Việt Nam công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt

000_A09ZM-622

Buổi họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào 8 giờ tối ngày 27 tháng 4. AFP

Chưa có bằng chứng kết luận về sự liên hệ giữa Formosa và các nhà máy hoạt động ở Vũng Áng đối với hiện tượng cá chết hàng loạt gần đây tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. Đó là kết luận được đưa ra tại buổi họp báo do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào 8 giờ tối giờ địa phương ngày 27 tháng 4.

Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường, ông Võ Tuấn Nhân cho biết sau các khảo sát và điều tra của các cơ quan chức năng Việt Nam và các nhà khoa học, hai yếu tố chính được xác định có liên quan đến vụ cá chết hàng loạt bao gồm độc tố hóa học do con người thải ra từ đất liền và thủy triều đỏ tức tảo nở hoa.

Ông Nhân cho biết vụ ô nhiễm tại vùng biển các tỉnh miền trung là một vấn đề phức tạp xảy ra nhiều nơi trên thế giới đòi hỏi mất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Ông cũng cho biết sắp tới Việt Nam có thể sẽ huy động sự giúp đỡ của các nhà khoa  học nước ngoài để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Buổi họp báo diễn ra sau cuộc họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ giữa các bộ ngành của Việt Nam và các nhà khoa học để phân tích các báo cáo về kết quả điều tra ban đầu.

Đã có lúc Bộ tài nguyên và Môi trường cho biết hoãn buổi họp báo nhưng rồi lại cho biết sẽ họp báo ngay sau cuộc họp kín. Có khoảng hơn 100 nhà báo từ các báo trong và ngoài nước đã theo dõi cuộc họp báo ngắn kéo dài chưa đầy 5 phút vào lúc 8 giờ tối khi Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đọc báo cáo. Các nhà báo đã không được phép nêu câu hỏi sau đó.

Ngay sau họp báo, các báo ở Việt Nam đồng loạt đưa tin chưa tìm thấy nguyên nhân thực sự của vụ cá chết. Báo Tuổi trẻ viết cuộc họp báo kỳ quặc đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp phẫn nộ, phản ứng.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng được phát hiện từ hồi đầu tháng 4 ở các tỉnh Hà Tĩnh, quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế.

hopbao-1.jpg
Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường về kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.

hopbao-2.jpg

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: