‘Đại hội 12: Cơ hội hiện vẫn là 50/50’

BBC, 17 tháng 1 2016 Cập nhật lúc 23:37 ICT

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2016/01/160117_nguyenandan_party_personnel

b552a-dc

Cơ hội cho các cánh được cho là đang ‘tranh dành quyền lực’ ở trong Đảng vẫn còn với tỷ lệ là 50/50 và phải chờ đợi ‘ngã ngũ’ ở Đại hội 12 sắp khai mạc từ ngày 20/01/2016, theo quan điểm của một blogger và nhà bình luận thời sự Việt Nam từ Sài Gòn.

Trao đổi với BBC hôm 17/01, blogger Nguyễn An Dân nói:

“Qua sự kiện này (Hội nghị TƯ14) người ta nói rằng ông Tổng Bí thư, dư luận đồn đoán và kể cả có một số trang Facebook, thí dụ như của anh nhà báo Trương Huy San, tức Osin Huy Đức, cứ như là ông (Nguyễn Phú) Trọng đã thắng cử rồi, một cái status của ông (Huy Đức) trên Facebook.

“Thành ra dư luận đồn đoán là ông Trọng đắc cử rồi, nhưng theo tôi cái đó chỉ năm ăn, năm thua, tại vì với tình hình đất nước bây giờ đòi hỏi phải đổi mới nhưng ông Nguyễn Phú Trọng là người ‘không phù hợp’ với sự đổi mới.

“Những tố chất về chính trị của ông Trọng nó không phù hợp với đổi mới, thành ra cái khả năng mà ông ấy được bầu, thì theo tôi nó cũng không phải là chắc chắn như là dư luận đồn đâu.

“Mà chúng ta phải đợi kết quả kiểm phiếu của Đại hội 12 chúng ta mới biết được ai là người có thể đắc cử vào cái ghế Tổng bí thư (của Đảng CS) Việt Nam.”

Phiến diện

Bình luận một bài viết mới đây trên trang mạng của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, được cho là đã đưa ra một thông tin có tính chất ‘cáo buộc nặng nề’ với nhân vật đang là đương kim Thủ tướng Chính phủ của Việt Nam, do tác giả, Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đưa ra, blogger Nguyễn An Dân nêu quan điểm:

“Theo tôi, ông Cù Huy Hà Vũ ông nói hơi phiến diện, chắc có lẽ ông đi qua Mỹ lâu rồi nên ông thiếu thông tin. Chứ còn nói ông Nguyễn Tấn Dũng là ‘điệp viên’ của Trung Quốc, thì cái đó hoàn toàn là không có cơ sở nào hết.

“Cái thứ hai, tôi cũng mong rằng ông Cù Huy Hà Vũ nên nhớ lại rằng ông Nguyễn Tấn Dũng, khi ông được bầu làm Thủ tướng năm 2006, thì năm 2007, ông có chuyến đi qua Mỹ. Và ông đi Mỹ, trước khi ông đi Trung Quốc.

“Và cái thứ ba, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhiều cái phát ngôn gây tổn hại đến hình ảnh ngoại giao của Trung Quốc, thí dụ ông chỉ trích Trung Quốc là ‘kẻ xâm lược’, ông chỉ trích Trung Quốc ‘ru ngủ’ Việt Nam bằng câu tình hữu nghị, mười sáu chữ vàng, bốn tốt, thì ông kiến nghị cái đó là tình hữu nghị mơ hồ, viển vông và lệ thuộc, thành thử những câu nói đó là không thể chấp nhận được (với Trung Quốc) về mặt ngoại giao,” blogger nói với BBC từ Sài Gòn.

Mời quý vị theo dõi Phần Đầu của cuộc phỏng vấn của BBC với blogger Nguyễn An Dân tại đây.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: