Chủ Tịch Nước VN: Xử lý tất cả cá nhân, tổ chức liên quan đến thảm họa Formosa

000_DD9N2.jpg

Chủ tịch Việt Trần Đại Quang trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới được bầu ra tại Hà Nội vào ngày 20 Tháng Bảy năm 2016. AFP PHOTO

Ông Trần Đại Quang, Chủ Tịch Nước Việt Nam cam kết sẽ mở cuộc điều tra sâu rộng để tìm hiểu những sai phạm của công ty Formosa, đồng thời cũng hứa sẽ đưa tất cả những tổ chức, cá nhân có liên quan ra tòa xét xử.

Ông Quang nói điều này trong buổi tiếp xúc với dân chúng ở Sài Gòn sáng hôm nay, 1 tháng 8.

Trong bài nói chuyện, ông xác nhận sự cố cá chết hàng loạt ở miền Trung do công ty Formosa gây nên là thảm họa rất nghiêm trọng, sẽ để lại hậu quả lâu dài.

Ông cũng nói tới việc mới phát hiện thấy công ty này chôn chất thải ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh và ở Đồng Nai, cho hay chính phủ đang điều tra và sẽ xử lý nghiêm nhặt.

Ông Chủ Tịch Nước Việt Nam cũng cho biết chính phủ đã chỉ đạo cho tất cả các bộ và các địa phương phải tìm cho ra những kẻ phạm lỗi để đưa ra tòa xét xử, bất kể đó là tổ chức hay cá nhân nào.

Cuối tuần trước, Chính phủ Việt Nam cho rằng chất thải mà nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh thừa nhận thải ra biển/ tác động đến cuộc sống của hơn 200 ngàn người dân, trong đó có 41 ngàn ngư dân.

Điều này được dẫn nguồn từ một báo cáo của chính phủ trình trước quốc hội mà tờ Thanh Niên loan đi.

Theo nguồn tin thì chính phủ Hà Nội cho biết sẽ bắt đầu bồi thường cho người dân vào tháng tới.

Thiệt hại cụ thể do những chất mà Formosa thải ra biển khiến chừng 115 tấn cá chết dạt vào dọc dải bờ biển dài hơn 200 kilomet thuộc 4 tỉnh miền trung hồi tháng tư vừa qua. Ngoài ra còn có 140 tấn cá và 67 tấn ngao nuôi bị chết.

Một đánh giá sơ bộ về thiệt hại do chất thải Formosa đổ ra biển miền Trung còn cho thấy có 450 héc ta rạn san hô bị hủy hoại từ 40 đến 60%, đồng thời một số loài sinh vật biển tại vùng chịu tác động suy giảm đến phân nửa.

Ngoài ra cũng trong cuối tuần rồi, ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường, nói rằng sắp đến Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn sẽ có báo cáo trước quốc hội vấn đề tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại các vùng chịu tác động.

Ông Trần Hồng Hà báo cáo trước quốc hội là Formosa Hà Tĩnh đến ngày 28 tháng 7 đã chuyển 250 triệu đô la tiền bồi thường bước đầu nằm trong số 500 triệu đô la mà tập đoàn này hứa với chính phủ Hà Nội khi thừa nhận xả thải làm cá chết hằng loạt tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên – Huế.

Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường Việt Nam còn thông báo dự kiến đến khoảng giữa tháng 8 sẽ thông qua hội đồng các nhà khoa học để đánh giá về mức độ hiện nay cùng với giải pháp cụ thể nhằm có thể khắc phục ô nhiễm nếu còn. Ngoài ra hội đồng các nhà khoa học cũng xác định các giải pháp để phục hồi hệ sinh thái môi trường.

Theo đại biểu Trần Công Thuật, phó bí thư tỉnh ủy Quảng Bình, một trong 4 tỉnh chịu tác động bởi thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây nên, lặp lại đánh giá của cử tri tỉnh Quảng Bình là thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng.

Thảm họa đó kéo lùi sự phát triển của tỉnh Quảng Bình cả về kinh tế, xã hội. Nó gây ảnh hưởng đến an ninh – trật tự và làm lòng tin của người dân vào nhà nước giảm sút.

Vị đại biểu tỉnh Quảng Bình lặp lại yêu cầu của cử tri trong tỉnh là phải công khai, minh bạch những gì dân được đền bù, hỗ trợ; xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong vụ việc.

Một số thắc mắc khác mà cử tri tỉnh Quảng Bình nêu ra thông qua đại biểu Trần Công Thuật là khi nào hoạt động đánh bắt gần bờ được thực hiện trở lại, khi nào có thể ăn cá và hải sản nhờ môi trường biển đã an toàn.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: