Tướng Mỹ, Đô đốc Harry B. Harris Jr. : Nói Về CS, Biển Đông

Việt Báo, 03/06/201510:46:00(Xem: 822)

Một độc giả thưòng ngày của Việt Báo, luôn theo dõi thông tin, nghị luận về Trung Cộng, Mỹ và Biển Đông của VN, có nhã ý gởi cho người thường viết trên mục Trước Thời Cuộc, cuộc phỏng vấn vị Tướng Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Á châu Thái bình dương trên tạp chí Time. Phân tich thấy có một số sự kiện và nhận định của vị Tướng này – thiết nghĩ – rất có ích và rất cám ơn bạn đọc ấy dã giúp thêm tài liệu sưu khảo và bình luận. Vì tầm quan trọng của lời nói và ý nghĩa của câu chuyện của người có trách nhiệm điều binh khiển tướng cao nhứt của Mỹ trong vùng Á châu Thái bình dương, xin phép trình bày và phân tích để người Việt trong ngoài nước chúng ta nhận định một vấn đề của nước nhà mà chúng ta hằng quan tâm và tha thiết.

TQ__Cai_tao_dao

Đô đốc Harry B. Harris Jr. Tư lịnh Lực Lượng Mỹ ở Á châu Thái Bình dương nhận chức này ngày 27 tháng Năm, 2015, bộ tư linh ở Trân Châu Cảng Pearl Harbor, Tiểu bang Hawaii. Ông là một người Mỹ gốc Á châu, 59 tuổi, con của một hải quân người Mỹ và mẹ là một phụ nữ Nhựt, sanh ở Nhựt và gia đình về sống ở một nông trại ở TB Tennessee. Như mọi tướng lãnh khác vào Hải Quân Học Viện Mỹ, tốt nghiệp sĩ quan Hải Quân và một số bằng hậu đại học. Ông từng làm đại diện quân sự cho hai trào Ngoại Trưởng Hilary và Kerry. Vùng trách nhiệm quân sự của Ông hiện thời trải rộng từ California đến Ấn độâ dương, từ Bắc Cực tận Nam Cực. Người ta tin rằng một vi tướng là người Mỹ gốc Á châu đầu tiên giữ chức vụ chỉ huy quân sự cao nhứt ở Á châu Thái binh dương, nguồn cội của Ông rất hữu ich, giúp rất nhiều trong việc tạo tương quan tốt giữa Mỹ và các nước Á châu Thái Bình dương.

Ông nhận nhiệm vụ trong thời gian và trong vùng đang nhiều gây cấn khó khăn. Trong lúc Mỹ chuyển trục quân sự về vùng này và đang vận động thành lập hiệp ước thương mại đối tác xuyên Thái Bình dương giữa 12 nước trên hai bờ của đại dương này, nhưng không có TC. Chiến lược mà một số nhà quan sát quốc tế nhứt là TC cho là Mỹ mưu toan bao vây TC về quân sự và kinh tế.

Trong vùng này, vị Tướng có trách nhiệm cao nhứt là Đô Đốc Harry B. Harris Jr Mỹ nói đang phải nỗ lực đối phó với hai chế độ CS. Một là TC đang trừng lên, trổi dậy bành trướng một cách ngang ngược, gây hấn. Hai là một chế độ CS khép kín nhứt hành tinh nhưng lãnh tụ là người đồng bóng nhứt giết thân nhân gia đình, trợ thủ thân cận không gớm tay, hăm dọa dùng vũ khí ngyên tử tiêu diệt Mỹ và đồng minh Nam Hàn và Nhựt bổn.

Mới đây Ông dành cho tạp chí Time một cuộc phỏng vấn của nhà báo Kirk Spitzer, liên quan đến điểm nóng Biển Đông. Có nhiều điểm làm cho người ta thấy rõ chiến lược của Mỹ, từ người có nhiệm vụ điều binh khiển tướng trong vùng. Trong đó có vấn dề Biển Đông TC đang chiếm cứ, làm thành khu quân sự trên biển đảo và vùng cấm bay trên không. Còn Mỹ đang mở cuộc tuần tra, bị Hải quân TC xua đuổi.
Ông trình bày chánh quyền Obama đã nói việc tái cân bằng quân sự và kinh tế ở Á châu Thái binh dương. Có người nghi ngờ, tự nhũ đó là sự thật, hay chỉ là thuật hùng biện.

Nhưng theo Ông, nói tại căn cứ Hải Quân Mỹ ở Singapore, không những chiến lược tái cân bằng ấy là thực mà phần quân sự của chiến lược đang diễn tiến. Mỹ đang tăng cường liên minh về an ninh và đối tác chiến lược trên toàn vùng. Hải quân đã điều đến đây những phương tiện chiến tranh, những chiến cụ tân kỳ nhứt của Mỹ về dây. Thí dụ như máy bay trinh sát P8, tàu chiến cận duyên, tàu lặn lớp Virginia, tàu đổ bộ như U.S.S.America. Thuỷ quân Lục Chiến Mỹ đã đưa chiến đấu cơ tân tiến nhứt V-22 Osprey về đây và Joint Strike Fighter F-35 về đây và lực lượng Joint Strike Fighter cũng sẽ sớm đến đây. Hải Quân đã lên kế hoạch chuyển 60% hải lực của Hải quân trước năm 2020. Ông kết luận, “Như thế tôi có thế nói với Anh tái cân bằng chiến lược là thực sự.”

Sự sẵn sàng chiến đấu, khả năng có thể chiến đấu ngay đêm nay, là ưu tiên hàng đầu của Ông. Chúng ta phải sẵn sàng cho những bất chợt. Chúng ta phải sẵn sàng đề phòng những bất trắc chiến lược.

Khi Anh chịu trách nhiệm bảo vệ một vùng bao phủ phân nửa địa cầu, anh phải cần bạn bè. Vậy xây dựng tương quan mạnh mẽ và làm việc nhuần nhuyễn với đông minh và đối tác để đối phó với những thách thức về an ninh – đó là điều quan trọng.

Anh đã nêu những quan tâm sâu sắc đối với Trung Quốc, gồm cả sự xây cất một chuổi đảo nhân tạo như “Vạn Lý Trường Thành Bằng Cát”. Thì tại sao Mỹ không quan tâm sâu sắc. Tôi đã trong dĩ vãng chỉ trích những khiêu khich của TQ. Như đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên vùng đông bắc của Thái bình dương, như đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN, và những tuyên bố chủ quyền lố bịch, vô căn cứ trên 90% Biển Đông.

Tôi nghĩ đó là những việc trái luật lệ và qui chuẩn quốc tế Nó làm các nước láng giềng của TQ phẩn nộ và làm mất ổn định và hòa bình trong vùng.

Ông nói 5 ngàn tỷ Đô la hàng hoá tàu chở qua Biển Nam Hải mỗi năm. Tự do hàng hải vô cùng quan trọng. Vi vậy những gì TQ làm là gây xáo trộn. Họ bồi lắp ở đó với một tốc độ chóng mặt trong mấy tháng vừa qua. Họ làm thêm bằng tay khoảng 2.000 acres vuông đảo, bằng khoảng 1.500 sân đá banh nếu con toán của tôi chinh xác. Họ còn xây dựng những công trình đồ sộ trên những đảo nhân tạo này, cho mục tiêu rõ ràng, theo quan diểm của tôi, là mục tiêu quân sự, kể cả những phi đạo và hải cảng.

Trả lời nhà báo hỏi điều gì Ông lo nhứt, điều gì làm Ông tỉnh giấc ban đêm. Sau khi trình bày mối lo đối với TC đang gây hấn vùng biển vùng trời ở Biển Đông như trên,

Ông nói thách thức lớn nhút chúng tôi phải đối phó là Bắc Hàn. Họ có một người lãnh đạo không tiên đoán được, luôn có khuynh hướng, theo ý tôi, muốn tấn công những đồng minh của Mỹ, là Hàn Quốc và Nhựt bổn. Ông ấy đang tìm kiếm vũ khí nguyên tử và phương tiện phóng đi liên lục địa. Ông ấy đang giết những người xung quanh không đồng ý với Ông, và đó là điều chúng ta phải luôn quan tâm đặc biệt. Bắc Hàn làm cho tôi tỉnh giấc ban đem./.(Vi Anh)

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: