Bà Tạ Phong Tần ‘yếu đi nhiều’ trong tù

BBC, 6-11-2015

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/06/150611_taphongtan_hunger_strike

Bà Tạ Phong Tần đang thi hành án 10 năm tù vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước

Gia đình nhà hoạt động Tạ Phong Tần nói sức khoẻ của bà ‘đang yếu đi nhiều’ sau khi bà thông báo ‘sẽ tuyệt thực’ trong tù.

Trả lời BBC ngày 11/6, bà Tạ Minh Tú, em gái bà Tần, cho biết được bà Tần thông báo về việc tuyệt thực hôm 12/5.

“Chị chỉ nói được 2 phút thôi, nói là sẽ tuyệt thực, nhưng không biết là tuyệt thưc từ ngày nào”, bà nói qua điện thoại.

“Khi tôi vào thăm hôm 3/6 thì đã tuyệt thực 29 ngày rồi,” bà Tú nói thêm.

“Chị Tạ Phong Tần nói là do cán bộ trại giam ngược đãi tù chính trị, giam chị trong trong phòng giam không có cửa sổ và còn xây tường cao chắn ngang cửa chính”, bà Tú nói.

“Khí hậu thì nóng có lúc tới 39 độ C, chị không ngủ được, thức trắng đêm.”

“Họ còn tịch thu đồ vệ sinh cá nhân của chị mà không nói lý do.”

“Sức khỏe chị đã yếu nhiều rồi, đi từ phòng giam ra phòng thăm là đã mệt mỏi rồi, mặt mày đã biến sắc đổi màu, nhưng vẫn cố gắng ngồi nói chuyện với tôi để trao đổi chuyện tuyệt thực, hỏi thăm sức khỏe và gửi lời các anh chị bên ngoài đã ủng hộ.”

Bà Tú cũng cho biết trại giam vẫn “chưa được đáp ứng” các yêu cầu từ phía bà Tần.

Trả tự do vô điều kiện

Hôm 8/6, tổ chức Ân xá Quốc tế đã ra thông cáo kêu gọi trả tự do “ngay lập tức và vô điều kiện” cho bà Tần, đồng thời thúc giục trại giam đáp ứng các khiếu nại của bà Tần về việc ngược đãi.

Thông cáo cho biết tình trạng sức khỏe của bà Tần “rất yếu” do bị viêm khớp, cao huyết áp và đau dạ dày

Ân xá Quốc tế cũng nói bà Tần đã “nhiều lần bị cán bộ trại giam và các tù nhân khác ngược đãi”.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo hôm 9/6 cũng ra thông cáo nói tình trạng sức khỏe suy sút của bà Tần trong thời gian tuyệt thực cho thấy bà cần được trả tự do sớm và vô điều kiện.

“Đây là lần thứ ba bà Tần tuyệt thực do điều kiện giam giữ tồi tệ”, thông cáo viết.

“Việc bà Tần tiếp tục bị ngược đãi giống với những lần trước đây phản ánh tình trạng tồi tệ của hệ thống pháp lý Việt Nam cũng như tình thế tuyệt vọng của tự do báo chí”.

Bà Tạ Phong Tần, chủ trang blog Công lý và Sự thật, bị bắt vào ngày 5/9/2011 và bị kết án tù 10 năm vào năm 2012 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Mới đây, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu tên một số nhà báo mà Mỹ nói là “bị bỏ tù sai trái”, trong đó có bà Tạ Phong Tần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói bà Tạ Phong Tần “đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ”.

Trước đó, bà Tạ Phong Tần cũng được ông John Kerry và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới hồi tháng Ba năm 2013.

Ngoại trưởng Mỹ tặng giải bà Tạ Phong Tần

Bà Tạ Phong Tần

Bà Tạ Phong Tần là cựu đảng viên Đảng Cộng sản và từng làm việc trong ngành công an

Bà Tạ Phong Tần, bị Việt Nam tuyên án 10 năm tù hồi năm ngoái, được Ngoại trưởng Mỹ tặng giải Phụ nữ Can đảm của Thế giới.

Bấm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói tân Ngoại trưởng John Kerry cùng Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ trao giải cho 10 phụ nữ vào ngày 8/3, đánh dấu Ngày Phụ nữ Quốc tế.

Được thành lập từ năm 2007, giải này được Bộ Ngoại giao Mỹ tặng cho những phụ nữ trên thế giới “chứng tỏ sự dũng cảm đặc biệt và khả năng lãnh đạo để vận động cho quyền và sức mạnh phụ nữ, bất chấp rủi ro cá nhân”.

Thông cáo của chính phủ Mỹ nói bà Tần, với trang blog “ Bấm Công lý và Sự Thật”, lập ra năm 2006, thuộc số những blogger đầu tiên “viết và bình luận về các sự kiện chính trị từ lâu bị giới chức cấm đoán”.

Bà là cựu đảng viên Đảng Cộng sản và từng làm việc trong ngành công an.

Theo phía Mỹ, “sau khi đăng các bài trên mạng phê phán chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, bà bị đuổi khỏi ngành công an và khỏi Đảng”.

Bà bị bắt năm 2011 và bị kết án tù 10 năm trong phiên tòa tháng Chín năm ngoái xử chung với hai người khác, Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải.

Tòa phúc thẩm ở TP. HCM tháng 12 năm ngoái y án với ông Nguyễn Văn Hải 12 năm tù và Tạ Phong Tần 10 năm tù sau khi họ không nhận tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Trong phiên xử phúc thẩm, bị cáo thứ ba là ông Phan Thanh Hải được giảm án từ bốn xuống ba năm tù.

Bà Tần từng đăng một số bài báo và trả lời phỏng vấn phê phán Nhà nước Việt Nam và nhiều cán bộ thuộc ngành công an.

Báo Công an Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công An, đã từng có bài viết lên án Tạ Phong Tần và gọi trang web của bà là ‘blog độc hại’.

Trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Việt Nam, bà Tần than phiền là “bị công an ngăn không cho ra khỏi nhà” khi bà muốn đi dự lễ nhà thờ.

Hồi tháng Sáu năm 2011, bà Tạ Phong Tần Bấm gửi thư đến các đại sứ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu về việc bị nhà chức trách Việt Nam sách nhiễu.

Nhận giải vắng mặt

10 phụ nữ được Ngoại trưởng Mỹ vinh danh năm nay còn đến từ Afghanistan, Trung Quốc, Ai Cập, Honduras, Ấn Độ, Nigeria, Nga, Somalia, Syria.

Trong đó có nữ sinh 23 tuổi người Ấn Độ, được biết với tên Nirbhaya (Không sợ hãi), đã chết sau vụ cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt của Ấn Độ.

Tội ác này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình giận dữ trước điều kiện sống nói chung dành cho phụ nữ ở Ấn Độ và trước điều mà công chúng cho là ‘phản ứng yếu kém của cảnh sát’ trước các cáo buộc hãm hiếp.

Giống như bà Tạ Phong Tần, có những người sẽ không thể đến Mỹ nhận giải như bà Tsering Woeser đấu tranh cho nhân quyền của người Tây Tạng.

Một người khác cũng chỉ được ông John Kerry vinh danh vắng mặt là bà Razan Zeitunah, đang tham gia cuộc nổi dậy ở Syria.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: