Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Sunnylands

Image copyright Getty
Image caption Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu trách nhiệm lớn trong hoạch định chính sách ngoại giao

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thành phố Palm Springs, California tham dự Hội nghị thượng đỉnh Asean – Hoa Kỳ tại Sunnylands trong hai ngày 15-16/2, theo thông tin từ Báo điện tử Chính Phủ.

Đi cùng ông có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và một số quan chức khác.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh với các nước Asean và Washington muốn có sự tham gia của các lãnh đạo cao cấp nhất.

Tuy không phải nguyên thủ, nhưng ông thủ tướng Việt Nam là người điều hành chính phủ Việt Nam trong hai nhiệm kỳ nay và chịu trách nhiệm lớn trong hoạch định chính sách đối ngoại.

Nhà Trắng vài hôm trước thông báo rằng chủ đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ được đặt cao trong nghị trình, và vì vậy sự có mặt của ông Nguyễn Tấn Dũng, người trước đây đã có nhiều phát biểu về chủ đề này trên các diễn đàn quốc tế, được cho là rất quan trọng.

Nỗ lực ‘giải quyết tranh chấp’ trên Biển Đông

Hôm 14/2, hãng tin AFP dẫn lời ông Earnest Bower từ Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS nói ông Obama đang cố gắng “tạo ra một bối cảnh buộc Trung Quốc phải hành động theo luật”.

Trong hội nghị này, ông Obama và các đại diện từ Asean sẽ “cố gắng thỏa thuận để đối phó với vô số các tranh chấp chủ quyền hàng hải” trên Biển Đông – AFP cho biết.

Image copyright XINHUA
Image caption Trung Quốc từng cho máy bay đáp thử trên Đá Chữ Thập, gây căng thẳng ở khu vực

Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands theo các quan sát viên là sự kiện thuộc loại quan trọng nhất trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và khối Asean từ trước tới nay, khẳng định lại lập trường của Mỹ trong quan hệ với các nước Đông Nam Á.

Các nghị sỹ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 12/2 vừa thông qua nghị quyết hoan nghênh thượng đỉnh Sunnylands.

Thông cáo của các thượng nghị sỹ thuộc lưỡng đảng nói họ ủng hộ nâng tầm quan hệ với Asean lên thành quan hệ đối tác chiến lược.

Văn bản mà BBC có trong tay cũng nhấn mạnh ủng hộ của Hoa Kỳ cho “nỗ lực của Asean nhằm giải quyết tranh chấp biển và lãnh thổ thông qua ngoại giao hợp tác kể cả trọng tài quốc tế, theo luật pháp và thể chế quốc tế”.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: