AnhBaSAm, Tin thứ Năm, 02-10-2014

AnhBaSAm, 02/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Phó Thủ tướng: “Lý Sơn gắn liền với biển Đông…” (DT). – Lý Sơn phải thành bảo tàng sống về chủ quyền quốc gia (PLTP).  – Sẽ có cơ chế đặc thù đảo tiền tiêu Lý Sơn (TT). – Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn (PLTP).

Phim tài liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam trình chiếu tại Hoa Kỳ (CAND).

H1<- Philippines: “TQ sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông” (Soha).  – Philippines: Trung Quốc xây đảo nhằm lập vùng phòng không trên Biển Đông (DT).

Quan hệ Việt-Mỹ sẽ có bước đột phá sau chuyến thăm của ông Phạm Bình Minh? (VOA). Ông Earnest Bower từ CSIS: “Vấn đề duy nhất cản trở hai nước nâng cấp từ Đối tác Toàn diện lên thành Đối tác Chiến lược chính là các di sản chính trị ở Việt Nam, tức những tiếng nói bảo thủ trong chính phủ Việt Nam hay trong Bộ Chính trị, những người lo ngại không muốn xích lại gần hơn trong quan hệ với Mỹ. Những người này thường thuộc thế hệ cao tuổi … Một trở ngại khác về phía Mỹ là giới lập pháp Hoa Kỳ vẫn quan ngại về thành tích nhân quyền và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam“.

Ông Phạm Bình Minh có thể bàn việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam (RFI).

Hội thảo về an ninh hàng hải tại Bỉ: Đàm phán hòa bình để giải quyết tranh chấp (CAND).

Khủng hoảng Ukraine, Trung Đông là thời cơ TQ bành trướng ở Biển Đông (GDVN).

Mỹ tái khẳng định giúp Nhật bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (TN).

Điện mừng 65 năm Quốc khánh Trung Quốc (TTXVN/ CAĐN).  “Trong điện mừng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong 65 năm qua, đặc biệt là trong 35 năm tiến hành cải cách mở cửa; khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng với Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc nỗ lực không ngừng củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt – Trung...”. Tập Cận Bình ghi nhận sự trung thành của những đứa con hoàng: Sang, Trọng, Hùng, Dũng.

Kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (ĐSQVN Na Uy).  – Chư hầu hay anh em? Tại sao “anh em” chỉ một phía? (FB Hoàng Ngọc Diêu).  – Hàng loạt quan chức CSVN dự buổi ăn mừng quốc khánh Tàu Cộng (DLB).

H1Hà Nội lệnh cho dân mừng quốc khánh Trung Quốc? (VNTB). – Nguyễn Xuân Diện: TÔI PHẢN ĐỐI VIỆC HÀ NỘI BẮN PHÁO HOA! (Tễu). – Bà Lê Hiền Đức kêu gọi xuống đường phản đối bắn pháo hoa (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi, công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức chính thức kêu gọi toàn thể nhân dân xuống đường phản đối việc bắn pháo hoa này. Đến đúng ngày 10/10/2014, nếu chính quyền Hà Nội không huỷ bỏ ngay việc bắn pháo hoa vô cùng tốn kém, chúng ta hãy cùng nhau xuống đường diễu hành vòng quanh Bờ Hồ để phản đối việc này“. – HẺM BUÔN CHUYỆN KỲ 179 – Mừng quốc khánh các đồng chí…răng !!!! (Nhật Tuấn).

THƠ – NỔI LỬA LÊN EM (TNM). “Họ là chư hầu!/Là tay sai cho đại Hán!/ Bọn cướp trá hình…buôn bán non sông/ Mụ mị rêu rao “Thế Giới Đại Đồng”/ Dựng nên bởi lũ cuồng ngông mộng ảo./ Mạo danh chiến đấu cho lý tưởng Độc lập, Tự do, Hòa bình cơm áo…/ Để che giấu mưu thâm gian xảo đê hèn/ Cướp bóc dân lành, biến xã hội thành trâu ngựa dần quen/ Bần hàn khốn khó hầu dễ chèn dễ trị“.

– BS Nguyễn Đan Quế: Quan hệ Việt – Tàu trong suốt dòng lịch sử (VNTB). Mời xem lại: Nguyễn Trọng Vĩnh: SỰ THẬT VỀ CÁI GỌI LÀ “HỮU NGHỊ VIỆT – TRUNG” (Tễu).

Những lừa đảo lịch sử của Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam (DLB). “Những lừa đảo lịch sử gồm các hành động có ý nghĩa lịch sử và có thể được phân loại thành các loại sau: (1) các hành động lừa gạt hoặc gian trá ngay lúc đầu; (2) các hành động bao che hoặc giấu giếm những hành động vô đạo đức do cộng sản làm; (3) các hành động xuyên tạc sự thật sự kiện lịch sử để tô điểm hình ảnh cộng sản hoặc mạ lị các lực đối thủ hiện tại hay quá khứ (thí dụ thể chế VNCH) cho mục tiêu tẩy não và nhồi sọ; và (4) các hành động làm ngơ, bỏ qua, làm giảm thiểu, hoặc tối thiểu hóa tác dụng các sự kiện lịch sử coi như có hại cho cộng sản“. – Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 10 (DLB).

Một vài ý kiến qua bài viết ‘Việt Nam cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại’ của Tiến sĩ Vũ Duy Phú (*) (DLB). “Đất nước chỉ có thể bay lên được, nếu tư tưởng mọi người thoát ra khỏi cái bóng ma đè Hồ Chí Minh này. Huyền thoại Hồ Chí Minh cần phải được gột rửa càng sớm càng tốt“. Mời xem lại bài của TS Vũ Duy Phú: VN cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại (BBC).

: Chủ nghĩa cộng sản châu Á còn gì? (BBC). “Một câu hỏi lớn mà các đảng cầm quyền ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đang phải đối diện: Thế hệ trẻ các đồng chí trong Đảng sẽ diễn giải ra sao về chủ nghĩa xã hội một khi các lãnh đạo đã vào độ tuổi 80 nghỉ hưu hoặc chết đi?“.

CA HN BẮT ĐẦU CHIẾN DỊCH SĂN PHẠM THÀNH VÀ THÂN NHÂN PHẠM THÀNH (BĐX). “Còn Cò hồn Xã nghĩa là cái gì, hàng trăm bài báo của Phạm Thành thể hiện tư tưởng gì? Nó chỉ thể hiện một tư tưởng chống độc quyền đảng trị, chống tham ô, tham nhũng, đấu tranh cho tự do dân chủ, đấu tranh cho toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và giác ngộ cho mọi tầng lớp người trong xã hội muốn cứu nước, cứu nhà, cứu ngay bản thân mình… Đó là tư tưởng của Phạm Thành và Phạm Thành sẽ không thay đổi dù phải đem tính mạng của mình ra để đánh đổi“.

H1<- Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn (Dân Luận). “Theo thông tin nhận được từ gia đình: ‘Trưa nay, Dương điện thoại về gia đình từ trại 5 Thanh Hóa: Sáng mai em sẽ được trả tự do, bởi em có hai giấy hạnh kiểm thuộc loại khá, và mỗi giấy hạnh kiểm khá như vậy được giảm án 2 tháng’ – Chị Thanh (Người nhà tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương) khẳng định“.

Huỳnh Trọng Hiếu – Chùa Liên Trì trong chính sách đàn áp tôn giáo của cộng sản Việt Nam (Dân Luận).

Mọi tốt đẹp đều đến từ đấu tranh (DLB). “Đấu tranh để khẳng định quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc như là quyền tự nhiên mà mọi người sinh ra đều được hưởng. Qua đó cho chúng ta thấy, nền tảng để xã hội loài người phát triển là đấu tranh“. – Chúng ta phải làm gì? (kỳ 8) – Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Phóng sự điều tra: Chợ Tân Bình – Gỡ bỏ nét truyền thống, ai là kẻ phá chợ? (Dân Luận).

– Nam Dao: Hoàn cảnh Thu Tứ (Da Màu). “Nhưng Thu Tứ – Brutus không chỉ ngu muội. Anh còn vô văn hoá : chính anh thú nhận đã kiểm duyệt và biên tập để gột phần ‘’chống Cộng’’ khi in 2 tác phẩm của Võ Phiến trong nước dưới cái tên Tràng Thiên. Ai viết văn cũng hiểu cái nỗi đau thấy chữ nghĩa mình bị đục đẽo. Trước khi giết, Thu Tứ đã tra tấn và bạo hành chữ nghĩa của kẻ sinh thành ra anh! Và thế là không, trăm lần không, vì như vậy Thu Tứ làm sao cao bằng mắt cá chân Brutus“. Mời xem lại: Nhân “Trường hợp Võ Phiến“ bàn về “Trường hợp Thu Tứ “  (Da Màu).

– Đặng Kiên Trung: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với hòa giải – hòa hợp dân tộc (viet-studies). “Tôi nghĩ, để phát huy dân chủ trong đời sống xã hội, phát huy vai trò, vị thế Mặt trận Tổ quốc trong tình hình mới của đất nước, Đảng phải chấp nhận một cơ chế dành cho Mặt trận Tổ quốc có vai trò độc lập trong đời sống xã hội, xác định đó là tổ chức xã hội của dân – hay nói cách khác là tổ chức xã hội dân sự, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật nhà nước, quan hệ bình đẳng với tổ chức đảng và chánh quyền. Nếu không vậy, Mặt trận Tổ quốc vẫn là cây kiểng vô duyên của chế độ như Gs Tương Lai nói mà thôi“.

Hội nhập và áp lực cải cách (RFA). LS Trần Quốc Thuận: “Việc Việt Nam đi về phía ánh sáng thì ngày càng rõ và nhất là trước áp lực của thế lực phía Bắc rõ ràng Việt Nam cần phải cởi mở cần có nhiều đồng minh để có thể giữ được độc lập, biên cương biển đảo. Đó cũng là sự đòi hỏi và tôi cho rằng đòi hỏi đó phù hợp với xu thế phù hợp với nguyện vọng của đại đa số nhân dân“.

H1Đoàn Luật sư TP.HCM có thể tiến hành đại hội trong tháng 10.2014 (VNTB). “Một nguồn tin cho hay là đại hội Đoàn Luật sư Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10.2014. Đây là đoàn Luật sư lớn nhất nước quy tụ nhiều luật sư tên tuổi và có nhiều bước đi cổ võ dân chủ cho đất nước. Gần đây đoàn luật sư Sài Gòn vấp phải sự can thiệp phi dân chủ của nhà cầm quyền muốn dùng Liên đoàn luật sư nhằm hạn chế hoạt động của Đoàn Luật sư Sài Gòn“.

Rộn tin đồn ông Phạm Quang Nghị sắp lên làm tổng bí thư (DLB).

Khởi tố cựu thẩm phán tòa tối cao VN (BBC).  – Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm (DT). – Thẩm phán xử oan cho ông Chấn bị khởi tố với tội danh gì? (GDVN).

– Lê Chân Nhân: “Lưới trời lồng lộng” thưa ông Lê Đức Hoàn (DT). “Nhưng khởi tố là một chuyện, điều tra, xét xử lại là chuyện khác. Liệu có một bản án tương xứng với hậu quả mà ông Lê Đức Hoàn gây ra hay không? Người dân đang chờ đợi sự công bằng và nghiêm minh trong vụ án nhục hình gây ra cái chết cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều“.

– Tuấn Khanh: Im lặng nghe thấy phận người (Dân News). “Một nền luật pháp mạnh và văn minh, là khi người dân bị gọi tên là nghi can, cũng có thể bình tâm bước vào vì biết quyền con người của mình đã được bảo vệ. Có thể ĐBQH Đỗ Văn Đương còn chưa đủ động tâm với số phận của anh Ngô Thanh Kiều bị 5 công an điều tra ở Phú Yên đánh đến chết để ép nhận tội. Có lẽ ông Đương cũng chưa thấy hình ảnh con gái ông Phùng Văn Cung tức tưởi quỳ lạy trước cửa toà án Gia Lai-Kon Tum trong vụ án, mà sau 10 năm mới được giải oan“.

CSGT năn nỉ người vi phạm? (DT). “Ông Huỳnh Văn Ca ở ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau) khoe là được công an trả lại 1 triệu đồng tiền xử phạt vi phạm giao thông, dư đến 250.000 đồng so với số tiền ông đã đóng phạt“.

Nhà báo Nguyễn Công Khế nói về những ‘điều cấm kỵ’ (*) (TN). “Khi báo chí có trong tay những bằng chứng bất kỳ cán bộ cấp nào tham nhũng thì chúng ta phải khuyến khích để các cơ quan báo chí và các nhà báo có quyền công khai những vụ việc đó. Chúng ta dám công khai những vụ tham nhũng lớn và các loại tội phạm khác dính đến những người có chức quyền, thì điều đó mới nói lên sức mạnh của chính quyền.  Chỉ có một nhà nước mạnh, công khai và minh bạch trong thông tin, chỉ có một nền báo chí mạnh mới dám đưa những ung nhọt ra khỏi cơ thể của mình. Một chính quyền yếu và không minh bạch thì không thể làm chuyện đó“.

H1Quan chức trước nghỉ hưu: Cống hiến hay ‘lách luật’ làm kinh tế? (NĐT). – Việc của ông Hồ Nghĩa Dũng là bài học cho cán bộ (VOV).  – ‘Bài học chung’ từ cựu Bộ trưởng GTVT (BBC).  Bài học chung là phải biết cách  “Lót ổ” cho ngày hạ cánh cho khéo (NCT). “Có quan chức khôn ngoan hơn, lúc về hưu không vội “xuất đầu lộ diện” ngay mà chờ thời điểm thích hợp. Dù ngụy trang kiểu gì, các quan chức như thế đã làm mờ đục hình ảnh người cán bộ cách mạng, điều mà không ít lần khi Bác Hồ sinh thời đã cảnh báo.  Sự việc trên, là một ví dụ sinh động về quan chức có quyền hạn thời nay; đã mấy ai vì dân, vì đất nước, chẳng qua là họ vì… mình mà thôi!

Doanh nhân Nhật ‘nhận tội hối lộ VN’ (BBC).

Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin “bôi trơn” làm sổ đỏ (DT).

Bác sĩ cử tuyển: Tham nhũng chính sách? (VNTB). “Với chuyện “bác sĩ cử tuyển”, liệu có quá lời khi nhận định rằng tham nhũng tiền bạc, vật chất dù hàng trăm, hàng nghìn tỷ cũng chỉ là tham nhũng “vặt” so với tham nhũng chính sách?“. – ‘Cần dừng cử tuyển ngành Y’? (NĐT).

Bắc Ninh: Lập chợ gỗ trái phép, doanh nghiệp thu cả tỷ đồng/năm? (GDVN).

– Bình Phước lập dự án “khủng” – dân đi tìm sự “công tâm”: Bài 1: “Chúng tôi đã đổ mồ hôi, xương máu để khai hoang” (DT).  – Bài 2: Diện tích thu hồi là đất thuộc lâm trường bị dân lấn chiếm?

Khuất tất tại Cty Môi trường đô thị Nha Trang: Ăn chặn của công nhân quét rác nửa tỷ đồng! (LĐ).

Thi công chức ngành thuế: Lộn xộn từ ra đề đến coi thi? (NĐT).

Bình quân mỗi tỉnh có hơn 6 nhà máy bia, mừng hay lo? (DT). – Oan cho bia quá! (LĐ). “Việt Nam uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng.  Suy thế này thì đúng rồi, nhưng không có nghĩa vì uống bia mà làm việc chót bảng, nói như vậy thì oan cho bia quá. Năng suất lao động của thợ Việt Nam kém, người Việt làm việc không chất lượng là do nhiều nguyên nhân và chắc chắn không liên quan đến bia“.

Bí thư Hà Nội lý giải đường Trường Chinh đang thẳng thành cong (DT).

Âm thầm điều chỉnh đường bay, nước cờ “cao tay” của Cục Hàng không (GDVN).

Sư Thích Thanh Cường bị đề nghị kỷ luật (BBC).

Tình người trong những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam (NV).

Video truyền hình trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 1/10 (HK Apple Daily).  – Trực tiếp: ĐÊM 1.10 HONGKONG – ĐÀI LOAN – MA CAO ĐỒNG LOẠT BIỂU TÌNH (Tễu).

H1Hong Kong tiếp tục biểu tình ngày quốc khánh (BBC). – Biểu tình ở Hong Kong lại “nóng” vào ngày Quốc khánh TQ (PN Today).  – Người biểu tình phản ứng Đặc khu trưởng Hồng Kông tại lễ mừng quốc khánh (CATP). – SINH VIÊN HỒNG KÔNG QUAY LƯNG TRONG LỄ THƯỢNG CỜ TRUNG QUỐC (TN). =>

Người Hong Kong biểu tình cả trên phố lẫn trên web (VNN).  – Người biểu tình chiếm khu du lịch sầm uất nhất Hong Kong (Gafin). – “Kịch bản” Cách mạng Dù đòi dân chủ ở Hong Kong (VOV).  – Thêm nhiều người ủng hộ cuộc Cách mạng Dù ở Hồng Kông (VOA).

Lễ Quốc Khánh TQ bị lu mờ vì các cuộc biểu tình ở Hong Kong (VOA). – Quốc khánh Trung Quốc: Hồng Kông biểu tình đông đảo hơn (RFI). “Khi các lá cờ của Trung Quốc và Hồng Kông được kéo lên, những người biểu tình đã hát vang những bài ca tranh đấu“.  – Chính quyền Hong Kong hủy bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Trung Quốc (VOV).  – Video: Đặc khu Hồng Kông bị chất vấn trong lễ Quốc khánh Trung Quốc (AP).  – Tại sao ông Lương Chấn Anh được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong? (PT).

Đường phố Hong Kong ‘như lễ hội’ (BBC).- Người biểu tình chất vấn lãnh đạo Hong Kong (VNE).  – Biểu tình “lịch sự” ở Hong Kong (TT).  – Văn hóa Hồng Kông trong cuộc biểu tình đòi dân chủ (TN).  – Chỉ có ở Hong Kong (BBC). “Buổi sáng, người biểu tình dọn hết rác thải từ đoàn người trong đêm. Các sinh viên nhặt đầu mẩu thuốc lá và chai nhựa, một số khác phân phát bánh mì ăn sáng“.

– Video – Vì sao Hồng Kông biểu tình chống TQ: Why Is Hong Kong Protesting Against China? (Long Hoang). – Video: Hàng ngàn người dân Hồng Kông đội mưa biểu tình đêm 30-09 (KiniTV). – Đứng vững dưới mưa biểu tình (Fran Chan).   – Video: 5 thứ cần nhất của người biểu tình Hồng Kông (Long Hoang).

– Video: Một người đàn ông phá hủy những biển hiệu của học sinh, sinh viên biểu tình ở Hông Kông (Long Hoang). – Nguyễn Quang Duy: ‘Họ không thể giết hết chúng ta’ (BBC). “Hai khẩu hiệu khác được sử dụng rộng rãi trong cuộc biểu tình là “Đả đảo Đảng Cộng sản Trung Quốc” (Down with the Chinese Communist Party) và “Chúng tôi muốn phổ thông đầu phiếu!” (We want universal suffrage)“.

– Bích Ngà: ‘Nếu Joshua Wong ở Việt Nam…’ (BBC). “Có thể bạn sẽ bị bắt, bị nhốt ngay khi bạn vừa có ý đồ thành lập nhóm. Hoặc giả ba mẹ bạn sẽ chửi mắng bạn và quyết liệt ngăn cản bạn bằng mọi biện pháp và họ biện minh đó là vì họ “yêu” bạn. Họ không cho bạn sống với ước mơ của mình, họ không để bạn tự do làm điều bạn muốn và khi bạn tham gia hoạt động xã hội..họ sẽ chửi bạn là thằng con ngu dại“.

Biểu tình sinh viên: Từ Hồng Kông nhìn lại Việt Nam (VNTB). ” Sự đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt của học sinh – sinh viên Hồng Kông với chính quyền cộng sản Bắc Kinh trong công cuộc vì tự do dân chủ cho người dân Hồng Kông tại đặc khu hành chính Hồng Kông đang là nguồn cảm hứng cho học sinh – sinh viên, những người tuổi trẻ dấn thân vì quyền con người và tự do dân chủ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam“. – Ảnh: Biểu Tình Ủng Hộ Sinh Viên Hồng Kông ở Little Saigon (FB Lý Trí Anh). – Video: TIẾN LÊN HONG KONG ! (Trang Le).

Từ Hong Kong nhìn qua sinh viên Việt Nam (RFA). “Em thấy rằng môi trường giáo dục tại Việt Nam làm cho con người mất đi phản kháng, bởi vì họ tiếp thu phương pháp giáo dục rất thụ động và không mang tính chủ động. Thứ hai là trong môi trường xã hội như hiện nay họ có quá nhiều áp lực khiến họ ngại ngần trong việc tham gia đấu tranh. Và thứ ba văn hóa của Việt Nam ta từ sau năm 45 đến nay bị ảnh hưởng của văn hóa xã hội chủ nghĩa rất nhiều nên về mặt đấu tranh cũng bị giảm rất nhiều“.

Sinh viên Việt Nam tham gia biểu tình ở Hong Kong (RFA). “Tôi muốn họ thấy rằng họ không cô đơn. Mục đích đi biểu tình của chúng tôi là muốn dân chúng Hong Kong có được quyền lựa chọn, quyền được nói “không” với Bắc Kinh“. – NHÌN BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG – XIN ĐỪNG BÀI XÍCH DÂN VIỆT …. (TNM).

Mừng cho Hong Kong, buồn cho Việt Nam (Blog RFA). “Có lẽ còn rất lâu Việt Nam mới có được điều này. Nhưng điều đó không có nghĩa là đã hết cơ hội và càng không có nghĩa là nhân dân khó thay đổi. Bởi lẽ, chính sự man trá của nhà cầm quyền đến một lúc nào đó (như hiện tại chẳng hạn!) đã mở mắt cho nhân dân thấy để họ biết mình cần làm gì“.

– Video người dân Hồng Kông biểu tình lúc 2:40′ sáng ngày 1/10: 2:40 am 01/10/14 Hong Kong Protests (Cal Wong).

TỐI HẬU THƯ CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN HỒNG KÔNG: ĐẶC KHU TRƯỞNG LƯƠNG CHẤN ANH PHẢI TỪ CHỨC NGÀY THỨ TƯ 1-10-2014 (TNM). – Lãnh đạo sinh viên Hong Kong Lester Shum đã ra tối hậu thư cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh: phải từ chức nội trong ngày 2-10-2014 (FB Mạnh Kim). “Bằng những gì đang diễn ra khi quan sát tinh thần sống còn của làn sóng dân chủ Hong Kong và bằng sự tập trung chú ý của một thế giới 2014 chứ không phải 1989, lập lại Thiên An Môn là một ý rất tồi. Tuy nhiên, gì đi nữa thì đao cũng đã rút ra khỏi vỏ. Đút vào lại có mà mang nhục! Nếu không đút được vào ngay, chắc cũng chém dọa vài đường. Điều đó cho thấy sự lúng túng khi chơi quá trớn của Bắc Kinh. Nó cũng cho thấy lịch sử có khi được viết chỉ từ hành động ngạo mạn quá đà của một cá nhân“.

Người biểu tình Hong Kong làm ngơ trước lệnh giải tán (VOA).  – Video:  Người biểu tình ở Hồng Kông chuẩn bị cho kế hoạch biểu tình lâu dài (VTC14). – SỰ ĐỨNG DẬY CỦA HỒNG KÔNG SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU ? (TNM).  – Trương Nhân Tuấn: Hồng Kông có trở thành Thiên An Môn? (Hữu Nguyên). – Trung Quốc có dám đàn áp sinh viên Hồng Kông? (VNTB).

Bắc Kinh sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Hồng Kông? (DT). – TQ sẽ làm gì với biểu tình ở Hong Kong? (VNN).  – Hồng Kông : Bắc Kinh sẽ tìm cách làm xấu hình ảnh phong trào biểu tình (RFI). – Trung Quốc ngăn chặn thông tin về cuộc đấu tranh ở Hồng Kông (RFI). – Bắc Kinh gia tăng trấn áp phong trào ủng hộ Hồng Kông tại Trung Quốc (RFI).  – Phong trào chiếm đóng Hồng Kông: Chính quyền đáp trả bằng bạo lực (TQKKD).  – [Video] Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay thẳng vào mặt người biểu tình (TTXVN).

MƯỢN GIÓ … DỌA BẺ MĂNG (TNM). “Từ những hình ảnh về cuộc biểu tình tràn ngập trên các trang báo Việt Nam, cho thấy không cần biết kết quả cuộc biểu tình như thế nào, cũng có thể nhận ra đây là một thất bại chính trị cay đắng với Bắc Kinh trong việc đánh giá quá thấp hoặc quá sai về tinh thần dân chủ Hồng Kông“.

Mỹ tăng áp lực lên TQ về biểu tình Hồng Kông (TN).  – Báo Mỹ: Bắc Kinh không thể dùng vũ lực dập biểu tình ở Hồng Kông (GDVN).  – Báo Mỹ: TQ dùng đến quân đội, Hong Kong sẽ mất tất cả (KP). – Bắc Kinh thận trọng không để Hồng Kông tan vỡ (RFI).   – Phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Hồng Kông : Các kịch bản (RFI).  – 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông (TN).  – Anh có thể kiện Trung Quốc vi phạm cam kết khi trao trả Hồng Kông? (GDVN). – Đón xem bàn tròn về biểu tình Hong Kong (BBC).

Hong Kong về tay Trung Quốc: Chuyện không đơn giản (NV/ Ba Sàm). “Do được hưởng quy chế tự trị cao và với thực tế trong nhiều mặt sinh hoạt không có gì chung với xã hội lục địa nên người dân Hong Kong tự coi họ không phải là dân nội địa, thậm chí không phải dân của một tiểu bang trong liên bang như Hoa Kỳ.  Thăm dò dư luận của viện đại học Hong Kong năm 2012 cho biết hơn 70% những người được hỏi ý kiến nhận họ là ‘dân Hong Kong chứ không phải dân Trung Quốc‘.”

Dân Trung Quốc nói người Hồng Kông ‘vô lễ với đại lục’ (TN).

– Chánh thanh tra cảnh sát Hồng Kông tự sát bằng súng (SCMP/ DT).

Chứng khoán châu Á tiếp tục lao dốc vì căng thẳng tại Hong Kong (Gafin).

Động lực địa chính trị: Trung Quốc, Tây Tạng và Dalai Lama (NCQT).

Xung quanh tin đồn ông Kim Jong-un bị quân đội đảo chính (PT).  – Ông Kim Jong-un bị “vỡ mắt cá chân” (DT). – Kim Jong-un gửi thư cho Tập Cận Bình khi đang ốm (TN). – Anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất (TN).

13h45′:

– TQ muốn gì tại Biển Đông? – Kỳ 2: TQ chuyển sang thử lửa và bất chấp xung đột (TVN).  – Phải ngăn chặn Trung Quốc lấn biển! (GDVN). “Rõ ràng những hành động ngang ngược của Bắc Kinh đang phá vỡ nguyên trạng ở Biển Đông tạo ra một cục diện mới có lợi cho Trung Quốc. Để đối phó với hành động nham hiểm của Bắc Kinh, Việt Nam cần phối hợp với Philippines, Mỹ và các nước ASEAN khác tích cực thúc đẩy sáng kiến “đông kết” của Mỹ và Kế hoạch 3 bước của Philippines; đồng thời vận động các nước lên án mạnh mẽ những hành động đơn phương bất chấp luật pháp quốc tế này của Trung Quốc“.

Quan hệ Việt Mỹ tiến xa sau vụ giàn khoan dầu TQ (RFA).  – Không quốc gia nào nỗ lực bình thường hóa quan hệ mạnh như Việt – Mỹ (GDVN). “‘Mọi người không thể tin được mối quan hệ của chúng tôi đã phát triển nhanh như thế nào’, ông Phạm Bình Minh cho biết. Đó là mối quan hệ bắt đầu một cách kỳ lạ sau một cuộc chiến lâu dài, bắt đầu từ việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh“.

Mỹ-Ấn ra Tuyên bố chung: Không được sử dụng vũ lực ở Biển Đông (GDVN). “Mỹ-Ấn yêu cầu bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay, giải quyết tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải bằng luật pháp quốc tế… Ấn Độ sẽ bảo vệ lợi ích trên biển“.  – Biển Đông lần đầu tiên giữ vị trí số 1 trong Tuyên bố chung Mỹ – Ấn (GDVN).

Mỹ-Philippines tập trận chung cách bãi cạn Scarborough chỉ 200 km (GDVN).

Thủ phạm tiếp tay TQ đánh chiếm Gạc Ma là ‘lãnh đạo cấp cao’ (DLB). Một thân hữu tham dự buổi tọa đàm hôm đó cho biết: “Thiếu tướng Lê Mã Lương còn kể, lúc đó có một chiếc tầu Hải quân bị bắn chìm mang theo xác của các chiến sĩ tử nạn, sau này bộ đội Hải quân muốn vớt chiếc tầu đó để đem những người bị tử nạn về đất liền chôn cất, nhưng ông Đỗ Mười không cho, sợ mất lòng TQ“.

LỜI KÊU GỌI CHÀO QUỐC KỲ (Ý NGHĨA MÀU CỜ) (Tương Tri). “Màu Vàng, màu da của giòng giống con Rồng cháu Tiên, với một lịch sữ oai hùng đã ngàn năm anh dũng chiến đấu chống ngoại xâm. Ba Sọc Đỏ là ba Miền Trung-Nam-Bắc, anh em ruột thịt một nhà. Ba Sọc Đỏ còn là biểu tượng của ba giòng sông Hồng Hà – Hương Giang – Cửu Long và ba nền văn hoá cổ truyền… nhưng cùng chung một nguồn gốc, một giòng máu, thì cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của một sự kết hợp tuyệt diệu giữa lịch sử, giòng giống, đất nước, văn hóa, tình cảm và lý tưởng của dân tộc Việt Nam“.

– Nguyễn Đình Cống: Vài ý kiến nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc (BVN).

Vài thắc mắc về một bài viết của TS Vũ Duy Phú trên BBC tiếng Việt (Đào Hiếu). “Tạm cho rằng khi TS Phú nói đến Marx-Lenin, ông ngụ ý Marx và Lenin. Vậy tại sao Việt Nam lại phải bỏ Marx và Lenin? Hai ông này đâu phải người Việt, mà cũng đã chết từ tám hoánh rồi, bỏ hay không bỏ thì có ý nghĩa chi? Có không bỏ thì Việt Nam ta cũng đâu có hai ông đó?

Lời kêu cứu khẩn thiết cho chùa Liên Trì (DCCT).

KIỀU PHONG – NHỮNG SAI LẦM TRONG BÀI “TRƯỜNG HỢP VÕ PHIẾN” CỦA THU TỨ (2) (Ba Sàm). “Thế những đứa không nhìn khắp cả nước, chỉ dựa vào vài ba chuyện tích cực ở mấy địa phương nhỏ để hít hà, tâng bốc rằng chủ nghĩa Cộng sản trên toàn quốc hay lắm, đẹp lắm thì sao?“.

Công lý không có “cửa riêng” cho quan tòa (LĐ). “Ông Nguyễn Tuấn Chiêm được tại ngoại. Nếu như ông bị tạm giam đôi ngày, có lẽ ông sẽ có được những trải nghiệm ngục tối để hiểu và chia sẻ phần nào nỗi đau khổ của ông Nguyễn Thanh Chấn trong suốt gần 4.000 ngày ngồi tù oan. Thượng tá Lê Đức Hoàn cũng được tại ngoại. Nếu như ông bị còng tay, còng chân vào ghế khi hỏi cung (không cần đánh đập), ông cũng sẽ thấu hiểu được sự đau đớn của công dân Ngô Thanh Kiều trước khi chết vì bị nhục hình“.

Vụ xử oan ông Chấn: Thẩm phán có thể nhận 12 năm tù (ĐSPL).

Vụ mặc cả chạy án: Tòa án Nhân dân tối cao yêu cầu báo cáo sự việc (GDVN).

Sự thật trong vụ vợ bị cáo mang quan tài đi đòi tiền “chạy án” (ĐSPL).

– Hải Dương muốn trụ sở nguy nga: Đừng tiêu tiền dân tùy tiện! (ĐV). “Khu hành chính Hải Dương đề xuất rộng 19,15 héc ta, tại khu đô thị mới phía đông thành phố Hải Dương với tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng“.

– GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Vì sao lại phải ‘bôi trơn’ (TN).

Nhà sư có nên sắm iPhone 6, đi xe sang? (TN).

Tường thuật từ điểm nóng Hồng Kông (TN).  – Video: Sinh viên và người dân Đài Loan ca hát ở Quảng trường Tự do, Đài Bắc đêm 01-10-2014, để ủng hộ cuộc biểu tình ở Hồng Kông (InmediaHK). – Video: Nối vòng tay lớn Hồng Kông – Đài Loan – đêm 01-10-2014 (Lu Michael). – Hàng ngàn người biểu tình ở Đài Loan ủng hộ Hồng Kông (VOA). – Biểu tình ủng hộ Hong Kong tại London (BBC).

Chiếm Trung không hẳn là Thiên An Môn của Hong Kong (VOA). “Toàn bộ Trung Quốc đang theo dõi Hong Kong, và các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể lo sợ về một thứ bệnh lây nhiễm cho chế độ“.

Biểu tình Hồng Kông lịch sự nhất thế giới? (VnMedia). “Mặc dù được cho là không có người lãnh đạo nhưng tính kỷ luật, sự tự giác, có tổ chức và tinh thần hợp tác mà người trẻ Hồng Kông thể hiện trong đợt biểu tình vừa rồi thật đáng ngưỡng mộ! Với hình thức biểu tình đang diễn ra như hiện nay, cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang được miêu tả là cuộc biểu tình lịch sự nhất, ngọt ngào nhất và ít gây đe doạ nhất từ trước đến nay“. – Người Trung Quốc lục địa vào Hong Kong học tập người biểu tình (VOA).

Người biểu tình Hong Kong dọa chiếm tòa nhà chính quyền thành phố (NLĐ).  – Lãnh đạo sinh viên biểu tình dọa chiếm tòa nhà chính phủ ở Hong Kong (VOA). “Lãnh đạo sinh viên hôm thứ Tư đòi Trưởng quan Hành chính Lương Chấn Anh phải thoái nhiệm đến trước cuối ngày thứ Năm“.

Văn phòng đặc khu trưởng Hồng Kông bị bao vây (NLĐ). – [Infographis] Lý do ông Lương Chấn Anh được gọi là 689 (TTXVN).  – Bắc Kinh chọn ‘quan khâm sai’ là lãnh đạo mới cho Hồng Kông? (MTG). – Trưởng Đặc khu Hong Kong đối mặt với tối hậu thư đối chất (NNVN).  – Biểu tình tại Hong Kong có thể kéo dài (VOV). – Kịch bản nào để giải quyết thế bế tắc ở Hồng Kông (CATP).

Hiểu rõ biểu tình Hong Kong qua 10 biểu tượng (DV). “Chiếc ô, dải ruy băng màu vàng, áo thun đen, những con số, ổ cắm điện thoại… là những biểu tượng của cuộc biểu tình đòi dân chủ rầm rộ ở Hong Kong đang được cả thế giới quan tâm“.

Hoan hô P.T dân chủ của S.V.H.S Hồng Kông, chúng ta đứng lên hòa nhập khí thế quyền phổ thông đầu phiếu (DLB). – Hong Kong (1997-2014) – Đằng sau cuộc Cách Mạng Dù và những bài học cho chúng ta (DLB).  – Không ai có quyền im lặng khi nhìn hàng ngàn ngọn nến lấp lánh (DLB).  – Bạn nghe chăng nhân dân hát?

Biểu tình ở Hồng Kông có thể truyền cảm hứng cho Tân Cương (NLĐ). “Giáo sư khoa học chính trị và chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, Lynette Ong, đến từ trường ĐH Toronto – Canada nhận định tiếng vang từ phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông có thể vang xa tới các khu vực phía Tây Trung Quốc như Tây Tạng và đặc biệt là Tân Cương, nơi sinh sống của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ thiểu số“.

Trung Quốc cảnh báo biểu tình ở Hong Kong là “bất hợp pháp” (MTG). – Trung Quốc: Biểu tình ở Hồng Kông là bất hợp pháp, ngưng cấp visa (Tin Nóng). – Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng ‘giúp đỡ’ Hong Kong (PLTP). “Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bảo vệ triệt để sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, trong đó có Hong Kong. Bắc Kinh sẽ ‘giúp đỡ’ duy trì sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu kinh tế này trong khuôn khổ ‘Một quốc gia hai chế độ‘.”

‘Hong Kong là chuyện nội bộ của TQ’ (BBC). Ông Ngoại trưởng Vương Nghị: “Các vấn đề của Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Tất cả các nước cần tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc. Bất kỳ nước nào, bất kỳ xã hội nào thì cũng không ai cho phép những hành động phi pháp làm rối loạn trật tự công cộng như thế này”.

Mỹ tăng áp lực, ông Tập kiên định trước Hồng Kông (ĐV).  – Tổng thống Obama tuyên bố theo sát biểu tình Hồng Kông (NLĐ).  – Mỹ ra tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong (KP).  – Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào Hong Kong (Tin Tức).  – Trung Quốc yêu cầu các nước đừng can thiệp vào tình hình Hong Kong (VOV). – Tổng thư ký LHQ hối thúc giải quyết biểu tình tại Hong Kong (GTVT).

Biểu tình Hồng Công đe dọa kinh tế toàn cầu (SGĐT).  – Biểu tình Hong Kong làm chao đảo tài chính toàn cầu (ĐSPL).  – Hồng Kông: Từ trung tâm tài chính đến mối hiểm họa toàn cầu (Gafin).  – Khi Hồng Kông “quay lưng” (CAĐN).

Xuất hiện mã độc theo dõi người biểu tình Hồng Kông qua điện thoại ? (Tin Nóng).

Bắc Kinh: Mặt trời vẫn mọc như thường lệ! (GDVN).

Báo Mỹ: Tập Cận Bình muốn xây dựng nền dân chủ như cách của Putin (GDVN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 60: Giải mật hồ sơ “chạy đua vào cõi chết“ (MTG).  – Kỳ 61: Triều Tiên – Việt Nam: “Tuy hai mà một”… (MTG). – Kỳ 62: Nhà Trắng trước cơn bão ‘ngoại giao màu đỏ’

Em gái Kim Jong-Un tạm thời nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên? (ĐSPL).

Nga được gì khi làm “trung tâm hòa giải” Triều Tiên? (ĐV).

KINH TẾ

Tài chính 24h: “Thống đốc nói chưa đúng tình hình nợ xấu” (BizLive).  – Thống đốc chỉ cách “thổi bay” nợ xấu ngay lập tức (Báo ĐT).

Dân góp tiền để xử lý nợ xấu? (TT). Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: “Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội, nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu. Chúng ta có học tập được không?”. Muốn nghe ông Phan Trung Lý nói câu: “Tôi thấy ở Hàn Quốc người dân được phép bầu trực tiếp lãnh đạo. Chúng ta có học tập được không?” Điều gì ở nước ngoài có lợi cho lãnh đạo thì mấy ông muốn học theo, còn có lợi cho dân thì mấy ông bỏ qua. Đất nước “của dân, do dân, vì dân” là như thế sao? Thế mà, Người dân ngày càng tin tưởng vào hệ thống ngân hàng (CafeF).

Độc tài kinh tế nhà nước đã và đang dẫn kinh tế nước nhà đến đâu? (DLB).

Chủ tịch Quốc hội: Tái cơ cấu đang “nằm ở đâu”? (infonet). – Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều! (DT).  – Tái cơ cấu kinh tế chậm, không rõ trách nhiệm thuộc về ai (VNE).  – TS. Lê Đăng Doanh: Còn “chữa cháy” trong tái cơ cấu kinh tế (ĐTCK). – Đánh giá hiệu quả đổi mới thể chế phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế (TTXVN).

GDP kỳ vọng vượt kế hoạch 5,8% (ĐTCK). – “Bức tranh kinh tế đã sáng hơn nhưng mức độ phục hồi còn thấp” (TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội: Các ngân hàng thương mại đang nghèo đi (StockBiz).  – Lợi nhuận của Eximbank “chạy” đi đâu? (CafeF).

H1Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/10 (CafeF). – Nhận định chứng khoán ngày 2/10: “Sẽ khó tăng đột biến” (VnEconomy).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 2/10 (ĐTCK). =>

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 1-10-2014 (VietFin).

Tỷ giá USD/VND vào đợt biến động mới? (VnEconomy).  – Tỷ giá bất ngờ tăng đột ngột (PLTP).  – Đồng USD mạnh chưa từng có (CafeF).

Normal interest rate: lãi suất danh nghĩa (VietFin).

Kéo dài hiệp định vay 40 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị (TTXVN).

Trao giấy phép đầu tư dự án 1,4 tỷ USD của Samsung vào Việt Nam (TTXVN).

Nhìn mà thèm (TN). “Đó là thừa nhận của rất nhiều chủ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ khi nhìn vào nguồn vốn, lượng tiêu thụ cũng như các ưu ái mà nhiều địa phương dành cho dn đầu tư xây dựng nhà máy bia. Không thèm sao được khi vốn cho sản xuất dù thông đủ cách vẫn nghẽn, nhưng vốn đổ vào xây dựng nhà máy bia cứ ùn ùn“.

Khám xét khẩn cấp công ty kinh doanh sàn vàng Khải Thái (NLĐ).  – Khám xét khẩn cấp công ty kinh doanh vàng qua mạng, thu giữ hàng chục tỉ đồng (TN).  – Thêm một giám đốc công ty kinh doanh vàng bị bắt (PT).

Myanmar cấp phép cho 9 ngân hàng nước ngoài (VOA).

13h45′:

Tái cơ cấu kinh tế ì ạch: 3 năm chưa chỉ ra trách nhiệm (TN).  – Giám sát tái cơ cấu nền kinh tế: Trách nhiệm phải rõ mới tạo chuyển biến (KTĐT).

Xử lý ‘cục máu đông’ nợ xấu: Chuyên gia hiến kế gì? (VTC).

Vì sao tiền đổ dồn vào cổ phiếu (NĐH). – “Thay máu” nhà đầu tư chiến lược (ĐTCK).

Dự báo lạm phát cả năm ở khoảng 3 – 4% (TN).

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 02/10 (Vietstock).

Ngày 1/10, tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được hơn 600 tỷ đồng (Soha).

6 sai lầm tiết kiệm tiền kinh điển bất kỳ ai cũng mắc phải (CafeBiz).

‘Bội thực’ dự án lọc dầu: Việt Nam đi ngược thế giới? (ĐV).

Doanh nghiệp kể chuyện thương trường: “Ông chủ chỉ là người bỏ tiền còn thành công là nhờ người lao động” (CafeF).

Công nhân phải nghỉ việc đi hái dừa, trồng khoai: Lấy đâu ra tay nghề, năng suất? (LĐ).

Samsung xem xét đầu tư 950 triệu USD xây nhà máy đóng tàu ở Việt Nam (CafeF).

Tập đoàn ngoại ưu tiên ‘con cháu’ để dễ chuyển giá (VEF).

Gia tộc giàu có của sếp ngành thuế Lào Cai (GĐVN).

CK Hoa Kỳ 2-10: Dow mất mốc 17.000 điểm (SGĐT). – Thông tin về dịch Ebola “đạp đổ” chứng khoán Phố Wall (BizLive).  – Hoảng sợ với Ebola, giới đầu tư chứng khoán tháo chạy (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Về nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng: KHI CHÚNG TÔI CÒN THỞ (Da Màu).

Bên ngoài tháng mười và nụ cười quỉ ám (Da Màu).

Xích Tử – Liên hoan mặt trận đờn ca tài tử thành công (Dân Luận).

Phẫn nộ với chàng trai khâu chữ lên da chó để gây ấn tượng với bạn gái (LĐ).

Những ruộng lúa chín vàng xứ Bắc đẹp đến nao lòng (DT).

Ảnh hiếm: Hong Kong 42 năm trước (KT).

Võ sỹ Cung Lê bị cấm thi đấu (BBC).

Con rể Thủ tướng VN ‘đầu tư vào bóng đá’ (BBC).  – Việt kiều Nguyễn Bảo Hoàng sắp mua lại đội bóng giá 100 triệu USD của Mỹ (LĐ).

13h45′:

XUÂN TRÌNH – TÁC GIẢ KỊCH TÀI NĂNG / Trần Mỹ Giống (Trần Mỹ Giống).  – Nhà thơ Vũ Huy Tâm

VĂN NHÂN “ÚM BA LA” CẢ CHỦ TỊCH HỘI… / Trần Tuấn Phương (Trần Mỹ Giống).

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 33: Chương 42) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH  (Trần Mỹ Giống).

Nhiều phát hiện mới tại khu vực điện Kính Thiên (TP).  – Giải mã những bí ẩn xung quanh thành nhà Hồ (BP).

Trưng bày hiện vật quý phát hiện tại Hoàng Thành Thăng Long (TTXVN).

Dấu tích nghi của hai tàu cổ đắm ở Lý Sơn vừa được phát hiện (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm việc với tỉnh Quảng Ninh về lĩnh vực GD-ĐT (GDTĐ).

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng (GDTĐ).

ĐH Kinh tế TPHCM nhập sách của ĐH Harvard làm giáo trình (TBKTSG).

Gần 800 tỷ đồng đổi mới CT, SGK: Vừa rẻ lại vừa đắt! (NĐT).

TP.HCM dừng đề án máy tính bảng và sách giáo khoa điện tử (PNTP).

“Không thể dùng Hội Cha mẹ Học sinh để thu các khoản phí” (DT).

Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của Hà Nội cao nhất nước (Tin Tức).

“Bắt đền” nhà trường vì con học lớp 5 vẫn không biết đọc, biết viết (Infonet).

Lớp 1 phải đọc trơn viết thạo: cũng là bệnh thành tích? (TT).

TP. Cần Thơ: Tạo điều kiện cho trẻ em từ nước ngoài về địa phương học tập (PNTP).

Nhật: Các trường đại học tăng cường dạy bằng tiếng Anh (GDTĐ).

WHO khuyến cáo người Việt bớt ăn muối (VOA).

Hói đầu có thể là dấu hiệu liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt (RFA).

13h45′:

Nhiều trường đại học thêm khối thi, tăng học phí (TP). – Trường ĐH dự kiến lấy môn Lịch sử làm môn thi chính (GĐVN).

Tác quyền sách tham khảo thiếu minh bạch (TN). – ​Đổi mới sách giáo khoa phổ thông: Chưa có chương trình chuẩn, khó kịp tiến độ (KTĐT).

Dẹp nạn lạm thu tiền trường: Thừa văn bản quy định, thiếu chế tài đủ mạnh (HNM).

Đừng cố ấn “chiếc chìa khóa” vào bộ não học sinh (GDVN).

Chọn giáo dục theo hướng nào ? (TN).

NGƯỜI MỸ DẠY HỌC… (Tương Tri).

Vụ đạo văn ở Trường đại học Bách Khoa: Người chết chắc cũng đồng tình (GDVN). “Về cuốn tập bài giảng năm 1993 của PGS. Võ Viết Đạn, TS. Phương cho hay, cuốn này không xuất bản, do đó không phải là tài liệu tham khảo, như vậy cuốn giáo trình của PGS. Trần Văn Tớp không vi phạm bản quyền, việc được thực hiện đã có cả quy trình”. Dường như các vị GSTS không phân biệt được sự khác nhau giữa “mượn” với “chôm”? Khi những điều được viết ra không phải ý của mình, không phải do mình phát minh hay khám phá ra, mà không ghi tên của người thực sự đã viết, không cho người ta cái credit, đó là “chôm”, bất kể đã được xuất bản hay chưa xuất bản.

Trò cũ uất nghẹn về hành vi của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập (GDVN).

Du học sinh Việt kể “tất tần tật” về cuộc sống sinh viên ở Úc (GĐVN).

Sắp làm bác sĩ nhưng không biết ruột thừa ở đâu (PNTP). “Chưa bao giờ người học có thể dễ dàng trở thành dược sĩ, y sĩ… như thời điểm này. Thí sinh thi đại học có điểm thi thấp hơn điểm sàn, thậm chí… không cần thi cũng được gọi trúng tuyển vào các ngành khoa học liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người“.

Ung thư ruột già, hãy hành động trước khi tai họa ập đến (GDVN).

Hôn bạn trai, mắc ngay sùi mào gà quanh miệng (Infonet).

Ký sự Organic – Kỳ 3: Mặc kệ nó (TN).  – Ký sự Organic – Kỳ 4: Lớp học heo gà

NASA chọn Boeing, SpaceX để chở các phi hành gia vào không gian (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bé gái 2 tuổi bị gãy răng, tổn thương tinh thần nặng vì bị bạo hành (DT). Cháu Kim Ngân, 4 tuổi: Cháu bé bị mẹ bạo hành hạnh phúc trong vòng tay ông bà nội (DT).

“Nhiều hôm đói quá, 3 mẹ con chỉ ăn chung một gói mì tôm” (DT).

Nghi phạm chặt xác người nhét bao tải khai về vụ giết người man rợ (LĐ). – Tìm được phần đầu của nạn nhân bị giết, chặt thành nhiều khúc (TN). – Vụ giết người, chặt xác: Nhiều tình tiết mới từ lời khai em ruột nghi phạm (TN). – Vụ giết người, chặt xác: Nghi phạm khai giết nạn nhân trước đó 2 ngày (TN). – Lấy lời khai nghi can gây ra vụ chặt xác cho vào bao tải phi tang (DT).

Phạm nhân đột tử trong trại giam Hỏa Lò (TN).

Tại sao ung thư nhiều đến vậy? (TN). Tại chúng ta tự đầu độc chính mình. – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng (DT).

Đồ ăn nhập ngoại giá rẻ bán ngập vỉa hè Sài Gòn (TP).

– Mỹ: Bé trai mất tích bất ngờ xuất hiện trong phóng sự về mình (DT).

Nhật nới lỏng thủ tục cấp visa nhập cảnh cho Việt Nam (RFI).

Tàu TQ chìm ngoài khơi Nhật Bản, 9 người mất tích (VOA).

Hàng nghìn người dân TPHCM vật lộn giữa biển nước sau cơn mưa chiều (LĐ).

Hồ lớn thứ 4 thế giới “bốc hơi” nhanh đáng kinh ngạc (DT).

Số tử vong vì núi lửa ở Nhật Bản tăng lên tới 48 người (VOA).

VN tăng cường giám sát du khách đến từ khu vực có dịch Ebola (VOA).  – Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola được phát hiện tại Mỹ (RFI). – CDC xác nhận ca bệnh Ebola đầu tiên ở Mỹ (VOA).

13h45′:

Vụ giết người, chặt xác gây rúng động: Lời khai của kẻ thủ ác (GDVN).  – Phá nhanh vụ giết người dã man gây xôn xao ở TP.HCM (TN).

Đau lòng vụ lừa đảo 2 triệu đồng gây hậu quả chết người (BLA). – “Xin bắt đầu từ cơm no áo ấm” (NLĐ). “Ông Dũng đã chọn cái chết để giải quyết số phận cùng cực của mình. Sau 10 năm bán vé số dạo, một người nghèo đã phải tìm đến cái chết. Còn gì tội nghiệp, đau đớn và cay đắng hơn!” Ơn đảng, ơn bác, đã cho ông được sống và cuối cùng cũng được… chết!  – Ác tâm với người nghèo khó (NLĐ).

Tỉnh bảo nhà bé Nhung thoát nghèo là đúng! (ĐV). “Mỗi năm các địa phương luôn báo cáo thành tích là đưa được bao nhiêu hộ ra khỏi diện thoát nghèo để xếp vào diện cận nghèo, nhưng việc làm họ không có, cơm không có để ăn, húp cháo cầm hơi thì thoát nghèo thế nào đây?“.

Kinh hoàng cha biến con gái thành nô lệ tình dục suốt 20 năm (ĐSPL).

Chân dung kẻ nhét băng vệ sinh vào mồm bé gái qua lời kể hàng xóm (ĐSPL).

Mưu sinh với nghề nguy hiểm – Kỳ 3: ‘Người nhện’ trên lèn đá (TN). – Mưu sinh với nghề nguy hiểm – Kỳ 4: Sống cùng thú dữ

Nạn sản xuất mũ bảo hiểm giả tại TP.HCM: Cơ sở thật, địa chỉ “ma” (LĐ).

Làm thế nào để người Sài Gòn [TP Hồ Chí Minh] ra đường không còn lo sợ cướp giật? (ĐSPL).

Bỏ dự thảo cấm bán bia vỉa hè (ĐSPL).

Kinh hoàng chà bông bẩn (NLĐ).

Sắp vận hành Trung tâm Quốc gia điều hành, quản lý ứng phó thảm họa (GDVN). Coi chừng vừa vận hành thì xảy ra thảm họa do không biết cách ứng phó!

Xót thương cụ bà 97 tuổi mọc sừng lạ 20 cm ở đầu gối (LĐ).

Phương pháp nuôi cá của EU giúp cải thiện an ninh lương thực ở Phi châu (VOA).

Giám đốc Ngân hàng Thế giới: Bất bình đẳng khiến Ebola lan nhanh (VOA).

QUỐC TẾ

Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo IS “thêm vây thêm cánh” (VOV).  – Australia thông qua luật chống khủng bố mới (Tin Tức).  – Úc điều máy bay tham gia không kích IS (TN).  – Anh bắt đầu tham gia không kích IS (XH).

Phiến quân IS tiếp tục bị không kích gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Chiến binh IS bao vây thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ (LĐ).  – Thổ Nhĩ Kỳ : Dự thảo nghị quyết can thiệp chống « Nhà nước Hồi giáo » (RFI).  – Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cho phép sử dụng lãnh thổ để đối phó với IS (VOV).  – I-rắc đẩy lùi IS khỏi cửa khẩu chiến lược (ND).  – Ít nhất 10 người chết do giao tranh giữa lực lượng người Kurd và IS (TTXVN).  – Phi công Iraq tiếp tế nhầm đạn dược, lương thực cho IS (Tin Tức).

Công cụ kiếm tiền mới của Nhà nước Hồi giáo (VNE). – IS kiểm soát “bao tử” ở Iraq (NLĐ).

Thiếu nữ gia nhập IS với giấc mộng cổ tích (Zing).

Washington và Kabul đạt thỏa thuận về hiện diện của lính Mỹ sau 2014 (RFI).

Tổng thống Obama bàn về vấn đề Iran với Thủ tướng Israel (VOA).

Hoa Kỳ và Ấn Độ quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương (RFI).

Trường học ở Donetsk trúng đạn pháo kích, ít nhất 10 người chết (VOA).

Châu Âu duy trì trừng phạt Nga trên hồ sơ Ukraina (RFI).

Pháp bị chỉ trích vì ngân sách 2015 (RFI).

Bom nổ giết chết 7 người ở thủ đô Afghanistan (VOA).

Luật mới dành thêm quyền cho tình báo Australia (VOA).

Ông Karadzic tố cáo công tố viên LHQ xét xử toàn dân Serbia (VOA).

Mỹ âm mưu ám sát Tổng thống, lật đổ chính phủ Argentina? (LĐ).

13h45′:

Liên minh dội bom thành trì IS, chiến binh thương vong nặng (LĐ).  – Máy bay Australia đến hỗ trợ chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq (LĐ). – Úc điều máy bay tham gia không kích IS (TN).  – Australia điều máy bay hỗ trợ không kích Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Mỹ không kích IS bằng tiêm kích ‘dát vàng’ (TP). – Pháp triển khai thêm tiêm kích và tàu chiến chống IS (Tin Tức).

Cảnh chống chọi dưới họng súng của phiến quân Hồi giáo (GDTĐ). – IS hành quyết 10 người ở Syria (TP).  – Phiến quân Hồi giáo chặt đầu 10 người (Zing).   – Kinh hoàng IS lại chặt đầu 10 người (VnMedia). – Tổng thống Barack Obama “hiếu chiến” không tưởng! (VnMedia).

Iraq chiếm lại cửa khẩu chiến lược từ IS (Tin Tức). – Người Kurd nhận đã chiếm lại được thị trấn ở biên giới Syria (VOA).  – Cỗ máy kiếm tiền của khủng bố (K1): Bắt cóc tống tiền (SGĐT). – Thổ Nhĩ Kỳ đối diện áp lực trước cáo buộc buôn lậu dầu với chiến binh thánh chiến (VOA).

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine ngày càng mong manh (VnEconomy).  – Giao tranh đẫm máu ở miền Đông Ukraine: thêm 39 thường dân thương vong (DV). – Bạo lực quay trở lại miền Đông Ukraine khi bầu cử Quốc hội đến gần (VOV).  – Tránh lặp lại kịch bản Ukraine, Mỹ đưa xe tăng, binh sĩ tới Baltic (Infonet). – Nga – Phương Tây tiếp tục căng thẳng vì Ukraine (CafeF).  – Tân tổng thư ký NATO mềm mỏng cầu hòa với Nga (MTG). – Xong Ukraine, Nga sẽ ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở Trung Á? (Infonet).

Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga điện đàm về tình hình Ukraine (TTXVN).   – Thủ tướng Đức thúc giục Putin gây áp lực với lực lượng ly khai Ukraine (GDVN).

Nhiều trẻ em thiệt mạng trong vụ nổ bom trường học ở Syria (VOA).

Sáu người tham dự tẩy chay, hội nghị Nobel Hòa bình có thể bị hủy (VOA).

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức sau bê bối an ninh nghiêm trọng (VOA).

* RFA: + Sáng 01-10-2014; + Tối 01-10-2014

* RFI: 01-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 01-10-2014; + Bản tin video tối 01-10-

thứ Năm, 02-10-2014

Posted by adminbasam on 02/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Phó Thủ tướng: “Lý Sơn gắn liền với biển Đông…” (DT). – Lý Sơn phải thành bảo tàng sống về chủ quyền quốc gia (PLTP).  – Sẽ có cơ chế đặc thù đảo tiền tiêu Lý Sơn (TT). – Những điều tuyệt vời ở đảo ngọc Lý Sơn (PLTP).

Phim tài liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam trình chiếu tại Hoa Kỳ (CAND).

H1<- Philippines: “TQ sắp lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông” (Soha).  – Philippines: Trung Quốc xây đảo nhằm lập vùng phòng không trên Biển Đông (DT).

Quan hệ Việt-Mỹ sẽ có bước đột phá sau chuyến thăm của ông Phạm Bình Minh? (VOA). Ông Earnest Bower từ CSIS: “Vấn đề duy nhất cản trở hai nước nâng cấp từ Đối tác Toàn diện lên thành Đối tác Chiến lược chính là các di sản chính trị ở Việt Nam, tức những tiếng nói bảo thủ trong chính phủ Việt Nam hay trong Bộ Chính trị, những người lo ngại không muốn xích lại gần hơn trong quan hệ với Mỹ. Những người này thường thuộc thế hệ cao tuổi … Một trở ngại khác về phía Mỹ là giới lập pháp Hoa Kỳ vẫn quan ngại về thành tích nhân quyền và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam“.

Ông Phạm Bình Minh có thể bàn việc Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam (RFI).

Hội thảo về an ninh hàng hải tại Bỉ: Đàm phán hòa bình để giải quyết tranh chấp (CAND).

Khủng hoảng Ukraine, Trung Đông là thời cơ TQ bành trướng ở Biển Đông (GDVN).

Mỹ tái khẳng định giúp Nhật bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (TN).

Điện mừng 65 năm Quốc khánh Trung Quốc (TTXVN/ CAĐN).  “Trong điện mừng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong 65 năm qua, đặc biệt là trong 35 năm tiến hành cải cách mở cửa; khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng với Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc nỗ lực không ngừng củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt – Trung...”. Tập Cận Bình ghi nhận sự trung thành của những đứa con hoàng: Sang, Trọng, Hùng, Dũng.

Kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (ĐSQVN Na Uy).  – Chư hầu hay anh em? Tại sao “anh em” chỉ một phía? (FB Hoàng Ngọc Diêu).  – Hàng loạt quan chức CSVN dự buổi ăn mừng quốc khánh Tàu Cộng (DLB).

H1Hà Nội lệnh cho dân mừng quốc khánh Trung Quốc? (VNTB). – Nguyễn Xuân Diện: TÔI PHẢN ĐỐI VIỆC HÀ NỘI BẮN PHÁO HOA! (Tễu). – Bà Lê Hiền Đức kêu gọi xuống đường phản đối bắn pháo hoa (Nguyễn Tường Thụy). “Tôi, công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức chính thức kêu gọi toàn thể nhân dân xuống đường phản đối việc bắn pháo hoa này. Đến đúng ngày 10/10/2014, nếu chính quyền Hà Nội không huỷ bỏ ngay việc bắn pháo hoa vô cùng tốn kém, chúng ta hãy cùng nhau xuống đường diễu hành vòng quanh Bờ Hồ để phản đối việc này“. – HẺM BUÔN CHUYỆN KỲ 179 – Mừng quốc khánh các đồng chí…răng !!!! (Nhật Tuấn).

THƠ – NỔI LỬA LÊN EM (TNM). “Họ là chư hầu!/Là tay sai cho đại Hán!/ Bọn cướp trá hình…buôn bán non sông/ Mụ mị rêu rao “Thế Giới Đại Đồng”/ Dựng nên bởi lũ cuồng ngông mộng ảo./ Mạo danh chiến đấu cho lý tưởng Độc lập, Tự do, Hòa bình cơm áo…/ Để che giấu mưu thâm gian xảo đê hèn/ Cướp bóc dân lành, biến xã hội thành trâu ngựa dần quen/ Bần hàn khốn khó hầu dễ chèn dễ trị“.

– BS Nguyễn Đan Quế: Quan hệ Việt – Tàu trong suốt dòng lịch sử (VNTB). Mời xem lại: Nguyễn Trọng Vĩnh: SỰ THẬT VỀ CÁI GỌI LÀ “HỮU NGHỊ VIỆT – TRUNG” (Tễu).

Những lừa đảo lịch sử của Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam (DLB). “Những lừa đảo lịch sử gồm các hành động có ý nghĩa lịch sử và có thể được phân loại thành các loại sau: (1) các hành động lừa gạt hoặc gian trá ngay lúc đầu; (2) các hành động bao che hoặc giấu giếm những hành động vô đạo đức do cộng sản làm; (3) các hành động xuyên tạc sự thật sự kiện lịch sử để tô điểm hình ảnh cộng sản hoặc mạ lị các lực đối thủ hiện tại hay quá khứ (thí dụ thể chế VNCH) cho mục tiêu tẩy não và nhồi sọ; và (4) các hành động làm ngơ, bỏ qua, làm giảm thiểu, hoặc tối thiểu hóa tác dụng các sự kiện lịch sử coi như có hại cho cộng sản“. – Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 10 (DLB).

Một vài ý kiến qua bài viết ‘Việt Nam cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại’ của Tiến sĩ Vũ Duy Phú (*) (DLB). “Đất nước chỉ có thể bay lên được, nếu tư tưởng mọi người thoát ra khỏi cái bóng ma đè Hồ Chí Minh này. Huyền thoại Hồ Chí Minh cần phải được gột rửa càng sớm càng tốt“. Mời xem lại bài của TS Vũ Duy Phú: VN cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại (BBC).

: Chủ nghĩa cộng sản châu Á còn gì? (BBC). “Một câu hỏi lớn mà các đảng cầm quyền ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đang phải đối diện: Thế hệ trẻ các đồng chí trong Đảng sẽ diễn giải ra sao về chủ nghĩa xã hội một khi các lãnh đạo đã vào độ tuổi 80 nghỉ hưu hoặc chết đi?“.

CA HN BẮT ĐẦU CHIẾN DỊCH SĂN PHẠM THÀNH VÀ THÂN NHÂN PHẠM THÀNH (BĐX). “Còn Cò hồn Xã nghĩa là cái gì, hàng trăm bài báo của Phạm Thành thể hiện tư tưởng gì? Nó chỉ thể hiện một tư tưởng chống độc quyền đảng trị, chống tham ô, tham nhũng, đấu tranh cho tự do dân chủ, đấu tranh cho toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và giác ngộ cho mọi tầng lớp người trong xã hội muốn cứu nước, cứu nhà, cứu ngay bản thân mình… Đó là tư tưởng của Phạm Thành và Phạm Thành sẽ không thay đổi dù phải đem tính mạng của mình ra để đánh đổi“.

H1<- Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn (Dân Luận). “Theo thông tin nhận được từ gia đình: ‘Trưa nay, Dương điện thoại về gia đình từ trại 5 Thanh Hóa: Sáng mai em sẽ được trả tự do, bởi em có hai giấy hạnh kiểm thuộc loại khá, và mỗi giấy hạnh kiểm khá như vậy được giảm án 2 tháng’ – Chị Thanh (Người nhà tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương) khẳng định“.

Huỳnh Trọng Hiếu – Chùa Liên Trì trong chính sách đàn áp tôn giáo của cộng sản Việt Nam (Dân Luận).

Mọi tốt đẹp đều đến từ đấu tranh (DLB). “Đấu tranh để khẳng định quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc như là quyền tự nhiên mà mọi người sinh ra đều được hưởng. Qua đó cho chúng ta thấy, nền tảng để xã hội loài người phát triển là đấu tranh“. – Chúng ta phải làm gì? (kỳ 8) – Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Phóng sự điều tra: Chợ Tân Bình – Gỡ bỏ nét truyền thống, ai là kẻ phá chợ? (Dân Luận).

– Nam Dao: Hoàn cảnh Thu Tứ (Da Màu). “Nhưng Thu Tứ – Brutus không chỉ ngu muội. Anh còn vô văn hoá : chính anh thú nhận đã kiểm duyệt và biên tập để gột phần ‘’chống Cộng’’ khi in 2 tác phẩm của Võ Phiến trong nước dưới cái tên Tràng Thiên. Ai viết văn cũng hiểu cái nỗi đau thấy chữ nghĩa mình bị đục đẽo. Trước khi giết, Thu Tứ đã tra tấn và bạo hành chữ nghĩa của kẻ sinh thành ra anh! Và thế là không, trăm lần không, vì như vậy Thu Tứ làm sao cao bằng mắt cá chân Brutus“. Mời xem lại: Nhân “Trường hợp Võ Phiến“ bàn về “Trường hợp Thu Tứ “  (Da Màu).

– Đặng Kiên Trung: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với hòa giải – hòa hợp dân tộc (viet-studies). “Tôi nghĩ, để phát huy dân chủ trong đời sống xã hội, phát huy vai trò, vị thế Mặt trận Tổ quốc trong tình hình mới của đất nước, Đảng phải chấp nhận một cơ chế dành cho Mặt trận Tổ quốc có vai trò độc lập trong đời sống xã hội, xác định đó là tổ chức xã hội của dân – hay nói cách khác là tổ chức xã hội dân sự, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật nhà nước, quan hệ bình đẳng với tổ chức đảng và chánh quyền. Nếu không vậy, Mặt trận Tổ quốc vẫn là cây kiểng vô duyên của chế độ như Gs Tương Lai nói mà thôi“.

Hội nhập và áp lực cải cách (RFA). LS Trần Quốc Thuận: “Việc Việt Nam đi về phía ánh sáng thì ngày càng rõ và nhất là trước áp lực của thế lực phía Bắc rõ ràng Việt Nam cần phải cởi mở cần có nhiều đồng minh để có thể giữ được độc lập, biên cương biển đảo. Đó cũng là sự đòi hỏi và tôi cho rằng đòi hỏi đó phù hợp với xu thế phù hợp với nguyện vọng của đại đa số nhân dân“.

H1Đoàn Luật sư TP.HCM có thể tiến hành đại hội trong tháng 10.2014 (VNTB). “Một nguồn tin cho hay là đại hội Đoàn Luật sư Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10.2014. Đây là đoàn Luật sư lớn nhất nước quy tụ nhiều luật sư tên tuổi và có nhiều bước đi cổ võ dân chủ cho đất nước. Gần đây đoàn luật sư Sài Gòn vấp phải sự can thiệp phi dân chủ của nhà cầm quyền muốn dùng Liên đoàn luật sư nhằm hạn chế hoạt động của Đoàn Luật sư Sài Gòn“.

Rộn tin đồn ông Phạm Quang Nghị sắp lên làm tổng bí thư (DLB).

Khởi tố cựu thẩm phán tòa tối cao VN (BBC).  – Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm (DT). – Thẩm phán xử oan cho ông Chấn bị khởi tố với tội danh gì? (GDVN).

– Lê Chân Nhân: “Lưới trời lồng lộng” thưa ông Lê Đức Hoàn (DT). “Nhưng khởi tố là một chuyện, điều tra, xét xử lại là chuyện khác. Liệu có một bản án tương xứng với hậu quả mà ông Lê Đức Hoàn gây ra hay không? Người dân đang chờ đợi sự công bằng và nghiêm minh trong vụ án nhục hình gây ra cái chết cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều“.

– Tuấn Khanh: Im lặng nghe thấy phận người (Dân News). “Một nền luật pháp mạnh và văn minh, là khi người dân bị gọi tên là nghi can, cũng có thể bình tâm bước vào vì biết quyền con người của mình đã được bảo vệ. Có thể ĐBQH Đỗ Văn Đương còn chưa đủ động tâm với số phận của anh Ngô Thanh Kiều bị 5 công an điều tra ở Phú Yên đánh đến chết để ép nhận tội. Có lẽ ông Đương cũng chưa thấy hình ảnh con gái ông Phùng Văn Cung tức tưởi quỳ lạy trước cửa toà án Gia Lai-Kon Tum trong vụ án, mà sau 10 năm mới được giải oan“.

CSGT năn nỉ người vi phạm? (DT). “Ông Huỳnh Văn Ca ở ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước (Cà Mau) khoe là được công an trả lại 1 triệu đồng tiền xử phạt vi phạm giao thông, dư đến 250.000 đồng so với số tiền ông đã đóng phạt“.

Nhà báo Nguyễn Công Khế nói về những ‘điều cấm kỵ’ (*) (TN). “Khi báo chí có trong tay những bằng chứng bất kỳ cán bộ cấp nào tham nhũng thì chúng ta phải khuyến khích để các cơ quan báo chí và các nhà báo có quyền công khai những vụ việc đó. Chúng ta dám công khai những vụ tham nhũng lớn và các loại tội phạm khác dính đến những người có chức quyền, thì điều đó mới nói lên sức mạnh của chính quyền.  Chỉ có một nhà nước mạnh, công khai và minh bạch trong thông tin, chỉ có một nền báo chí mạnh mới dám đưa những ung nhọt ra khỏi cơ thể của mình. Một chính quyền yếu và không minh bạch thì không thể làm chuyện đó“.

H1Quan chức trước nghỉ hưu: Cống hiến hay ‘lách luật’ làm kinh tế? (NĐT). – Việc của ông Hồ Nghĩa Dũng là bài học cho cán bộ (VOV).  – ‘Bài học chung’ từ cựu Bộ trưởng GTVT (BBC).  Bài học chung là phải biết cách  “Lót ổ” cho ngày hạ cánh cho khéo (NCT). “Có quan chức khôn ngoan hơn, lúc về hưu không vội “xuất đầu lộ diện” ngay mà chờ thời điểm thích hợp. Dù ngụy trang kiểu gì, các quan chức như thế đã làm mờ đục hình ảnh người cán bộ cách mạng, điều mà không ít lần khi Bác Hồ sinh thời đã cảnh báo.  Sự việc trên, là một ví dụ sinh động về quan chức có quyền hạn thời nay; đã mấy ai vì dân, vì đất nước, chẳng qua là họ vì… mình mà thôi!

Doanh nhân Nhật ‘nhận tội hối lộ VN’ (BBC).

Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin “bôi trơn” làm sổ đỏ (DT).

Bác sĩ cử tuyển: Tham nhũng chính sách? (VNTB). “Với chuyện “bác sĩ cử tuyển”, liệu có quá lời khi nhận định rằng tham nhũng tiền bạc, vật chất dù hàng trăm, hàng nghìn tỷ cũng chỉ là tham nhũng “vặt” so với tham nhũng chính sách?“. – ‘Cần dừng cử tuyển ngành Y’? (NĐT).

Bắc Ninh: Lập chợ gỗ trái phép, doanh nghiệp thu cả tỷ đồng/năm? (GDVN).

– Bình Phước lập dự án “khủng” – dân đi tìm sự “công tâm”: Bài 1: “Chúng tôi đã đổ mồ hôi, xương máu để khai hoang” (DT).  – Bài 2: Diện tích thu hồi là đất thuộc lâm trường bị dân lấn chiếm?

Khuất tất tại Cty Môi trường đô thị Nha Trang: Ăn chặn của công nhân quét rác nửa tỷ đồng! (LĐ).

Thi công chức ngành thuế: Lộn xộn từ ra đề đến coi thi? (NĐT).

Bình quân mỗi tỉnh có hơn 6 nhà máy bia, mừng hay lo? (DT). – Oan cho bia quá! (LĐ). “Việt Nam uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng.  Suy thế này thì đúng rồi, nhưng không có nghĩa vì uống bia mà làm việc chót bảng, nói như vậy thì oan cho bia quá. Năng suất lao động của thợ Việt Nam kém, người Việt làm việc không chất lượng là do nhiều nguyên nhân và chắc chắn không liên quan đến bia“.

Bí thư Hà Nội lý giải đường Trường Chinh đang thẳng thành cong (DT).

Âm thầm điều chỉnh đường bay, nước cờ “cao tay” của Cục Hàng không (GDVN).

Sư Thích Thanh Cường bị đề nghị kỷ luật (BBC).

Tình người trong những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam (NV).

Video truyền hình trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 1/10 (HK Apple Daily).  – Trực tiếp: ĐÊM 1.10 HONGKONG – ĐÀI LOAN – MA CAO ĐỒNG LOẠT BIỂU TÌNH (Tễu).

H1Hong Kong tiếp tục biểu tình ngày quốc khánh (BBC). – Biểu tình ở Hong Kong lại “nóng” vào ngày Quốc khánh TQ (PN Today).  – Người biểu tình phản ứng Đặc khu trưởng Hồng Kông tại lễ mừng quốc khánh (CATP). – SINH VIÊN HỒNG KÔNG QUAY LƯNG TRONG LỄ THƯỢNG CỜ TRUNG QUỐC (TN). =>

Người Hong Kong biểu tình cả trên phố lẫn trên web (VNN).  – Người biểu tình chiếm khu du lịch sầm uất nhất Hong Kong (Gafin). – “Kịch bản” Cách mạng Dù đòi dân chủ ở Hong Kong (VOV).  – Thêm nhiều người ủng hộ cuộc Cách mạng Dù ở Hồng Kông (VOA).

Lễ Quốc Khánh TQ bị lu mờ vì các cuộc biểu tình ở Hong Kong (VOA). – Quốc khánh Trung Quốc: Hồng Kông biểu tình đông đảo hơn (RFI). “Khi các lá cờ của Trung Quốc và Hồng Kông được kéo lên, những người biểu tình đã hát vang những bài ca tranh đấu“.  – Chính quyền Hong Kong hủy bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Trung Quốc (VOV).  – Video: Đặc khu Hồng Kông bị chất vấn trong lễ Quốc khánh Trung Quốc (AP).  – Tại sao ông Lương Chấn Anh được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong? (PT).

Đường phố Hong Kong ‘như lễ hội’ (BBC).- Người biểu tình chất vấn lãnh đạo Hong Kong (VNE).  – Biểu tình “lịch sự” ở Hong Kong (TT).  – Văn hóa Hồng Kông trong cuộc biểu tình đòi dân chủ (TN).  – Chỉ có ở Hong Kong (BBC). “Buổi sáng, người biểu tình dọn hết rác thải từ đoàn người trong đêm. Các sinh viên nhặt đầu mẩu thuốc lá và chai nhựa, một số khác phân phát bánh mì ăn sáng“.

– Video – Vì sao Hồng Kông biểu tình chống TQ: Why Is Hong Kong Protesting Against China? (Long Hoang). – Video: Hàng ngàn người dân Hồng Kông đội mưa biểu tình đêm 30-09 (KiniTV). – Đứng vững dưới mưa biểu tình (Fran Chan).   – Video: 5 thứ cần nhất của người biểu tình Hồng Kông (Long Hoang).

– Video: Một người đàn ông phá hủy những biển hiệu của học sinh, sinh viên biểu tình ở Hông Kông (Long Hoang). – Nguyễn Quang Duy: ‘Họ không thể giết hết chúng ta’ (BBC). “Hai khẩu hiệu khác được sử dụng rộng rãi trong cuộc biểu tình là “Đả đảo Đảng Cộng sản Trung Quốc” (Down with the Chinese Communist Party) và “Chúng tôi muốn phổ thông đầu phiếu!” (We want universal suffrage)“.

– Bích Ngà: ‘Nếu Joshua Wong ở Việt Nam…’ (BBC). “Có thể bạn sẽ bị bắt, bị nhốt ngay khi bạn vừa có ý đồ thành lập nhóm. Hoặc giả ba mẹ bạn sẽ chửi mắng bạn và quyết liệt ngăn cản bạn bằng mọi biện pháp và họ biện minh đó là vì họ “yêu” bạn. Họ không cho bạn sống với ước mơ của mình, họ không để bạn tự do làm điều bạn muốn và khi bạn tham gia hoạt động xã hội..họ sẽ chửi bạn là thằng con ngu dại“.

Biểu tình sinh viên: Từ Hồng Kông nhìn lại Việt Nam (VNTB). ” Sự đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt của học sinh – sinh viên Hồng Kông với chính quyền cộng sản Bắc Kinh trong công cuộc vì tự do dân chủ cho người dân Hồng Kông tại đặc khu hành chính Hồng Kông đang là nguồn cảm hứng cho học sinh – sinh viên, những người tuổi trẻ dấn thân vì quyền con người và tự do dân chủ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam“. – Ảnh: Biểu Tình Ủng Hộ Sinh Viên Hồng Kông ở Little Saigon (FB Lý Trí Anh). – Video: TIẾN LÊN HONG KONG ! (Trang Le).

Từ Hong Kong nhìn qua sinh viên Việt Nam (RFA). “Em thấy rằng môi trường giáo dục tại Việt Nam làm cho con người mất đi phản kháng, bởi vì họ tiếp thu phương pháp giáo dục rất thụ động và không mang tính chủ động. Thứ hai là trong môi trường xã hội như hiện nay họ có quá nhiều áp lực khiến họ ngại ngần trong việc tham gia đấu tranh. Và thứ ba văn hóa của Việt Nam ta từ sau năm 45 đến nay bị ảnh hưởng của văn hóa xã hội chủ nghĩa rất nhiều nên về mặt đấu tranh cũng bị giảm rất nhiều“.

Sinh viên Việt Nam tham gia biểu tình ở Hong Kong (RFA). “Tôi muốn họ thấy rằng họ không cô đơn. Mục đích đi biểu tình của chúng tôi là muốn dân chúng Hong Kong có được quyền lựa chọn, quyền được nói “không” với Bắc Kinh“. – NHÌN BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG – XIN ĐỪNG BÀI XÍCH DÂN VIỆT …. (TNM).

Mừng cho Hong Kong, buồn cho Việt Nam (Blog RFA). “Có lẽ còn rất lâu Việt Nam mới có được điều này. Nhưng điều đó không có nghĩa là đã hết cơ hội và càng không có nghĩa là nhân dân khó thay đổi. Bởi lẽ, chính sự man trá của nhà cầm quyền đến một lúc nào đó (như hiện tại chẳng hạn!) đã mở mắt cho nhân dân thấy để họ biết mình cần làm gì“.

– Video người dân Hồng Kông biểu tình lúc 2:40′ sáng ngày 1/10: 2:40 am 01/10/14 Hong Kong Protests (Cal Wong).

TỐI HẬU THƯ CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN HỒNG KÔNG: ĐẶC KHU TRƯỞNG LƯƠNG CHẤN ANH PHẢI TỪ CHỨC NGÀY THỨ TƯ 1-10-2014 (TNM). – Lãnh đạo sinh viên Hong Kong Lester Shum đã ra tối hậu thư cho đặc khu trưởng Lương Chấn Anh: phải từ chức nội trong ngày 2-10-2014 (FB Mạnh Kim). “Bằng những gì đang diễn ra khi quan sát tinh thần sống còn của làn sóng dân chủ Hong Kong và bằng sự tập trung chú ý của một thế giới 2014 chứ không phải 1989, lập lại Thiên An Môn là một ý rất tồi. Tuy nhiên, gì đi nữa thì đao cũng đã rút ra khỏi vỏ. Đút vào lại có mà mang nhục! Nếu không đút được vào ngay, chắc cũng chém dọa vài đường. Điều đó cho thấy sự lúng túng khi chơi quá trớn của Bắc Kinh. Nó cũng cho thấy lịch sử có khi được viết chỉ từ hành động ngạo mạn quá đà của một cá nhân“.

Người biểu tình Hong Kong làm ngơ trước lệnh giải tán (VOA).  – Video:  Người biểu tình ở Hồng Kông chuẩn bị cho kế hoạch biểu tình lâu dài (VTC14). – SỰ ĐỨNG DẬY CỦA HỒNG KÔNG SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU ? (TNM).  – Trương Nhân Tuấn: Hồng Kông có trở thành Thiên An Môn? (Hữu Nguyên). – Trung Quốc có dám đàn áp sinh viên Hồng Kông? (VNTB).

Bắc Kinh sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Hồng Kông? (DT). – TQ sẽ làm gì với biểu tình ở Hong Kong? (VNN).  – Hồng Kông : Bắc Kinh sẽ tìm cách làm xấu hình ảnh phong trào biểu tình (RFI). – Trung Quốc ngăn chặn thông tin về cuộc đấu tranh ở Hồng Kông (RFI). – Bắc Kinh gia tăng trấn áp phong trào ủng hộ Hồng Kông tại Trung Quốc (RFI).  – Phong trào chiếm đóng Hồng Kông: Chính quyền đáp trả bằng bạo lực (TQKKD).  – [Video] Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay thẳng vào mặt người biểu tình (TTXVN).

MƯỢN GIÓ … DỌA BẺ MĂNG (TNM). “Từ những hình ảnh về cuộc biểu tình tràn ngập trên các trang báo Việt Nam, cho thấy không cần biết kết quả cuộc biểu tình như thế nào, cũng có thể nhận ra đây là một thất bại chính trị cay đắng với Bắc Kinh trong việc đánh giá quá thấp hoặc quá sai về tinh thần dân chủ Hồng Kông“.

Mỹ tăng áp lực lên TQ về biểu tình Hồng Kông (TN).  – Báo Mỹ: Bắc Kinh không thể dùng vũ lực dập biểu tình ở Hồng Kông (GDVN).  – Báo Mỹ: TQ dùng đến quân đội, Hong Kong sẽ mất tất cả (KP). – Bắc Kinh thận trọng không để Hồng Kông tan vỡ (RFI).   – Phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Hồng Kông : Các kịch bản (RFI).  – 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông (TN).  – Anh có thể kiện Trung Quốc vi phạm cam kết khi trao trả Hồng Kông? (GDVN). – Đón xem bàn tròn về biểu tình Hong Kong (BBC).

Hong Kong về tay Trung Quốc: Chuyện không đơn giản (NV/ Ba Sàm). “Do được hưởng quy chế tự trị cao và với thực tế trong nhiều mặt sinh hoạt không có gì chung với xã hội lục địa nên người dân Hong Kong tự coi họ không phải là dân nội địa, thậm chí không phải dân của một tiểu bang trong liên bang như Hoa Kỳ.  Thăm dò dư luận của viện đại học Hong Kong năm 2012 cho biết hơn 70% những người được hỏi ý kiến nhận họ là ‘dân Hong Kong chứ không phải dân Trung Quốc‘.”

Dân Trung Quốc nói người Hồng Kông ‘vô lễ với đại lục’ (TN).

– Chánh thanh tra cảnh sát Hồng Kông tự sát bằng súng (SCMP/ DT).

Chứng khoán châu Á tiếp tục lao dốc vì căng thẳng tại Hong Kong (Gafin).

Động lực địa chính trị: Trung Quốc, Tây Tạng và Dalai Lama (NCQT).

Xung quanh tin đồn ông Kim Jong-un bị quân đội đảo chính (PT).  – Ông Kim Jong-un bị “vỡ mắt cá chân” (DT). – Kim Jong-un gửi thư cho Tập Cận Bình khi đang ốm (TN). – Anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái xuất (TN).

13h45′:

– TQ muốn gì tại Biển Đông? – Kỳ 2: TQ chuyển sang thử lửa và bất chấp xung đột (TVN).  – Phải ngăn chặn Trung Quốc lấn biển! (GDVN). “Rõ ràng những hành động ngang ngược của Bắc Kinh đang phá vỡ nguyên trạng ở Biển Đông tạo ra một cục diện mới có lợi cho Trung Quốc. Để đối phó với hành động nham hiểm của Bắc Kinh, Việt Nam cần phối hợp với Philippines, Mỹ và các nước ASEAN khác tích cực thúc đẩy sáng kiến “đông kết” của Mỹ và Kế hoạch 3 bước của Philippines; đồng thời vận động các nước lên án mạnh mẽ những hành động đơn phương bất chấp luật pháp quốc tế này của Trung Quốc“.

Quan hệ Việt Mỹ tiến xa sau vụ giàn khoan dầu TQ (RFA).  – Không quốc gia nào nỗ lực bình thường hóa quan hệ mạnh như Việt – Mỹ (GDVN). “‘Mọi người không thể tin được mối quan hệ của chúng tôi đã phát triển nhanh như thế nào’, ông Phạm Bình Minh cho biết. Đó là mối quan hệ bắt đầu một cách kỳ lạ sau một cuộc chiến lâu dài, bắt đầu từ việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh“.

Mỹ-Ấn ra Tuyên bố chung: Không được sử dụng vũ lực ở Biển Đông (GDVN). “Mỹ-Ấn yêu cầu bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay, giải quyết tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải bằng luật pháp quốc tế… Ấn Độ sẽ bảo vệ lợi ích trên biển“.  – Biển Đông lần đầu tiên giữ vị trí số 1 trong Tuyên bố chung Mỹ – Ấn (GDVN).

Mỹ-Philippines tập trận chung cách bãi cạn Scarborough chỉ 200 km (GDVN).

Thủ phạm tiếp tay TQ đánh chiếm Gạc Ma là ‘lãnh đạo cấp cao’ (DLB). Một thân hữu tham dự buổi tọa đàm hôm đó cho biết: “Thiếu tướng Lê Mã Lương còn kể, lúc đó có một chiếc tầu Hải quân bị bắn chìm mang theo xác của các chiến sĩ tử nạn, sau này bộ đội Hải quân muốn vớt chiếc tầu đó để đem những người bị tử nạn về đất liền chôn cất, nhưng ông Đỗ Mười không cho, sợ mất lòng TQ“.

LỜI KÊU GỌI CHÀO QUỐC KỲ (Ý NGHĨA MÀU CỜ) (Tương Tri). “Màu Vàng, màu da của giòng giống con Rồng cháu Tiên, với một lịch sữ oai hùng đã ngàn năm anh dũng chiến đấu chống ngoại xâm. Ba Sọc Đỏ là ba Miền Trung-Nam-Bắc, anh em ruột thịt một nhà. Ba Sọc Đỏ còn là biểu tượng của ba giòng sông Hồng Hà – Hương Giang – Cửu Long và ba nền văn hoá cổ truyền… nhưng cùng chung một nguồn gốc, một giòng máu, thì cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của một sự kết hợp tuyệt diệu giữa lịch sử, giòng giống, đất nước, văn hóa, tình cảm và lý tưởng của dân tộc Việt Nam“.

– Nguyễn Đình Cống: Vài ý kiến nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hàn Quốc (BVN).

Vài thắc mắc về một bài viết của TS Vũ Duy Phú trên BBC tiếng Việt (Đào Hiếu). “Tạm cho rằng khi TS Phú nói đến Marx-Lenin, ông ngụ ý Marx và Lenin. Vậy tại sao Việt Nam lại phải bỏ Marx và Lenin? Hai ông này đâu phải người Việt, mà cũng đã chết từ tám hoánh rồi, bỏ hay không bỏ thì có ý nghĩa chi? Có không bỏ thì Việt Nam ta cũng đâu có hai ông đó?

Lời kêu cứu khẩn thiết cho chùa Liên Trì (DCCT).

KIỀU PHONG – NHỮNG SAI LẦM TRONG BÀI “TRƯỜNG HỢP VÕ PHIẾN” CỦA THU TỨ (2) (Ba Sàm). “Thế những đứa không nhìn khắp cả nước, chỉ dựa vào vài ba chuyện tích cực ở mấy địa phương nhỏ để hít hà, tâng bốc rằng chủ nghĩa Cộng sản trên toàn quốc hay lắm, đẹp lắm thì sao?“.

Công lý không có “cửa riêng” cho quan tòa (LĐ). “Ông Nguyễn Tuấn Chiêm được tại ngoại. Nếu như ông bị tạm giam đôi ngày, có lẽ ông sẽ có được những trải nghiệm ngục tối để hiểu và chia sẻ phần nào nỗi đau khổ của ông Nguyễn Thanh Chấn trong suốt gần 4.000 ngày ngồi tù oan. Thượng tá Lê Đức Hoàn cũng được tại ngoại. Nếu như ông bị còng tay, còng chân vào ghế khi hỏi cung (không cần đánh đập), ông cũng sẽ thấu hiểu được sự đau đớn của công dân Ngô Thanh Kiều trước khi chết vì bị nhục hình“.

Vụ xử oan ông Chấn: Thẩm phán có thể nhận 12 năm tù (ĐSPL).

Vụ mặc cả chạy án: Tòa án Nhân dân tối cao yêu cầu báo cáo sự việc (GDVN).

Sự thật trong vụ vợ bị cáo mang quan tài đi đòi tiền “chạy án” (ĐSPL).

– Hải Dương muốn trụ sở nguy nga: Đừng tiêu tiền dân tùy tiện! (ĐV). “Khu hành chính Hải Dương đề xuất rộng 19,15 héc ta, tại khu đô thị mới phía đông thành phố Hải Dương với tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng“.

– GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Vì sao lại phải ‘bôi trơn’ (TN).

Nhà sư có nên sắm iPhone 6, đi xe sang? (TN).

Tường thuật từ điểm nóng Hồng Kông (TN).  – Video: Sinh viên và người dân Đài Loan ca hát ở Quảng trường Tự do, Đài Bắc đêm 01-10-2014, để ủng hộ cuộc biểu tình ở Hồng Kông (InmediaHK). – Video: Nối vòng tay lớn Hồng Kông – Đài Loan – đêm 01-10-2014 (Lu Michael). – Hàng ngàn người biểu tình ở Đài Loan ủng hộ Hồng Kông (VOA). – Biểu tình ủng hộ Hong Kong tại London (BBC).

Chiếm Trung không hẳn là Thiên An Môn của Hong Kong (VOA). “Toàn bộ Trung Quốc đang theo dõi Hong Kong, và các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể lo sợ về một thứ bệnh lây nhiễm cho chế độ“.

Biểu tình Hồng Kông lịch sự nhất thế giới? (VnMedia). “Mặc dù được cho là không có người lãnh đạo nhưng tính kỷ luật, sự tự giác, có tổ chức và tinh thần hợp tác mà người trẻ Hồng Kông thể hiện trong đợt biểu tình vừa rồi thật đáng ngưỡng mộ! Với hình thức biểu tình đang diễn ra như hiện nay, cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang được miêu tả là cuộc biểu tình lịch sự nhất, ngọt ngào nhất và ít gây đe doạ nhất từ trước đến nay“. – Người Trung Quốc lục địa vào Hong Kong học tập người biểu tình (VOA).

Người biểu tình Hong Kong dọa chiếm tòa nhà chính quyền thành phố (NLĐ).  – Lãnh đạo sinh viên biểu tình dọa chiếm tòa nhà chính phủ ở Hong Kong (VOA). “Lãnh đạo sinh viên hôm thứ Tư đòi Trưởng quan Hành chính Lương Chấn Anh phải thoái nhiệm đến trước cuối ngày thứ Năm“.

Văn phòng đặc khu trưởng Hồng Kông bị bao vây (NLĐ). – [Infographis] Lý do ông Lương Chấn Anh được gọi là 689 (TTXVN).  – Bắc Kinh chọn ‘quan khâm sai’ là lãnh đạo mới cho Hồng Kông? (MTG). – Trưởng Đặc khu Hong Kong đối mặt với tối hậu thư đối chất (NNVN).  – Biểu tình tại Hong Kong có thể kéo dài (VOV). – Kịch bản nào để giải quyết thế bế tắc ở Hồng Kông (CATP).

Hiểu rõ biểu tình Hong Kong qua 10 biểu tượng (DV). “Chiếc ô, dải ruy băng màu vàng, áo thun đen, những con số, ổ cắm điện thoại… là những biểu tượng của cuộc biểu tình đòi dân chủ rầm rộ ở Hong Kong đang được cả thế giới quan tâm“.

Hoan hô P.T dân chủ của S.V.H.S Hồng Kông, chúng ta đứng lên hòa nhập khí thế quyền phổ thông đầu phiếu (DLB). – Hong Kong (1997-2014) – Đằng sau cuộc Cách Mạng Dù và những bài học cho chúng ta (DLB).  – Không ai có quyền im lặng khi nhìn hàng ngàn ngọn nến lấp lánh (DLB).  – Bạn nghe chăng nhân dân hát?

Biểu tình ở Hồng Kông có thể truyền cảm hứng cho Tân Cương (NLĐ). “Giáo sư khoa học chính trị và chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, Lynette Ong, đến từ trường ĐH Toronto – Canada nhận định tiếng vang từ phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông có thể vang xa tới các khu vực phía Tây Trung Quốc như Tây Tạng và đặc biệt là Tân Cương, nơi sinh sống của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ thiểu số“.

Trung Quốc cảnh báo biểu tình ở Hong Kong là “bất hợp pháp” (MTG). – Trung Quốc: Biểu tình ở Hồng Kông là bất hợp pháp, ngưng cấp visa (Tin Nóng). – Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng ‘giúp đỡ’ Hong Kong (PLTP). “Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bảo vệ triệt để sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, trong đó có Hong Kong. Bắc Kinh sẽ ‘giúp đỡ’ duy trì sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu kinh tế này trong khuôn khổ ‘Một quốc gia hai chế độ‘.”

‘Hong Kong là chuyện nội bộ của TQ’ (BBC). Ông Ngoại trưởng Vương Nghị: “Các vấn đề của Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Tất cả các nước cần tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc. Bất kỳ nước nào, bất kỳ xã hội nào thì cũng không ai cho phép những hành động phi pháp làm rối loạn trật tự công cộng như thế này”.

Mỹ tăng áp lực, ông Tập kiên định trước Hồng Kông (ĐV).  – Tổng thống Obama tuyên bố theo sát biểu tình Hồng Kông (NLĐ).  – Mỹ ra tuyên bố ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong (KP).  – Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào Hong Kong (Tin Tức).  – Trung Quốc yêu cầu các nước đừng can thiệp vào tình hình Hong Kong (VOV). – Tổng thư ký LHQ hối thúc giải quyết biểu tình tại Hong Kong (GTVT).

Biểu tình Hồng Công đe dọa kinh tế toàn cầu (SGĐT).  – Biểu tình Hong Kong làm chao đảo tài chính toàn cầu (ĐSPL).  – Hồng Kông: Từ trung tâm tài chính đến mối hiểm họa toàn cầu (Gafin).  – Khi Hồng Kông “quay lưng” (CAĐN).

Xuất hiện mã độc theo dõi người biểu tình Hồng Kông qua điện thoại ? (Tin Nóng).

Bắc Kinh: Mặt trời vẫn mọc như thường lệ! (GDVN).

Báo Mỹ: Tập Cận Bình muốn xây dựng nền dân chủ như cách của Putin (GDVN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 60: Giải mật hồ sơ “chạy đua vào cõi chết“ (MTG).  – Kỳ 61: Triều Tiên – Việt Nam: “Tuy hai mà một”… (MTG). – Kỳ 62: Nhà Trắng trước cơn bão ‘ngoại giao màu đỏ’

Em gái Kim Jong-Un tạm thời nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên? (ĐSPL).

Nga được gì khi làm “trung tâm hòa giải” Triều Tiên? (ĐV).

KINH TẾ

Tài chính 24h: “Thống đốc nói chưa đúng tình hình nợ xấu” (BizLive).  – Thống đốc chỉ cách “thổi bay” nợ xấu ngay lập tức (Báo ĐT).

Dân góp tiền để xử lý nợ xấu? (TT). Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: “Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội, nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu. Chúng ta có học tập được không?”. Muốn nghe ông Phan Trung Lý nói câu: “Tôi thấy ở Hàn Quốc người dân được phép bầu trực tiếp lãnh đạo. Chúng ta có học tập được không?” Điều gì ở nước ngoài có lợi cho lãnh đạo thì mấy ông muốn học theo, còn có lợi cho dân thì mấy ông bỏ qua. Đất nước “của dân, do dân, vì dân” là như thế sao? Thế mà, Người dân ngày càng tin tưởng vào hệ thống ngân hàng (CafeF).

Độc tài kinh tế nhà nước đã và đang dẫn kinh tế nước nhà đến đâu? (DLB).

Chủ tịch Quốc hội: Tái cơ cấu đang “nằm ở đâu”? (infonet). – Hai năm tái cơ cấu kinh tế: Ba chân bước chưa đều! (DT).  – Tái cơ cấu kinh tế chậm, không rõ trách nhiệm thuộc về ai (VNE).  – TS. Lê Đăng Doanh: Còn “chữa cháy” trong tái cơ cấu kinh tế (ĐTCK). – Đánh giá hiệu quả đổi mới thể chế phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế (TTXVN).

GDP kỳ vọng vượt kế hoạch 5,8% (ĐTCK). – “Bức tranh kinh tế đã sáng hơn nhưng mức độ phục hồi còn thấp” (TTXVN).

Chủ tịch Quốc hội: Các ngân hàng thương mại đang nghèo đi (StockBiz).  – Lợi nhuận của Eximbank “chạy” đi đâu? (CafeF).

H1Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 2/10 (CafeF). – Nhận định chứng khoán ngày 2/10: “Sẽ khó tăng đột biến” (VnEconomy).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 2/10 (ĐTCK). =>

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 1-10-2014 (VietFin).

Tỷ giá USD/VND vào đợt biến động mới? (VnEconomy).  – Tỷ giá bất ngờ tăng đột ngột (PLTP).  – Đồng USD mạnh chưa từng có (CafeF).

Normal interest rate: lãi suất danh nghĩa (VietFin).

Kéo dài hiệp định vay 40 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị (TTXVN).

Trao giấy phép đầu tư dự án 1,4 tỷ USD của Samsung vào Việt Nam (TTXVN).

Nhìn mà thèm (TN). “Đó là thừa nhận của rất nhiều chủ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ khi nhìn vào nguồn vốn, lượng tiêu thụ cũng như các ưu ái mà nhiều địa phương dành cho dn đầu tư xây dựng nhà máy bia. Không thèm sao được khi vốn cho sản xuất dù thông đủ cách vẫn nghẽn, nhưng vốn đổ vào xây dựng nhà máy bia cứ ùn ùn“.

Khám xét khẩn cấp công ty kinh doanh sàn vàng Khải Thái (NLĐ).  – Khám xét khẩn cấp công ty kinh doanh vàng qua mạng, thu giữ hàng chục tỉ đồng (TN).  – Thêm một giám đốc công ty kinh doanh vàng bị bắt (PT).

Myanmar cấp phép cho 9 ngân hàng nước ngoài (VOA).

13h45′:

Tái cơ cấu kinh tế ì ạch: 3 năm chưa chỉ ra trách nhiệm (TN).  – Giám sát tái cơ cấu nền kinh tế: Trách nhiệm phải rõ mới tạo chuyển biến (KTĐT).

Xử lý ‘cục máu đông’ nợ xấu: Chuyên gia hiến kế gì? (VTC).

Vì sao tiền đổ dồn vào cổ phiếu (NĐH). – “Thay máu” nhà đầu tư chiến lược (ĐTCK).

Dự báo lạm phát cả năm ở khoảng 3 – 4% (TN).

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 02/10 (Vietstock).

Ngày 1/10, tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được hơn 600 tỷ đồng (Soha).

6 sai lầm tiết kiệm tiền kinh điển bất kỳ ai cũng mắc phải (CafeBiz).

‘Bội thực’ dự án lọc dầu: Việt Nam đi ngược thế giới? (ĐV).

Doanh nghiệp kể chuyện thương trường: “Ông chủ chỉ là người bỏ tiền còn thành công là nhờ người lao động” (CafeF).

Công nhân phải nghỉ việc đi hái dừa, trồng khoai: Lấy đâu ra tay nghề, năng suất? (LĐ).

Samsung xem xét đầu tư 950 triệu USD xây nhà máy đóng tàu ở Việt Nam (CafeF).

Tập đoàn ngoại ưu tiên ‘con cháu’ để dễ chuyển giá (VEF).

Gia tộc giàu có của sếp ngành thuế Lào Cai (GĐVN).

CK Hoa Kỳ 2-10: Dow mất mốc 17.000 điểm (SGĐT). – Thông tin về dịch Ebola “đạp đổ” chứng khoán Phố Wall (BizLive).  – Hoảng sợ với Ebola, giới đầu tư chứng khoán tháo chạy (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Về nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng: KHI CHÚNG TÔI CÒN THỞ (Da Màu).

Bên ngoài tháng mười và nụ cười quỉ ám (Da Màu).

Xích Tử – Liên hoan mặt trận đờn ca tài tử thành công (Dân Luận).

Phẫn nộ với chàng trai khâu chữ lên da chó để gây ấn tượng với bạn gái (LĐ).

Những ruộng lúa chín vàng xứ Bắc đẹp đến nao lòng (DT).

Ảnh hiếm: Hong Kong 42 năm trước (KT).

Võ sỹ Cung Lê bị cấm thi đấu (BBC).

Con rể Thủ tướng VN ‘đầu tư vào bóng đá’ (BBC).  – Việt kiều Nguyễn Bảo Hoàng sắp mua lại đội bóng giá 100 triệu USD của Mỹ (LĐ).

13h45′:

XUÂN TRÌNH – TÁC GIẢ KỊCH TÀI NĂNG / Trần Mỹ Giống (Trần Mỹ Giống).  – Nhà thơ Vũ Huy Tâm

VĂN NHÂN “ÚM BA LA” CẢ CHỦ TỊCH HỘI… / Trần Tuấn Phương (Trần Mỹ Giống).

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 33: Chương 42) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH  (Trần Mỹ Giống).

Nhiều phát hiện mới tại khu vực điện Kính Thiên (TP).  – Giải mã những bí ẩn xung quanh thành nhà Hồ (BP).

Trưng bày hiện vật quý phát hiện tại Hoàng Thành Thăng Long (TTXVN).

Dấu tích nghi của hai tàu cổ đắm ở Lý Sơn vừa được phát hiện (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm việc với tỉnh Quảng Ninh về lĩnh vực GD-ĐT (GDTĐ).

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng (GDTĐ).

ĐH Kinh tế TPHCM nhập sách của ĐH Harvard làm giáo trình (TBKTSG).

Gần 800 tỷ đồng đổi mới CT, SGK: Vừa rẻ lại vừa đắt! (NĐT).

TP.HCM dừng đề án máy tính bảng và sách giáo khoa điện tử (PNTP).

“Không thể dùng Hội Cha mẹ Học sinh để thu các khoản phí” (DT).

Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của Hà Nội cao nhất nước (Tin Tức).

“Bắt đền” nhà trường vì con học lớp 5 vẫn không biết đọc, biết viết (Infonet).

Lớp 1 phải đọc trơn viết thạo: cũng là bệnh thành tích? (TT).

TP. Cần Thơ: Tạo điều kiện cho trẻ em từ nước ngoài về địa phương học tập (PNTP).

Nhật: Các trường đại học tăng cường dạy bằng tiếng Anh (GDTĐ).

WHO khuyến cáo người Việt bớt ăn muối (VOA).

Hói đầu có thể là dấu hiệu liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt (RFA).

13h45′:

Nhiều trường đại học thêm khối thi, tăng học phí (TP). – Trường ĐH dự kiến lấy môn Lịch sử làm môn thi chính (GĐVN).

Tác quyền sách tham khảo thiếu minh bạch (TN). – ​Đổi mới sách giáo khoa phổ thông: Chưa có chương trình chuẩn, khó kịp tiến độ (KTĐT).

Dẹp nạn lạm thu tiền trường: Thừa văn bản quy định, thiếu chế tài đủ mạnh (HNM).

Đừng cố ấn “chiếc chìa khóa” vào bộ não học sinh (GDVN).

Chọn giáo dục theo hướng nào ? (TN).

NGƯỜI MỸ DẠY HỌC… (Tương Tri).

Vụ đạo văn ở Trường đại học Bách Khoa: Người chết chắc cũng đồng tình (GDVN). “Về cuốn tập bài giảng năm 1993 của PGS. Võ Viết Đạn, TS. Phương cho hay, cuốn này không xuất bản, do đó không phải là tài liệu tham khảo, như vậy cuốn giáo trình của PGS. Trần Văn Tớp không vi phạm bản quyền, việc được thực hiện đã có cả quy trình”. Dường như các vị GSTS không phân biệt được sự khác nhau giữa “mượn” với “chôm”? Khi những điều được viết ra không phải ý của mình, không phải do mình phát minh hay khám phá ra, mà không ghi tên của người thực sự đã viết, không cho người ta cái credit, đó là “chôm”, bất kể đã được xuất bản hay chưa xuất bản.

Trò cũ uất nghẹn về hành vi của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập (GDVN).

Du học sinh Việt kể “tất tần tật” về cuộc sống sinh viên ở Úc (GĐVN).

Sắp làm bác sĩ nhưng không biết ruột thừa ở đâu (PNTP). “Chưa bao giờ người học có thể dễ dàng trở thành dược sĩ, y sĩ… như thời điểm này. Thí sinh thi đại học có điểm thi thấp hơn điểm sàn, thậm chí… không cần thi cũng được gọi trúng tuyển vào các ngành khoa học liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người“.

Ung thư ruột già, hãy hành động trước khi tai họa ập đến (GDVN).

Hôn bạn trai, mắc ngay sùi mào gà quanh miệng (Infonet).

Ký sự Organic – Kỳ 3: Mặc kệ nó (TN).  – Ký sự Organic – Kỳ 4: Lớp học heo gà

NASA chọn Boeing, SpaceX để chở các phi hành gia vào không gian (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bé gái 2 tuổi bị gãy răng, tổn thương tinh thần nặng vì bị bạo hành (DT). Cháu Kim Ngân, 4 tuổi: Cháu bé bị mẹ bạo hành hạnh phúc trong vòng tay ông bà nội (DT).

“Nhiều hôm đói quá, 3 mẹ con chỉ ăn chung một gói mì tôm” (DT).

Nghi phạm chặt xác người nhét bao tải khai về vụ giết người man rợ (LĐ). – Tìm được phần đầu của nạn nhân bị giết, chặt thành nhiều khúc (TN). – Vụ giết người, chặt xác: Nhiều tình tiết mới từ lời khai em ruột nghi phạm (TN). – Vụ giết người, chặt xác: Nghi phạm khai giết nạn nhân trước đó 2 ngày (TN). – Lấy lời khai nghi can gây ra vụ chặt xác cho vào bao tải phi tang (DT).

Phạm nhân đột tử trong trại giam Hỏa Lò (TN).

Tại sao ung thư nhiều đến vậy? (TN). Tại chúng ta tự đầu độc chính mình. – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật: Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng (DT).

Đồ ăn nhập ngoại giá rẻ bán ngập vỉa hè Sài Gòn (TP).

– Mỹ: Bé trai mất tích bất ngờ xuất hiện trong phóng sự về mình (DT).

Nhật nới lỏng thủ tục cấp visa nhập cảnh cho Việt Nam (RFI).

Tàu TQ chìm ngoài khơi Nhật Bản, 9 người mất tích (VOA).

Hàng nghìn người dân TPHCM vật lộn giữa biển nước sau cơn mưa chiều (LĐ).

Hồ lớn thứ 4 thế giới “bốc hơi” nhanh đáng kinh ngạc (DT).

Số tử vong vì núi lửa ở Nhật Bản tăng lên tới 48 người (VOA).

VN tăng cường giám sát du khách đến từ khu vực có dịch Ebola (VOA).  – Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola được phát hiện tại Mỹ (RFI). – CDC xác nhận ca bệnh Ebola đầu tiên ở Mỹ (VOA).

13h45′:

Vụ giết người, chặt xác gây rúng động: Lời khai của kẻ thủ ác (GDVN).  – Phá nhanh vụ giết người dã man gây xôn xao ở TP.HCM (TN).

Đau lòng vụ lừa đảo 2 triệu đồng gây hậu quả chết người (BLA). – “Xin bắt đầu từ cơm no áo ấm” (NLĐ). “Ông Dũng đã chọn cái chết để giải quyết số phận cùng cực của mình. Sau 10 năm bán vé số dạo, một người nghèo đã phải tìm đến cái chết. Còn gì tội nghiệp, đau đớn và cay đắng hơn!” Ơn đảng, ơn bác, đã cho ông được sống và cuối cùng cũng được… chết!  – Ác tâm với người nghèo khó (NLĐ).

Tỉnh bảo nhà bé Nhung thoát nghèo là đúng! (ĐV). “Mỗi năm các địa phương luôn báo cáo thành tích là đưa được bao nhiêu hộ ra khỏi diện thoát nghèo để xếp vào diện cận nghèo, nhưng việc làm họ không có, cơm không có để ăn, húp cháo cầm hơi thì thoát nghèo thế nào đây?“.

Kinh hoàng cha biến con gái thành nô lệ tình dục suốt 20 năm (ĐSPL).

Chân dung kẻ nhét băng vệ sinh vào mồm bé gái qua lời kể hàng xóm (ĐSPL).

Mưu sinh với nghề nguy hiểm – Kỳ 3: ‘Người nhện’ trên lèn đá (TN). – Mưu sinh với nghề nguy hiểm – Kỳ 4: Sống cùng thú dữ

Nạn sản xuất mũ bảo hiểm giả tại TP.HCM: Cơ sở thật, địa chỉ “ma” (LĐ).

Làm thế nào để người Sài Gòn [TP Hồ Chí Minh] ra đường không còn lo sợ cướp giật? (ĐSPL).

Bỏ dự thảo cấm bán bia vỉa hè (ĐSPL).

Kinh hoàng chà bông bẩn (NLĐ).

Sắp vận hành Trung tâm Quốc gia điều hành, quản lý ứng phó thảm họa (GDVN). Coi chừng vừa vận hành thì xảy ra thảm họa do không biết cách ứng phó!

Xót thương cụ bà 97 tuổi mọc sừng lạ 20 cm ở đầu gối (LĐ).

Phương pháp nuôi cá của EU giúp cải thiện an ninh lương thực ở Phi châu (VOA).

Giám đốc Ngân hàng Thế giới: Bất bình đẳng khiến Ebola lan nhanh (VOA).

QUỐC TẾ

Liên minh chống Nhà nước Hồi giáo IS “thêm vây thêm cánh” (VOV).  – Australia thông qua luật chống khủng bố mới (Tin Tức).  – Úc điều máy bay tham gia không kích IS (TN).  – Anh bắt đầu tham gia không kích IS (XH).

Phiến quân IS tiếp tục bị không kích gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Chiến binh IS bao vây thị trấn biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ (LĐ).  – Thổ Nhĩ Kỳ : Dự thảo nghị quyết can thiệp chống « Nhà nước Hồi giáo » (RFI).  – Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cho phép sử dụng lãnh thổ để đối phó với IS (VOV).  – I-rắc đẩy lùi IS khỏi cửa khẩu chiến lược (ND).  – Ít nhất 10 người chết do giao tranh giữa lực lượng người Kurd và IS (TTXVN).  – Phi công Iraq tiếp tế nhầm đạn dược, lương thực cho IS (Tin Tức).

Công cụ kiếm tiền mới của Nhà nước Hồi giáo (VNE). – IS kiểm soát “bao tử” ở Iraq (NLĐ).

Thiếu nữ gia nhập IS với giấc mộng cổ tích (Zing).

Washington và Kabul đạt thỏa thuận về hiện diện của lính Mỹ sau 2014 (RFI).

Tổng thống Obama bàn về vấn đề Iran với Thủ tướng Israel (VOA).

Hoa Kỳ và Ấn Độ quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương (RFI).

Trường học ở Donetsk trúng đạn pháo kích, ít nhất 10 người chết (VOA).

Châu Âu duy trì trừng phạt Nga trên hồ sơ Ukraina (RFI).

Pháp bị chỉ trích vì ngân sách 2015 (RFI).

Bom nổ giết chết 7 người ở thủ đô Afghanistan (VOA).

Luật mới dành thêm quyền cho tình báo Australia (VOA).

Ông Karadzic tố cáo công tố viên LHQ xét xử toàn dân Serbia (VOA).

Mỹ âm mưu ám sát Tổng thống, lật đổ chính phủ Argentina? (LĐ).

13h45′:

Liên minh dội bom thành trì IS, chiến binh thương vong nặng (LĐ).  – Máy bay Australia đến hỗ trợ chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq (LĐ). – Úc điều máy bay tham gia không kích IS (TN).  – Australia điều máy bay hỗ trợ không kích Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Mỹ không kích IS bằng tiêm kích ‘dát vàng’ (TP). – Pháp triển khai thêm tiêm kích và tàu chiến chống IS (Tin Tức).

Cảnh chống chọi dưới họng súng của phiến quân Hồi giáo (GDTĐ). – IS hành quyết 10 người ở Syria (TP).  – Phiến quân Hồi giáo chặt đầu 10 người (Zing).   – Kinh hoàng IS lại chặt đầu 10 người (VnMedia). – Tổng thống Barack Obama “hiếu chiến” không tưởng! (VnMedia).

Iraq chiếm lại cửa khẩu chiến lược từ IS (Tin Tức). – Người Kurd nhận đã chiếm lại được thị trấn ở biên giới Syria (VOA).  – Cỗ máy kiếm tiền của khủng bố (K1): Bắt cóc tống tiền (SGĐT). – Thổ Nhĩ Kỳ đối diện áp lực trước cáo buộc buôn lậu dầu với chiến binh thánh chiến (VOA).

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine ngày càng mong manh (VnEconomy).  – Giao tranh đẫm máu ở miền Đông Ukraine: thêm 39 thường dân thương vong (DV). – Bạo lực quay trở lại miền Đông Ukraine khi bầu cử Quốc hội đến gần (VOV).  – Tránh lặp lại kịch bản Ukraine, Mỹ đưa xe tăng, binh sĩ tới Baltic (Infonet). – Nga – Phương Tây tiếp tục căng thẳng vì Ukraine (CafeF).  – Tân tổng thư ký NATO mềm mỏng cầu hòa với Nga (MTG). – Xong Ukraine, Nga sẽ ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở Trung Á? (Infonet).

Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga điện đàm về tình hình Ukraine (TTXVN).   – Thủ tướng Đức thúc giục Putin gây áp lực với lực lượng ly khai Ukraine (GDVN).

Nhiều trẻ em thiệt mạng trong vụ nổ bom trường học ở Syria (VOA).

Sáu người tham dự tẩy chay, hội nghị Nobel Hòa bình có thể bị hủy (VOA).

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức sau bê bối an ninh nghiêm trọng (VOA).

* RFA: + Sáng 01-10-2014; + Tối 01-10-2014

* RFI: 01-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 01-10-2014; + Bản tin video tối 01-10-

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: