Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN kết thúc ngày làm việc thứ nhất

Ngày thảo luận đầu tiên của thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN đã kết thúc tại California. Các nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau ở buổi cơm tối do Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama khoản đãi, và theo lời một viên chức của Nhà Trắng, mọi người đều đồng ý vừa ăn vừa nói chuyện tiếp, chứng tỏ thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ, và có rất nhiều điều các nhà lãnh đạo muốn tiếp thục thảo luận với nhau.

Cũng xin nhắc lại thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN kéo dài 2 ngày, ngày đầu bàn thảo về hợp tác kinh tế, thương mại, ngày thứ nhì, tức là ngày mai, sẽ được dành để thảo luận về chính trị và an ninh, bao gồm tình hình biển Đông, tăng cường hợp tác chống khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, những biện pháp cần làm đối với Bắc Hàn và cả chuyện nhân quyền, tiến trình xây dựng dân chủ cũng được Tổng Thống Obama nói đến.

Khi nói đến nhân quyền và những bước tiến xây dựng dân chủ, điều được mọi người chú ý tới là trong số 10 nước ASEAN dự thượng đỉnh, chỉ có Indonesia và Philippines là 2 quốc gia Đông Nam Á có được nền dân chủ cởi mở, trong khi Lào và Việt Nam là những nước đang được điều khiển bởi chế độ cộng sản độc đảng; chính phủ Thái Lan đang được điều hành bởi chính phủ quân sự, mọi quyết định đều nằm trong tay Tướng Prayuth Chan-Ocha; điều khiển chính trường Campuchia là ông Hun Sen làm thủ tướng từ năm 1985 đến giờ; Tiểu Vương Sultan Hassanal Bolkhia của xứ Brunei cũng nổi tiếng là người độc đoán, dùng quy định Hồi Giáo để ban hành những đạo luật rất gắt gao, buộc người dân quốc gia nhỏ bé này phải tuân theo.

Mọi người cũng chú ý đến sự hiện diện của Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, người đang bị dân chúng phản đối, cáo buộc tội lấy của công làm của riêng, và sự hiện diện của Tổng Thống Indonesia, ông Joko Widodo, xuất thân là một người bán đồ gỗ trước khi bước vào sinh hoạt chính trường và trở thành người lãnh đạo quốc gia đứng thứ tư trong danh sách những nước đông dân nhất thế giới.

Một điểm khác cũng được các nhà quan sát chú ý tới là thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN diễn ra vào đúng năm cuối cùng Tổng Thống Obama ngồi ở Nhà Trắng, và cũng là thời điểm một số nhà lãnh đạo Đông Nam Á sửa soạn rời khỏi chức vụ họ đang nắm giữ.

Những nhà lãnh đạo ở trong trường hợp đặc biệt này gồm có Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện sẽ mãn nhiệm vào tháng Tư, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ nãm nhiệm vào tháng Năm và Tổng Thống Benigno Aquino của Philippines sẽ mãn nhiệm vào tháng Sáu năm nay.

Thủ Tướng Dũng và Tổng Thống Aquino có mặt ở thượng đỉnh, nhưng Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện chỉ cử một vị Phó Tổng Thống sang Hoa Kỳ phó hội.

rfa-video

 

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: