Garden Grove Thông Qua Nghị Quyết Ngày VNCH

(VienDongDaily.Com – 16/10/2014)
Bài: Thanh Phong

http://viendongdaily.com/garden-grove-thong-qua-nghi-quyet-ngay-vnch-OBtBNvNi.html

GARDEN GROVE -Vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ Ba ngày 14.10.2014, trong phiên họp thường lệ tại Community Meeting Center, 11300 Stanford Ave, Garden Grove, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã bỏ phiếu 5/5 thông qua Nghị Quyết chỉ định ngày 26 tháng 10 hàng năm là “Ngày Việt Nam Cộng Hòa”, và chấp thuận cho Cộng Đồng VN Nam Cali tổ chức Hội Chợ Tết Ất Mùi tại Garden Grove Park.

Tham dự buổi họp, về phía Việt Nam có cựu Đại tá Lê Khắc Lý và tân Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali mới được bầu. Ngoài ra có ông Nguyễn Tấn Lạc (Cựu Chủ Tịch CĐVN) là người vận động và đề xướng Nghị Quyết, ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch) và bà Đặng Kim Trang (Phó Chủ Tịch) Cộng Đồng Người Việt San Diego; ông Nguyễn Quốc Bảo, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, ứng cử viên chức Thị Trưởng Garden Grove; ông Peter Nguyễn, ông Lê Phước Sang (PGHH), ông Cao Văn Hở và bà Nguyễn Ninh Thuận cùng một số đồng hương. Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN cũng có mặt để lên tiếng kêu gọi HĐTP Garden Grove thông qua Nghị Quyết.

                          Khoảng 80 người hiện diện trong phòng họp (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi HĐTP giải quyết một số vấn đề trong nghị trình, các ông Peter Nguyễn, Lê Khắc Lý, bà Đặng Kim Trang, Dr. Cynthia Matthews, ông Nguyễn Tấn Lạc, ông Lê Phước Sang, ông Peter Katz (cựu Chiến Binh, phụ trách Vietnam War Museum), ông Cao Văn Hở, ông Bảo Nguyễn lần lượt lên phát biểu. Các vị trên nhắc lại cuộc chiến Việt Nam, ngoài sự hy sinh của Quân, Dân, Cán, Chính VNCH còn có sự hy sinh của các chiến sĩ Hoa Kỳ và đồng minh để bảo vệ miền Nam VN chống lại sự xâm lăng của cộng sản Bắc Việt, nhưng tất cả đã bị lãng quên hoặc không được nhắc nhở sau khi cuộc chiến kết thúc vào ngày 30.4.1975. Hơn 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và đồng minh không được ghi nhận và vinh danh một cách xứng đáng. Riêng bà Đặng Kim Trang từ San Diego lên, bà nói, tại sao chúng tôi chọn ngày 26 tháng 10 là Ngày VNCH, vì đất nước chúng tôi lần đầu tiên có chính thể VNCH, có hiến pháp và người dân miền Nam Việt Nam chúng tôi có tự do, dân chủ. Đó là ngày vô cùng quan trọng đối với chúng tôi, và chúng tôi mong HĐTP Garden Grove thông qua Nghị Quyết, chỉ định ngày 26 tháng 10 hàng năm là ngày độc lập của VNCH, ngày vinh danh các chiến sĩ QL/VNCH cũng như các chiến sĩ đồng minh đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.

Bà Cynthia Matthews và hai cựu chiến binh Hoa Kỳ cũng lên tiếng kêu gọi HĐTP hãy thông qua Nghị Quyết.

Sau khi lắng nghe các lời phát biểu, vào lúc 7 giờ 40, toàn thể HĐTP Garden Grove gồm Thị Trưởng Bruce A. Broadwater, Phó Thị Trưởng, LS Dina Nguyễn và các Nghị viên Steven R. Jones, Christopher V. Phan và Kris Beard đã bỏ phiếu 5/5 thông qua Nghị Quyết được Thư Ký thành phố tuyên đọc.
Sau đó, HĐTP cũng thông qua việc chấp thuận cho Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali đứng ra tổ chức Hội Chợ Tết 2015 vào ba ngày 20, 21, 22 tháng 2/2015 tức mùng 2, 3 và 4 Tết Ất Mùi sắp tới. Đây là Hội Chợ Tết đầu tiên của tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam Nam California.

Sau cuộc họp, chúng tôi phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Lạc, người có công vận động và đưa Nghị Quyết lên HĐTP Garden Grove cứu xét. Ông Nguyễn Tấn Lạc cho biết, “Tôi cảm thấy rất là vui, thấy rằng thành quả vận động của mình đã trở thành hiện thực, và thành phố Garden Grove đã đem niềm vui đến cho chúng tôi nói riêng và cho cộng đồng chúng ta nói chung. Bởi vì thành phố đầu tiên đã ban hành cái Nghị Quyết công nhận Ngày VNCH và ngày đó là ngày 26 tháng 10, và tôi mong rằng kết quả hôm nay sẽ tạo hứng khởi cho cộng đồng chúng ta và cho các thành phố khác, họ cũng sẽ làm như vậy. Chúng tôi đã nộp hồ sơ vận động cho các thành phố Westminster, Fountain Valley, Santa Ana và Irvine. Chúng tôi hy vọng trong thời gian sắp tới, các thành phố này cũng sẽ thông qua Nghị Quyết như thành phố Garden Grove hôm nay. Một số người bản xứ hôm nay cũng đã lên tiếng ủng hộ chúng ta, tôi thấy đây là điều đáng quý, rất hiếm hoi vì theo tôi những người này hiểu rõ vấn đề Việt Nam nên họ trình bày rất rõ ràng và lên tiếng rất mạnh mẽ.”
Sau khi giải quyết tiếp một số vấn đề, buổi họp HĐTP Garden Grove chấm dứt lúc 8 giờ 45 phút tối.

Dưới đây là nguyên văn Nghị Quyết Ngày Việt Nam Cộng Hòa công nhận Ngày 26 tháng 10 hàng năm là Ngày Việt Nam Cộng Hòa do Hội Đồng Thành Phố Garden Grove biểu quyết thông qua.

GG_Republic of Vietnam Day Resolution

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: