Ðại sứ Mỹ: Bắt LS Ðài, Việt Nam ‘đang chơi trò nguy hiểm’

 Nguoi Viet Online, Tuesday, December 22, 2015 5:29:25 PM


Bài liên quan

HÀ NỘI (NV) Nhà cầm quyền Việt Nam “đang chơi một trò rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt” là lời Ðại Sứ Mỹ Te Osius tại Việt Nam nói với bà Vũ Minh Khánh, vợ Luật Sư Nguyễn Văn Ðài.

Bà Vũ Minh Khánh và Luật Sư Hà Huy Sơn vừa có cuộc tiếp xúc với Tòa Ðại Sứ Mỹ tại Hà Nội buổi chiều ngày 22 tháng 12, 2015.


Từ trái sang: Ông David V. Muehlke (bí thư thứ nhất phụ trách chính trị,
ÐSQ Mỹ), chị Vũ Minh Khánh, Ðại Sứ Ted Osius, Luật Sư Hà Huy Sơn.
(Hình: FB Ðoan Trang)

Theo bản tường thuật của nhà báo tự do Ðoan Trang viết trên Facebook, bà Vũ Minh Khánh tiếp xúc tại nhà riêng của Ðại Sứ Ted Osius có sự hiện diện của tùy viên chính trị David V. Muehlke, vận động chính phủ Mỹ đòi CSVN trả tự do cho Luật Sư Nguyễn Văn Ðài.

Luật Sư Nguyễn Văn Ðài bị công an CSVN chận đường bắt giữ sáng ngày 16 tháng 12, 2015, khi ông đi gặp phái đoàn nhân quyền của Liên Âu, buộc quay về nhà lục soát và tịch thu nhiều trang thiết bị điện tử rồi bắt đưa đi giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước…” theo điều 88 của Luật Hình Sự của chế độ. Cùng bị bắt với LS Ðài còn có chị Lê Thu Hà, một cô giáo dạy Anh ngữ và cũng tham gia phong trào vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Luật Sư Ðài đã từng bị bỏ tù 4 năm từ 2007 đến 2011 cũng với điều luật mơ hồ này.

Theo bản tin tường thuật của FB Ðoan Trang, đến ngày 22 tháng 12, 2015, Luật Sư Nguyễn Văn Ðài và cô giáo Lê Thu Hà bị bắt đã sáu ngày, nhưng gia đình của cả hai người vẫn không được liên lạc với họ, cũng nhưng không nhận được thông tin gì từ họ.

Bà Khánh cho biết, mặc dù việc thăm nuôi thân nhân đang bị giam giữ là quyền của gia đình, nhưng phía cơ quan an ninh điều tra (ANÐT) đã khước từ quyền đó, nhất định yêu cầu bà phải làm đơn cho họ xét duyệt, “có gì sẽ báo sau.”

Bản tin của FB Ðoan Trang nói ông Ted Osius chia sẻ với bà Khánh và khẳng định, “Mỹ cũng như các quốc gia phương Tây ở Việt Nam đều rất tức giận với việc Bộ Công An bắt Luật Sư Nguyễn Văn Ðài, cũng như đã lần lượt lên tiếng về vụ việc này. Ông cho biết, gần như ngay sau vụ bắt, ông đã có cuộc gặp Bộ Trưởng Công An Trần Ðại Quang và Thứ Trưởng Tô Lâm.”

Ðược hỏi, “Trong hai cuộc gặp đó, ông có thấy bất kỳ một tín hiệu, một manh mối nào từ phía công an, cho thấy tại sao họ bắt anh Ðài và chị Thu Hà không,” Ðại Sứ Ted Osius lắc đầu: “Không. Họ vẫn chỉ đưa ra các lý do như họ đã từng đưa ra trong những lần bắt các nhà hoạt động khác. Tôi có nói với họ, rằng Luật Sư Nguyễn Văn Ðài cũng như các nhà hoạt động đang bị họ giam giữ kia, đều là những người yêu nước, chỉ mong điều tốt đẹp cho Việt Nam, chỉ mong Việt Nam phát triển và hội nhập để trở thành một phần của thế giới. Nhưng ông Trần Ðại Quang và ông Tô Lâm không đồng ý như vậy.”

Ðại Sứ Ted Osius cũng không trả lời được câu hỏi “có phải chính quyền Việt Nam đang muốn điều gì đó lắm, nên phải bắt Luật Sư Nguyễn Văn Ðài để gây sức ép ngược lại với cộng đồng quốc tế.”

Bà Vũ Minh Khánh lo ngại: “Phải chăng vì Việt Nam đã ký được nhiều hiệp định quốc tế về kinh tế, như TPP, FTA… rồi, nên bây giờ chính quyền Việt Nam trở mặt, phá bỏ các cam kết, bắt giữ người hoạt động nhân quyền để trả đũa và để gửi lời cảnh báo tới tất cả giới hoạt động nhân quyền-dân chủ?”

FB Ðoan Trang dẫn lời ông Ted Osius đáp: “Tôi lại diễn giải vụ bắt bớ này theo một cách khác. Tôi cho là với việc bắt anh Ðài và chị Hà, Bộ Công An Việt Nam muốn gửi một thông điệp rằng họ đang rất mạnh và họ không e ngại điều gì cả.” Dù vậy, ông cũng thừa nhận, không hiểu sao chính quyền Việt Nam “liều” như thế (take a great deal of risks). “Họ đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt.”

Theo FB Ðoan Trang tường thuật, bà Vũ Minh Khánh băn khoăn rằng nếu vậy, liệu có phải Mỹ và cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia phương Tây, đã hết các cơ chế để có thể gây áp lực với Việt Nam.

Ðại Sứ Ted Osius cười: “Không đâu. Mỹ vẫn còn rất nhiều đòn bẩy (leverage) để tạo sức ép. Tôi đang có trong tay bức thư của Dân Biểu Alan Lowenthal phản đối vụ bắt giữ Luật Sư Nguyễn Văn Ðài; ông Alan Lowenthal là người sẽ tham gia cho ý kiến quyết định việc Mỹ có thể đồng ý để Việt Nam gia nhập TPP không. Ngoài TPP, Mỹ còn nhiều đòn bẩy khác nữa. Và cũng không phải chỉ có lá thư của ông Alan Lowenthal đâu, đây chỉ là một trong số rất nhiều lá thư chính phủ Mỹ đã nhận được trong những ngày qua, lên tiếng về vụ bắt Luật Sư Ðài. Tóm lại, mọi việc chưa xong đâu.”

Tuy thế, đại sứ Hoa Kỳ cũng nêu rõ rằng ông cảm nhận được sự cứng rắn của phía Bộ Công An, và chắc chắn chính quyền Việt Nam sẽ không thả Luật Sư Nguyễn Văn Ðài sớm. “Có nhiều vụ việc, họ có những tín hiệu cho thấy mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, nhưng trường hợp này thì không. Tôi cũng không muốn gia đình nuôi hy vọng, nên tôi phải nói rõ là có thể chuyện sẽ kéo dài đấy.”

Luật Sư Hà Huy Sơn cho biết, ông Nguyễn Văn Ðài là một nhà hoạt động rất ôn hòa và luôn nỗ lực tuyên truyền về các giá trị nhân quyền cho người dân. Luật sư đã làm đơn đăng ký bào chữa cho ông Ðài, nhưng tất nhiên chưa được cơ quan ANÐT “duyệt.”

Kết thúc buổi gặp, ông Ted Osius khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. (We won’t give up).”

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bầy tỏ sự “quan ngại sâu xa” đối việc chế độ Hà Nội bắt giam Luật Sư Ðài.

“Chúng tôi quan ngại sâu xa về việc Luật Sư Nguyễn Văn Ðài đã bị tống giam theo điều 88 của Luật Hình Sự Việt Nam.” Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 21 tháng 12, 2015, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kirby phát biểu như vậy và nói tiếp rằng, “Chúng tôi thúc giục Việt Nam bảo đảm rằng hành động và luật lệ của họ tương ứng với các cam kết quốc tế mà họ đã ký kết, và chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm.”

Theo tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), chế độ nhà cầm quyền Việt Nam còn giam giữ ít nhất 130 tù nhân lương tâm. Mọi người vừa thấy nhạc sĩ Việt Khang mãn hạn tù 4 năm trở về thì kết án tù Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù và bắt giam Luật Sư Nguyễn Văn Ðài.

Khoảng hai chục hội đoàn xã hội dân sự tại Việt Nam mở chiến dịch vận động chữ ký đòi chế độ Hà Nội trả tự do cho Luật Sư Nguyễn Văn Ðài. Mọi người có thể vào ký tên qua hộp thư liên lạc freenguyenvandai2015@gmail.com. Hiện đã có hàng trăm người tham gia ký tên. (TN)

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: