Bà Suu Kyi và ông Shwe Mann lập liên minh

Bà Suu Kyi và ông Shwe Mann

Bà Suu Kyi (trái) không cho biết cụ thể liên minh với ông Shwe Mann (phải) sẽ làm việc như thế nào

Lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, vừa tuyên bố bà sẽ lập liên minh với ông Shwe Mann, nguyên chủ tịch đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) mới bị truất quyền.

Lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, vừa tuyên bố bà sẽ lập liên minh với ông Shwe Mann, nguyên chủ tịch đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) mới bị truất quyền.

Bà lên tiếng khi Quốc hội tái họp vào thứ Ba, phiên cuối cùng trước khi diễn ra tuyển cử toàn quốc vào tháng 11 tới đây.

Tuần trước ông Shwe Mann đã bị truất chức. Việc truất chức ông được xem như một hành động dứt khoát của Tổng thống Thein Sein nhằm nắm chặt quyền lực chính trị trước khi có tuyển cử.

Phát biểu vào khi các đại biểu Quốc hội tụ họp, bà Suu Kyi nói việc Tổng thống truất quyền ông Shwe Mann hôm thứ Tư tuần trước đã cho thấy rõ “ai là kẻ thù, ai là đồng mình”.

Bà nói Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) sẽ làm việc với “đồng minh”.

Bà Suu Kyi, người từng được tặng giải Nobel về Hòa bình, đã cùng với Anh và Mỹ bày tỏ quan ngại về việc truất chức ông Shwe Mann ngay trước khi diễn ra tuyển cử, cuộc tuyển cử đầu tiên kể từ khi có cải cách dân chủ bắt đầu từ năm 2011.

“Đây không phải những gì bạn chờ đợi tại một nền dân chủ có hiệu lực,” bà nói về hoàn cảnh dẫn tới việc truất chức ông Shwe Mann, và nói thêm rằng những chia rẽ trong đảng cầm quyền USDP có lẽ sẽ đem lại thêm hậu thuẫn cho đảng NLD tại cuộc bầu cử sắp tới.

 

Bà Suu Kyi tại Nay Pyi Taw trước khi Quốc hội họp lần cuối trước khi tuyển cử vào tháng 11
Bà Suu Kyi tại Nay Pyi Taw khi Quốc hội chuẩn bị họp lần cuối trước khi tổ chức tuyển cử vào tháng 11
Lính gác Miến Điện
Quân đội vẫn có ảnh hưởng lớn tại Miến Điện bất chấp những cải tổ chính trị từ năm 2011.

Các phóng viên cho biết liên minh giữa bà Suu Kyi và ông Shwe Mann rất có ý nghĩa vì ông vẫn có vai trò quan trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, và ông được nhiều người nhìn nhận có thể là một ứng viên Tổng thống có thể thỏa hiệp.

Chính bà Suu Kyi không thể ra tranh cử thể theo các điều khoản trong Hiến pháp do chính phủ quân nhân soạn thảo.

Bà không cho biết cụ thể liên minh của bà với ông Shwe Mann sẽ làm việc ra sao nhưng một lĩnh vực có thể hợp tác đó là sửa đổi Hiến pháp để cho phép bà có thể ra tranh cử chức vụ Tổng thống.

Về phần mình thì chính phủ Miến Điện hôm thứ Ba đã tìm cách giảm nhẹ việc truất chức ông Shwe Mann mà họ miêu tả là “một phần công việc bình thường” của một đảng chính trị.

 

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: