16 tổ chức họp mặt tại Sài Gòn: Bước tiến mới của Xã hội Dân sự Việt Nam

SÀI GÒN 6-6 (NV) .- Mười sáu hội đoàn độc lập của Xã Hội Dân Sự không nằm trong hệ thống chi phối của nhà cầm quyền đã họp mặt ở Sài Gòn thảo luận về quyền con người và thời sự.

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=189477&zoneid=1#.U5R8KyjihzY

Ký giả Trương Minh Đức, đại diện cho Hội Anh Em Dân Chủ phát biểu trong cuộp họp của 16 hội đoàn Xã Hội Dân Sự. (Hình: Dân Luận)

Cuộc họp đã được tổ chức tại chùa Liên Trì buổi sáng ngày Thứ Năm 5/6/2014 với các hội đoàn đấu tranh cho nhân quyền, công bằng xã hội, trong đó có nhiều người từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt tù tội chỉ vì dấn thân cho một nước Việt Nam dân chủ, tốt đẹp hơn.

Lần đâu tiên, người ta thấy có một cuộc họp của những tổ chức không nằm trong “Mặt Trận Tổ Quốc”, cơ quan ngoại vi của đảng CSVN đứng trùm tất cả các hội đoàn do nhà nước và đảng CSVN lập ra, phục vụ cho nhu cầu cai trị của chế độ. Chưa thấy có tin nói những người tham dự cuộc họp bị bắt giữ hay thẩm vấn, đánh đập.

Danh sách các hội đoàn tham dự cuộc họp thấy nêu ra trong bản tin của trang mạng Dân Luận gồm Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Hội Tù Nhân Lương Tâm, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành, Bạch Đằng Giang Foundation, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền, Hội Anh Em Dân Chủ, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hội Bầu Bí Tương Thân, Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế, Liên Đới Dân Oan, Hiệp Hội Dân Oan, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị & Tôn Giáo.

Nội dung của cuộc họp xoay quanh việc khẳng định các quyền tự do hội họp và lập hội, trao đổi phát biểu về công đoàn độc lập trong diễn biến công nhân bạo loạn vừa qua, chuyện giàn khoan Trung quốc mang tới dò tìm dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những tổ chức, hội đoàn dân sự độc lập nói trên phần lớn được thành lập khoảng một hai năm trở lại đây.

“Trải qua những khó khăn trở ngại đến hôm nay chúng ta mới có thể ngồi lại đây với nhau như thế này, đối với 1 xã hội dân sự thì chính sự khác nhau về tư cách, khác nhau về cách làm đã tạo nên sự đa dạng phong phú của phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay. Ngày hôm nay chúng ta ngồi tại đây, không phân biệt tuổi tác, chức sắc, tôn giáo, học hàm học vị xã hội cùng nhau ngồi trao đổi ý kiến với tinh thần cởi mở và dân chủ, cùng nhau ngồi hòa hợp lại để chuẩn bị cho sự thay đổi, chuyển đổi hiển nhiên của xã hội. Nó tùy thuộc vào sức mạnh quần chúng, sức mạnh xã hội dân sự phải đủ mạnh, và cái sự thay đổi đó phải đi ngay vào con đường tự do dân chủ mà dân tộc ta mong muốn, không phụ thuộc vào ngoại bang, không rối loạn không đổ máu.” Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người đứng đầu Cao Trào Nhân Bản Việt Nam phát biểu trong cuộc họp.

Ông Phạm Chí Dũng được Dân Luận thuật lại cho rằng “Đã đến lúc các hội nhóm dân sự thống nhất lại và tận dụng cơ hội trong thời gian sắp tới, làm sao có thể phát triển về mặt số lượng, nnâng cao chất lượng trong sinh hoạt XHDS, tác động nhằm thay đổi thể chế chính sách có tiêu cực trong đời sống nhân dân.”

Theo nguồn tin trên thuật lại, trong buổi họp mặt, “các tổ chức xã hội dân sự đã thống nhất với nhau về các quyền tự do hội họp và lập hội, đặc biệt là việc thành lập công đoàn độc lập, yêu cầu nhà nước trả tự do cho 3 nhà hoạt động bảo vệ công nhân là Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh và Hoàng Quốc Hùng, thảo luận phương hướng đấu tranh dân chủ và việc làm truyền thông xã hội sao cho hiệu quả.”

Kết thúc cuộc họp các nhóm xã hội dân sự “thống nhất với nhau 1 tháng họp một lần để cùng nhau ngồi lại bàn thảo về hiện tình của đất nước cũng như phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay.” (TN)


Truong Minh Đức (Danlambao) – Hôm 5/6/2014 tại chùa Liên Trì (quận 2, Sài Gòn), một cuộc họp của 16 tổ chức xã hội dân sự đã diễn ra với sự chủ trì của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm với sự tham gia của đại diện các tổ chức như: Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Lương Tâm – Chính trị, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Truyền Thông Chúa Cứu Thế, Bầu Bí Tương Thân, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hiệp Hội Dân Oan, Liên Đới Dân oan Tranh đấu, Bạch Đằng Giang, Hội Anh Em Dân Chủ… và các và các giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành…
Ngay từ sáng sớm, trước cổng chùa Liên Trì đã có công an mật vụ bố trí sẵn, nhưng họ chỉ theo dõi để chụp ảnh quay phim từng người vào bên trong chùa.
Ngoài ra cách đó hơn 1km họ đã cho xe ủi tạo vật cản và công an canh gác hai đầu đường vào chùa Liên Trì, làm cho nhiều đại diện Cao Đài phải đi bộ vào, xe của Tổng lãnh sự Đức cũng bị vật cản khiến họ không vào tham dự được cuộc họp.

Riêng 2 vị lãnh đạo tinh thần của PGHH Thuần Tuý tại An Giang cũng bị công an sở tại ngăn cản không cho đi tham dự cuộc họp tại chùa Liên Trì – Sài Gòn.

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế cũng bị mật vụ canh gác gần cổng nhà từ lúc nửa đêm, nhưng bác sĩ Quế cũng tìm cách để cuối cùng cũng đến tham gia với mọi người trong buổi họp.

Họp bàn về Biển Đông và phát triển công đoàn độc lập

Mỗi tổ chức đều cử người đại diện đến tham dự và phát biểu cảm tưởng. Buổi họp diễn ra trong bầu không khí hân hoan, đoàn kết chia sẻ những vấn đề trong thời gian qua mà phong trào đấu tranh đã từng bước đạt được.

BS Nguyễn Đan Quế nêu nhận định: Trong suốt mấy chục năm qua, đây là lần đầu tiên các tổ chức XHDS có cuộc tập hợp đông như hôm nay, mặc dù cũng chỉ là những người đại diện cho từng tổ chức.

Tất cả mọi người đều bày tỏ những diễn biến tình hình đất nước như sự xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông, nạn tham nhũng đang hoành hành tại VN, chính sách nhu nhược của ĐCSVN về đối ngoại.

Các tổ chức XHDS kêu gọi phát triển, thành lập Công Đoàn Độc Lập để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân và yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho 3 nhà hoạt động trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đang bị giam giử vì hoạt động công đoàn độc lập.

Trương Minh Đức
danlambaovn.blogspot.com

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: