Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai?

Theo công ty tư vấn Wealth-X và ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), số người siêu giàu ở Việt Nam tăng lên 195 người trong năm 2012, với tổng tài sản ước tính là khoảng 20 tỷ đôla.

Ông David Friedman, Chủ tịch Wealth-X, cho VOA Việt Ngữ biết công ty ông thu thập các dữ liệu từ các nguồn mở mà bản thân công chúng có thể tiếp cận, rồi sau đó sử dụng cách thức riêng để đánh giá những thông tin về tài sản của những người siêu giàu.

Phúc trình cho hay, sự gia tăng số người siêu giàu ở Việt Nam đứng hàng thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan, trong năm 2012. Năm 2011, Việt Nam chỉ có 170 triệu phú tiền đôla.

Trao đổi với VOA Việt Ngữ, Tiến sỹ kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết ông không ngạc nhiên.

“Trong khi kinh tế khó khăn thì một số người, do có những mối quan hệ và có thể tiếp cận được với các tài nguyên, họ vẫn tiếp tục giàu lên một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ rằng xu thế đó hiện nay vẫn đang tiếp tục”.

Ông Friedman cho biết ông không thể tiết lộ công khai các cá nhân siêu giàu ở Việt Nam cũng như nghề nghiệp của họ vì những thông tin như vậy ‘chỉ cung cấp cho các khách hàng của công ty Wealth-X’.

Họ có thể khai thác tài nguyên, họ có thể khai thác gỗ, họ có thể giàu lên nhờ bán đất, hoặc họ cũng có thể giàu lên nhờ các lý do khác nữa. Điều ấy cho thấy thực tế rằng xã hội Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng lên…
Tiến sỹ Lê Ðăng Doanh.

Báo chí trong nước cũng đưa ra các phán đoán riêng về những người siêu giàu Việt Nam dựa trên các dữ liệu từ thị trường chứng khoán.

Đứng đầu trong danh sách của nhiều tờ báo là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam theo đánh giá của tạp chí Forbes.

Tiếp sau đó là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai, người từng được tạp chí the World Street Journal đưa vào danh sách một trong 30 doanh nhân có ảnh hưởng nhất Đông Nam Á.

Trong khi đó, khi được hỏi những người siêu giàu ở Việt Nam có thể là ai, kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói ông ‘không thể nói tên’ mà chỉ cho hay rằng đó là ‘những người có các mối quan hệ và được hưởng lợi rất nhiều từ những mối quan hệ đó’.

“Vì vậy cho nên là họ có thể khai thác tài nguyên, họ có thể khai thác gỗ, họ có thể giàu lên nhờ bán đất, hoặc họ cũng có thể giàu lên nhờ các lý do khác nữa. Điều ấy cho thấy thực tế rằng xã hội Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng lên”.

Ông Doanh cũng nói thêm rằng những người siêu giàu ở Việt Nam ‘không có người nào đóng góp gì mới về khoa học, công nghệ’.

“Những người giàu lên ở Việt Nam chủ yếu là nhờ đất, bất động sản, vì được hưởng lợi từ tài nguyên, và những đặc quyền, đặc lợi khác”.

Theo ông Friedman, trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, phần lớn khối tài sản của các triệu phú là do các công ty tư nhân thuộc sở hữu của các gia đình tạo ra.

Chủ tịch công ty Wealth-X nói rằng đó là một trong các lý do giải thích vì sao tài sản của cá nhân siêu giàu ở Việt Nam vẫn tăng trong năm 2012 dù kinh tế không có dấu hiệu khởi sắc.

“Khi ta người ta có các công ty tư nhân do gia đình quản lý và những gia đình này am hiểu về những gì họ cần làm với nhiều nhiệt huyết thì kể cả khi nền kinh tế sút giảm và yếu kém, kinh doanh của họ vẫn phát triển, dẫn tới tài sản của các gia đình đó tăng. Ngoài ra, có thể có các lý do khác như hoạt động kinh doanh của họ dựa vào xuất khẩu nên nó không phụ thuộc vào tình hình kinh tế ở Việt Nam”.

“Những người giàu lên ở Việt Nam chủ yếu là nhờ đất, bất động sản, vì được hưởng lợi từ tài nguyên, và những đặc quyền, đặc lợi khác”.
Ông Lê Ðăng Doanh.

Tại một cuộc hội thảo quốc tế đầu tuần này về kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm của Việt Nam, phần lớn những người tham dự đều tỏ ra bi quan.

Các giới chức được trích lời nói rằng Việt Nam có khả năng không đạt được nhiều mục tiêu của kế hoạch 5 năm, dẫn đến nguy cơ tụt hậu so với các quốc gia ở Đông Nam Á.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng nhiều người Việt Nam giàu lên nhờ gia đình.

“Mới đây, có hiện tượng một gia đình cho một đứa bé một tuổi làm chủ tịch hội đồng quản trị và có gia sản rất lớn. Đấy là một trong các điều mà chúng ta thấy rằng là người giàu lên ở Việt Nam khác với những người giàu lên trên thế giới như thế nào. Trên thế giới, người ta muốn giàu lên, người ta phải giỏi về quản trị hay người ta phải làm chủ về khoa học công nghệ, người ta phải đóng góp rất lớn về tiến bộ của cộng đồng. Nhưng trong trường hợp của Việt Nam, những người giàu lên ở Việt Nam là những người giàu lên vì đất”.

Ông Doanh cũng nhận định rằng những người siêu giàu ở Việt Nam hiện có vai trò rất quan trọng vì họ ‘nắm rất nhiều dự án’.

Nhưng chuyên gia này cho rằng cần phải thấy một thực tế là việc khai thác tài nguyên của một số triệu phú đã làm tổn hại nghiêm trọng tới môi trường.

Việt Nam gia tăng triệu phú đô la nhiều thứ hai tại Đông Nam Á

12/09/2013 10:45

(TNO) Trong khi số lượng người siêu giàu tại những nền kinh tế lớn mới nổi hàng đầu thế giới như Trung Quốc và Brazil đang sụt giảm, số người siêu giàu tại các nước Đông Nam Á vẫn tăng, trong đó tăng mạnh nhất là Việt Nam và Thái Lan, theo báo cáo của Công ty tư vấn Wealth-X (Singapore) và Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ).

>> Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lên bìa Forbes
>> Ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 974 thế giới


Tỷ lệ tăng về số lượng người giàu tại Việt Nam trong một năm qua xếp thứ hai Đông Nam Á, sau Thái Lan – Ảnh minh họa: Hoàng Uy

Trong số các nước Đông Nam Á có tên trong báo cáo của Wealth-X và UBS thì Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam có số lượng người siêu giàu gia tăng trong một năm qua.

Theo Wealth-X và UBS, tiêu chuẩn người siêu giàu dành cho những người sở hữu khối tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên.

Thái Lan là nước có số người siêu giàu tăng cao nhất, tăng hơn 15%, từ 635 người trong năm 2012 lên 720 người trong năm 2013.

Giá trị tài sản sở hữu của những triệu phú đô la này của Thái Lan cũng tăng. Hiện tổng tài sản mà giới siêu giàu Thái đang nắm giữ trị giá lên đến 110 tỉ USD, tăng từ 95 tỉ USD so với một năm trước đây, báo cáo của Wealth-X và UBS cho hay.

Việt Nam xếp thứ hai, với mức tăng về số lượng người siêu giàu trong một năm qua là 14,7%. Số người Việt đạt chuẩn siêu giàu của Wealth-X và UBS hiện là 195 người với tổng giá trị tài sản sở hữu là 20 tỉ USD. Trước đó một năm, Việt Nam có 170 cá nhân siêu giàu, với tổng giá trị tài sản là 19 tỉ USD.

Theo sau Việt Nam là Indonesia, với tỉ lệ tăng là 10,2%. Wealth-X và UBS cho biết Indonesia hiện có 865 cá nhân siêu giàu, nắm giữ một khối tài sản với tổng giá trị lên đến 130 tỉ USD.

Vào năm 2012, Jakarta có 785 người siêu giàu, với tổng giá trị tài sản là 120 tỉ USD.

Số người siêu giàu theo chuẩn của Wealth-X và USB vẫn tiếp tục gia tăng, dù kinh tế Trung Quốc đang tăng chậm lại, tờ Wall Street Journal (Mỹ) nhận định.

Các chuyên gia của Wealth-X và UBS cho rằng việc các nước Đông Nam Á tiếp tục có thêm nhiều người siêu giàu là nhờ sức tiêu thụ nội địa tăng vọt và sự gia tăng về số lượng của tầng lớp trung lưu.

Tầng lớp này đang giữ cho giới nhà giàu tại các quốc gia như Indonesia và Philippines tiếp tục khấm khá ngay cả khi thị trường tài chính trong nước suy yếu.

Wall Street Journal cho rằng các thị trường như Việt Nam và Myanmar tiếp tục là nơi đầy hứa hẹn cho dịch vụ ngân hàng tư nhân, với sự gia tăng vững chắc của tầng lớp người tiêu dùng và nhóm người giàu có.

Mặc dù UBS không có mặt tại hai nước này, nhưng ngân hàng hàng đầu thế giới này đang “theo dõi sát sao” Việt Nam và Philippines – Joseph Poon, Trưởng bộ phận khách hàng siêu giàu của Công ty quản lý tài sản UBS tại Đông Nam Á, cho biết.

UBS sẽ “sẵn sàng xem xét đến việc phục vụ khách hàng” của hai nước này, một khi các quy định pháp lý về quản lý ngành tài chính của chính phủ trở nên rõ ràng hơn, ông Poon nói thêm.

Cũng theo báo cáo của Wealth-X và UBS, số lượng người siêu giàu tại châu Âu và Bắc Mỹ cũng đang tăng trở lại trong một năm qua, với mức độ tăng nhanh hơn châu Á.

Tuy nhiên, báo cáo này dự đoán châu Á sẽ vượt qua châu Âu về số lượng cá nhân siêu giàu vào năm 2021 và hơn Bắc Mỹ vào năm 2032.

Bảng xếp hạng 13 nước, vùng lãnh thổ có số người siêu giàu cao nhất châu Á

 

Xếp hạng Quốc gia 2013 2012 Tỷ lệ tăng/giảm (%)
Số lượng triệu phú USD Tổng giá trị tài sản (tỉ USD) Số lượng triệu phú USD Tổng giá trị tài sản (tỉ USD)
1 Nhật Bản 14.270 2.335 12.830 2.075 11,2
2 Trung Quốc 10.675 1.515 11.245 1.580 – 5,1
3 Ấn Độ 7.850 935 7.730 925 1,6
4 Hồng Kông 3.180 530 3.135 470 1,4
5 Hàn Quốc 1.390 265 1.385 265 0,4
6 Singapore 1.355 160 1.305 155 3,8
7 Đài Loan 1.245 210 1.185 200 5,1
8 Indonesia 865 130 785 120 10,2
9 Malaysia 840 105 780 100 7,7
10 Thái Lan 720 110 625 95 15,2
11 Philippines 660 95 580 85 13,8
12 Pakistan 415 50 310 40 33,9
13 Việt Nam 195 20 170 19 14,7

(Nguồn: Báo cáo của Wealth-X và UBS)

Hoàng Uy

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: