Cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn ‘bị bắt và bị khởi tố’

 
Ông Nguyễn Xuân Sơn làm Chủ tịch PVN chỉ khoảng một năm

Truyền thông Việt Nam đưa tin cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia bị bắt, khởi tố và nhà riêng bị khám xét.

Báo Công an TP. HCM nói lúc 18 giờ, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn tại D2 trong khu đô thị Ciputra, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo tờ này, ông bị khởi tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”; “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo Lao Động cho biết công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Xuân Sơn.

Cùng ngày 21/7, hãng tin Reuters đưa tin PetroVietnam Gas, bộ phận sản xuất và phân phối khí đốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia, ghi nhận lợi nhuận gộp dự kiến cho 2015 giảm 21.2%%, xuống còn 649 triệu USD, và doanh số giảm 5.4%.

Ông Sơn là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nhưng đã bị Thủ tướng cho thôi chức hôm 19/7.

Ban đầu thông tin chính thức nói ông được chuyển về công tác ở Bộ Công Thương, nhưng đã xuất hiện lời đồn rằng ông sẽ bị bắt.

Báo Lao Động tường thuật ngay sau khi bị cho thôi chức hôm 19/7, ông Sơn “bị tăng huyết áp và phải vào Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu”.

Chiều 21/7, công an có mặt tại bệnh viện và đưa ông Sơn ra xe. Đến chiều tối, nhà của ông bị khám xét.

Mới gần đây báo chí Việt Nam và quốc tế còn đưa tin về chuyến xuất ngoại cuối cùng của ông Nguyễn Xuân Sơn sang Hoa Kỳ trước khi bị bắt vào hôm nay 21/7.

Trong bài trên trang của Viện Dầu khí Việt Nam có ảnh ông Sơn ký hợp thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hoa Kỳ Murphy Oil hôm 8/7 có sự chứng kiến của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Báo chuyên ngành tiếng Anh ( Rigzone.com) hôm 13/07 cũng đưa tin về chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Sơn và dự án Cá Voi Xanh.

Tin tức nói việc ông Sơn mất chức liên quan nghĩa vụ và trách nhiệm trong thời gian ông Sơn giữ chức TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời là người đại diện phần vốn góp 800 tỉ đồng của PVN tại doanh nghiệp tại OceanBank.

Trước đó, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank Hà Văn Thắm đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngân hàng Nhà nước đã mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Truyền thông nhà nước nói số vốn 800 tỉ đồng của PVN tại đây đã “mất trắng”.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: