuộc tuần hành theo dự kiến của khoảng hơn 200 luật sư để kêu gọi khởi tố vụ án này đã không xảy ra sau khi công an dùng vũ lực bắt một trong những luật sư kêu gọi cho sự kiện này.

Luật sư Trần Vũ Hải bị đưa lên công an phường Xuân La tại Hà Nội, nơi ông viết bản tố cảo 11 trang về việc “bắt người trái phép” do “những người mặc thường phục” thực hiện.

Sáng thứ Tư ngày 11/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân cho biết trên mạng xã hội rằng họ đã gửi “Đơn yêu cầu khởi tố” đến cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, và Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội về vụ họ nói là bị đánh.

Trong đơn này có ghi, hai luật sư yêu cầu “khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhóm người (tám người)” ở Chương Mỹ, Hà Nội, về “Tội cố ý gây thương tích” và “Tội cướp tài sản”.

Ngày 3/11, hai luật sư này đang làm việc với gia đình Đỗ Đăng Dư, thiếu niên chết sau khi bị đánh tại một trại giam ở Hà Nội, thì bị một nhóm người hành hung làm luật sư Nam bị thương khá nặng và luật sư Luân bị mất điện thoại.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: