Đại tướng Phùng Quang Thanh về nước

 
Đại tướng Phùng Quang Thanh (ở giữa) và các tướng lĩnh khác của Quân đội Việt Nam

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về đến Hà Nội vào sáng sớm ngày 25/7, sau một tháng điều trị xơ hóa phổi tại Pháp, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Báo Tuổi Trẻ cho biết chiếc máy bay đưa ông Thanh về nước của Vietnam Airlines, mang số hiệu VN A143, đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 38 phút sáng 25/7.

Chiếc máy bay này trước đó đã khởi hành từ sân bay Charles De Gaulle (Paris) lúc 14 giờ địa phương hôm 24/7, báo này cho hay.

Tuổi Trẻ đăng tấm hình được nói là chụp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại sân bay Nội Bài, với tường thuật: “Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc complet màu xám nhạt, bước xuống cầu thang máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người ra đón và lên xe hướng về phía Hà Nội”.

Theo báo này, “ông Thanh gầy hơn trước” nhưng “đĩnh đạc và khoẻ khoắn”.

Cũng Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin riêng nói ông Thanh “đi ghế hạng thương gia” và “không phải bố trí phương tiện hay thiết bị y tế trợ giúp”.

Tường thuật của báo Người Lao Động sáng 25/7 cho biết “từ sáng sớm đã có rất đông lực lượng quân đội, nhân viên bảo vệ của sân bay Nội Bài đứng trước cổng C5 của nhà ga T2”.

“Rất đông phóng viên có mặt” ở sảnh chờ nhà ga T2 để chờ đón ông Thanh, “nhưng ông không xuất hiện tại cửa này”.

“Đúng 7 giờ sáng 25/7, có 3 xe ô tô … mang biển quân đội chạy từ trong sân bay ra”

“Ngay sau khi rời khỏi nhà ga T2, 3 xe quân đội đã đi với tốc độ rất nhanh và hướng theo cầu Nhật Tân để về trung tâm Hà Nội”.

Đến 7 giờ 25 phút, ông đã được xe quân đội đưa về nhà riêng tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội, báo này cho biết thêm.

Báo điện tử VnExpress trong tin đăng cùng ngày cho biết “Ngay trong buổi sáng, Đại tướng [Thanh] cũng đến trụ sở Bộ Quốc phòng để trao đổi công việc.”

“Ông muốn sớm nắm bắt tình hình sau thời gian dài vắng mặt”.

Trước đó, cũng VnExpress ngày 22/7 cho biết con trai và cháu của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã sang Pháp đón ông Thanh về nước.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi đầu tháng Bảy, Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, cho biết ông Thanh đã được đưa sáng Pháp hôm 24/6 để điều trị xơ hóa phổi do một tai nạn từ thời Chiến tranh Việt Nam.

Ngày 2/7, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, thông báo với báo giới rằng ông Thanh đã được phẩu thuật cắt bỏ khối u phổi lành tính tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

Đến ngày 9/7, Giáo sư Phạm Gia Khải nói với BBC ông Thanh đã được cho xuất viện nhưng vẫn phải nán lại Pháp một thời gian để “chờ được kiểm tra”.

Yêu cầu cải chính thông tin

Trước đó, Hãng thông tấn Đức DPA hôm 20/7 dẫn một nguồn tin riêng nói ông Thanh đã qua đời sau ca mổ khối u tại Paris.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, sau đó đã bác bỏ thông tin này.

“Sức khỏe của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có vấn đề gì,” ông nói với BBC vào chiều 20/7 giờ Hà Nội.

Trong buổi họp báo chiều 23/7, liên quan đến bản tin của Hãng thông tấn Đức DPA về Đại tướng Phùng Quang Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

“Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật như phóng viên đã nêu. Và như quý vị đã biết, hãng tin DPA đã đăng tin lại về vấn đề này”.

“Ngay sau khi có những thông tin sai lệch thì đại diện của các cơ quan liên quan cũng đã lên tiếng. Và những thông tin đó từ các cơ quan liên quan của Việt Nam là những thông tin chính xác,” ông Lê Hải Bình nói thêm.

Truyền thông Việt Nam hôm 24/7 đăng bài tham luận của Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, gửi một hội thảo.

Hội thảo có tên “70 năm Công an nhân dân Việt Nam xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Theo truyền thông Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã gửi tham luận nói về năm nội dung hợp tác giữa quân đội và công an.

Ông Phùng Quang Thanh gần đây vắng mặt trong các sự kiện, trong lúc Việt Nam nói ông đang chữa bệnh.

Bài viết của Đại tướng Thanh cảnh báo trong thời gian tới tình hình Biển Đông “có những diễn biến phức tạp mới về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định, không loại trừ khả năng có thể có đột biến”.

Ông nhận định “các thế lực thù địch” muốn “hạ thấp uy tín, vai trò và chia rẽ mối đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội và Công an, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng và chế độ chính trị ở nước ta”.

Năm nội dung hợp tác giữa quân đội và công an được ông Thanh nêu ra, gồm “phối hợp tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về an ninh – quốc phòng”.

Tướng Thanh kêu gọi “tăng cường phối hợp giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ, đảng viên và toàn dân”.

Thứ ba, ông nhấn mạnh “tăng cường phối hợp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân vững mạnh; chủ động phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu ‘diễn biến hòa bình’ của các thế lực thù địch”.

Thứ tư, ông kêu gọi “ đẩy mạnh phối hợp trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường pháp chế, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với sự nghiệp quốc phòng – an ninh”.

Nội dung hợp tác thứ năm, theo Tướng Thanh, là quân đội và công an “trao đổi kinh nghiệm xây dựng về chính trị, tư tưởng, tổ chức” để đảm bảo “bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: