Đại tá Bác sĩ Không Quân Hoa Kỳ Lynda K Vũ

Giới thiệu Đại tá Bác sĩ Không Quân Hoa Kỳ Lynda K Vũ- Chỉ huy trưởng Phi đoàn 48 Quân Y Hàng Không- Không Gian

T2, 12/14/2015 – 22:04
Đại tá Lynda K Vũ, Bác sĩ y khoa Không quân Hoa Kỳ, là một trong bốn Trung tá Hoa Kỳ gốc Việt được thăng cấp Đại tá vào năm 2012. Ba vị khác là Trung tá Thomas Nguyễn, hiên nay là Đại tá Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân; Trung tá Tôn thất Tuấn, hiện nay là Đại tá Tùy viên cao cấp Quốc phòng tại Việt Nam; Trung tá Lapthe C. Frola, hiện nay là Đại tá Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 91 Vệ binh quốc gia Virginia, sẽ được thăng cấp Chuẩn tướng Lục quân trừ bị vào năm 2016.

Đại tá Lynda Vũ trao bằng khen cho một quân nhân trong đơn vị (USAF photo).

Đại tá Lynda Vũ, tốt nghiệp ngành sinh học tại trường Grace College năm 1988. Sau đó bà tiếp tục theo học tại Tufts University School of Medicine và tốt nghiệp văn bằng Bác sĩ y khoa vào năm 1993.

Bà gia nhập Không quân Hoa Kỳ năm 1993. Từ năm 2005 đến năm 2007, Trung tá Lynda Vũ là Tham mưu trưởng tại căn cứ Không quân Hickam AFB, Hawaii. Trong khoảng thời gian hai năm đó bà phục vụ trong vai trò Bác sĩ trưởng phi hành (Bác sĩ cấp cứu và điều trị trên phi cơ) tại Theater Patient Movement Requirements Center. Đến tháng 7 năm 2009, Trung tá Lynda Vũ được thuyên chuyển đến nhận nhiệm vụ Chỉ huy trưởng Phi đoàn 42 Quân y tại căn cứ Không quân Maxwell AFB. Cô phục vụ tại đây cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 6 năm 2011. Ngày 23 tháng 7 năm 2013, Đại tá Lynda Vũ nhận quyền chỉ huy và trở thành Chỉ huy trưởng của Phi đoàn 48 Quân y hàng không không gian.

Trong tháng di sản Hoa Kỳ Á Châu – Thái Bình Dương vào tháng 5 năm 2010 (the Asian-Pacific American Heritage Month), Đại tá Lynda Vũ lúc bấy giờ làTrung tá Chỉ huy trưởng Phi đoàn 42 quân y Không quân được mời đến thảo luận về giá trị đa văn hóa của các sắc dân khu vực Á Châu – Thái Bình Dương. Bà đã chia sẻ câu chuyện về sự dạy dỗ của mẹ mình tại Việt Nam. Lynda nhớ lại quê hương là một vùng đất của những căn nhà mái tranh, rừng dừa, ruộng lúa, với đàn trâu cầy bừa trên các cánh đồng miền Nam, một vùng đất trù phú về nông nghiệp . Bà kể lại trường hợp gia đình bên ngoại của cô có tám người con, mẹ của bà là người thứ năm, chỉ được phép học hết lớp năm tiểu học, sau đó phải làm tròn bổn phận lo cho gia đình. Trung tá Lynda Vũ nói: “Mẹ tôi đã có một hạt giống của niềm đam mê và quyết tâm trong trái tim bà ấy để sống một cuộc sống tự do”. Mẹ của Trung tá Lynda Vũ chuyển về thành thị sinh sống lúc 13 tuổi, sau đó lập gia đình. Đến năm 21 tuổi bà đã trở thành góa phụ vì chồng qua đời trong chiến tranh. Đó là kết quả đau buồn mất mát mà bà và nhiều người dân miền Nam Việt Nam phải gánh chịu.

Khi quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, bà thấy người Mỹ như ngọn hải đăng của niềm hy vọng. Một thời gian sau, mẹ của Trung tá Lynda Vũ kết hôn với một quân nhân Hoa Kỳ, và theo chồng về Mỹ. Bà nhanh chóng thích nghi với đời sống tại vùng đất mới, bà cố gắng vượt qua những trở ngại để đưa các con của bà có một cuộc sống tuyệt vời tại Mỹ, học một nền văn hóa mới, ngôn ngữ mới, cắp sách đến trường.Trung tá Lynda Vũ nói: “Mẹ tôi đã học được cách sống mới để giúp cho con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Năm 2012, Đại tá Lynda Vũ cùng năm Sĩ quan y sĩ chuyên ngành y khoa hàng không không gian được gởi đi thụ huấn bay loại phi cơ liên lạc. Chương trình này giúp họ nâng cao kiến thức phi hành, và hiểu biết thêm về những ảnh hưởng trở ngại thể lực và tinh thần trên phi cơ. Họ được vào vị trí như một Trưởng phi cơ, để họ có thể giải quyết những giới hạn thời tiết, định hướng trong không gian và những trường hợp khẩn cấp trên phi cơ. Đây là một phần nỗ lực của trường y khoa hàng không không gian Không quân Hoa Kỳ (U.S. Air Force School of Aerospace Medicine), nhằm phát triễn chương trình huấn luyện các bác sĩ ngành y học hàng không không gian, trong nhiệm vụ chuyên môn điều trị và chăm sóc bệnh nhân trên phi cơ hữu hiệu hơn .

Đại tá Lynda Vũ là một trong mười nữ Đại tá Hoa Kỳ gốc Việt.

Đại tá Lynda K Vũ được thăng cấp Thiếu tá năm 2000; Trung tá năm 2006; Đại tá năm 2012. Hiện nay Đại tá Lynda Vũ là Chỉ huy trưởng Phi đoàn 48 Quân y hàng không không gian, đồn trú tại căn cứ Không quân Hoa Kỳ RAF Lakenheath Anh Quốc. (Tân Sơn Hòa)

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: