Hội nghị Mỹ-ASEAN: Hàng ngàn người Việt, Miên, Lào, Thái, Miến Điện sát cánh bên nhau biểu tình rầm rộ chống CSVN


(VienDongDaily.Com – 15/02/2016)
Bài THANH PHONG

PALM SPRING – Lần đầu tiên người Việt Quốc Gia chống cộng, người Cam Bốt, Lào, Thái Lan và Miến Điện cùng xuống đường biểu tình biểu dương ý chí chống độc tài, chống cộng sản, chống ký kết hiệp định TPP với các quốc gia không tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền khi lãnh tụ các quốc gia này đến họp thượng đỉnh tại đây với Tổng Thống Barack Obama trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba.

Chúng tôi được đi chung với xe của đài Little Saigon Radio và Hồn Việt TV nên đến địa điểm biểu tình vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai, 15 tháng 2, 2016; trong lúc Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali chờ đồng hương đến 9 giờ sáng mới khởi hành từ Đền Hùng Hải Ngoại, nên chiếc xe đò Hoàng đầu tiên lên đến nơi đã 11 giờ 15, và 20 phút sau chiếc xe bus thứ hai của Cộng Đồng mới đến.

Rừng cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa tung bay bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị ASEAN tại Palm Springs trưa thứ Hai. Các cộng đồng Lào, Miên, Thái, Miến Điện đã đến biểu tình đông đảo, nhiều hơn cả cộng đồng người Việt. (Hình Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc chúng tôi (Little Saigon Radio, Viễn Đông, Việt Báo) là những người Việt đầu tiên có mặt tại ngã tư Bob Hope và Gerald Ford đã thấy hàng ngàn người Lào, Cam Bốt, Thái Lan và Miến Điện cùng với cờ và biểu ngữ các nước trên đứng trải dài khoảng 300 mét. Khi biết chúng tôi là người Việt Nam, nhiều người hỏi, “Cộng Đồng của mấy ông sao không thấy?” “Cờ vàng đâu?” Rất nhiều người Lào và Cam Bốt nói thông thạo tiếng Việt.

Những người Lào biểu tình ngày thứ Hai, tố cáo CSVN đã sát hại người Lào và người Cam Bốt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Họ tổ chức rất chu đáo, từ cờ, biểu ngữ, máy phát thanh cũng như thực phẩm mang theo cho từng nhóm, họ cũng mang theo hai chiếc lều nhỏ dựng giữa bãi cát trắng để cho những người già yếu vào trú nắng. Ba phần tư những người này là giới trẻ, một số cựu quân nhân của Lào và Cam Bốt mặc quân phục Thủy Quân Lục Chiến rất tươm tất, họ cầm theo nhiều biểu ngữ và rất nhiều cờ.

Cảnh sát được huy động dày đặc, không cho ai bước xuống lòng đường, và ngăn đoàn biểu tình không cho vào nơi Tổng Thống Mỹ và các lãnh tụ Á Châu hội họp; không chỗ nào không có xe cảnh sát và nhân viên cảnh sát đứng canh gác, kể cả quân khuyển. Các phóng viên quốc tế được chở tới bằng hàng chục chiếc xe Cardiff nhưng cũng bị khám xét rất kỹ từ máy ảnh, quay phim đến dụng cụ mang theo.

Nhiều khẩu hiệu bằng tiếng Lào, Campuchia và tiếng Anh tố cáo lãnh tụ của họ làm tay sai cho Việt Nam cộng sản. Một khẩu hiệu viết: “Cộng Sản VN phải chấm dứt xâm chiếm Lào và Cambodia.” Một khẩu hiệu khác ghi: “1975 -1979 trên 2 triệu người chết. Từ 2002 đến 2016 một triệu người thành vô gia cư. Ai? Hun Sen,” hay “Viêt Nam must Stop invasion Cambodia,” “Viet Nam must obey the Paris Peace agreement Oct 23.9.”

Chúng tôi có cảm tưởng các người Lào và Cam Bốt đến đây biểu tình chống phái đoàn cộng sản Việt Nam nhiều hơn. Nhiều khẩu hiệu ghi “Stop TPP.” Có nhiều hình ảnh do các nước Lào và Cambodia trương lên có hình Hồ Chí Minh và lãnh tụ của họ bị lên án. Một người Cam Bốt nói tiếng Việt khá sõi, anh vừa đi vừa cầm loa nói: “Đả đảo Hồ Chí Minh của Việt Nam, Hồ Chí Minh là tên giết người, thằng Hồ Chí Minh xâm lược Cambodia và Lào của chúng tôi. Hôm nay có tin tức Hồ Chí Minh chết rồi!”

Đúng 11 giờ 15 chiếc xe đò Hoàng đầu tiên chở đồng hương đến địa điểm, ông Trần Vệ, Bùi Đẹp, ông Lê Quang Dật, anh Hoàn và một số vị nhanh chóng đem cờ và biểu ngữ trao cho từng người và bắt đầu giương cao cờ đi ra ngã tư nơi các sắc dân khác đang biểu tình, vừa đi cô Dung và anh Vũ Long Sơn Hải vừa hô vang khẩu hiệu.

Khi thấy rừng cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa tiến tới, đoàn biểu tình của Lào, Cam Bốt, Thái Lan, Miến Điện hò reo, vẫy cờ, vỗ tay vang dội làm mọi người Việt nức lòng phấn khởi. Một đoạn đường Gerald Ford dẫn vào địa điểm họp thượng đỉnh đã bị các sắc dân khác chiếm hết vì họ đã có mặt tại đây từ 6 giờ 30 sáng dù có nhiều người ở tận Fresno, Long Beach, San Diego.

Phái đoàn Cộng đồng Việt Nam đến trễ nên tập trung ở một đoạn trên đường Bob Hope. Sau đó, ban tổ chức kêu gọi đồng hương xen kẽ vào các phái đoàn khác để lá cờ vàng của chúng ta tung bay cùng với cờ các quốc gia khác. Ba phụ nữ chống cộng nổi tiếng trong cộng đồng là chị Bích, chị Thủy và trung úy Phạm Thị Diệu Chi kiên trì cầm một biểu ngữ lớn đứng ở một góc đường. Nắng, nóng và đứng lâu, chị Diệu Chi bị xỉu và phóng viên Mỹ Linh của đài VNA/TV cũng bị ngất xỉu, may có xe của Trung Tâm Y Tế Michael Đào đi theo trợ giúp, nhưng vì cảnh sát ngăn nhiều nơi nên xe y tế đậu khá xa chỗ biểu tình.

Đoàn Việt Nam đi trên hai xe đò lớn, chúng tôi thấy có niên trưởng Nguyễn Văn Ức và phu nhân, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, bác sĩ Võ Đình Hữu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, kỹ sư Bùi Phát Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, Chiến hữu Bùi Đẹp, Vũ Long Sơn Hải và nhiều vị khác cùng qúy đồng hương là những người có tinh thần chống cộng rất cao thường xuyên có mặt trong các cuộc biểu tình chống cộng.

Đặc biệt có ông Nguyễn Văn Tánh, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt New York và ông Lưu Phát Tấn, thành viên Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng tại Hòa Lan cũng có mặt trong đoàn biểu tình. Cả hai vị khách ở phương xa và bác sĩ Võ Đình Hữu đều cho Viễn Đông biết cảm tưởng chung, rất cảm kích trước tinh thần chống cộng của đồng hương cũng như tinh thân yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền của các sắc dân Lào, Cam Bốt, Thái Lan và Miến Điện.

Dù nhiệt độ gần 90 độ F và đứng giữa sa mạc không một bóng cây, nhưng tất cả đã đứng tại chỗ, hô vang các khẩu hiệu và mãi đến 4 giờ chiều các sắc dân mới từ từ rút lui.

Riêng phái đoàn cộng đồng Việt Nam được biết ở lại biểu tình chống phái đoàn CSVN đến 5 giờ chiều mới tạm nghỉ, một số ở lại để biểu tình tiếp trong ngày thứ Ba. Riêng hai phóng viên chúng tôi được anh Lý Vĩnh Phong, phụ tá Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal chở về đến Đền Hùng lúc 4 giờ chiều cùng ngày để kịp tường thuật cùng quý độc giả. (tp)

Để lại ý kiến của bạn

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: