Sài Gòn: Người đàn ông ‘Không bán nước’ bị CA bắt cóc

http://danlambaovn.blogspot.com/2014/06/anh-fb-uyen-kha-ctv-danlambao-luc-9-gio.html

Ảnh: Fb Uyên Kha CTV Danlambao – Lúc 9 giờ sáng nay, chủ nhật ngày 22/6/2014, anh Tuyến Xích Lô đã bị công an bắt cóc khi một mình đứng trước Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) giơ cao biểu ngữ có nội dung“Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội Dân Tộc”.

Anh Tuyến Xích Lô tên thật là Đinh Quang Tuyến, sinh năm 1965, hiện đang sống và lao động tại Sài Gòn. Trước đó, anh Tuyến được biết đến qua hành động ‘Không bán nước’ độc đáo tại công viên Tao Đàn vào sáng hôm 8/6 với thông điệp: “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”.

Một nhân chứng cho hay: Anh Tuyến Xích Lô đến trước Nhà thờ Đức Bà giơ cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu: Đả đảo Trung Quốc xâm lược. Chưa đầy 5 phút sau, một đám đông công an thường phục bu đến kẹp cổ anh Tuyến, rồi bắt cóc đưa về trụ sở CA phường Bến Thành.
Trên đường áp giải, mặc dù bị công an khống chế thô bạo nhưng anh Tuyến Xích Lô vẫn tiếp tục hô to khẩu hiệu:
Đả đảo Trung Quốc xâm lược!
Đả đảo bè lũ hèn với giặc, ác với dân! 

Anh Tuyến Xích Lô từng xuất hiện tại công viên Tao Đàn với một gánh nước mang thông điệp:
 “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”


Cả dân tộc bị đau


Anh Tuyến Xích Lô bị áp giải đưa về giam giữ tại trụ sở công an phường Bến Thành (Quận 1). An ninh thành phố được huy động để làm các thủ tục ‘giảng bài’ về tình hình Biển Đông, nêu lên các lý luận về mối quan hệ Việt – Trung. Sau đó, họ cáo buộc hành động của anh Tuyến là ‘gây rối trật tự công cộng’ và bắt đầu tra hỏi.

Đáp lại, anh Tuyến nói: “Tui là dân, giờ rơi vô tay công an thì các anh muốn làn gì cứ làm. Tôi biết công an Việt Nam tự nhận là ‘giỏi nhất thế giới’, vậy nên các cứ tự đi mà điều tra”.

Về hành động phản đối Trung Quốc xâm lược sáng nay, anh Tuyến thẳng thắn chất vấn: “Tay mình bị đau, mình còn có thể kêu la được. Bây giờ Trung Quốc nó xâm lược, cả Dân Tộc bị đau, không lẽ mình không được la lên một tiếng phản đối hay sao?”

Sau vài tiếng đối đáp kịch liệt, công an bèn lập biên bản ‘gây rối trật tự công cộng’ đồng thời yêu cầu phải lên xe để ‘bàn giao về địa phương’, tuy nhiên anh Tuyến đã kiên quyết từ chối ký biên bản và không chấp nhận lên xe công an.

Làm được nhiêu cũng làm

Anh Tuyến từng xuất hiện trong cuộc biểu tình chống Trung 
Cộng hôm 11/5 tại Sài Gòn với một biểu ngữ rất ‘độc’

Khoảng 13:40′, anh Tuyến Xích Lô tự đi bộ ra khỏi đồn công an Bến Thành để về nhà. Trời Sài Gòn bắt đầu đổ mưa.

Trong lúc tạm dừng trú mưa bên đường, anh Tuyến tỏ ra vui vẻ khi chia sẻ với Danlambao về việc làm sáng cùng ngày:

“Mấy ngày nay tôi phẫn nộ khi thấy vùng biển của mình bị Trung Quốc nó mang giàn khoan vào nhiều quá. Trong khi nhà nước vẫn chưa dám kiện Trung Quốc, thế nên tui mang biểu ngữ “Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội Dân Tộc” cho tất cả mọi người cùng thấy.” 

“Mấy ‘ông lớn’ không dám làm thì mình làm, đơn giản vậy thôi”, anh Tuyến giải thích.

Người đàn ông ‘Không bán nước’ nói thêm:
“Làm xong tui cảm thấy hạnh phúc lắm. Vì tui đã thực hiện được phần nào trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc và Dân tộc nên lương tâm rất thoải mái. Bản thân tui tài hèn sức mọn, nên tui nghĩ mình làm được nhiêu thì làm, và làm được nhiêu rui cũng ráng làm”.


Trước đó, anh Tuyến đã được biết đến qua hành động hết sức độc đáo khi xuất hiện với hình ảnh người đàn ông ‘Không bán nước’ tại công viên Tao Đàn hôm 8/6. Việc làm đơn giản nhưng rất có ý nghĩa của anh Tuyến ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Chia sẻ về hành động này, anh Tuyến nói: “Cuộc sống bây giờ khó khăn, tui cũng như mọi người dân phải chật vật cho miếng cơm manh áo. Dù vậy, nhiều người vì tất bật lo toan nên đã chưa ý thức rõ được nguy cơ mất nước. Qua gánh nước “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”, tôi muốn cảnh báo với mọi người về nguy cơ mất nước và cái giá sẽ phải trả đối dân tộc chúng ta”. 

Qua Danlambao, anh Tuyến gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã ủng hộ và cho anh có cơ hội được chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình đối với đất nước. Anh tự ví mình như một con én nhỏ nhoi và không thể làm nên mùa xuân, “Nhưng con én đó phải bay chứ không đậu một chỗ. Nếu tất cả cùng làm thì sẽ giống như một đàn én mang lại mùa xuân cho Dân Tộc”.

Dưới đây là một số hình ảnh do Facebook Uyên Kha ghi lại sáng 22/6:

Anh Tuyến Xích Lô một mình giơ cao biểu ngữ “Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội Dân Tộc”.
 Và hô vang khẩu hiệu: Đả đảo Trung Quốc xâm lược!
 Tên an ninh đã kẹp cổ anh Tuyến Xích Lô và đưa về trụ sở CA
 Tên an ninh thường xuyên đeo bám các cuộc biểu tình của những người yêu nước.
Góc đường Phạm Ngọc Thạch – Hàn Thuyên bên hông nhà thờ Đức Bà
Nước nhà không bán, chỉ mời bà con nhân dân VN dùng lấy thảo. https://www.youtube.com/watch?…
Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: