Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm VN

Ông Frank A. Rose sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 13 đến 14/7

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách kiểm soát và thanh sát vũ khí của Hoa Kỳ, ông Frank A. Rose, sẽ có chuyến công du đến Việt Nam và các nước châu Á từ 5 đến 16/7.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Frank A. Rose sẽ có chuyến công du đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 5/7 đến ngày 16/7 để thảo luận các vấn đề về an ninh không gian, phòng thủ tên lửa, kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh song phương cũng như đa phương.

Từ ngày 6 đến ngày 9/7, ông Rose sẽ có mặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc để thảo luận về việc tăng cường hợp tác không gian giữa hai nước cũng như vấn đề kiểm soát vũ khí đa phương.

Ngày 9 đến 10/7, ông sẽ có mặt tại Hàn Quốc để thảo luận về an ninh không gian và các vấn đề mang tính chiến lược khác.

Ngày 13 đến 14/ 7 ông sẽ có mặt tại Hà Nội, Việt Nam để làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Trung tâm Vệ tinh Quốc gia về các vấn đề liên quan an ninh không gian và kiểm soát vũ khí đa phương.

Ngày 14 đến 16/7, ông sẽ có mặt tại Nhật Bản để gặp các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật.

Tháng Ba năm ngoái, ông Rose đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hồi tháng Hai năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế của Hoa Kỳ, bà Rose Gottemoeller, cũng đã có chuyến thăm Việt Nam để thảo luận về an ninh khu vực, hợp tác an ninh, an ninh hàng hải.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề về chính trị và quân sự Hoa Kỳ Puneet Talwar cũng đã có chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng Một.

Trong một phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Talwar nói việc “mở rộng và củng cố quan hệ với Việt Nam” là “yếu tố mang tính quyết định” cho nỗ lực xoay trục sang châu Á của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ thông báo dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam để giúp quốc gia này cải thiện an ninh trên biển.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: