“Diên Hồng” chưa từng có của XHDS: Phải thành lập Công đoàn độc lập! (2)

“Diên Hồng” chưa từng có của XHDS: Phải thành lập Công đoàn độc lập! (2)

Phn phát biu ca các t chc tôn giáo, hi nhóm XHDS

clip_image002

*

Đại diện hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Thượng tọa Thích Thiện Minh cho rằng hiện nay công đoàn của nhà nước được thành lập chỉ để phục vụ cho lợi ích của đảng cộng sản. Tổ chức công đoàn vẫn là những người có chức có quyền trong công ty và nhận lương từ giới chủ, chứ không phải là từ những công nhân để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

clip_image003

Chính vì đó, mà công nhân đứng lên đình công, biểu tình không được hướng dẫn dẫn dắt sẽ trở thành làm những việc sai trái thậm chí vi phạm pháp luật như các vụ vừa qua ở Vũng Áng, và Bình Dương. Ba bạn trẻ của chúng ta là Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là những người tự nguyện thành lập công đoàn để hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi cho các công nhân. Tuy nhiên điều nghịch lý là những bạn trẻ đó lại bị nằm trong lao tù. Chúng tôi thấy rằng các việc làm của bạn trẻ là đúng đắn phù hợp với xu thế quốc tế, phù hợp với các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã kí kết và tham gia.

Hiện nay, nhà nước có ý đưa ra mô hình XHDS nhỏ giọt, nhưng thuộc quản lý của nhà nước cho nên chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì vậy, các hội đoàn độc lập cần lên tiếng và hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ lợi ích cho những người công nhân.

*

Hội Bầu Bí tương thân là một hội hoạt động về vấn đề từ thiện, giúp đỡ những trường hơp đấu tranh dân chủ bị đàn áp. Anh Hoàng Dũng đại diện cho hội BBTT nhận thấy rằng hiện nay các anh em đấu tranh dân chủ còn gặp rất nhiều khó khăn do những hạn chế từ phía chính quyền. Để mọi người có thể ngồi lại với nhau cùng bàn luận như vậy là cả một quá trình dài với rất nhiều mất mát, hi sinh. Những người như Bs Nguyễn Đan Quế, Thượng tọa Thích Thiện Minh, cũng như anh Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng… đã phải chịu tù tội rất nhiều.

Hội cũng mong rằng trong tương lai gần sẽ có một công đoàn thật sự đấu tranh cho công nhân và những người như Hạnh, Chương, Hùng sẽ được phóng thích và họp mặt với chúng ta như ngày hôm nay.

*

Đại diện Mạng lưới blogger Việt Nam blogger Nguyễn Hoàng Vi khẳng định lời nói cần phải đi đôi với việc làm. Trong thời gian qua, mặc dù mới thành lập nhưng Mạng lưới blogger Việt Nam đã tập trung vào quyền Tự do ngôn luận như phổ biến tuyên ngôn quốc tế nhân quyền cho người dân. Ngoài ra, các blogger còn vận động Liên hiệp quốc và quốc tế đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam để cải thiện tình trạng nhân quyền.

Còn về việc thành lập công đoàn độc lập, các blogger cho rằng hiện nay lực lượng công nhân ở Việt Nam chưa có hội đoàn nào lãnh đạo dẫn tới vụ việc đáng tiếc ở Vũng Áng và Bình Dương. Trong thời gian sắp tới, các tổ chức XHDS khác nên hỗ trợ thiết thực để thành lập hội đoàn thực sự vì quyền và lợi ích chính đáng của người công nhân.

*

Chức sắc các tôn giáo như Chánh trị sự Hứa Phi (Cao Đài), Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông Lê Văn Sóc PGHH, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (Hội Thánh Chuồng Bò) phát biểu rằng tôn giáo không chỉ chăm lo đời sống tinh thần cho cá nhân mỗi con người mà còn phải nghĩ đến vận mệnh đất nước. Đất nước có vẹn toàn, tự do, dân chủ thì tôn giáo mới có thể sinh hoạt trong yên bình. Tuy các vị tu sĩ không thể tham gia làm chính trị nhưng sẽ luôn ủng hộ, là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển của dân do, dân chủ ở Việt Nam.

*

Trên phương diện người làm truyền thông, đại diện truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế cô Anna Huyền Trang cho biết điều kiện còn hạn hẹp nên có những vụ vi phạm nhân quyền ở những vùng xa mà truyền thông DCCT không thể đưa tin. Vì vậy, nên tổ chức thêm các khóa học cơ bản về truyền thông để những người chứng kiến sự việc có thể tường thuật ngắn gọn trên mạng xã hội giúp truyền thông có thể đưa tin chính xác, đầy đủ hơn.

*clip_image004

Anh Phạm Bá Hải đại diện tổ chức Bạch Đằng Giang Foundation cho biết tổ chức BĐGF hoạt động chủ yếu về vấn đề tự thiện giúp đỡ nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền. Trong mục tiêu của hội nêu rất rõ là cổ võ việc thành lập Công đoàn độc lập. Và chính điểm này là điểm mấu chốt, khiến cho Hội gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề hoạt động. Quan điểm từ phía an ninh luôn là công đoàn thì phải là của nhà nước chứ không phải từ công nhân lập ra.

Thời điểm này chúng ta phải làm mọi việc để thúc đẩy việc ra đời công đoàn độc lập và những người vì việc này phải bị trả giá trước kia sẽ là những người chủ chốt khi Công đoàn độc lập ra đời.

*

Kết thúc cuộc họp, các tổ chức XHDS tham gia đều tán thành việc thành lập một Công đoàn độc lập trong thời gian tới. Đồng thời sẽ có những sự hỗ trợ thiết thực cho công nhân trong thời gian chuẩn bị. Mọi người cũng đồng ý soạn thảo một bản lên tiếng về Công đoàn độc lập cũng như yêu cầu chính quyền trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Nhng trường hp b sách nhiu và ngăn chn

Công an, an ninh tuy không hành hung những người đến tham dự, tuy nhiên đã có những sự việc xảy ra như là ngăn chặn ông Nguyễn Văn Điền (Út Điền) và Nguyễn Văn Thơ (Năm Thơ) thuộc PGHH. Ông Điền kể lại vụ việc như sau:

– Khoảng 12h đêm, tôi và ông Nguyễn Văn Thơ đi lên Sài Gòn để tham dự cuộc họp các tổ chức XHDS. Vừa ra khỏi nhà thì gặp một toán CA tỉnh Đồng Tháp do trung tá Minh chặn đường không cho chúng tôi đi. Sau một lúc tranh cãi, họ nói với chúng tôi rằng họ thích xài luật rừng nên ko cho chung tôi đi. Họ đuổi xe khách không cho chúng tôi lên xe. Những người công an chặn chúng tôi không mặc sắc phục, họ không nói lí do chặn đường chúng tôi.  Công an nói tôi là ai ông ko cần biết nhưng tôi có quyền không cho ông đi, vậy thôi. Bắt buộc hai chúng tôi phải quay trở về nhà, sáng nay họ vẫn còn bao vây nhà tôi, và đang đứng canh ngoài cửa.

Đặc biệt đầu đường Lương Định Của, lực lượng an ninh cho xe máy xúc đổ đất chắn 2/3 con đường, dùng dây barie ngăn chặn không cho các xe taxi chạy về chùa Liên Trì. Phái đoàn của Cao Đài đã phải đi bộ đến địa điểm họp mặt.

Nguồn: fvpoc.org

http://boxitvn.blogspot.com/2014/06/tuyen-bo-ngay-86-cua-cac-hoi-oan-dan-su.html

HopXaHoiDanSu

Công đoàn độc lập phải là tổ chức xã hội do chính công nhân thành lập, thật sự hướng đến công nhân, lấy công nhân làm trung tâm và bảo vệ quyền lợi thiết thực của mỗi công nhân trong từng nhà máy, xí nghiệp.

Công đoàn độc lập không thể là một tổ chức hữu danh vô thực như Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và các cấp công đoàn cơ sở của hệ thống nhà nước, khi các tổ chức này đã chỉ được biết đến như một khâu trung gian hưởng thụ 2% trên tổng quỹ lương doanh nghiệp mà chưa hề đồng thuận với bất kỳ yêu cầu biểu thị chính đáng nào của công nhân trong gần 1.000 cuộc đình công tự phát hàng năm.

Về mặt pháp lý, bất kỳ cuộc đình công nào cũng phải có sự chấp thuận của TLĐLĐVN. Nhưng thực tế đã minh chứng một sự thật quá chua chát là TLĐLĐVN chưa bao giờ lãnh đạo, tổ chức hoặc hỗ trợ bất kỳ vụ đình công nào. Tất cả các cuộc đình công ở Việt Nam đều mang tính tự phát nhưng đều bị xem là bất hợp pháp. Thậm chí các cuộc đình công phản đối hành động xâm lăng của Trung Quốc đã vượt tầm kiểm soát như đã xảy ra trong tháng qua. Trong các vụ biểu tình của công nhân ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh các tổ chức của TLĐLĐVN, được mang danh là đại diện của công nhân, đã hoàn toàn vô dụng và để cho những kẻ xấu lợi dụng gây bạo loạn làm hoen ố hình ảnh công nhân Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Nếu có công đoàn độc lập do chính công nhân lập ra, thì chắc chắn sự việc đáng tiếc như vậy đã không xảy ra.

Quyền lên tiếng

Quyền được lên tiếng để tự bảo vệ những lợi ích của mình trước giới chủ và trước những chính sách bất hợp lý của Nhà nước về thuê và sử dụng lao động là quá cấp thiết đối với hầu hết 5 triệu công nhân Việt Nam!

Quyền được tự thành lập một tổ chức công đoàn độc lập của công nhân càng trở nên bức bách trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã bị các nhóm lợi ích tham tàn ở đất nước này đẩy vào tình thế suy thoái và khủng hoảng trong suốt gần 7 năm qua. Không những không được cải thiện, mức thu nhập bình quân của công nhân còn bị giảm tương đối 25-30% trong khi mặt bằng giá cả tăng vọt từ 2-3 lần từ ít nhất năm 2011 đến nay. Tại nhiều nhà máy và xí nghiệp, công nhân phải làm việc ít nhất 10 giờ mỗi ngày và sáu ngày một tuần, nhưng mức thu nhập hoàn toàn không đủ sống. Tình trạng thảm thương đó vẫn tiếp tục tăng tiến bất chấp Việt Nam đã có cơ hội tham gia vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, nhưng đã chỉ trở thành cơ hội để hố phân hóa giữa 5% số người có thu nhập cao nhất với 5% người nghèo nhất ước tính lên đến ít nhất 60-70 lần.

Một khi đã không thể biểu diễn được lòng thành và khả năng nâng cao mức sống và quyền lợi cho công nhân sau WTO, không có gì bảo đảm là các chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam sẽ làm cho đời sống người công nhân đỡ khốn khổ hơn nếu nhà nước này được chấp nhận tham gia vào cơ chế thương mại Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới.

Phải thành lập Công đoàn độc lập

Truyền thống quan tâm đến chính sách an sinh xã hội và quyền lợi người lao động của những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong TPP là Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khiến Nhà nước Việt Nam phải đối diện với một điều kiện bất khả kháng: muốn vào TPP, Việt Nam phải chấp nhận mô hình Công đoàn độc lập.

Những tổ chức nghiệp đoàn lao động có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ như  American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations, Communications Workers of America, International Brotherhood of TeamstersInternational Brotherhood of Electrical Workers đều đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam gia nhập hiệp định TPP, nếu nhà nước này không thỏa mãn điều kiện hình thành Công đoàn độc lập, không thực hiện những cải cách quan trọng về luật lao động và tự do dân sự, không trả tự do vô điều kiện do cho hàng loạt nhà hoạt động công đoàn độc lập như Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương… đã bị bắt giam và bị xử tù.

Chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, đồng thanh tuyên bố ủng hộ hoàn toàn:

1.     Công đoàn độc lập do chính công dân Việt Nam thành lập và điều hành.

2.     Giới thiệu người tham gia và kêu gọi công nhân gia nhập hội viên.

3.     Vận động các quốc gia và các tổ chức quốc tế ủng hộ và bảo vệ.

Đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam ký tên:

1.    Bach Dang Giang Foundation: Ths. Phạm Bá Hải

2.    Cao Đài: Ông Hứa Phi, Bà Bạch Phụng

3.    Cao Trào Nhân Bản: Bs. Nguyễn Đan Quế

4.    Con Đường Việt Nam: Ông Hoàng Văn Dũng

5.    Công Giáo: Lm. Đinh Hữu Thoại

6.    Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự: Ts. Nguyễn Quang A

7.    Hiệp Hội Dân Oan: Ông Nguyễn Xuân Ngữ

8.    Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo: Kỹ sư Trương Minh Nguyệt, Ls. Nguyễn Bắc Truyển

9.    Hội Anh Em Dân Chủ: Ls. Nguyễn Văn Đài, Ký giả Trương Minh Đức

10.   Hội Bầu Bí Tương Thân: Ông Nguyễn Lê Hùng

11.   Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm: Bs. Nguyễn Đan Quế, Lm. Phan Văn Lợi

12.   Hội Phụ Nữ Nhân Quyền: Bà Dương Thị Tân, Cô Huỳnh Thục Vy

13.   Khối 8406: Lm Phan Văn Lợi

14.   Phật Giáo Hòa Hảo: Cụ Lê Quang Liêm, Tu sĩ Lê Minh Triết

15.    Phong Trào Liên Đới Dân Oan: Bà Trần Ngọc Anh

16.    Tăng Đoàn PGVNTN: HT. Thích Không Tánh

17.    Tin Lành: MS Nguyễn Hoàng Hoa, MS Nguyễn Mạnh Hùng

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: