Blogger Phạm Viết Đào ‘bị xử kín’ và y án “15 tháng tù”

Tòa sơ thẩm đã tuyên án ông Phạm Viết Đào 15 tháng tù hồi tháng Ba

Tòa phúc thẩm đã xử kín và y án sơ thẩm đối với nhà văn, blogger Phạm Viết Đào, một người thân của gia đình ông thông báo với BBC.

“Hôm 12/6, vợ ông Đào đã gặp chồng và được cho biết hôm thứ Hai, 9/6, tòa phúc thẩm đã xử kín, không có mặt ai cả, chỉ có viện kiểm sát, tòa án và ông Đào”, người này nói với điều kiện ẩn danh.

“Viện kiểm sát đã đề nghị giảm xuống Khoản 1 Điều 258, nhưng tòa án không chấp nhận, quyết định giữ nguyên Khoản 2 và y án.”

“Sau đó ông Đào có đề nghị nhờ luật sự giúp đỡ, nhưng luật sư cũng cho biết với tình trạng hiện nay của Việt Nam, điều đó là khó khả thi”.

“Theo bản án thì đến tháng Chín này ông Đào sẽ mãn hạn tù,” người này nói thêm.

Trước đó, hôm 19/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án ông Phạm Viết Đào 15 tháng tù vì tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

‘Nói xấu Đảng, Nhà nước’

Điều 258

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân:

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Ông Đào, người có nhiều bài viết trên blog chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị bắt hồi 13/6 năm ngoái tại Hà Nội.

Trong tin đăng ngày 19/3, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn cáo trạng được đọc tại tòa sơ thẩm cho biết từ tháng 2/2012 đến tháng 6/2013, ông Đào đã lập ra ba blog và đăng tải 91 bài “có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

“Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Viết Đào thừa nhận việc đăng tải các bài viết nói trên”, “thừa nhận toàn bộ nội dung luận tội của Viện kiểm sát là đúng” và “xin được xem xét cho hưởng mức án thấp nhất.”

Trong khi đó, hãng thông tấn AFP cho biết ông Đào đã xin lỗi vì “đăng tải một số thông tin không đúng sự thật”, nhưng cũng nói thêm rằng ông không nghĩ những bài viết của ông “ảnh hưởng xấu đến xã hội”.

Ông Phạm Viết Đào từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa và sau đó là Thanh tra của bộ này cho tới năm 2007.

Sau đó ông làm Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa–Thể thao và Du lịch.

Ông là Hội viên Hội nhà văn và cũng từng dịch nhiều tác phẩm sang tiếng Romania, nước ông đã du học và tốt nghiệp đại học ngành văn chương.

Hôm 4/3, ông Trương Duy Nhất, một blogger có tiếng khác trong nước, bị bắt trước ông Đào vài tuần, đã bị Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng tuyên án hai năm tù vì tội danh tương tự.

Luật sư Trần Vũ Hải, người bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, thông báo với BBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nhất sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: