‘Dự thảo luật mới về hội ở VN bị đánh giá quá kém bởi TS Nguyễn Quang A’

‘Dự thảo luật về hội ở VN rất tồi’

BBC, 25-9-2015, 37 phút trước

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/09/150925_nguyen_quang_a_luat_hoi

Nguyen Quang A

Bản Dự thảo Luật về Hội đang được Bộ Nội vụ Việt Nam trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước này để ‘xin ý kiến’ còn ‘tồi hơn’ cả dự thảo mười năm về trước, theo một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự và dân chủ hóa từ Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 24/9/2015, ngay sau khi dự thảo trên được đệ trình, TS. Nguyễn Quang A cho rằng nếu ai có quan điểm cho rằng bản thân việc ‘dự thảo’ được phép đệ trình lên Ủy ban Thường vụ của Quốc hội đã là ‘tích cực’ và ‘tiến bộ’ thì đó là một sự ‘ngộ nhận’.

Một sự ngộ nhận

Ông nói: “Tôi nghĩ đấy là một sự ngộ nhận, bởi vì mười năm trước có một dự thảo như thế và có một cuộc thảo luận sôi nổi hơn bây giờ rất là nhiều, các tổ chức đã đóng góp, thậm chí đã có những dự thảo thay thế đưa ra rất là đúng đắn.

“Nhưng mà rồi người ta lại gác lại không nói gì đến cả, bây giờ đưa ra một dự thảo mà tôi cho rằng còn tồi hơn cả Dự thảo mười năm trước, mà lại bảo rằng có tiến bộ, thì đấy là một điều mà những người suy nghĩ như thế cần phải suy nghĩ lại.”

TS. Quang A giải thích thêm quan điểm của mình, ông nói:

“Bởi vì một cái luật để kiểm soát các hội, một luật để quản lý các hội không phải là luật cần phải có, theo Hiến pháp của Việt Nam là để đảm bảo quyền của người dân về vấn đề lập Hội.”

Dự luật về hội – ‘bước thay đổi căn bản’

BBC, 25-9-2015, 3 giờ trước

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/09/150924_duongtrungquoc_luat_hoi

Duong Trung Quoc

Dự luật về Hội đang được Bộ Nội vụ Việt Nam trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến là ‘một bước thay đổi căn bản’, theo Đại biểu Quốc hôi Việt Nam, ông Dương Trung Quốc.

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 24/9/2015, vị dân biểu này nói:

“Đối với luật rất phức tạp như luật Hội này, Quốc hội… đã đặt lên bàn nghị sự đã là một bước thay đổi rất căn bản sau cả chục năm mà nó được chờ đợi, nâng lên đặt xuống, được xếp hàng v.v…”

Thực tế chiêm nghiệm

Ông Dương Trung Quốc nói tiếp:

“Còn kết quả cuối cùng có được thông qua hay không, chúng tôi nghĩ rằng cứ để thực tế nó chiêm nghiệm, và đến lúc ban hành rồi, thì chính là lúc mà thực tế sẽ trả lời xem hiệu quả đến đâu.

“Và trong trường hợp hiệu ứng xã hội nó không phù hợp, thì nó sẽ phải có một quá trình điều chỉnh.

“Tôi cho điều đó là điều tất nhiên thôi,” vị dân biểu hiện diện liên tục trong ba nhiệm kỳ với khoảng thời gian hơn mười năm nói với BBC.

Trong cuộc trao đổi hôm thứ Năm, ngày mà dự án luật được trình lên Thường vụ Quốc hội, ông Dương Trung Quốc cho rằng có thể tất cả các dự luật được trình ra Quốc hội từ nay cho tới cuối nhiệm kỳ, sẽ chỉ được trình để ‘lấy ý kiến’, mà sẽ chưa được ‘thông qua’, ‘ban hành’.

Trong số đó, ngoài dự án luật về Hội, còn một số dự luật khác như ‘Luật tiếp cận thông tin’ và một số dự án luật khác.

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: